Đừng bán rẻ !

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by huymapbm, Jul 14, 2025.

6767 người đang online, trong đó có 250 thành viên. 00:25 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 1)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. huymapbm

    huymapbm Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Sep 14, 2019
    Likes Received:
    4,466
    Những ngày đầu tháng 7 đã chứng kiến một con sóng ngoại tạo lập mạnh mẽ chưa từng thấy trước khi FTSE chuẩn bị nâng hạng! Trong 9 phiên giao dịch, khối ngoại đã gom ròng +11.689 tỷ đồng, bình quân 1.311 tỷ/phiên. Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục cho đến khi nâng hạng FTSE chính thức được phê duyệt 03/2026!
    Có 1 điều các bạn sẽ thấy, khối ngoại tập trung bán ròng những cổ phiếu trên UpCom và dồn sức mua gom mạnh các cổ phiếu thuộc nhóm VN30 ! Đây cũng là điều để chú ý trong dòng chảy tiền hiện tại trên 3 sàn Hose, HNX, Upcom
    Câu hỏi đặt ra là cổ phiếu Tài chính thực sự đắt chưa?
    Trong chu kỳ tài chính đi lên, nhóm cổ phiếu tài chính luôn thể hiện sức mạnh hấp thụ tốt nhất với thanh khoản vượt trội và sức mua Margin tối ưu. Với lợi thế là kim bài miễn tử của nền kinh tế, các cổ phiếu này được quỹ ngoại đón đầu cơ hội khi thị trường chứng kiến những con sóng lớn nâng hạng.
    Cùng nhau ta hãy nhìn sâu hơn: có bao nhiêu doanh nghiệp trong các nhóm ngành sản xuất, kinh doanh, bất động sản... khi gặp khó vẫn bất động về lợi nhuận, thậm chí âm vốn chủ sở hữu? bán tháo dính pháp lý, báo cáo tài chính bấp bênh dòng tiền, kinh doanh tuần lợi nhuận, tài sản ra sân sau vào túi ban lãnh đạo.. Còn cái vỏ cho nhà đầu tư ôm kỳ vọng , với khoản phải thu chiếm tới 80-90% tài sản doanh nghiệp… Có những doanh nghiệp chỉ có 1 câu chuyên "Đếm Cua trong lỗ " về dự án A, Dự án B được kể qua hết năm này và năm khác, mà không thể nào biến chúng thành được dòng tiền hoặc 1 đồng lợi nhuận nào?
    Thật ra định giá đâu có rẻ? Chúng ta hãy cùng nhìn thấu nhé:
    1. Chính sách cổ tức hằng năm cho NĐT có dòng tiền trang trải: Không 1 đồng cổ tức tiền mặt hàng năm nhưng cổ phiếu thì xé pha loãng liên tục từ tăng vốn từ phát hành, trong khi lợi nhuận không thể bắt kịp tốc độ phát hành cổ phiếu như Dig, Ceo. Hay câu chuyện đặt kế hoạch kinh doanh thật cao cho cổ đông kỳ vọng ôm nhiều cổ phiếu rồi cuối năm càng thất vọng như DIG…
    2. Giá trị sổ sách : Kết quả thì bết bát nhưng giao dịch định giá đều vượt quá giá trị sổ sách nhiều lần: 4 lần như HNG hay âm vốn chủ nhưng lại định giá như thời Hoàng Kim HVN
    3. Kỳ vọng về thời gian hoàn vốn : Trừ nhóm “Buôn Tiền “ thì các nhóm khác về cơ bản lợi nhuận đều nhẩy như sóc đĩa, không có sự tăng trưởng bền vững, năm thì dồn book lãi thật cao, năm thì cho âm thật nặng, thật sâu !
    Chính điều đó, Đem lại sự khó khăn cho người đánh giá về số năm hoàn vốn thực tế từ lợi nhuận đối với nhà đầu tư… VD: BCA book lợi nhuận thật cao từ thủ thuật kế toán năm 2023 đẩy lợi nhuận trong BCTC lên con số 400 tỷ, lợi nhuận = vốn hóa , sau đó cũng chìm tàu lợi nhuận -50 tỷ ngay sau năm 2024.
    Nhóm tài chính, đại diện là những cổ phiếu ngân hàng sẽ giải quyết được bài toán cho NĐT trên 3 phương diện bỏ tiền 1 cách bền vững nhất :
    1. Dòng tiền Chi trả cổ tức hàng năm cho NĐT : lớn hơn hẳn so với lãi suất tiền gửi tiết kiệm… Có thể gấp 2 lần so với LSTG
    2. Nhiều cổ phiếu bank cho thời điểm giao dịch dưới giá trị sổ sách như 1 món hời mua vào, so với các nhóm ngành khác
    3. Thời gian hoàn vốn : sẽ giảm theo tốc độ tăng trưởng bền vững của ngành ngân hàng . Mức tăng trưởng lợi nhuận bình quân hàng năm (CAGR) của hệ thống ngân hàng Việt Nam trong vòng 5 năm trở lại đây, bình quân 18%. Những ngân hàng tư nhân có tốc độ tăng trưởng sẽ lên hơn 20%.
    Những ông chủ “Buôn tiền” cầm đằng chuôi tạo nên hệ giá trị bền vững nhất trong dòng chảy tài chính ở Việt Nam.
    Trong chu kỳ dòng chảy Nâng hạng, những dòng tiền lớn, những dòng tiền từng trải sẽ biết chỗ chảy nào là Bền Vững nhất, thay vì đơn thuần là Đếm Cua trong lỗ.
    Đây là tham chiếu cho các bạn biêt thời điểm đắt hay rẻ và tăng nóng - Định giá khi bắt đầu vào thời điểm tăng nóng sẽ như sau:
    1. Bank định giá bình quân sẽ ở mức P/B > 2
    2. Dòng chứng khoán ở mức P/B > 2.5
    3. Công ty Tài chính P/B > 3
    S.T
    Nói tóm lại: MÚC !
    --- Gộp bài viết, Jul 14, 2025, Bài cũ: Jul 14, 2025 ---
    @namho995 @Hungtb268 @kipsailam68 @Hungckvn65 ...còn nhớ hay đã quên! những người anh em cùng chiến họ FLC ngày nào....... chính thức trở lại.....
    ThanTuDo, FATBABY, QCK and 5 others like this.
    QCK đã loan bài này
  2. ntbcantho

