Tín dụng tăng trưởng >>> Tiền có mà đầy >>> Múc

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi he_ro, 19/05/2019.

3806 người đang online, trong đó có 573 thành viên. 18:33 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 2122 lượt đọc và 21 bài trả lời
 1. trio123

  trio123 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  28/06/2009
  Đã được thích:
  412
  Hàng Trung Quốc sẽ tràn mạnh vào Việt Nam sau khi phá giá Nhân dân tệ!?
  Xung quanh cuộc chiến thương mại đang ngay càng gay cấn giữ Mỹ và Trung Quốc cũng như những ảnh hưởng đối với kinh tế Việt Nam, đặc biệt sau khi Trung Quốc phá giá Nhân dân tệ (CNY) so với USD, PV Dân Trí đã có cuộc trao đổi với chuyên gia tài chính ngân hàng - TS Nguyễn Trí Hiếu để có những cái nhìn rõ nét hơn.

  [​IMG]
  Chuyên gia tài chính ngân hàng - TS Nguyễn Trí Hiếu

  Thưa ông, qua động thái phá giá đồng Nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc vừa qua, ông đánh giá như thế nào về tác động của sự kiện này đến VND và tình hình xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam?

  Những số liệu trên thị trường cho thấy đồng CNY đang trong đà mất giá mạnh so với USD. Xu hướng này có lẽ sẽ vẫn tiếp tục vì cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn đang trong tình trạng bế tắc.

  Như chúng ta đã thấy là vừa rồi Mỹ đã quyết định tăng thuế nhập khẩu đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 10% lên 25% và ông Trump tuyên bố cân nhắc việc tăng áp thuế lên 300 tỷ USD còn lại.

  Và về phía Trung Quốc, họ cũng đã phản ứng lại sự trừng phạt của Mỹ bằng cách, một là đánh thuế lại với hàng hoá Mỹ xuất khẩu vào Trung Quốc và hai là sử dụng chính sách ngoại hối là phá giá nhân dân tệ.

  Tỷ giá Nhân dân tệ so với USD chỉ một vài ngày trước đang khoảng 6,88 CNY/USD thì nay (tại ngày 19/5) đã vượt 6,91 CNY/USD. Tôi cho với đà này thì tỷ giá USD/CNY thậm chí có thể sẽ lên tới 7 CNY/USD.

  Tình hình căng thẳng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, đặc biệt là sau khi Trung Quốc phá giá đồng tiền của họ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Việt Nam chúng ta? Theo quan sát của tôi thì tỷ giá USD/VND thời gian này vẫn đang khá ổn định, VND chỉ mất giá chút ít.

  Như vậy, việc VND ổn định so với USD mà CNY lại mất giá mạnh so với USD thì như vậy CNY cũng mất giá mạnh so với VND. Khi VND tăng giá so với CNY thì chắc chắn là hàng hoá Trung Quốc vào Việt Nam sẽ rẻ hơn và có lợi cho những nhà nhập khẩu nhưng ngược lại sẽ rất bất lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

  Ở bối cảnh này, hàng hoá Việt Nam thâm nhập vào thị trường Trung Quốc sẽ vấp phải không ít khó khăn do giá hàng hoá Việt Nam trở nên đắt hơn so với hàng Trung Quốc. Như vậy, nhìn chung là hàng hoá của Việt Nam sẽ mất lợi thế cạnh tranh và doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam bị thiệt hại.

  Với tình thế hiện tại, theo nhận định của ông thì Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ có những quyết sách như thế nào?

  Theo quan sát của tôi thì hiện tại NHNN cũng đang ổn định tỷ giá thông qua tỷ giá trung tâm và NHNN cũng đang có một lượng dự trữ ngoại hối lớn để giao dịch trên thị trường ngoại hối nhằm quân bình cung - cầu.

  Thế nhưng trong trường hợp tới đây CNY bị phá giá mạnh so với USD thì khi đó có lẽ NHNN cũng sẽ phải điều chỉnh giá VND ở một mức phù hợp. CNY mất giá quá nhiều so với USD và VND thì sẽ bất lợi rất lớn cho các nhà xuất khẩu của Việt Nam. Bởi bạn biết đấy, tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn đang dựa vào xuất khẩu.

  Đặt tình huống cuộc chiến này vẫn tiếp tục leo thang, nghĩa là Mỹ sẽ tiếp tục nâng đánh thuế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc còn Trung Quốc cũng phá giá mạnh hơn đồng tiền của họ so với USD thì theo ông, việc điều chỉnh tỷ giá của Việt Nam nên ở mức độ như thế nào?

