BĐS ngấm đòn

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by hama83, Mar 17, 2008.

5426 người đang online, trong đó có 48 thành viên. 04:12 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 1)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. hama83

    hama83 Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Jun 26, 2006
    Likes Received:
    0
    Bán khống 3 tầng chung cư

    Được cấp phép xây cao ốc 15 tầng, thế nhưng, chủ đầu tư dự án The Adonis 2, Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn Thịnh Hưng, đã bán nhiều căn hộ ở tầng 18, kèm theo lời hứa sẽ hoàn tiền và lãi suất ngân hàng nếu dự án thiếu lầu 16-18.

    Nhiều nhà đầu tư đã mua những căn hộ trong dự án này vào thời điểm thị trường nhà đất đang nóng sốt hồi cuối tháng 1.

    Sáng 23/4, văn phòng giao dịch của Công ty Vạn Thịnh Hưng ồn ào và rối loạn vì hàng chục nhà đầu tư ôm rất nhiều căn hộ The Adonis đã tìm đến đây đề nghị doanh nghiệp làm rõ mọi thắc mắc. Hầu hết các nhà đầu tư đều đứng ngồi không yên vì khu đất hứa hẹn sẽ xây dựng tòa cao ốc đến nay vẫn còn trống không.

    Mua 4 căn hộ trên tầng 18 của dự án The Adonis 2 từ đầu năm 2008, mãi đến hôm nay ông Thịnh (quận 12, TP HCM) mới biết Adonis chỉ được cấp phép 15 tầng. Tự nhận mình hồ đồ, ông đến gặp chủ đầu tư đòi hủy hợp đồng. Vì trước Tết, thị trường nhà đất quá sôi động, nên ông đã không do dự cầm cố căn nhà của mình để đổ tiền đầu tư vào 4 căn hộ trên.
    Một khách hàng muốn được vào phòng giao dịch để gặp lãnh đạo Công ty Vạn Thịnh Hưng phải xuất trình hồ sơ và chứng minh thư trước 2 bảo vệ. Ảnh: V.L.

    Thậm chí, do lao vào vòng xoáy tranh mua cướp bán, sợ mất món hời trong thời kỳ nhà đất "sốt" cao, ông Thịnh chưa hề xem qua hợp đồng từng ký. Tổng số tiền ông đã chi trên giấy tờ gần 2 tỷ đồng, tương đương 15% trên tổng giá trị 4 căn hộ cho Công ty Vạn Thịnh Hưng.

    Theo lời vị khách hàng này, 2 tỷ đồng chỉ là tiền trên giấy tờ, chưa tính đến khoản chênh lệch trung bình 144 triệu đồng mỗi căn qua trung gian, còn gọi là quyền mua căn hộ từ môi giới.

    Ông Thịnh vò đầu bứt tóc than: "Hôm nay tôi phải trả nợ ngân hàng. Trước đây lãi suất là 1,25% nhưng bây giờ đã tăng lên thành 1,8%. Căn hộ lại không có trong dự án mới khổ".

    Tương tự, bà Ngân (ngụ quận 3, TP HCM) cũng mua 4 căn hộ cao cấp ở tầng 18 trong dự án này và một mực đòi Công ty Vạn Thịnh Hưng xuất trình giấy phép được duyệt 18 tầng của dự án, nếu không sẽ kiện doanh nghiệp ra tòa.

    Đáng chú ý là đa số các khách hàng đã từng ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Vạn Thịnh Hưng dưới hình thức góp vốn 15% giai đoạn 1, đều mù tịt về tiến độ dự án này.
    Mãi đến khi có ******* khu vực đến thì đám đông mới tản ra và bình tĩnh chờ đợi. Ảnh: V.L.

    Gây bất an cho tất cả các nhà đầu tư chính là điểm, bản thân các hồ sơ pháp lý của dự án vẫn còn nhiều nhập nhằng khó hiểu. Cụ thể, việc chuyển tên từ khu đất A 5, A 6 thành dự án Adonis không được cập nhật kịp thời. Điều này dẫn đến hệ quả là Ban quản lý dự khu Nam hiểu lầm không có dự án nào tên Adonis đang thực hiện tại khu dân cư 13A Nam Sài Gòn, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh và phường 7 quận 8.

