Viết để sống lại cho năm 2019

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi nhatlong269, 01/01/2019.

4669 người đang online, trong đó có 757 thành viên. 18:55 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 5537 lượt đọc và 31 bài trả lời
 1. nhatlong269

  nhatlong269 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  25/04/2016
  Đã được thích:
  641
  Chúng ta đều thấy rằng 2018 khép lại với một kết thúc kém vui vẻ hầu hết mọi người, vậy chúng ta kỳ vọng gì cho thời gian tới đây.


  1. Khủng hoảng kinh tế là điều vớ vẫn.

  Xét riêng về tâm lý thị trường ai cũng lo lắng về khủng hoảng kinh tế, sự lo sợ đẩy tới hành động theo quán tính là rút tiền đi. Ngay cả một số đội lái lớn trong các trụ VN30 cũng đã rút đi. Sự phòng thủ đã có từ trước đó.
  Ai cũng biết khủng hoảng, ai cũng rút tiền về. Vậy khủng hoảng có thật sự là khủng hoảng.

  Lượng tiền đi ra khỏi thị trường sẽ làm gì ?. Chắc chắn rằng vài trăm tỷ, vài ngàn tỷ đi ra khỏi thị trường không đi gửi tiết kiệm hoặc đem về nhà cất tủ, những dòng tiền này sẽ đi tham gia những kênh đầu tư khác. Mà đã tiếp tục đem đi đầu tư thì nguồn tiền đấy vẫn lưu chuyển trong kinh tế, về lượng là không mất đi.


  2. Lãi suất – lạm phát – tăng trưởng tín dụng

  Lãi suất chắc chắn là từ được nhắc nhiều và cực kỳ nhiều trong năm 2019.
  [​IMG]
  (hình ảnh từ Research LPB)

  Anh/ chị xem lại thời điểm được xem là khủng hoảng kinh tế xảy ra, giai đoạn từ sau 2008 – 2012. Và so sánh với mức hiện tại dưới đây :

  Lãi suất huy động hiện nay kỳ hạn 12 tháng : 6.8 - 7%

  Lạm phát duy trì quanh : 4%

  Chúng ta thấy được rằng, lãi suất và lạm phát vẫn được duy trì ở mức thấp.

  Em tạm đặt ra mức báo động cho lãi suất là 10% và lạm phát là 7%. Con số này là đỉnh của 2013, cũng như trong chứng khoán, bức phá đỉnh thì xu hướng tiếp theo đó là tăng.

  Nhu cầu vay vốn để sản xuất, nhu cầu vay mua nhà, mua xe hoặc vay tín dụng tiêu dùng nói chung khi ở con số lãi suất này thì hoàn toàn tốt và ổn định. Với dân số trẻ hóa và ở độ tuổi lao động chiếm tỷ lệ lớn, thu nhập bình quân đầu người tăng lên thì sức tiêu dùng cũng tăng theo thì không lý do gì cản trở sự phát triển.

  3. Mỹ - trungquoc :

  Tốc độ tăng trưởng chóng mặt của trungquoc khiến Mỹ phải ra tay.

  Từ sau 2008, biết tận dụng thời thế khi kinh tế toàn cầu đang vật vơ buông xuôi, trungquoc đẩy nhanh và vươn lên đứng vị trí thứ 2 trên toàn thế giới. Và mức chênh lệch của Mỹ và trungquoc ngày càng thu hẹp lại. (Về những con số trên, anh/ chị có thể xem video thống kê lại tốc độ tăng trưởng GDP của trungquoc. Video : World GDP by country)

  Kể từ sau các cuộc chiến tranh bằng bạo lực chấm dứt thì hình thức chiến tranh được đề cao là chiến tranh lạnh – đánh vào kinh tế, làm quốc gia đối phương suy kiệt sau đó bung tiền ra để chi phối. Thời hiện đại, không ai dùng súng đạn để tranh chấp với nhau.

  Nếu một quốc gia khác thì không có gì phải nói, nhưng với một quốc gia đầy mưu tính qua cách hành xử với các nước láng giềng về lãnh thổ, về kinh tế. Chúng ta không thể nói được điều gì nếu trungquoc chiếm vị thế của Mỹ và kiểm soát nền kinh tế thế giới.