  Tôi cho rằng cần điều chỉnh tỷ giá VND nhưng mình cũng không thể phá giá đồng tiền tương ứng theo tỷ lệ phá giá của CNY.

  Chúng ta thấy CNY có thể rồi sẽ bị phá giá mạnh hơn nữa khi mà Mỹ tiếp tục lộ trình của họ áp thuế nhập khẩu 25% đối với 300 tỷ USD hàng hoá còn lại của Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ (Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ đâu đó hơn 500 tỷ USD).

  Nếu chính quyền ông Trump áp thuế nhập khẩu ở mức cao với toàn bộ số hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc thì cuộc chiến này sẽ rất gay go, tạo nên một tình thế bất ổn cho cả kinh tế Mỹ, kinh tế Trung Quốc và kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

  Việt Nam dựa rất nhiều vào hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam còn Trung Quốc lại là thị trường mà Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất. Cho nên khi hai nền kinh tế này bị tác động tiêu cực bởi cuộc chiến tranh thương mại này thì nền kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng là không tránh khỏi.

  Khi cuộc chiến này trở nên “khốc liệt” hơn thì Việt Nam có thể sẽ phải phá giá VND khá mạnh. Nếu diễn biến chỉ ở mức độ như hiện nay (Mỹ chỉ dừng lại ở mức đánh thuế 25% với 200 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc) thì mức độ mất giá của VND so với USD trong cả năm 2019 này sẽ vào khoảng 3% là hợp lý.

  Còn nếu Mỹ mở rộng diện đánh thuế với 300 tỷ USD hàng hoá còn lại của Trung Quốc và Trung Quốc cũng phá giá CNY thêm nữa thì tôi nghĩ, mức điều chỉnh tỷ giá 3% trong năm nay có lẽ chưa đủ.

  Trường hợp Việt Nam điều chỉnh tỷ giá mạnh để đối phó với tác động tiêu cực từ cuộc chiến thương mại này thì liệu rằng hàng Việt Nam xuất sang Mỹ có bị “vạ lây”, nghĩa là cũng sẽ Mỹ đánh thuế nhập khẩu tương tự với hàng hoá Trung Quốc hay không?

  Có khả năng. Bởi trong lần đến Việt Nam năm 2017 nhân sự kiện APEC thì ông Trump cũng đã nêu thông điệp cảnh báo rằng những quốc gia có thặng dư thương mại lớn với Mỹ, lợi dụng Mỹ để tiêu thụ hàng hoá thì có thể bị trừng phạt.

  Có nguồn tin cho rằng, Mỹ đang xem xét các quốc gia thao túng tiền tệ và hiện tại, Việt Nam vẫn đáp ứng các chỉ tiêu không bị coi là “thao túng tiền tệ”. Song nếu như tới đây các tiêu chí liên quan đến tỷ lệ xuất khẩu trên GDP, tỷ lệ điều chỉnh tỷ giá để hỗ trợ xuất khẩu… khiến Việt Nam bị đưa vào danh sách này thì có thể hàng hoá Việt Nam sang Mỹ cũng sẽ bị trừng phạt.

  Nếu Mỹ tăng cường chính sách bảo hộ mậu dịch thì không chỉ Trung Quốc mà Mỹ cũng có thể áp dụng đánh thuế mạnh lên hàng hoá của các quốc gia khác trong đó có Việt Nam - vốn là nước xuất khẩu mạnh sang Mỹ và có thặng dư thương mại với thị trường này.

  Tuy nhiên, tôi hi vọng đây chỉ là một đòn chính trị của ông Trump nhắm đến Trung Quốc nhằm tranh thủ lá phiếu của cử tri Mỹ trước thời điểm tranh cử mà thôi. Nghĩa là, những kịch bản tiêu cực hơn nữa sẽ không xảy ra.
  thatha_chamchibaitran thích bài này.
  baitran đã loan bài này
 2. he_ro

  he_ro Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  10/09/2015
  Đã được thích:
  7.777
  No problem.
 3. he_ro

  he_ro Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  10/09/2015
  Đã được thích:
  7.777
  Nay ca
  nh ch
  Nay canh chỉnh đầu giờ mua chiều có quà luôn đó bro.
 4. xuanxanhluc

  xuanxanhluc Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  20/10/2014
  Đã được thích:
  15.925
  Là cháy Tài khoản vì short ps chứ sao
 5. he_ro

  he_ro Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  10/09/2015
  Đã được thích:
  7.777
  Tầm này còn ham hố sọc để vỡ mồm à?
 6. huyenthitx

