Trung Quốc Đứt Cước Toàn Tập, Loạn Chỉ Mới Bắt Đầu

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi baodai_king, 24/08/2019.

5027 người đang online, trong đó có 850 thành viên. 08:40 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 10432 lượt đọc và 59 bài trả lời
 1. baodai_king

  baodai_king Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/11/2014
  Đã được thích:
  4.169
  Nổi giận với Trung Quốc, ông Trump tăng thuế trừng phạt 550 tỷ USD hàng hóa
  Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/8 leo thang mạnh cuộc chiến thương mại với Trung Quốc...


  [​IMG]
  Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty/Bloomberg.


  KIỀU OANH

  24/08/2019 08:51

  Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/8 leo thang mạnh cuộc chiến thương mại với Trung Quốc bằng cách công bố một đợt áp thuế quan bổ sung mới lên hầu như toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ nước này.

  Động thái của người đứng đầu Nhà Trắng khiến khả năng đạt thỏa thuận kết thúc thương chiến Mỹ-Trung càng xa vời, đồng thời diễn ra ngay trước khi ông chuẩn bị dự thượng đỉnh G7.

  Loạt tweet gây sợ hãi

  Trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter vào đúng lúc các chỉ số chứng khoán Phố Wall đang "đỏ lửa", ông Trump tuyên bố thuế quan 25% hiện đang áp lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ tăng lên 30% kể từ ngày 1/10 - đúng ngày Quốc khánh Trung Quốc.

  Cùng với đó, thuế quan 10% mà ông dự kiến áp lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ được nâng lên mức 15%. Nửa đầu tiên của kế hoạch 300 tỷ USD này sẽ triển khai từ ngày 1/9, phần còn lại được thực thi từ ngày 15/12.

  550 tỷ USD hàng hóa bị áp thuế là gần như toàn bộ nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ hàng năm.

  Trước dòng tweet gây sốc này, ông Trump đã có một loạt dòng tweet khác khiến thị trường tài chính Mỹ sợ hãi về ảnh hưởng ngày càng lớn của thương chiến đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ và toàn cầu.

  Trong những dòng tweet đó, ông Trump thề đáp trả thuế quan trả đũa mà Trung Quốc áp lên hàng hóa Mỹ, gọi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Jerome Powell là "kẻ thù" của nước Mỹ có thể lớn hơn cả Trung Quốc, đồng thời kêu gọi các công ty Mỹ rút khỏi Trung Quốc.

  Động thái trên của ông Trump là sự phản hồi đối với việc Trung Quốc cùng ngày tuyên bố áp thuế quan bổ sung lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ nhằm trả đũa việc Mỹ áp thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Thuế quan 5-10% của kế hoạch mà Bắc Kinh đưa ra nhằm vào nhiều mặt hàng có mức độ nhạy cảm chính trị cao đến từ các nhà máy và nông trại của Mỹ.

  "Các công ty Mỹ tuyệt vời của chúng ta nhân đây được yêu cầu ngay lập tức xem xét một lựa chọn thay thế Trung Quốc, bao gồm đưa công ty của các bạn về nước và sản xuất sản phẩm tại Mỹ", ông Trump viết.

  Ông Trump hành động ngay trước khi ông lên chuyên cơ Không lực số 1 để bay đến Pháp dự hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo nhóm 7 nước công nghiệp phát triển G7. Theo dự kiến, chủ đề lớn nhất của hội nghị này sẽ là tìm biện pháp ứng phó với sự giảm tốc kinh tế toàn cầu, vấn đề có nguyên nhân chính là thương chiến của ông Trump.

  Thái độ thay đổi

  Trong một tuyên bố đưa ra trước thềm hội nghị diễn ra vào cuối tuần này, Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo rằng "căng thẳng trong quan hệ quốc tế và các hàng rào thương mại mới đang đe dọa tăng trưởng toàn cầu".

