1. THÔNG BÁO TẠM BIỆT F319.COM Kính gửi những người bạn đã từng đồng hành cùng chúng tôi, Có những nơi sinh ra không chỉ để tồn tại như một website. Mà là nơi để gặp gỡ. Để sẻ chia. Để thức cùng nhau qua những phiên giao dịch dài. Để vui vì một mã xanh trần, để lặng im trước một ngày đỏ lửa. Để đôi khi, giữa vô vàn biến động của thị trường và cuộc sống, chúng ta vẫn tìm thấy nhau qua vài dòng bình luận giản đơn. F319.com đã đi qua một hành trình rất dài như thế. Ở nơi đây, đã từng có biết bao cuộc tranh luận sôi nổi, những góc nhìn sắc bén, những lời động viên chân thành và cả những tình bạn bước ra từ thế giới ảo để trở thành một phần của đời thật. Chúng tôi hiểu rằng, điều quý giá nhất chưa bao giờ là một diễn đàn hay một tên miền. Điều quý giá nhất chính là những con người đã làm nên linh hồn của nơi này. Và rồi, mọi hành trình đều sẽ đến lúc phải khép lại. Kể từ ngày 11/06/2026, F319.com sẽ chính thức dừng hoạt động. Quyết định này không dễ dàng. Nhưng chúng tôi chọn dừng lại khi những ký ức đẹp vẫn còn nguyên vẹn, để nơi đây mãi được nhớ đến như một phần thanh xuân đáng trân trọng của rất nhiều người. Trước thời điểm website đóng lại, mong quý thành viên chủ động lưu giữ những dữ liệu cá nhân, những bài viết hay những điều mà mình muốn cất giữ — như cách chúng ta lưu lại một góc ký ức của tuổi trẻ đã từng rất nhiệt thành. Cảm ơn vì đã ở đây. Cảm ơn vì đã tin tưởng. Cảm ơn vì đã cùng nhau tạo nên một cộng đồng đặc biệt suốt từng ấy năm. Dẫu mai này mỗi người sẽ tiếp tục những hành trình riêng, chúng tôi vẫn tin rằng đâu đó trong lòng mình, sẽ luôn còn một góc nhỏ dành cho F319. Tạm biệt — không phải để quên, mà để nhớ về nhau theo một cách đẹp nhất. Trân trọng và biết ơn!

&&&&&__________ Tại sao CSM là công ty đáng mua và nắm giữ nhất ________&&&&&&&&&

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi xuanson2208, 07/06/2012.

656 người đang online, trong đó có 262 thành viên. 23:06 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 1744 lượt đọc và 22 bài trả lời
  1. xuanson2208

    xuanson2208 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    07/03/2010
    Đã được thích:
    1.569
    Tóm tắt:
    1. Quí 1 2012: lãi ròng 40 tỷ, tăng gần 6 lần so với cùng kỳ năm 2011
    2. Quí 2 2012, chắc chắn lãi khủng (nhờ mua được nguyên liệu đầu vào rẻ) + lãi suất cho vay đang trên đà giảm xuống
    2. Lãi suất giảm: chi phí lãi vay sẽ giảm
    3. Chi phí nguyên liệu: đã chủ động (đọc phía dưới)
    4. Quy trình quản lý hiện đại, giảm chi phí
    5. Hệ thống phân phối rộng, chiếm lĩnh phần lớn thị phần
    6. Đầu tư mở rộng qui mô SX + thị trường mới (đọc phía dưới)





