BĐS ngấm đòn

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi hama83, 17/03/2008.

23575 người đang online, trong đó có 499 thành viên. 19:54 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 24168 lượt đọc và 232 bài trả lời
  1. hitmanx47

    hitmanx47 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    06/03/2008
    Đã được thích:
    0
    Trên thực tế, số lượng người nắm giữ tiền còn rất lớn. Ngân hàng cứ kêu thiếu phương tiên thanh toán, nhưng tiền trong dân không thiếu. Bất động sản dấu hiệu xì hơi thì đã quá rõ, các con buôn, đầu cơ bắt đầu lo sốt vó chạy hàng, người có tiền thì không giám đầu tư. Người có nhu cầu thực thì chưa mua, vì một là giá vẫn trên mây, hai là thấy xu thế xuống thì không dại gì mua ngay làm gì.
  2. hama83

    hama83 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    26/06/2006
    Đã được thích:
    0
    hy vọng 1 lượng tiền đổ ngược lại tt ck thì OK nhảy
  3. hama83

    hama83 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    26/06/2006
    Đã được thích:
    0
    Nhà thầu xây dựng đứng trước nguy cơ phá sản

    TPO - Công nhân bỏ việc, doanh nghiệp từ chối thi công chấp nhận chịu phạt còn hơn làm lỗ, nhiều công trình đứng trước nguy cơ chậm tiến độ và tạm dừng thi công, nhiều nhà thầu đứng trước nguy cơ thua lỗ, phá sản vì giá VLXD các loại liên tục tăng cao.

    Nhiều dự án khó khăn vì giá VLXD tang cao
    Đó là những bức xúc được các nhà thầu bày tỏ trong cuộc Hội thảo mang tên ?oVLXD tăng giá và nguy cơ phá sản của nhà thầu? do Hiệp hội các nhà thầu Việt Nam phối hợp tổ chức vào ngày (18/3) tại Hà Nội.

    Theo ông Vũ Khoa, Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam (HHNTXD), thực tế hiện nay quả đúng như tên gọi của cuộc hội thảo ?oGiá VLXD tăng, nhà thầu nguy cơ phá sản?.

    Bởi thời gian vừa qua, đặc biệt từ những tháng cuối năm 2007 đến nay, giá tất cả các loại VLXD đều tăng chóng mặt. ?oĐiều này tác động không nhỏ đến các nhà thấu và các chủ đầu tư. Nhiều nhà thầu đứng trước nguy cơ thua lỗ, phá sản, nhiều công trình đứng trước nguy cơ chậm tiến độ, tạm dừng thi công.... Thậm chí nhiều nhà thầu chấp nhận chịu phạt còn hơn phải làm lỗ"-Ông Khoa cho biết.

    Theo TS Dương Văn Cận, Viện trưởng Viện kinh tế xây dựng, thông thường cơ cấu vật liệu chiếm 60- 80% giá thành xây dựng nên khi giá VLXD chỉ tăng 1% thôi đã làm ảnh hưởng tăng đáng kể đến giá thành xây dựng rồi. ?oVới mức trượt giá tới 20% thì nguy cơ các nhà thầu phá sản là hoàn toàn có thể xảy ra?- TS Cận nói.

    Ông Nguyễn Thanh Phương, Phó TGĐ Cty xuất nhập khẩu xây dựng (Vinaconex) cho rằng, trong các hoạt động kinh doanh hợp đồng là cái quan trọng nhất. Các nhà thầu phải xem xét kỹ các điều khoản, mức giá trong hợp đồng trước khi đặt bút ký và phải chấp nhận tất cả những gì đã cam kết, thậm chí thua lỗ. Tuy nhiên, sự biến động giá đã vượt ngoài khả năng dự đoán của tất cả các nhà thầu và chủ đầu tư.