    Không những thế, các hồ sơ liên quan đến dự án này có sự vênh nhau về số tầng. Chẳng hạn như trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa Công ty Nguyên Đô và Công ty Hồng Quang ký ngày 26/1, thông tin dự án chỉ có 12 tầng. Song, chủ đầu tư công bố dự án 15 tầng và ký các hợp đồng hợp tác đầu tư với khách hàng lại có đến 18 tầng.

    Từ tháng 11/2007, thời điểm TP HCM bùng nổ cơn sốt đất tràn lan, nhiều chủ đầu tư bán nhà khi chưa xây móng đã bị điểm mặt. Sở Xây dựng TP HCM đã nhiều lần kiến nghị UBND TP HCM can thiệp và cấm hành vi bán nhà trên giấy này. Theo Luật Nhà ở của Bộ Xây dựng, tiến độ dự án này chưa xong phần móng nhưng đã bán hơn 50% số căn hộ với số tiền thu trong giai đoạn đầu 15% là trái luật.

    Trao đổi với báo chí, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần bất động sản Vạn Thịnh Hưng, ông Dương Đăng Khôi thừa nhận: "Dự án đúng là chỉ được cấp phép 15 tầng, doanh nghiệp đang xin điều chỉnh thành 18 tầng, nên mới dám công bố bán căn hộ".

    Song, ông Khôi cho rằng Vạn Thịnh Hưng không vi phạm pháp luật vì trong hợp đồng hợp tác đầu tư giữa hai bên đều có ghi rõ thông tin này để mọi người cân nhắc khi mua.

    "Tại sao khi thu tiền đợt 1, phải ký vào hợp đồng hợp tác đầu tư không ai phản đối, mọi người cứ chụp giật mà mua, còn bây giờ quay sang đòi kiện tụng", ông Khôi hỏi văn lại.

    Giám đốc Công ty Vạn Thịnh Hưng cũng khẳng định, nếu đến thời hạn bàn giao căn hộ mà không có tầng 16-18 thì chủ đầu tư sẽ trả lại tiền, cộng thêm lãi suất ngân hàng tính tới thời điểm đó cho khách hàng.

    Lãnh đạo Công ty Vạn Thịnh Hưng giải thích về những vụ náo loạn tại văn phòng giao dịch trong thời gian qua bắt nguồn từ việc giới đầu cơ không bán được căn hộ trong thời kỳ bất động sản thoái trào.

    "Dự án Adonis đã động thổ và khởi công từ ngày 11/4, dự kiến đến tháng 10 sẽ xong phần móng và chính thức ký hợp đồng mua bán với khách hàng, hoàn toàn không phải là khu đất trống", ông Khôi nói.

    The Adonis là dự án căn hộ cao cấp, trước đây có tên là A5, A6, nằm ở lô 13, khu đô thị mới Nam Sài Gòn, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh và phường 7, quận 8, TP HCM.

    Đầu tiên, dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Đầu tư Địa ốc Hồng Quang làm chủ đầu tư. Khi xong hạ tầng, dự án này được chuyển nhượng cho Công ty TNHH Nguyên Đô. Sau đó, Nguyên Đô đã ký hợp đồng liên kết đầu tư với Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn Thịnh Hưng.

    Diện tích sàn của dự án 80.000 m2, gồm 4 block, cung cấp cho thị trường khoảng 500 căn hộ. Vốn đầu tư dự án là 40 triệu USD. Tổng số tầng dự kiến 15-18 tầng. Giá bán mỗi căn hộ do chủ đầu tư công bố 1.300 - 1.750 USD mỗi m2.
  2. hama83

    hama83 Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Jun 26, 2006
    Likes Received:
    0
    Thị trường bất động sản (BĐS) là thị trường có tiềm năng phát triển cao trong thời gian tới cho dù mấy tháng qua có dấu hiệu chựng lại do các chính sách điều tiết thị trường khá mạnh của Chính phủ.

    Những điểm đáng lưu ý của thị trường bất động sản năm 2008

    Năm 2008, thị trường văn phòng cho thuê vẫn thiếu nguồn cung. Do đó, thị trường này sẽ vẫn sôi động. Khách thuê đăng ký ở khu vực trung tâm vẫn chấp nhận mức giá cao và tiếp tục đăng ký?chờ. Tương lai, thị trường sẽ có các nguồn cung khác từ các hướng phát triển lan tỏa sang các khu vực lân cận như Q.7, Tân Bình và Thủ Thiêm, còn trong năm 2008 sẽ chào đón sự xuất hiện đầy mong đợi của Saigon Happiness Square ở Q.1 và Paragon ở Q.7. Trong ngắn hạn thì các cao ốc nhỏ thấp tầng của khu trung tâm đang là xu thế. Giá thuê của mảng thị trường này ở khu trung tâm sẽ tiếp tục tăng, có thể lên tới 70 USD/m2/tháng!