    Casumina: Sửa kho cho to lợi nhuận



    Chi phí tồn kho của Casumina giảm còn 1/3 chỉ bằng một cải tiến với 4 chữ “đúng”.
    Mua đến 500 tỉ đồng nguyên liệu dự trữ từ lúc giá mủ cao su 90.000 đồng/kg, bất ngờ giá giảm chỉ còn 20.000 đồng/kg. Lỗ đến 70.000 đồng mỗi kg nguyên liệu đã đưa Casumina đến quyết định phải thay đổi hệ thống quản lý hàng tồn kho.
    Từ hệ thống tốn kém...
    Mô hình quản lý hàng tồn kho kiểu cũ đã không đem lại hiệu quả cao. Với mô hình cũ, Casumina ước tính sản lượng sẽ tiêu thụ trong một quý rồi nhập vật tư đủ cho cả quý, với giá trị trung bình khoảng 500 tỉ đồng. Từ lượng nguyên liệu sẵn có này Công ty mới lên kế hoạch sản xuất. Sản xuất xong mới tính đến việc bán hàng.
    Theo cách tính đó, lượng vật tư tồn nhiều, chi phí tồn kho quá lớn. Tính trung bình, khi bán được 125 tỉ đồng hàng hóa, trong kho vẫn còn lượng hàng trị giá khoảng 100 tỉ đồng. Tồn kho lớn khiến Casumina đối mặt với rủi ro lớn, nhất là khi lãi suất tăng cao. Ông Lê Văn Trí, Phó Tổng Giám đốc Casumina, cho biết với cách làm đó, mức lợi nhuận có khi chỉ đủ để trả lãi ngân hàng.
    Cái lợi của cách quản lý cũ là khi nhu cầu thị trường cao hơn, Công ty sẽ có sẵn sản phẩm để bán. Tuy nhiên, nếu nguyên liệu rớt giá, Công ty sẽ thiệt hại lớn do trước đó đã ôm hàng với giá cao. Casumina từng gặp tình cảnh này vào năm 2008.
    Cuối năm 2008 đầu năm 2009, Casumina đã quyết định thay đổi chính sách. Giá cao su lên xuống thất thường, nếu cứ để tồn kho 700-800 tấn sẽ dẫn đến thua lỗ. Bài toán đặt ra cho lãnh đạo Công ty là làm sao tồn kho ít nhất để có được vòng vốn quay nhanh nhất.
    ...đến hệ thống năng động
    Ông Trí đã quyết định tìm hiểu mô hình Just-in-time của tập đoàn xe hơi Nhật Toyota. Mô hình này được gói gọn trong một câu: “Đúng sản phẩm với đúng số lượng tại đúng nơi vào đúng thời điểm”. Mô hình này giúp doanh nghiệp tạo ra một lượng hàng hóa vừa đủ theo yêu cầu của khách hàng. Mỗi công đoạn của quy trình cũng chỉ sản xuất ra lượng sản phẩm bằng đúng số lượng mà công đoạn tiếp theo cần.
    Ông Trí nhận thấy, nếu áp dụng mô hình của Toyota, 3 khâu chính là ký kết đơn hàng, sản xuất và vật tư phải liên kết với nhau chặt chẽ.
    Để thực hiện mô hình Just-in-time, Casumina đã đảo ngược quy trình quản lý sản xuất. Công ty đi kiếm đơn hàng trước, sau đó mới lên kế hoạch nhập nguyên liệu và sản xuất. Sản xuất xong, hàng hóa được mang đi ngay, thời gian tồn kho ít và chi phí thấp. Thay vì trữ hàng trong khoảng 4 tháng như trước đây, hiện nay Casumina chỉ dự trữ trong 15 ngày. Hàng xuất khẩu dự trữ khoảng 10 ngày, trong nước chỉ 5 ngày. “Tôi nói với các nhà cung cấp vật tư rằng Casumina chỉ để tồn kho trong 5 ngày. Vì vậy, cứ 5 ngày mới nhập kho và trả tiền 1 lần. Nếu các công ty cứ đưa nguyên liệu vào kho quá mức nhu cầu thì họ phải tự chịu tổn thất”, ông Trí nói.
    Ông Trí cũng cho biết thêm, trong thời gian đầu các phòng ban sẽ phải tính toán kỹ từng công đoạn. Các bộ phận liên quan phải xử lý công việc nhanh và liên tục. Phòng kế hoạch và vật tư phải tính toán chi tiết vấn đề vận chuyển để tránh nhập quá nhiều hoặc quá ít nguyên liệu. Công ty sẽ tăng tính linh hoạt cho các bộ phận liên quan trực tiếp đến quy trình mới. Phòng kế hoạch phải nắm rõ nhu cầu của thị trường và số lượng khách hàng để tránh những bất trắc trong quá trình ký đơn hàng.
    Việc áp dụng mô hình này bước đầu gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, sau khi áp dụng mô hình mới, chi phí hàng tồn kho từ 500 tỉ đồng như năm 2008 đã giảm xuống chỉ còn 170 tỉ đồng trong năm 2009.
    Casumina đã thành công với mô hình mới trong năm 2009. Tuy nhiên, sang năm 2010 và 2011, mô hình chưa mang lại hiệu quả cao nhất khi giá vật tư đầu vào liên tục tăng cao. Giá cao su năm 2010 lên đến 50.000 đồng, tăng hơn 100% so với mức giá khoảng 20.000 đồng của năm 2009. Vì vậy, giải pháp tồn kho 15 ngày không giúp Công ty tạo ra lợi nhuận cao.
    Ông Trí cho biết, để áp dụng linh hoạt mô hình mới, năm nay Hội đồng Quản trị đã đưa ra chính sách dự trữ tùy theo tình hình thị trường.
    Lãnh đạo Công ty tính toán rằng khoảng thời gian từ tháng 12 tới tháng 5, cây cao su không cho mủ nên giá sẽ tăng hoặc ít nhất là không giảm. Vì vậy, tháng 12.2011, Công ty đã dự trữ 3.500 tấn cao su khi giá còn ở mức 67.000 đồng/kg. Hiện nay, giá mủ cao su đã lên tới 80.000 đồng/kg.
    Từ tháng 6 tới tháng 11, với dự báo giá có khả năng xuống khi cao su vào mùa, Công ty sẽ áp dụng chính sách dự trữ trong 15 ngày. Với sự linh hoạt này, chiến lược quản lý hàng tồn kho của Casumina dường như đang dần được hoàn thiện