    ?oKý hợp đồng trọn gói, thua lỗ, nhà thầu phải gánh chịu. Thế nhưng, khi sự thua lỗ đó vượt quá sức chịu đựng của nhà thầu, thậm chí đẩy họ đứng trước nguy cơ phá sản và họ buộc phải tự cứu lấy mình?.

    Theo đại diện các nhà thầu, hiện tượng trì hoãn thi công, thậm chí tiêu cực hơn là phương án "bỏ chạy" dù đã lường trước được những thiệt hại về kinh tế đã xuất hiện. Và tất yêu tiến độ, chất lượng của các dự án đầu tư sẽ bị ảnh hưởng.

    ?oCông trình hồ chứa nước cửa Đạt do đơn vị làm nhà thầu, đã có một số gói thầu bị ách lại. Khi một số nhà thầu phụ khi đưa hơn 2000 công nhân vào nhận công trình ngay lập tức, công nhân đã quay đầu bỏ đi vì giá cả chênh lệch quá lớn. Họ không thể làm theo đơn giá cũ với mức tiền công cũ....?- Ông Nguyễn Thanh Phương dẫn chứng.

    Còn ông Phạm Quang Dũng, Hiệp hội các nhà thầu XD Nam Định đã phải thốt lên cay đắng khi trao đổi với các PV, "Nếu không phải là đạo đức nghề nghiệp, vì thương hiệu thì chắc chắn nhà thầu sẽ "bỏ của chạy lấy người".

    Ông Dũng cho biết, ở Nam Định, hàng năm vốn Nhà nước dành cho đầu tư xây dựng khoảng 300-500 tỷ đồng. Song, tỉnh này có tới 200 nhà thầu lớn nhỏ. Dự án ít, người làm thì nhiều, buộc phải bỏ thầu cao, chưa kể dự án có vốn của nhà nước, phải thi công theo lộ trình của Sở kế hoạch và đầu tư và Hội đồng tỉnh thông qua và có khi kéo dài hàng năm trong khi nhà thầu phải vay tiền của ngân hàng để làm.

    Cách nào ?ogỡ? khó

    Mặc dù Bộ xây dựng vừa có thông tư 05 hướng dẫn việc điều chỉnh giá và hợp đồng xây dựng do biến động giá nguyên, nhiên vật liệu. Nhưng theo nhiều nhà thầu, để có quyết định này chủ đầu tư đôi khi phải mất hàng tháng để ban hành.

    ?oSự chậm trễ trong thanh toán khiến cho nhà thầu phải chịu thêm lãi suất ngân hàng. Do đó chi phí trực tiếp tăng lên, nhiều công trình thậm chí lợi nhuận không đủ bù lãi vay vốn thi công?-Một đại biểu nói.

    TS Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội xây dựng Viêt Nam đề xuất, trong khi chờ sự điều chỉnh giá của Chính phủ thì nên cho các chủ đầu tư tạm ứng để họ tiếp tục có vốn kinh doanh và trả nợ ngân hàng.

    Nếu công trình có thầu phụ thì bên A nên trực tiếp tạm ứng cho cả nhà thầu phụ chứ nếu qua tay thầu chính thì chắc chắn sẽ bị giữ lại vì họ đang khát vốn. Trong tình huống này các nhà thầu phụ và nhà cung ứng vật tư bị thiệt thòi nhất do bị nhà thầu chính chiếm dụng vốn.

    ?oCơ chế tạm ứng này rất cấp bách, nếu không thực hiện được thì "nước xa không dập được lửa gần", e nhà thầu sớm bị phá sản trong cảnh đùn đẩy trách nhiệm của bộ máy quan liêu. Thiệt hại kinh tế lúc này thuộc về về kinh tế quốc dân. Phải chăng nên cấp tốc lập ra một lực lượng đặc nhiệm để làm vấn đề này??-Ông Liêm kiến nghị.