  Theo hãng tin Bloomberg, loạt dòng tweet giận dữ của ông Trump ngày thứ Sáu được giới chuyên gia xem là dấu hiệu của sự dịch chuyển thái độ của nhà lãnh đạo Mỹ, người đang ngày càng trở nên mất kiên nhẫn với tình trạng "dậm chân tại chỗ" của đàm phán thương mại Mỹ-Trung, cũng như sự giảm tốc của nền kinh tế Mỹ - điều mà ông cho là do ông Powell và FED góp phần gây nên.

  Về lời kêu gọi của ông Trump muốn các công ty Mỹ rút khỏi Trung Quốc, những nguồn tin thân cận với Chính phủ Mỹ cho rằng ông đang bị ảnh hưởng bởi chủ trương phân ly (decoupling) kinh tế Mỹ-Trung của những nhân vật diều hâu bên trong chính quyền ông.

  Bằng chứng rõ ràng nhất về sự dịch chuyển thái độ nói trên nằm ở một dòng tweet gồm 14 từ mà trong đó ông Trump có vẻ như gọi Trung Quốc là "kẻ thù".

  "Câu hỏi duy nhất của tôi là, ai là kẻ thù lớn hơn của chúng ta", Jerome Powell hay Trung Quốc, ông Trump viết.

  Dòng tweet này được đăng sau khi ông Powell có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị FED ở Jackson Hole. Trong bài phát biểu, ông Powell ngầm chỉ trích chính sách thương mại của ông Trump và ảnh hưởng của chính sách đó đối với nền kinh tế Mỹ và toàn cầu.

  Theo ông Michael Pillsbury, một học giả về Trung Quốc tại Hudson Institute, cho rằng sự giận dữ mà ông Trump thể hiện ngày 23/8 cho thấy ông đang bất bình với thái độ thay đổi của Bắc Kinh - nơi các quan chức có vẻ đang tin rằng ông Trump khó tái đắc cử trong cuộc bầu cử năm 2020 và cho rằng những nhân vật "diều hâu" như ông Peter Navarro đang ngày càng có ảnh hưởng lớn đến chính sách của ông Trump.

  Quyết định vội vã?

  Ông Navarro là cố vấn thương mại cấp cao của Nhà Trắng, một người có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc.

  "Khoảng cách nhận thức giữa hai bên ngày càng lớn", ông Pillsbury phát biểu. "Phe diều hâu ở Washington đã thành công trong việc khuyến khích phe diều hâu ở Bắc Kinh".

  Quyết định trả đũa Trung Quốc mà ông Trump đưa ra ngày thứ Sáu có vẻ được đưa ra một cách vội vã.

  Vào buổi sáng, khi xuất hiện trong một chương trình của Fox Business Network, ông Navarro còn cho rằng kế hoạch mới của Trung Quốc về áp thuế quan lên hàng hóa Mỹ không có gì là nghiêm trọng.

  Nhưng chỉ vài giờ sau đó, Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer và các cố vấn khác của ông Trump đã có một cuộc gặp với Tổng thống ở Phòng Bầu dục của Nhà Trắng để bàn biện pháp ứng phó.

  Kế hoạch của ông Trump khiến giới doanh nghiệp Mỹ lo ngại. Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Mỹ, với những công ty bán lẻ khổng lồ như Walmart, ra một tuyên bố cảnh báo về ảnh hưởng của thuế quan mới.

  "Doanh nghiệp không thể lên kế hoạch cho tương lai trong một môi trường như thế này. Cách tiếp cận của Chính phủ rõ ràng không hiệu quả, và kết quả chỉ là doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ phải gánh thêm thuế. Đến khi nào thì việc này mới kết thúc", tuyên bố viết.