    Tháng 5: Giá cao su giảm 17%, xuống thấp nhất 6 tháng

    Vinamotor và Casumina ký thoả thuận hợp tác kinh doanh

    Chiều 30/3, tại Hà Nội, Tổng công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam (Vinamotor) và Công ty CP Công nghiệp Cao su Miền Nam (Casumina) đã ký thoả thuận hợp tác kinh doanh. Theo đó, Vinamotor và Casumina cùng hợp tác trong lĩnh vực cung cấp săm lốp xe các loại và các phụ tùng cao su dùng trong công nghiệp ô tô và xe máy từ tháng 4 năm 2012.

    Ông Hoàng Anh Tuấn - TGĐ Vinamotor và ông Phạm Hồng Phú - TGĐ Caosumina ký thỏa thuận hợp tác
    Tổng công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam giao cho đơn vị thành viên là Công ty CP Vận tải ô tô số 2 thực hiện các hợp đồng kinh tế với Công ty CP Công nghiệp Cao su Miền Nam. Theo ông Đỗ Nga Việt - Chủ tịch HĐTV Vinamotor, sự hợp tác này là thực hiện chủ trương "Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt", tạo thị trường cho chính các doanh nghiệp Việt. Ông Phạm Hồng Phú - Tổng giám đốc Casumina khẳng định, Casumina sẽ cung cấp cho Vinamotor những sản phẩm đạt chất lượng cao, dịch vụ bán hàng, giá cả và điều kiện thanh toán tốt nhất.

    Casumina áp dụng công nghệ mới trong sản xuất lốp ô tô
    Nói về ngành sản xuất săm lốp ô tô, chúng ta không thể không nhắc tới Công ty Cổ phần Công nghiệp Cao su miền Nam (Casumina) cùng với danh hiệu là “ông lớn” của ngành sản xuất săm lốp xe tại Việt Nam. Sản phẩm của công ty đã trở thành người bạn đồng hành vô cùng quen thuộc của người tiêu dùng trong nước và có sức mạnh lan tỏa rộng khắp trên toàn thế giới.
    Để xứng đáng với sự tin cậy của người tiêu dùng về một thương hiệu uy tín, chất lượng, Casumina không ngừng cải tiến chất lượng, mẫu mã cho sản phẩm của mình. Ngay khi chiếm được chỗ đứng trên thị trường, năm 2003, casumina bắt tay vào thực hiện dự án cấp quốc gia KC06 – 01DA, nghiên cứu và sản xuất thành công lốp Radial bán thép – loại lốp không ruột dùng cho ô tô du lịch và xe tải nhẹ với công suất 500 nghìn lốp/năm. Sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi cả ở thị trường trong nước và quốc tế, mở cửa cho Casumina bước vào nhóm các doanh nghiệp lớn có doanh thu hàng năm trên 1.000 tỷ đồng, được tổ chức Plastic & Rubber New xếp hạng 59/70 Nhà sản xuất săm lốp lớn nhất thế giới. Thành công đó cũng đã đem đến cho Công ty nhiều phần thưởng cao quý do Nhà nước trao tặng:“ Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới”, “Huân chương Độc lập hạng Ba”…