    Theo ông Đặng Huy Đông, Vụ trưởng Vụ quản lý đấu thầu, Bộ KH&ĐT, thực tế hiện nay Chính phủ chấp thuận cho điều chỉnh các hợp đồng trọn gói. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp mang tính tình thế, còn nếu đúng thì phải làm theo hợp đồng và các bên bình đẳng với nhau theo hợp đồng đã ký kết.

    Ông Lê Minh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu Xây dựng tỉnh Trà Vinh lại kiến nghị cho phép điều chỉnh giá VLXD đưa vào công trình đối với các gói thầu hợp đồng trọn gói.

    Đối với các công trình xây dựng đã chỉ định thầu, hoặc tổ chức đấu thầu đang triển khai thi công xây dựng vào thời điểm này thì chủ đầu tư cùng với tổ chức tư vấn thiết kế, giám sát công trình xây dựng và các nhà thầu tổ chức nghiệm thu, xác nhận khối lượng hoàn thành phù hợp với từng thời điểm giá VLXD tăng đột biến.

    Theo ông Vũ Khoa, Chủ tịch HHNTXD những kiến nghị của các nhà thầu sẽ được tập hợp để trình lên các cơ quan chức năng gỡ khó cho nhà thầu trong giai đoạn hiện nay.
  4. hama83

    hama83 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    26/06/2006
    Đã được thích:
    0
    TÌNH HÌNH NÀY NHÀ, BTHỰ, CĂN HỘ MUA TRÊN GIẤY , MUA LAI SUẤT, TRẢ TIỀN THEO TỪNG GIAI ĐOẠN THÌ THẾ NÀO ĐÂY/



    Được hama83 sửa chữa / chuyển vào 22:15 ngày 18/03/2008
  5. hama83

    hama83 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    26/06/2006
    Đã được thích:
    0
    thị trường căn hộ dự án đã bị "kẹt cứng" trong thế thiếu vốn, cả người mua, chủ đầu tư thậm chí giới đầu cơ đang lâm vào thế bí. Dự báo sắp tới, nhà đất sẽ tiếp tục còn những đợt giảm giá liên hoàn. Bởi lẽ, cơ quan quản lý nhà nước phải mất rất nhiều thời gian điều chỉnh chính sách vĩ mô cho phù hợp với thị trường.



    Được hama83 sửa chữa / chuyển vào 22:30 ngày 18/03/2008

    Được hama83 sửa chữa / chuyển vào 22:42 ngày 18/03/2008

    Được hama83 sửa chữa / chuyển vào 23:01 ngày 18/03/2008
  6. maihuu2001

    maihuu2001 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/05/2007
    Đã được thích:
    0
    Với lãi suất 1%/tháng kỳ hạn 1 tuần thì số tiền trong dân cũng không còn nhiều đâu.

    Bác cứ tưởng tượng gửi 500triệu và cứ 1 tuần lãnh 1tr150 thì bác có gửi không ?

    Dân BĐS đang chạy như vỡ chợ, giảm 10tr/m2 chỉ sau 10 ngày là bình thường.
  7. hama83

    hama83 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    26/06/2006
    Đã được thích:
    0
    một lượng tiền khu?ng từ BĐS đang chuyển sang CHỨNG.



    Được hama83 sửa chữa / chuyển vào 09:45 ngày 19/03/2008

    Được hama83 sửa chữa / chuyển vào 10:41 ngày 19/03/2008
  8. ThacBa

    ThacBa Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    08/06/2006
    Đã được thích:
    0
  9. hama83

    hama83 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    26/06/2006
    Đã được thích:
    0
    chính xác
  10. hama83

    hama83 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    26/06/2006
    Đã được thích:
    0
    Tăng giá VLXD: Thà chịu phạt còn hơn xây tiếp
    Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu Xây dựng Việt Nam Vũ Khoa.