    ntbcantho Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Oct 21, 2024
    Likes Received:
    4,031
  3. Tao_Manh_Duc102

    Tao_Manh_Duc102 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jul 2, 2025
    Likes Received:
    62,036
    Tôi bán hết hôm nay rồi =))=))=))
    ThanTuDo and huymapbm like this.
  4. Hungtb268

    Hungtb268 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    May 21, 2020
    Likes Received:
    511,666
    Giờ múc gì đây cụ Mập :)):)):))
  5. menfusu

    menfusu Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Mar 27, 2008
    Likes Received:
    248
    Nhưng cũng không nên mua đắt quá :drm4
    huymapbm likes this.
  6. tichtruong

    tichtruong Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    May 20, 2021
    Likes Received:
    449
    VNI có lên 2000P cũng chả vờ bờ nổi nên cứ vất đới thoai khi nào về bờ thì bán #:-s
  7. Stock_life

    Stock_life Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Apr 20, 2021
    Likes Received:
    937
    nếu đợt này ko về bờ thì mấy cổ bạn cầm vĩnh viễn ko về bờ. ;)
    ThanTuDo and huymapbm like this.
  8. huymapbm

    huymapbm Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Sep 14, 2019
    Likes Received:
    4,466
    ÔM họ ÉP nhờ xê đã được đền bù chưa? ;))
    --- Gộp bài viết, Jul 15, 2025, Bài cũ: Jul 15, 2025 ---
    theo hàng mạnh có dòng tiền cụ ạ! nhiều con mid vẫn dưới thị giá trước đoạn trump !
    --- Gộp bài viết, Jul 15, 2025 ---
    cơ cấu!
    đoạn này bọn vn30 cơ bản đều rẻ cả
    --- Gộp bài viết, Jul 15, 2025 ---
    sai lầm tuổi trẻ rồi bạn ơi! khoảnh khắc lịch sử vừa mới nhú thôi mà!
    dòng chảy nâng hạng vừa bắt đầu vào đoạn ngon khi dòng tiền ngoại vừa khởi xướng từ đầu tháng này thôi !
  9. Tao_Manh_Duc102

    Tao_Manh_Duc102 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jul 2, 2025
    Likes Received:
    62,036
    Hixx đang mong chỉnh để vào lại :((
    ThanTuDo likes this.
  10. huymapbm

    huymapbm Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Sep 14, 2019
    Likes Received:
    4,466
    uptrend đừng căn ke vài line bạn ạ! căn ke chi rồi bỏ con sóng nhớn! SUY NGHĨ
    ThanTuDo and Tao_Manh_Duc102 like this.

Share This Page