    Không dừng lại ở đó, khoảng từ 5 năm trở lại đây, Casumina đã nghiên cứu và thử nghiệm sản xuất lốp xe tải Radial toàn thép. Đây là loại lốp có kết cấu hoàn toàn khác, yêu cầu đặt ra là dây chuyền sản xuất phải đạt được các chuẩn mực tiên tiến của thế giới, sản phẩm làm ra đạt chất lượng quốc tế, có công suất thiết kế phù hợp với khả năng tổ chức sản xuất và tiêu thụ, đồng thời đảm bảo hiệu quả kinh tế đầu tư. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Trí – Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghiệp Cao su miền Nam cho biết: “Casumina dự kiến sẽ triển khai đầu tư và đưa vào sản xuất loại lốp Radial toàn thép vào khoảng cuối năm 2012, đầu năm 2013 với khoản đầu tư tương đối lớn. Lốp xe này đòi hỏi phải sản xuất với công nghệ cao vì phải đổi từ mành nilon sang mành thép. Trước đó sử dụng mành nilon thì độ kết dính với cao su tốt hơn giữa thép với cao su, nilon dùng nhiều lớp còn thép thì chỉ có một lớp thôi, cho nên khi sử dụng thép đòi hỏi phải tính toán cho kỹ, giải quyết những bài toán có cơ sở để lốp chịu đủ lực, đủ độ cứng, độ đàn hồi. Có như vậy sản phẩm mới đạt được độ bền và cường độ lực tốt nhất”.

    Có thể nói, lốp xe toàn thép có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn lốp bias trước đó về các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật như lực cản lăn thấp cho phép xe chạy ổn định ở tốc độ cao, giảm tiêu hao nhiên liệu từ 12% - 16% so với lốp bias (theo kiểm chứng thực tế của hãng Michelin tại Việt Nam); độ cứng vững, độ bền cao gấp hai lần lốp bias; sinh nhiệt thấp, tản nhiệt nhanh, giảm chấn tốt, gia tốc nhạy cảm, hiệu suất phanh hãm cao cho phép xe chạy ở tốc độ cao nhưng rất ổn định; tính năng chịu mài mòn tốt, lý trình chạy cao, tuổi thọ cao, chịu lực tốt nhất,… Chính vì những đặc tính ưu việt này mà lốp Radial được sử dụng rộng rãi tại các nước công nghiệp phát triển, ở các nước khác, tỷ lệ sử dụng loại lốp này cũng ngày càng gia tăng.

    Casumina qua nhiều giai đoạn thử làm từng ít một nay đã quyết định đầu tư lớn để sản xuất với công suất khoảng 1.000.000 lốp/năm. Máy móc trang thiết bị và công nghệ sản xuất được mua từ các nước châu Âu. Giai đoạn đầu đưa các máy phụ vào sản xuất trước với công suất khoảng 350.000 lốp, sau đó đầu tư những máy chính với công suất 1.000.000 lốp. Ông Trí cho biết thêm: “Sản xuất lốp xe Radial toàn thép phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong nước nhưng để xuất khẩu là nhiều, vì thế lốp xe này phải bằng hoặc có thể có ưu điểm hơn để cạnh tranh thị phần. Mục tiêu chính của Casumina là tăng xuất khẩu, mở rộng thị trường mới, tìm kiếm những khách hàng mới có sức tiêu thụ cao”.