    (Dân trí) - "Giá vật liệu xây dựng (VLXD) tăng nhiều công trình đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng về tiến độ. Chưa hết một số nhà thầu bị lỗ nặng, có nhà thầu buộc phải chọn giải pháp chấp nhận chịu phạt vì càng làm thì càng lỗ hơn".
    >> Tăng giá VLXD: Nhiều nhà thầu sẽ phá sản

    Ông Vũ Khoa - Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu Xây dựng Việt Nam đã có cuộc trao đổi với báo giới xung quanh vấn đề này. Ông Khoan khẳng định: Nguy cơ phá sản thực sự chứ không phải là thổi phồng.

    Vừa rồi, Thủ tướng Chính phủ cho điều chỉnh giá các gói thầu cho linh hoạt theo giá mới. Theo nhận định của ông, quyết định này có tác động như thế nào tới thị trường xây dựng?

    Tôi cho rằng Chính phủ đã rất thông cảm và hiểu cho các nhà thầu. Bởi về mặt lý mà nói, nếu anh đã ký hợp đồng trọn gói thì không được điều chỉnh. Hợp đồng trọn gói là lời ăn lỗ chịu.

    Trên thực tế, nhiều địa phương giao thầu theo kiểu trọn gói. Và các nhà thầu thấy rằng như vậy cũng tiện. Nhưng đó là thời điểm giá cả vật liệu không tăng. Còn trong tình hình như hiện nay thì càng làm càng lỗ. Bởi vậy mới có hiện tượng nhà thầu bỏ của chạy lấy người.

    Theo ghi nhận của ông, có nhiều dự án bị đình trệ không?

    Có dự án bị đình trệ, chậm lại cũng có. Có những dự án chịu phạt để đỡ lỗ hơn. Đặc biệt ở các địa phương, nhiều địa phương gọi điện cho tôi nói rằng chúng tôi phải tính chuyện ngừng thi công để chịu phạt còn hơn là lỗ, bởi tính ra lỗ còn nhiều hơn phạt.

    Đối với những dự án thuộc ngân sách nhà nước, khi nhà thầu bỏ thì sẽ ảnh hưởng thế nào?

    Nếu họ bỏ, dự án không hoàn thành, công trình đóng cửa tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư.

    Hoặc họ phải làm chậm lại, thậm chí có cả hiện tượng người ta bớt xén vật liệu khi thấy lỗ quá, hay thay đổi vật liệu từ loại này sang loại khác có chất lượng kém hơn. Đây là một thực tế.

    Việc tăng giá vật liệu xây dựng có thể dẫn đến nguy cơ những công trình thi công trong giai đoạn rất khó khăn này sẽ không đảm bảo chất lượng?

    Việc này đòi hỏi các cơ quan giám sát thi công trong công trình phải làm việc và không để như vậy.

    Tất nhiên nếu chủ quan, cơ quan giám sát vắng mặt giám định ở những chỗ nào khuất như đổ bê tông có thể ảnh hưởng tới chất lượng.

    Những địa phương nào đã phàn nàn đến chuyện các dự án bị ngưng trệ?

    Tôi nhận nhiều cú điện thoại từ các tỉnh từ Hà Nam, Ninh Bình, Trà Vinh, Ninh Thuận... riêng với Hà nội và TPHCM thì liên tục. Phần lớn họ đều hỏi đến hướng xử lý như thế nào.

    Ngoài những yếu tố chi phí đầu vào là nguyên nhân dẫn đến vật liệu xây dựng tăng giá thì cách điều hành của Chính phủ liệu đã hợp lý chưa khi giá vật liệu xây dựng liên tục tăng?

    Tôi nghĩ là Chính phủ cũng không có cách nào bởi theo cơ chế thị trường, giá xăng dầu lên thì kéo theo hết.

    Bên cạnh đó, giá phôi thép tăng trong khi phôi thép của ta nhập từ nước ngoài thì việc các doanh nghiệp trong nước phải tăng là tất yếu.

    Xin cám ơn ông!



    Được hama83 sửa chữa / chuyển vào 18:07 ngày 19/03/2008

Chia sẻ trang này