    Với việc gia nhập WTO, mảng BĐS cho thị trường bán lẻ sẽ lên ngôi, tiếp tục phát triển ở TP.HCM với những mức giá cao chót vót của khu vực từ 200USD/m2/tháng trở lên. Vì hiện tại nguồn cung này đang rất thiếu, năm 2008 sẽ chào đón nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực này đến từ các nước Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Hoa Kỳ...

    Thị trường căn hộ để bán sẽ có 49 dự án hoàn thành trong năm nay cho thấy nguồn cung tăng đáng kể. Bù lại, cầu lại tăng thêm vì xu hướng Việt Kiều và người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam tạo ra những phân khúc mới cho mảng thị trường này.

    Song song đó, các dự án khu đô thị mới vẫn tiếp tục được triển khai. Tuy nhiên, việc giải phóng mặt bằng, đền bù giải tỏa làm nhiều dự án chậm tiến độ. Với các chính sách siết tín dụng và hạn chế huy động vốn của nhà đầu tư cho mảng thị trường căn hộ cao cấp thì mảng căn hộ trung bình lại được nhen nhóm lên những ngọn lửa mới cho thị trường, hiện nay các dạng này đang được thị trường săn đón như mảng căn hộ cao cấp trước đây.

    Thị trường nhà đất dân dụng hiện nay đã vơi người đi lại giữa các trung tâm, sàn giao dịch BĐS do tác động tiêu cực của thông tin liên quan đến thuế luỹ tiến.

    Cùng với thị trường căn hộ bán là thị trường căn hộ thuê tưởng chừng song hành tăng trưởng nhưng một thực tế là trong năm 2008 không có một dự án nào cho mảng này.

    Thị trường dành cho công nghiệp cũng sẽ phát triển tiếp tục thu hút nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài nhờ đặc điểm nhân công trẻ, lành nghề tại Việt Nam.

    Thị trường khách sạn nghỉ dưỡng thì không tập trung nhiều ở các trung tâm như TP.HCM và Hà Nội, sẽ phát triển mạnh ở các thành phố du lịch biển.

    Siết tín dụng để kiềm chế lạm phát - phải cẩn trọng vì những hệ lụy xấu

    Chỉ thị của Chính phủ về siết chặt tín dụng đã làm đảo ngược các chính sách hỗ trợ vay vốn của các tổ chức tín dụng. Tác dụng ngoài mong đợi là thị trường lâm vào hoàn cảnh bế tắc, có thể xảy ra đóng băng trong tương lai gần nếu thiếu các chính sách điều chỉnh kịp thời. Do đó, giải pháp kiềm chế lạm phát này ảnh hưởng xấu đến thị trường BĐS.

    Có thể, các chính sách đều có chủ ý là kiềm hãm thị trường tăng trưởng bong bóng. Nhưng chúng ta phải nhìn rõ vấn đề căn cơ là những giải pháp mang tính cấp thời, thiếu sự thấu đáo trong tình hình hiện nay. Chúng ta phải hiểu rằng không phải giá BĐS bị đẩy lên quá cao trong thời gian qua do nạn đầu cơ mà phải thấy rằng cung chưa kịp đáp ứng cầu nên giá của loại hàng hóa này tăng lên rất cao.

    Ngược lại, chính sách Nhà nước can thiệp quá sâu vào các dự án nhà ở, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Đồng thời, Nhà nước lại thiếu hỗ trợ doanh nghiệp trong khâu giải phóng mặt bằng, đền bù giải tỏa. Đây là nguyên nhân chính khiến cho các dự án chậm triển khai, ứ đọng vốn mà doanh nghiệp sử dụng vốn vay lại phải trả lãi theo thời gian. Với chính sách tăng lãi suất nhằm giảm lạm phát chắc chắn đẩy các doanh nghiệp nhỏ bị hụt hơi lâm vào đường cùng.