    Bắt tay vào đầu tư sản xuất dòng sản phẩm với công nghệ cao, chất lượng vượt trội, Casumina cũng gặp không ít những khó khăn về nguồn vốn, giá cả nguyên vật liệu, tỷ giá ngoại tệ, lãi suất ngân hàng cao, biến động thị trường,…đặc biệt là từ đầu năm đến tháng 9 năm nay. Nhưng lãnh đạo công ty đã chủ động đưa ra những giải pháp nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng không tốt do điều kiện khách quan gây ra. Bắt đầu từ tháng 10, giá cao su giảm từ 40% đến 50%, thị phần tiêu thụ cao nên công ty sản xuất có lời. Tháng 10 vừa rồi, Công ty đã họp với nguồn khách hàng nước ngoài trước 3 tháng để kịp thời đề ra kế hoạch trong 2 tháng cuối năm và trong năm tới. Song song với việc đầu tư đổi mới thiết bị, công nghệ sản xuất, ưu việt hóa sản phẩm, Casumina không ngừng củng cố hệ thống phân phối để kịp thời xuất khẩu khi thời cơ thuận lợi tới. Đồng thời, công ty cũng chú trọng tìm hiểu thị trường để thay đổi chiến lược phù hợp trong tình hình kinh tế thế giới còn đang ở giai đoạn suy thoái. Casumina dùng chiến lược chia đều sản phẩm, không còn tập trung thị trường xuất khẩu của mình ở các vùng trọng điểm, các nước phát triển như trước nữa mà tập trung cho các lãnh thổ khác, đặc biệt là khu vực Trung Đông, Nam Á, Đông Nam Á vì những khu vực này ít bị ảnh hưởng biến động kinh tế, thị phần và sức mua ổn định.

    Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ ấy, trong thời gian tới, Casumina chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, mang lại lợi ích tốt nhất cho người tiêu dùng, cho doanh nghiệp và cho đất nước.
    Casumina xây dựng nhà máy sản xuất lốp ôtô radian toàn thép tại Bình Dương
    02:16:57 PM | 20/02/2012

    Sáng nay (16-2) tại thị trấn Uyên Hưng, huyện Tân Uyên (Bình Dương), Công ty Cổ phần Công nghiệp cao su Miền Nam (Casumina) đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất lốp ôtô radian toàn thép.


    Quy mô nhà máy được xây dựng trên diện tích hơn 12ha, trong đó diện tích nhà xưởng gần 7ha. Nhà máy có công suất 1 triệu lốp xe/năm, với tổng vốn đầu tư 3.380 tỷ đồng (tương đương 160 triệu USD). Thời gian thực hiện xây dựng nhà máy qua 3 giai đoạn, gồm: Giai đoạn 1, triển khai từ nay đến năm 2013 với công suất sản xuất 350.000 lốp xe/năm để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu; giai đoạn 2, triển khai từ cuối năm 2013 đến cuối năm 2015, nâng công suất sản xuất lên 600.000 lốp xe/năm; giai đoạn 3, triển khai từ cuối năm 2015 đến năm 2017, nâng công suất sản xuất lên 1 triệu lốp xe/năm.

    Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Casumina, với việc đầu tư xây dựng nhà máy lốp ôtô radian toàn thép này, khi hoàn thành sẽ tạo thêm doanh thu hàng năm cho Casumina gần 5.000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước trên 500 tỷ đồng và tạo việc làm mới cho 1.200 lao động.

    Phát biểu tại lễ động thổ xây dựng nhà máy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung đánh giá cao dự án đầu tư của Casumina và cho rẳng, đây là lĩnh vực có tiềm năng và sẽ có nhiều cơ hội phát triển mạnh trong thời gian tới, bởi, nhà máy Casumina nằm ngay trung tâm vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, gắn với vùng nguyên liệu và có hệ thống hạ tầng giao thông vùng khá thuận lợi. Nhà máy đi vào hoạt động sẽ góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế chung của tỉnh, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. UBND tỉnh và các cấp, các ngành sẽ hỗ trợ, đồng hành và tạo nhiều thuận lợi cho Caosumina thực hiện dự án.