  huyenthitx Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  06/12/2013
  Đã được thích:
  5.579
  mấy hnay các em BĐS và bank khá khỏe, có vẻ như NHNN đang mún siết BĐS nhẹ nhẹ lại theo yêu cầu của hiệp hội BĐS chăng
  --- Gộp bài viết, 20/05/2019, Bài cũ: 20/05/2019 ---
  BDS có tín hiệu tốt, TT nhạy thật
 7. he_ro

  he_ro Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  10/09/2015
  Đã được thích:
  7.777
  Tuần này VNI sẽ chạm ngưỡng 1000 sớm thôi
 8. he_ro

  he_ro Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  10/09/2015
  Đã được thích:
  7.777
  Những năm 2020 được coi là thập kỷ châu Á, trong đó có Việt Nam với việc duy trì tốc độ tăng trưởng khoảng 7%.


  Theo Bloomberg, những năm 2020 sẽ là thập niên của châu Á, với 7 quốc gia và nền kinh tế (hay còn gọi là câu lạc bộ 7%) dự kiến sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng khoảng 7%/năm.

  Nghiên cứu của ngân hàng Standard Chartered cho thấy, các quốc gia châu Á duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng này bao gồm: Ấn Độ, Bangladesh, Việt Nam, Myanmar và Philippines. Ngoài ra Ethiopia và Bờ Biển Ngà (châu Phi) cũng có khả năng đạt mức tăng trưởng này.

  Mức tăng trưởng kinh tế 7%/năm đồng nghĩa với việc GDP tăng gấp đôi trong vòng 10 năm.

  Đối với Việt Nam, theo dự báo của Standard Chartered, GDP bình quân đầu người sẽ đạt mức 10.400 USD vào năm 2030, từ mức khoảng 2.500 USD vào năm 2018.

  Theo Bloomberg, các nước Nam Á của “câu lạc bộ 7%” nói trên hưởng lợi nhờ chiếm khoảng 1/5 dân số toàn cầu vào năm 2030. Dân số trẻ sẽ tạo động lực quan trọng cho kinh tế Ấn Độ, trong khi đầu tư vào y tế và giáo dục ở Bangladesh sẽ giúp nước này gia tăng mạnh năng suất lao động.


  Điểm đáng chú ý là Trung Quốc lần đầu tiên “vắng bóng” trong danh sách câu lạc bộ 7% trong suốt gần 40 năm qua. Điều này cho thấy sự giảm tốc tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hay nói cách khác Trung Quốc đã đạt tới quy mô nền kinh tế lớn mà việc tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao là việc không dễ dàng.
 9. he_ro

  he_ro Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  10/09/2015
  Đã được thích:
  7.777
  Kéo VCB rồi
 10. he_ro

  he_ro Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  10/09/2015
  Đã được thích:
  7.777
  Căng thẳng thương mại là một trong những nguyên nhân khiến làn sóng FDI cao đột biến, nhưng đây không phải lý do quan trọng nhất.

  Trong 5 tháng đầu năm 2019, vốn đầu tư nước ngoài FDI đầu tư vào nước ta tăng đột biến, cao hơn cùng kỳ năm ngoái gần 70%, trong đó nguồn vốn từ Trung Quốc tăng tới 450%.

  Nếu nói đây là hiện tượng tăng đột biến thì không đúng, bởi dòng FDI từ năm 2017 đều tăng tương đối cao.

  Trong 5 tháng đầu năm, dòng FDI có tăng trưởng tương đối lớn đạt mức kỷ lục. Chúng ta cũng kỳ vọng trong năm 2019, có thể đạt kỷ lục mới về thu hút FDI.

  Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chỉ là một trong những lý do tạo ra sự đột biến FDI vào Việt Nam. Ít nhất có thêm 2 lý do nữa.

  Đầu tiên là hiệp định CPPP, vào năm 2019 khi bắt đầu thực hiện hiệp định này, rõ ràng CPTPP tạo ra sự kỳ vọng lớn về tăng trưởng thương mai, cũng như cơ hội xuất khẩu lớn cho các doanh nghiệp FDI.

  Thứ hai là do mức tăng trưởng ấn tượng của Việt Nam trong thời gian qua, ít nhất là liên tục trong 5 năm gần đây, chúng ta luôn đạt mức tăng trưởng cao trong khu vực.

  Do đó nguyên nhân từ trong nước là quan trọng nhất.

  Nếu so sánh Việt Nam và một số quốc gia khác trong khu vực, chúng ta cũng có nhiều điểm tương đồng nhưng tiềm năng và triển vọng, tín hiệu cho thấy triển vọng hội nhập của Việt Nam cao hơn nhiều so với một số nước trong khu vực.

Chia sẻ trang này