"Oshin index" Hà thành

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi kekhatgai, 15/06/2007.

208 người đang online, trong đó có 83 thành viên. 05:07 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 921 lượt đọc và 5 bài trả lời
  1. kekhatgai

    kekhatgai Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    03/02/2007
    Đã được thích:
    3
    "Oshin index" Hà thành

    "Oshin index" Hà thành
    Vợ tôi chơi chứng khoán OTC và có khoảng 2.000 cổ phiếu muốn bán lại để lấy lời. Chào mãi ở mấy cái trang rao vặt trên mạng, rồi cũng có kẻ gạ mua được già nửa số cổ phiếu.


    Non nửa còn lại, vợ tôi xui "ra chợ" bán cho được giá. Nghe phải, tôi mang hàng ra sàn để chào bán. Và, tại đây, tôi đã khám phá ra được cả một thế giới sôi động, đầy màu sắc về cái nghề "buôn chứng", trong đó có thân phận của những người làm "Oshin index".

    "Oshin index" là ai?

    Cả một "rừng" mắt nhìn dán lên cái bảng điện tử có hàng ngàn con số đang chạy tới, chạy lui trong cái sàn chật hẹp, nóng nực. Họ là các nhà đầu tư, nhiều thì vài ba năm kinh nghiệm, ít thì vài tháng như tôi, đã quên ăn, quên ngủ theo dõi sự lên - xuống của cổ phiếu (CP) để tung ra những đòn quyết định, hồng mang lại những lợi nhuận kếch xù. Ngồi cạnh tôi là một công chức trốn việc cơ quan.

    Anh đầu hói, tên Xuân, đã ít nhiều có kinh nghiệm trong "chiến đấu". Xuân bảo, hôm trước, chầu chực mãi để khớp lệnh cái thằng SATS, nhưng tiếc, vồ được ít quá. Sáng nay, chờ thêm có hàng mới thì mua, bằng không thì chuyển sang bán mấy ngàn cái CP mua lẻ từ năm ngoái để gom tiền lại, chứ cứ mông lung thế này, biết bao giờ mới quy đổi từ giấy ra tiền được.

    Xuân đã kiếm được hơn 1 tỉ đồng trong cái vụ sốt chứng khoán cuối năm 2006. Hắn bảo, trong hàng trăm nhà đầu tư đang ngồi đây, có tới hơn 30% là các "Oshin index" - những người khớp lệnh thuê theo hướng dẫn của chủ. Điều này nghe có vẻ lạ, song ở nước ngoài, chính họ mới là những nhà đầu tư chuyên nghiệp, bởi giới chủ lắm tiền, nhiều của, chỉ đứng đằng sau thôi. Xuân hỏi, chủ của tôi là người thế nào? Tôi nói đại: Giám đốc một công ty tài chính nước ngoài.

    Xuân cúi xuống, vòng tay trước ngực tỏ vẻ bái phục. Hắn bảo, tay này mới là cóc, còn lại là ếch hết. Giới đầu tư nước ngoài hiện có mặt ở thị trường chứng khoán VN rất nhiều, nhưng do quy định của pháp luật nên họ phải mướn oshin là người Việt làm những việc mà họ không thể ra mặt được, chí ít là cái khoản ngồi chầu ở sàn thế này.

    Sau đó, cứ một khoảng thời gian nhất định, oshin gọi điện về, ông chủ sẽ đưa ra quyết sách cuối cùng. Đã là chủ, đương nhiên phải thâm hậu cái khoản "buôn chứng" này, song chính những kẻ làm thuê lại sừng sỏ hơn vì chính cảm nhận của họ và những thông tin do họ cung cấp đã tạo ra lệnh khớp hay bỏ của các nhà tài phiệt.

    Theo Xuân, nước ta mới mở chợ chứng khoán nên còn quá nhiều bất cập, giới đầu tư và môi giới chứng khoán nước ngoài là những con cáo già, nên biết làm gì trong từng giai đoạn. Thấy Xuân hết mực ca ngợi các nhà đầu tư nước ngoài, ông Thanh béo - một bạn hàng của tôi mấy tháng nay - vừa phanh ngực quạt tía lia, vừa bạnh môi quai lại. Ông Thanh bảo, bọn tài phiệt nước ngoài tuy giỏi nhưng không hiểu biết về chiến tranh du kích.

    Tôi trước đây buôn bán xe máy, hơn năm nay mới quay ra "buôn chứng" thuê cho một người bạn đang làm ở ngân hàng. Lương cứng mỗi tháng 5 triệu, tiền thưởng tuỳ thắng thua. Có tháng, ông Thanh kiếm thêm được hàng chục triệu đồng, ấm hơn buôn bán xe máy nhiều mà tiếng tăm lại oách, vì là nhà đầu tư chứng khoán. Té ra, cái ông chơi với tôi bấy lâu, tài danh lẫy lừng là thế, nay cũng đã phải tiết lộ thân phận oshin của mình.