    Casumina Mở Đường Sang Mỹ
    09:05:03 AM | 29/08/2011
    5 năm trở lại đây, Casumina, một doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu lốp xe với lịch sử 35 năm phát triển, đã có những bước thay đổi chiến lược rất mạnh mẽ để thích ứng với xu hướng của thị trường. Và từ năm 2010 đến nay, khi kinh tế vĩ mô phơi bày hàng loạt thách thức về tỉ giá, lãi suất khiến nhiều doanh nghiệp phải co cụm thì Casumina vẫn an toàn với chiến lược mới.
    “Có 2 yếu tố khiến chúng tôi nghĩ rằng mình phải thay đổi. Thứ nhất, sản xuất săm lốp đang tăng trưởng tốt tại châu Á, trong khi nhu cầu tiêu dùng sản phẩm này tại thị trường Mỹ cũng gia tăng. Và thứ hai, đối thủ nặng ký nhất trên thị trường này là Trung Quốc đang gặp khó khăn”, ông Lê Minh Trí, Phó Tổng Giám đốc Casumina, cho biết.


    + Chuyển đổi chiến lược.

    30 năm trước, lốp xe hơi được sản xuất chủ yếu từ các khu vực có nền kinh tế phát triển như châu Âu, Mỹ, Nhật và bán sang các nước đang phát triển. Khi đó, lượng lốp xe sản xuất ở châu Á chiếm chưa đến 20% thị trường thế giới. Tuy nhiên, đến năm 2010, châu Á đã chiếm đến 54% lượng lốp xe hơi sản xuất ra trên toàn thế giới; 1/2 trong số đó là từ Trung Quốc.
    Lịch sử ra đời của Casumina gắn liền với việc sản xuất săm lốp xe đạp phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu. Casumina có lợi thế lớn bởi nguyên liệu chính để sản xuất sản phẩm này là cao su thiên nhiên mà Việt Nam khá dư thừa. Mỗi năm sản lượng mủ cao su thiên nhiên tại Việt Nam đạt khoảng 800.000 tấn, nhưng nhu cầu trong nước tối đa cũng chỉ khoảng 100.000 tấn.
    Tuy nhiên, ông Trí đã sớm nhận ra, săm lốp xe đạp chỉ mang lại giá trị thấp và nhu cầu ngày càng giảm, trong khi săm lốp xe hơi, xe gắn máy trở thành chủ lực và hứa hẹn mang lại giá trị xuất khẩu cao về lâu dài.
    Bên cạnh việc nhìn ra xu hướng thị trường thế giới, ông Trí còn nhìn ra những lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ, đặc biệt là Trung Quốc. Mỗi năm Trung Quốc thu mua đến 60% lượng cao su thiên nhiên xuất khẩu của Việt Nam. Chính nguồn cao su thiên nhiên này đã giúp Trung Quốc trở thành nhà sản xuất săm lốp xe hơi lớn nhất châu Á cung cấp cho Mỹ, quốc gia đang tiêu thụ đến 1/4 lượng lốp xe trên thế giới (tương đương 270 triệu lốp xe/năm).
    Đến năm 2010, khi Mỹ, Canada, Úc, Ấn Độ lần lượt đánh thuế chống phá giá đến 35% đối với mặt hàng lốp xe hơi Trung Quốc, ông Trí đã xác định đây là “cơ hội ngàn năm có một”. Đó là chưa kể đến việc các doanh nghiệp sản xuất lốp xe hơi tại Trung Quốc phải chịu mức thuế xuất khẩu 8%, trong khi tại Việt Nam doanh nghiệp được ưu đãi hơn với mức thuế suất 0%.
    Vì thế, 3 năm gần đây, khi tiến hành chuyển đổi chiến lược, Casumina đã giảm đáng kể sản lượng săm lốp xe đạp. Trước năm 2010, mỗi năm Casumina sản xuất bình quân hơn 10 triệu săm xe đạp và khoảng 4,2 triệu lốp xe đạp. Nhưng đến năm 2010, số lượng này chỉ còn khoảng 8,5 triệu săm và 3,2 triệu lốp.
    Thay vào đó, Casumina đã nhanh chóng nhìn thấy kết quả khả quan khi chuyển sang sản xuất và xuất khẩu săm lốp xe hơi, xe máy. Doanh thu bình quân mỗi năm từ 2008 đến 2010 của công ty này là 2.448 tỉ đồng, lợi nhuận 147 tỉ đồng, tỉ lệ lợi nhuận trên vốn cổ phần (ROE) là 32,2%.
    Việc tăng xuất khẩu săm lốp xe hơi đã giúp Casumina cân bằng được giá trị nhập khẩu nguyên vật liệu. Ông Trí cũng cho biết Công ty đang nỗ lực đưa cơ cấu xuất khẩu các sản phẩm giá trị cao như săm lốp xe hơi, xe gắn máy từ 23% tổng sản lượng như hiện nay lên thành 55% trong vài năm tới.