    Các ngân hàng nước ngoài sẽ tranh thủ cơ hội này, đẩy mạnh cho vay đối với người tiêu dùng mua nhà. Đối với các doanh nghiệp BĐS, ngoài việc lấn sân của các đồng nghiệp bên ngoài thì khó khăn lại thêm chồng chất khi các quỹ đầu tư của nước ngoài với nguồn vốn dài hơi cũng nhảy chân vào lĩnh vực này. Kết quả là gần đây, việc bị hất chân khỏi các dự án của doanh nghiệp trong nước xảy ra ngày một nhiều. Chúng ta thấy rằng chính sách này là đánh chung vào cả thị trường, cả nền kinh tế.

    Hiện nay, đã có những doanh nghiệp liên kết với các doanh nghiệp khác hoặc là liên doanh với các ngân hàng, doanh nghiệp trong và ngoài nước để tồn tại và phát triển.

    Các doanh nghiệp BĐS trong nước nên biết rằng đây là "sân nhà" của chúng ta, với thế mạnh con người và các mối quan hệ thì sự kết hợp sẽ tạo ra một lợi thế cạnh tranh vững mạnh hơn. Đồng thời doanh nghiệp cũng cần chuyên nghiệp hóa hơn trong hoạt động kinh doanh, nhận diện đúng nhu cầu thị trường của mình nhằm nâng cao sức cạnh tranh với các công ty nước ngoài.

    Ngoài ra, sự kiên nhẫn là đức tính cần thiết cho ngành này chứ không thể nào chạy theo trào lưu như các doanh nghiệp của các ngành nghề khác gây mất cân bằng cho nền kinh tế và là nguyên nhân gây khó khăn cho việc hạn chế lạm phát. Các doanh nghiệp này cần chuyên tâm trong lĩnh vực của mình hơn là gắn thêm các mác "land, real" sau đuôi.

    Cũng cần nói thêm rằng, chúng ta đừng nhìn các nhà đầu tư nước ngoài với suy nghĩ rằng họ là "cá lớn" sẽ nuốt "cá bé", đồng ý rằng họ có tiềm lực mạnh về vốn, nhưng để "gia nhập" vào thị trường của Việt Nam thì họ cũng phải "nhập gia tùy tục", nghĩa là họ vẫn cần chúng ta để bước vào thị trường này, họ không thể nào làm tất tần tật từ đầu chí cuối cho một dự án, nhất là trong khâu giải phóng mặt bằng, không ai có kinh nghịêm bằng các doanh nghiệp Việt Nam, và kể cả khâu nghiên cứu thị trường nữa, họ không thể nào biết được rõ về thị hiếu của thị trường này bằng chính chúng ta-những doanh nghiệp trong nước. Cho nên, chúng ta hãy nhìn nhận họ là những đối tác tiềm năng tương lai của mình.

    Trong thời gian tới ta nên bớt trông cậy vào nguồn vốn từ ngân hàng mà hãy nghĩ về những kênh huy động khác như: quỹ đầu tư tín thác BĐS, trái phiếu... Đặc biệt là quỹ tín thác đầu tư, hiệp hội BĐS và các doanh nghiệp cần có các kiến nghị kịp thời giúp xây dựng cơ chế chính sách cho phù hợp với xu thế phát triển. Có như vậy thì chúng ta sẽ có thêm một kênh huy động mới từ vốn nhàn rỗi của người dân.

    Sự ảnh hưởng của các chinh sách khác

    Về việc cho phép Việt kiều và người nước ngoài mua nhà đã tạo ra một lượng khách hàng tiềm năng cho thị trường này. Khoảng 100.000 Việt kiều sẽ có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Nhưng để hiện thực hóa điều này, cần có những quy định rõ ràng hơn nhằm tránh việc chậm triển khai, như là: cấp địa phương nào quản lý người nước ngoài mua nhà? Thời gian trong bao lâu là chấp thuận cho họ mua nhà?...

    Một quy định "bắt ép" doanh nghiệp nữa là dành 20% quỹ đất các dự án nhà ở thương mại trên 10ha cho việc phát triển nhà ở cho thuê và nhà ở xã hội. Đây là một khó khăn cho doanh nghiệp vì chẳng lẽ giữa một dự án căn hộ cao cấp, biệt thự lại xuất hiện nhà ở cho công nhân? Nên kiến nghị địa phương dành hẳn một dự án cho nhà loại này vì rõ ràng phân khúc thị trường, nhóm khách hàng hướng tới là khác nhau. Khi có một dự án như vậy vừa thuận tiện cho doanh nghiệp mà lại còn vừa thoải mái cho tâm lý người dân trong khu dự án nhà ở xã hội đó. Từ đây, tránh việc manh mún trong việc phát triển các dự án dưới 10 ha liền kề.