  Chiến tranh thương mại là cần thiết xảy ra, một mặt để kiềm chế trungquoc, một mặt để hãm đà tăng trưởng kinh tế một cách hung phấn của toàn cầu.


  4. Biến động :

  Xét về chỉ số và giá cả hàng hóa.

  Năm 2018, chúng ta thấy một sự điên cuồng về biến động của Dowjones, của Nikkei , của giá dầu…v.v

  Đây chỉ là những bước khởi đầu, trong thời gian tới đây chúng ta phải nhanh chóng làm quen và thích nghi với biên độ biến động cao này. Đây sẽ là xu hướng chung cho thời gian sắp tới.


  5. Cơ hội : “Khó khăn sẽ sinh ra cơ hội, cơ hội làm thay đổi số phận”

  Cơ hội cho Việt Nam tới đây theo em là các ngành dịch vụ thiết yếu - vận tải – kho cảng.

  Khi CPTPP có hiệu lực, chiến tranh thương mại vẫn còn dai dẳng thì Việt Nam chính là điểm tập kết của hàng hóa đi khắp thế giới. Nơi sản xuất của các tập đoàn lớn.

  Vì sao em nói đây là điểm tập kết hàng hóa :

  Thứ nhất, trungquoc chắc chắn mất đi lợi thế về thuế quan. Hàng hóa từ Mỹ vào châu Á tốt nhất là ghé vào Việt Nam và chiều ngược lại.


  Thứ nhì, ngày xưa việc vận chuyển hàng hóa chủ yếu bằng đường biển và vòng đời của hàng hóa trước đây dài hơn, kèm theo là ngành hàng không cũng chưa phát triển mạnh. Đây cũng là lý do khiến Singapore phát triển cực mạnh nhờ vào việc đầu tư các cảng quốc tế, cảng nước sâu để đón tàu thuyền vào. Nhưng ngày nay, vòng đời sản phẩm ngắn lại – yếu tố thời gian được đưa lên cao, kèm theo đó là Biển Đông không còn là vùng biển “Thái Bình” Dương. Khi trungquoc có những hành động ngang ngược, thì đường hàng không đóng vai trò thay thế ngay lập tức. Chính phủ cũng đã ký quyết định 200/QĐ-TTg đẩy mạnh ngành logistics.


  Nhìn qua những con số của năm 2018 :

  https://news.zing.vn/buc-tranh-kinh-te-viet-nam-nam-2018-qua-cac-con-so-post904083.html

  Những con số khiến nhiều chuyên gia kinh tế có thái độ dè bỉu rằng đây là con số đạt đỉnh, những con số được làm đẹp….v.v

  Mỗi người có mỗi quan điểm khác nhau, chỉ cần chúng ta nhìn vào những gì xung quanh mình, như 2-3 năm nay thoải mái hơn, đời sống cải thiện hơn. Là được. Như vậy chúng ta đủ có niềm tin vào những gì sắp tới.

  Trong phân tích kỹ thuật chứng khoán : “không ai đi đoán đỉnh cổ phiếu” . Vậy cớ gì mà các chuyên gia đi đoán đỉnh tăng trưởng của Việt Nam. Đỉnh chỉ nhìn thấy được khi nó đã đi qua.


  Chiến lược đầu tư cho 2019 :

  Xét thấy thời gian tới đây biên độ dao động thị trường khá cao, nếu tần suất giao dịch cũng cao như thế thì xác suất thiệt hại cũng sẽ tăng theo.


  1. Giảm tần suất giao dịch lại.

  2. Lựa chọn những ngành trên em có đề cập.

  3. Ưu tiên chọn doanh nghiệp ít vay nợ, và EPS tăng trưởng đều đặn, xem P/E ngành. Cổ tức tốt.

  4. Lựa chọn thời điểm mua vào. Không nhất thiết mua vội.

  5. Hold


  Lưu ý : Chuyển tất cả tiền về trạng thái normal, không margin.
  Trong downtrend có thể tham gia phái sinh, nhưng không được nghĩ phái sinh là kênh kiếm tiền. Vốn cơ sở 10 thì vốn phái sinh chỉ là 2. Phái sinh bào tiền khốc liệt hơn cả cơ sở, nhớ nhé mọi người.