    + Đường đến 1 triệu lốp xe.

    Tuy nhiên, việc sản xuất săm lốp xe hơi không phải hoàn toàn thuận lợi đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Khác với săm lốp xe đạp chủ yếu chỉ dùng cao su thiên nhiên, săm lốp xe hơi phải pha trộn cao su thiên nhiên và cao su tổng hợp (tỉ lệ 50/50), do cao su tổng hợp có khả năng bám đường và chịu lạnh tốt. Nhưng cả nguồn cao su thiên nhiên lẫn tổng hợp đều đang trở thành thách thức lớn đối với các doanh nghiệp như Casumina.
    Trong khi các doanh nghiệp trồng cao su vui mừng vì giá cao su thiên nhiên liên tục tăng trong những năm qua thì điều này lại khiến các doanh nghiệp chế biến như Casumina gặp khó. Cao su tổng hợp cũng không dễ kiếm vì phần lớn phải nhập khẩu từ Hàn Quốc, Đức, Nhật. Mỗi năm, Casumina sử dụng khoảng 10 tấn cao su tổng hợp và phải nhập khẩu toàn bộ. Đó là chưa kể đến lượng hóa chất khá lớn để phục vụ sản xuất cũng phải nhập khẩu. Tất cả các khoản nguyên liệu nhập khẩu này khiến Casumina dễ dàng bị ảnh hưởng bởi tỉ giá.


    + Bài toán nguyên liệu và tỉ giá được công ty này giải quyết ra sao ?