    Thuế thu nhập doanh nghiệp nên hạ thấp hơn nữa tới mức 20-22% nếu có thể. Vì đây là mức kích thích kinh doanh của các doanh nghiệp.

    Giảm thuế chuyển nhượng BĐS xuống còn 1% sẽ tránh được các giao dịch ngầm làm thị trường sôi động và minh bạch hơn với các sàn giao dịch BĐS. Nhận diện đúng đối tượng đầu cơ để đánh thuế với các trường hợp không đưa vào kinh doanh sản xuất hay mua bán liền trong thời gian 2 năm là một giải pháp.
  3. today1982

    today1982 Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Sep 3, 2005
    Likes Received:
    1
    thị trường BĐS còn giảm nữa, đợi ít nữa các ngân hàng cạn kiệt tiền mặt thì phải giải chấp BDS thôi.
  4. chuotto009

    chuotto009 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Joined:
    Mar 20, 2006
    Likes Received:
    101
    Vậy là hy vọng có nhà để ở rồi các bắc nhỉ!!!!!!!!!!1
  5. daiviet999

    daiviet999 Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Oct 23, 2002
    Likes Received:
    0
    Đất ở nam An Khánh hiện giờ bao nhiêu các bác nhỉ ?
  6. blackcodes

    blackcodes Thành viên quen thuộc

    Joined:
    May 14, 2006
    Likes Received:
    0
    Có chú bán 10triệu/m2 rồi đấy. chú này bán để trả ngân hàng và lộn lại Chứng khoán. đây là chú nổ phát súng đầu tiên phá giá, cut loss đấy. thằng này khôn thật. chạy khi còn chạy đc
  7. nguyenk36

    nguyenk36 Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Mar 10, 2004
    Likes Received:
    0
    VỚI TIN NÀY HY VỌNG BĐS CÒN TÈO THÊM DÀI DÀI, HY VỌNG SẮP ĐƯỢC MUA GIÁ RẺ:

    Thị trường BĐS ?osập?, ngân hàng khó tránh ?ohoạ?
    Thị trường BĐS ?osập?, ngân hàng khó tránh ?ohoạ?
    Cảnh báo trên của TS. Lê Xuân Nghĩa, Vụ trưởng Vụ chiến lược NHNN có thể xảy ra, nếu không kiểm soát được thị trường BĐS đang ẩn chứa rất nhiều bất ổn hiện nay.

    Tiền vay thế chấp BĐS đã bằng?GDP!
    Theo ông Nghĩa, tại Mỹ, bong bóng nhà đất chỉ vượt giá trị thực 10-11%, mà chính phủ Mỹ đã mất cả 1.000 tỷ USD để cứu thị trường tài chính. Tại Anh, theo dự đoán bong bóng nhà đất tầm khoảng 30%, cụ thể Hà Lan là 25% và Pháp là 20%.

    Nhưng nguy cơ bong bóng BĐS ở châu Âu lớn hơn Mỹ, bởi các ngân hàng châu Âu đã mua rất nhiều chứng khoán được phát hành bởi tiền nợ tín dụng. Thời điểm này, khủng hoảng vẫn chưa nổ ra, nhưng vẫn đang tiềm ẩn như quả bom hẹn giờ.

    Việt Nam đang trong tình cảnh tương tự các nước châu Âu, nhưng còn khủng khiếp hơn rất nhiều lần, bởi bong bóng BĐS không chỉ tăng vài chục % mà đã tăng ảo lên gấp đôi, gấp ba giá trị thực. Trong khi năng lực tài chính để ?ocứu? thị trường của Nhà nước thì có hạn, nếu thị trường BĐS sập, hệ thống ngân hàng sẽ khó tránh khỏi những hệ luỵ nặng nề.

    Ông Nghĩa cũng tiết lộ, trên danh nghĩa, cho vay kinh doanh BĐS chỉ bằng 10% tổng tài sản ngân hàng, nhưng thực chất việc dùng BĐS để thế chấp vay đã chiếm tới 50% tài sản ngân hàng.
    ?oMà 50% tổng tài sản ngân hàng đã bằng cả GDP của cả Việt Nam, không Nhà nước nào có thể cứu vãn được. Còn để sụp đổ thì tiêu tan toàn bộ hệ thống tài chính?- chuyên gia ngân hàng này cảnh báo.