  Danh mục tư vấn năm 2019 : NCT – PC1 – BWE

  Nếu nđt nào đang nắm giữ hàng, và danh mục khá dài – chờ hồi để bán hết refresh lại danh mục mới.


  CHỐT LẠI : Trong khó khăn sẽ có cơ hội, nắm bắt cơ hội sẽ hiện thực hóa giấc mơ. Thị trường thay máu lớp cờ bạc, cân bằng giá cả, phân chia lại giàu nghèo.

  P/s : Thông tin trên có thể kiếm được tiền.
 2. 138nam

  138nam Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  25/09/2007
  Đã được thích:
  734
  Trùng máu PC1
 3. nhatlong269

  nhatlong269 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  25/04/2016
  Đã được thích:
  641
  .
 4. nhatlong269

  nhatlong269 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  25/04/2016
  Đã được thích:
  641
  Thị trường chưa thật sự ổn để tự tin :

  Cuối tuần qua chắc rất nhiều môi giới phím hàng, nhưng thật sự đằng sau đó có còn tiền để mà mua hay không mới là điều quan trọng.

  Gía dầu hồi phục từ 42 về 48, là sự hồi phục đáng kể để tin rằng những phiên tới đây thị trường sẽ hồi phục theo.

  Nhưng hồi phục để giảm thiệt hại chứ không phải hồi phục để ăn thua với thị trường từng tí. Mong là nó hồi tốt để đón tết trong vui vẻ. Thật ra em hô hào mua hàng cũng được, nhưng mua thêm có ích gì không khi hàng kẹp vẫn còn và chưa xử lý xong.

  Chủ trương là giảm tốc độ giao dịch lại khi thị trường vẫn còn trong xu hướng downtrend và chưa tăng qua mốc MA200.
 5. nhatlong269

  nhatlong269 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  25/04/2016
  Đã được thích:
  641
  Cập nhật tình hình hiện tại :

  Tạm khoanh vùng đáy lần này. Mục tiêu ngắn hạn chạm 915- 920. Xa hơn tại 960.

  Vnindex vẫn đang trong trạng thái nghi ngờ. Chưa có dấu hiệu xác nhận nào tăng mạnh tiếp theo, đây là điểm tốt trong thị trường ở downtrend. Từ đỉnh đầu năm 2018, bất cứ lần nào thị trường xác nhận bằng volume đều gãy hết sạch sau đó. Ở đây có thể hiểu rằng, thị trường trong downtrend thì những lúc chưa ai biết hành động như thế nào và cửa 50/50 thì HÃY nghiên về phe tăng. Một khi đã xác nhận đủ bằng volume thì lúc đấy thận trọng vì đó là thời điểm nhà đầu tư – môi giới tự tin mua vào, trong xu hướng downtrend thì đội lái rất mong những lúc này để bán hàng ra.

  Vnidex có kháng cự tại 904 – 907, đây là gap cũ được tạo ra 2 phiên 24-25/12. Chắc chắn có rung lắc để duy trì tâm lý cho thị trường là việc giảm điểm vẫn còn đó chứ chưa kết thúc.


  Quan điểm cá nhân em : Trong 2 tuần vừa qua một số cổ phiếu đã xuất hiện phiên cắt lỗ, và vài phiên giảm sâu hơn nữa nhưng không còn thanh khoản. Tức là ai cắt lỗ cũng đã cắt rồi, lượng cung hàng giá thấp hơn đã không còn. Dấu hiệu đáy tạm thời.

  Đánh giá vùng này có giảm điểm thì tác nhân đến từ phía cổ phiếu ngân hàng do KQKD quý 4 đã được công bố, và cổ phiếu dầu khí giảm điểm nhẹ từ giá dầu thế giới.

  Đầu tuần sẽ có 1-2 phiên tích cực vì tân binh mới chuyển nhà là POW lên hose, điều này dễ tạo tích cực ở nhóm cp chuyển sàn trong sáng thứ hai : VGC HVN.

  Nhưng về cuối tuần (cụ thể là thứ 5 – thứ 6) mới có thể bắt đầu mua cổ phiếu có giá tốt.