  Comment của Thớt, TQ không ngờ đến Trump tăng thuế, chứng tỏ TQ thiếu kế sách, lúng túng, vội vã thoả mãn tinh thần dân tộc trong lúc này nhiều biến cố như Hongkong, Bãi Tư Chính, dẫn đến các quan thầy TQ đưa ra quyết định đáp trả, trong khi nênd kinh tế có dấu hiệu thấm đòn, cộng thêm liều thuốc mới của Trump khả năng nhập viện, thở oxy nhanh hơn.
  Last edited: 24/08/2019
 2. haibtc01

  haibtc01 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  04/12/2017
  Đã được thích:
  1.233
  Từ ngày 1/10, 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đang bị đánh thuế 25% sẽ bị đánh thuế ở mức 30%. 300 tỷ USD hàng hóa còn lại, vốn được lên kế hoạch bị đánh thuế từ ngày 1/9 ở mức 10%, giờ sẽ bị đánh thuế ở mức 15%", Trump tuyên bố trên Twitter ngày 24/8

  Cha này choi fb loạn quá, post trạng thái liên tục :))
  thatha_chamchi thích bài này.
 3. baodai_king

  baodai_king Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/11/2014
  Đã được thích:
  4.169
  Chuẩn bị bọn Tàu khựa chuyển lửa tại Biển Đông, game show chuẩn bị hay.
  --- Gộp bài viết, 24/08/2019, Bài cũ: 24/08/2019 ---
  TQ cũng cẩn thận với chủ nghĩa dân tộc bọn da trắng mũi lỏ. Ngoài chủ nghĩa thực dụng, nó mà đồng thuận thì TQ mất hết giai đoạn cải cách kinh tế.
  thatha_chamchi, Patagoniahuyhoanginv thích bài này.
 4. haibtc01

  haibtc01 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  04/12/2017
  Đã được thích:
  1.233
  Dự là chứng khoán tuần sau xanh bát ngác
 5. windy139

  windy139 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  01/04/2015
  Đã được thích:
  4.405
  Cũng chả biết thế nào bác ạ. Phiên 15.8 vừa đây thôi, đêm trước Dow chả rơi hơn 800 điểm, tưởng 15.8 VNI tắm máu, nhưng ai ngờ đóng phiên tăng hơn 10 điểm. Bàng cmn hoàng, e đứt cước PS nên nhớ mãi ngày điên rồ này.
  nguyenhung101085haibtc01 thích bài này.
 6. huyhoanginv

  huyhoanginv Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  01/05/2019
  Đã được thích:
  258
  "Doanh nghiệp không thể lên kế hoạch cho tương lai trong một môi trường như thế này. Cách tiếp cận của Chính phủ rõ ràng không hiệu quả, và kết quả chỉ là doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ phải gánh thêm thuế. Đến khi nào thì việc này mới kết thúc" <=

  Đọc đoạn này mới thấy doanh nghiệp Mỹ cũng ù lỳ, lệ thuộc và không chịu thay đổi. Còn không biết đường đi kiếm nồi cơm mới, ăn cơm Tàu quen miệng rồi.... Ngoài kia vẫn còn cơm Việt, Malaysia, Thái, Lào..... thiếu cha gì cái để chọn.

  Sang tuần Trump bắt chước Tập chuyển lửa ra biển Đông đi cho vui =))
  xuka_1979, thatha_chamchivuinheban thích bài này.
 7. Hcm12345

  Hcm12345 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  27/06/2017
  Đã được thích:
  2.324
  Cứ dòng BDS múc. Ngon rồi
 8. haibtc01

  haibtc01 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  04/12/2017
  Đã được thích:
  1.233
  thiên nga đen
  Chờ cho 2 nước đấu nhau suy íu, VN sẽ lên làm daicaca!
  xuka_1979huyhoanginv thích bài này.
 9. badstock

  badstock Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  31/05/2015
  Đã được thích:
  7.908
  3 hôm nữa lại bắt tay nhau
  trò này diễn nhiều rồi
  nguyenhung101085, Patagoniabaodai_king thích bài này.
 10. dcfrv

  dcfrv Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  25/04/2016
  Đã được thích:
  1.598
  liệu có xẩy ra chiến tranh tiền tệ trên toàn thế giới không nhỉ ? loạn quá, đầu tư ck cũng không an tâm nữa

Chia sẻ trang này