    Theo ông Thanh thì lão chủ của ông giàu lắm, đâu như đang chuẩn bị xây một sàn chứng khoán để cho thuê ở khu vực dưới quận Tây Hồ, với số vốn đầu tư hàng chục tỉ đồng. Thấy tôi tò mò về các tay chơi chứng khoán, cũng giống như Xuân, ông Thanh phệ cho biết, những người bạn đồng nghiệp mà ông biết trong nghề chứng khoán phần lớn là những người làm thuê. Họ là dân buôn xe máy như ông, là giáo viên dạy môn phụ như tôi, là công chức lương thấp như ông Xuân, là hàng trăm con người khác với đủ thứ nghề nghiệp khác.

    Mánh lới làm ăn

    Họ - những đại gia, những ông chủ đứng đằng sau - mới là thủ phạm chính của những vụ làm khuynh đảo thị trường chứng khoán. Theo những người có kiến thức về chứng khoán, những đại gia này có "đường link" riêng với nhau để hoặc hiệp thương, hoặc tung tin nhằm thống nhất hay ly khai nhau mỗi khi có đợt cao áp cổ phiếu.

    Một oshin cho tôi biết, nhiều khi các nhà đầu tư phải chơi trò hai mặt, nghĩa là bán CP ra sàn với giá rẻ theo một tài khoản, rồi lại ém nhẹm tự mua vào tài khoản khác của mình. Mục đích của họ là gây tâm lý hoang mang cho các nhà đầu tư, sau đó chờ cơ hội kẻ nào sợ quá mà bán hàng ra với giá rẻ, sẽ tung tiền mua vào. Và ngược lại, nhằm

    tạo sự hưng phấn cho các nhà đầu tư cũng được các đại gia áp dụng.

    Đó là mua ào ạt CP theo giá trần ở một tài khoản, rồi lại bán CP kém hấp dẫn mà mình hiện có ở một tài khoản khác, khiến giới đầu tư nghĩ rằng đây là tin tốt nên cũng đồng loạt mua vào.

    Tôi hỏi một oshin - người ở phố Văn Cao - là có biết kiểu mua "rải đinh" mà một số tờ báo chuyên về chứng khoán đã "bật mí" không? Ông này không trả lời, mà khen tôi là đã biết đến trò "rải đinh", tức là đã sắp thành "chính quả" trong chứng khoán rồi. Tôi phổng mũi khoe, hôm trước nếu không lường trước được trò này thì đã phải ôm gọn mấy ngàn CP rồi. Sau khi một lệnh mua lô bị che khuất ở mức cao nhất trên bảng, còn 3 lệnh nữa tưởng cao nhất nên định xuống tay, sực nhớ thầy dạy có kẻ đã láu cá "rải đinh" nên tôi đã chủ động bán ra, thay vì mua vào. Kết cục, tay láu cá này chết vì có thể hắn không đủ điều kiện rải hết.

    Ngồi chờ khớp lệnh, nghe chuyện trên trời dưới biển về các mánh khoé làm ăn chứng khoán mà thấy mình nhỏ bé quá. Một Hà Nội đang giữa hè nóng bức, sôi lên vì chứng khoán. Một ông giáo làng, một gã buôn xe máy, một công chức quèn, một vài người không nghề, ngồi với nhau một buổi trong một sàn giao dịch chứng khoán giữa thủ đô, hoá thân là những nhà đầu tư chứng khoán, nhưng thực chất chỉ là những "Oshin index" - nói theo một chuyên gia chứng khoán - đã mạo muội khuấy lên vài câu chuyện động trời về cái nghề thời thượng này.

    Mong các nhà đầu tư "Pro" tha mạng nếu có gì tôi nói ngô nghê, bởi nghề chính của tôi vẫn chỉ là gõ đầu trẻ mà thôi, còn "buôn chứng" với tôi chỉ là vạn bất đắc dĩ.


    24H.COM.VN (Theo Lao Động)
  2. hoctrothirot

    hoctrothirot Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    03/04/2007
    Đã được thích:
    2
    Hay nhỉ, có bác nào cần osin không nhỉ??!! Pm cho em cái
  3. lilynh

    lilynh Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    07/05/2007
    Đã được thích:
    0
  4. ngocmai227

    ngocmai227 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    07/04/2007
    Đã được thích:
    5.207
    Em cũng nghe tin này lâu rồi, nhưng đợi mãi chả thấy đại gia nào thuê mình cả, chắc tại PR kém
  5. mnguyenvn

    mnguyenvn Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    11/01/2002
    Đã được thích:
    0
    Làm dề có đại gia CK với osin CK

    Chẳng qua là bác nào bị kẹp trim bốc phét lên báo để kiếm tí cháo qua ngày.
  6. lilynh

    lilynh Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    07/05/2007
    Đã được thích:
    0
    THẰNG TRƯỞNG BẠN ĐỌC BÁO ''"LAO ĐỘNG" NÀY CHẮC NGU NHƯ HỊ ẤY MỚI CHO ĐĂNG BÀI CỦA CỘNG TÁC VIÊN"VŨ CÁT TIÊN" .

Chia sẻ trang này