  Những cổ phiếu khác đã trong trạng thái “CHỜ MUA”, ví dụ : MWG VJC MSN REE GMD HPG…v.v
  thuypbthangnd9780 thích bài này.
  nhatlong269VGSPVXHLA đã loan bài này
 6. hoangketcau

  hoangketcau Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  22/04/2010
  Đã được thích:
  15.197
  Nhất Long ko đi đấu võ mà oánh Ck làm gì
 7. thangnd9780

  thangnd9780 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  28/02/2014
  Đã được thích:
  39.842
  Bài viết về vĩ mô rất hay, cũng là một góc nhìn. Rất đáng quan tâm. Tuy nhiên dm chưa phân tích cụ thể.
  nhatlong269 thích bài này.
 8. huyenthitx

  huyenthitx Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  06/12/2013
  Đã được thích:
  3.666
  hay, like mạnh
  nhatlong269 thích bài này.
 9. nhatlong269

  nhatlong269 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  25/04/2016
  Đã được thích:
  641
  Cập nhật nhanh :

  Điểm sáng của thị trường là tiền nước ngoài, mặc dù mua không nhiều và không trực tiếp. Nhưng động thái là việc gom dần các chứng chỉ quỹ cho thấy lượng tiền ở Việt Nam bắt đầu dày lên.

  Tiền và Hàng, thì tiền đang nhiều hơn.

  Lực đợt này khá yếu, biên độ hồi sau những cú washout chỉ 5-7%, và khi giảm lại thì cũng đi tầm 5%, tức là mất lời. Cách lên này khá chậm rãi và để lại sự thận trọng cho nđt.

  Phiên thứ 2 duy trì ý chí giữ mốc 900. Nếu 1-2 phiên tới tiếp tục có hành xử thế này thì xác định rằng cách đánh từ giờ tới tết và qua tết sẽ định hình thế này bằng việc xoay tua các dòng TỪNG NHỊP NGẮN, khi dòng P điều chỉnh thì nhóm vốn hóa lớn VHM VRE lại kéo lên…v.v

  Yếu điểm : Việc gãy đột ngột có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Để giảm thiểu việc này thì nên dùng tiền mặt là chính.


  Từ giờ đến cuối tháng các doanh nghiệp sẽ ít công bố KQKD vì quý 4 thường là quý có kiểm toán, thời gian dự kiến ra báo cáo trong dịp nghĩ tết là nhiều. Vì thế nên đây là lý do em nhắc mọi người cố gắng tập trung trong thời điểm này để mua hàng.


  Danh mục năm : NCT – VSC – PC1

  Danh mục thời vụ : ACB – Cp vốn hóa lớn trong VN30 – Dòng P (hoặc hàng thoái vốn)
  nhatlong269 đã loan bài này
 10. nhatlong269

  nhatlong269 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  25/04/2016
  Đã được thích:
  641
  Ngày tết đã đến, thị trường cũng vào trạng thái nghĩ tết. Nhưng đây chính là thời điểm thích hợp để mua.
  Qúy 4 là quý có kiểm toán, nên đa số đều ra báo cáo tài chính muộn, khả năng trong thời gian tết các doanh nghiệp sẽ công bố lợi nhuận nhiều và bước qua năm mới nhà đầu tư sẽ mang tâm lý giải ngân dễ dàng hơn.
  Vì thế muốn mua giá tốt là giá bây giờ, qua tết giá cả sẽ cao hơn.

  Mùa đhcđ cũng cận kề, hầu hết các doanh nghiệp đều đã chốt quyền dự đại hội xong trong tháng 1.

  Thị trường đang trong tình thế buộc phải tăng, lấy mốc 900đ làm giới hạn.
  Xét thấy tín hiệu chung đều cho cùng 1 hướng là tăng điểm.

  Danh mục chia ra như sau :
  1/ bank - vốn hóa lớn - midcap
  2/ hàng đầu tư - vốn hóa lớn - midcap

  Cần thiết có nhóm cp vốn hóa lớn để theo khi thị trường tăng điểm thì nhóm này sẽ là nhóm có tác động trực tiếp.

  [​IMG]
  nhatlong269 đã loan bài này

Chia sẻ trang này