    ?oPhải xì hơi từ từ?

    Sự tụt dốc không phanh của thị trường chứng khoán, và những biến động khó lường của giá vàng đã khiến dân đầu cơ đổ xô vào thị trường BĐS, gây nên cơn sốt nóng bất thường cho thị trường. Thực tế thời gian trước đây, có rất nhiều nhà đầu tư nhỏ sẵn sàng thế chấp để vay ngân hàng tới 70% vốn để mua vài căn nhà, cầu vượt cung thổi giá đất tăng chóng mặt. Nhưng việc Nhà nước tăng mức lãi suất cao đã khiến không ít người phải bỏ cuộc, không dám ôm BĐS.

    ?oLấy độc trị độc?, cách ?oxì hơi? mà Chính phủ đang tiến hành chính là siết chặt việc cho vay BĐS, cũng như các liều thuốc tiền tệ kiềm chế lạm phát như hạn chế cho vay đầu tư kinh doanh BĐS, tăng lãi suất cho vay hay điều chỉnh một số loại thuế hạn chế đầu cơ.

    Theo Bộ Xây dựng, tới thời điểm này, giá nhà đất lại đang có xu hướng chững lại, (giảm từ 15-20%), thậm chí như trong khu vực Tp.Hồ Chí Minh thị trường đã có dấu hiệu đóng băng.

    Liều thuốc đắng cho thị trường bởi thế đã gặp phải không ít phản đối, đặc biệt tiếng kêu than từ các nhà đầu tư. Nhiều nhà phân tích cũng cho rằng, lãi suất quá cao có thể sẽ khiến cho nhiều chủ dự án nội phải bỏ của chạy lấy người, vô tình mở rộng cửa cho các nhà đầu tư địa ốc nước ngoài nhảy vào hưởng lợi.

    Thực tế, vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường địa ốc đang tăng lên chóng mặt, chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm 2008, vốn FDI đổ vào thị trường này đã tương đương với cả năm 2007 (gần 5 tỷ USD). Điều này chứng tỏ mối quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư nước ngoài cũng như tiềm năng của thị trường nhà đất trong nước.

    Tuy nhiên, nhìn mặt khác của vấn đề, sự tham gia mạnh mẽ này dẫu có thể đẩy các doanh nghiệp trong nước vào thế khó, song sẽ làm tăng rất nhanh nguồn cung cho thị trường. Và một khi nguồn cung được đáp ứng đầy đủ, tất yếu cầu sẽ tự động điều chỉnh lại, và giá BĐS cũng trở về giá trị thực của nó.
    Thị trường nhà đất rõ ràng đã có dấu hiệu chững lại, song nếu Nhà nước nới lỏng việc kiểm soát cho vay, thị trường này sẽ sốt trở lại một cách nhanh chóng. Cảnh báo về khủng hoảng hệ thống tài chính do những bất ổn từ thị trường nhà đất, việc huy động vốn, lãi suất?tuy vẫn chỉ là thì tương lai xa.

    ?oNhưng hệ thống tài chính có thể sẽ trở nên bất ổn nếu chính phủ không kiên quyết xì hơi quả bóng BĐS. Bởi thế, để thị trường đóng băng tạm thời không phải là điều quá xấu, đó cũng là cách hay để chọc quả bóng này xì hơi từ từ mà không gây nổ?- ông Nghĩa nhận định.

    Theo M.Thu
    Tổ quốc
  8. rumorsgirl

    rumorsgirl Thành viên mới

    Joined:
    Oct 25, 2007
    Likes Received:
    0
    May ra em mua nổi cái nhà chung cư để lấy chồng! CHứ cứ đắt đỏ như bây giờ thì cả đời đi thuê nhà mất.
  9. khoatnv

    khoatnv Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Aug 1, 2005
    Likes Received:
    0
    Kiểu này ai ôm BĐS như nằm trên đống lửa.
  10. thaipha

    thaipha Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Jul 25, 2006
    Likes Received:
    0
    Chỉ dân đầu cơ chết thôi chứ dân ko vay thì sợ gì, BĐS ko bao giờ sinh đẻ như cổ phiếu được.

Share This Page