    Đối với cao su thiên nhiên, Việt Nam từ trước đến nay vẫn có lợi thế đặc biệt về xuất khẩu, đứng trong “top 5” thế giới bên cạnh Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Ấn Độ. Năm 2010 là năm giá cao su thiên nhiên đạt đỉnh, cộng thêm chênh lệch tỉ giá VND/USD nên xuất khẩu cao su thiên nhiên càng có lợi. Ngược lại, các doanh nghiệp chế biến cao su như Casumina lại bị bất lợi vì phải cạnh tranh mua cao su giá cao. Lường trước rủi ro này, khoảng 3 năm gần đây, Casumina đã liên kết đầu tư vào các công ty trồng cao su để phòng ngừa rủi ro về giá cả.
    Hiệu quả đầu tiên của việc liên kết là Casumina có thể giành ưu thế về quyền mua. Hiện nay, Casumina nắm giữ 10% cổ phần của Công ty Cao su Phước Hòa và đầu tư vào các công ty khai thác cao su có tiếng khác, chẳng hạn Cao su Đà Nẵng, Cao su Đồng Phú.
    Mục đích tiếp theo là hạn chế rủi ro về giá nhằm tạo lợi thế cạnh tranh. Mối quan hệ rõ nét giữa doanh nghiệp trồng và doanh nghiệp chế biến cao su là giá cả. Khi giá cao su thiên nhiên tăng, giá thành phẩm thường tăng ngay lập tức. Tuy nhiên, bằng cách hợp tác với các doanh nghiệp trồng cao su, khi giá cao su thiên nhiên tăng cao doanh nghiệp trồng cao su có thể chậm tăng giá đối với Casumina (thường là sau 3 tháng). Đây rõ ràng là lợi thế lớn của Casumina so với các doanh nghiệp chế biến khác. Ngược lại, khi giá cao su thiên nhiên giảm, Casumina phải chấp nhận chia sẻ lợi nhuận bằng việc mua cao su nguyên liệu giá cao hơn thị trường thời điểm đó một chút và giảm từ từ. Cách thức này phần nào giống với việc các công ty lớn mua nguyên vật liệu kỳ hạn để có mức giá ổn định.
    Chiến lược chủ động nguồn nguyên liệu của Casumina còn thể hiện ở việc tham gia vào liên doanh với Công ty Philips Carbon Black của Ấn Độ để chế biến bột than đen, một nguyên liệu chủ lực trong chế biến săm lốp.
    Từ trước đến nay, mỗi năm Việt Nam phải nhập khẩu 50.000 tấn than đen, trị giá 60 triệu USD. Nhà máy sản xuất than đen của liên doanh sẽ đặt tại Bà Rịa - Vũng Tàu, sản lượng 110.000 tấn/năm và bắt đầu cho ra sản phẩm từ năm 2012. Một nửa số này sẽ phục vụ cho thị trường trong nước, một nửa xuất khẩu sang Hàn Quốc và Nhật. “Về lâu dài, Việt Nam không những đủ nguyên liệu phục vụ cho ngành sản xuất lốp ôtô mà còn có thể xuất khẩu”, ông Trí bày tỏ tham vọng.
    “Bất kỳ công ty lớn nào cũng phải nghĩ đến việc phát triển bền vững và ổn định. Việc liên kết với các nguồn nguyên liệu là nhằm hướng đến mục tiêu đó”, ông nói thêm.
    Sau bước chuẩn bị nguyên liệu, Casumina đã tiến thêm một bước: đẩy mạnh sản xuất để tranh thủ cơ hội xuất khẩu, với sự hỗ trợ của một đối tác mới.
    Trong lúc lãi suất ngân hàng lên đến trên dưới 25%, hầu hết doanh nghiệp đều không dám vay để đầu tư thì ông Trí vẫn tiếp tục dồn nguồn lực tài chính cho dự án nhà máy sản xuất lốp xe hơi Radial toàn thép. Nhà máy này có công suất tối đa 1 triệu lốp xe/năm với vốn đầu tư gần 4.000 tỉ đồng, được triển khai từ năm 2010 nhưng chỉ mới được đầu tư 30% vốn.
    Casumina tính rằng, khi nhà máy này đi vào hoạt động từ cuối năm 2012 sẽ mang về nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu lốp xe hơi vào Mỹ. “Chỉ riêng người Mỹ đã tiêu thụ đến 270 triệu lốp xe/năm. Vì thế, chúng tôi nhìn thấy rất nhiều tiềm năng từ dự án này”, ông Trí chia sẻ.
    Nguồn thu này sẽ được dùng để trả nợ vay bằng USD mà công ty đã và sẽ vay để mua máy móc thiết bị. Các khoản nợ dự kiến sẽ được trả hết vào khoảng năm 2020 nếu tình hình xuất khẩu tốt. Và để đảm bảo việc xuất khẩu đủ tốt để trả hết nợ như dự kiến, Casumina đã bắt tay với một nhà phân phối hiện nắm 1/3 thị trường lốp xe hơi tại Mỹ (ông Trí không tiết lộ tên của nhà cung cấp này, chỉ cho biết ông chủ của nó là một người Đài Loan). Đặc biệt, việc hợp tác này không chỉ giúp Casumina đảm bảo mục tiêu phân phối tại thị trường Mỹ mà còn có thêm vốn để đầu tư nhà máy (nhà phân phối này cho Casumina vay 30 triệu USD).
    “Trong số 270 triệu lốp xe tiêu thụ tại Mỹ năm 2010, nhà phân phối này nắm đến 90 triệu lốp. Họ hứa sẽ giúp Casumina tiêu thụ 2 triệu lốp, nhưng thực chất với công suất của nhà máy mới chúng tôi chỉ có đủ 1 triệu lốp để xuất khẩu”.
    Thương vụ này khiến ông Trí tin rằng không chỉ Casumina mà nhiều doanh nghiệp Việt Nam khác hoàn toàn có thể tăng đầu tư để xuất khẩu nhằm cân bằng cán cân xuất nhập trong doanh nghiệp. Ông Trí cho biết còn đang nỗ lực liên kết các doanh nghiệp cùng ngành và một số đối tác nước ngoài để có thể mở rộng dự án, đạt đến mục tiêu xuất khẩu 8 triệu lốp/năm.
    Nhìn rộng ra thị trường thế giới, các doanh nghiệp chế biến cao su như đang trở nên “có giá”. Mỹ, châu Âu, Nhật đều có nhu cầu tiêu thụ cao su thành phẩm rất lớn nhưng phải giảm sản lượng do giá cao su thiên nhiên tăng cao. Trong khi đó, các doanh nghiệp Việt Nam có lợi thế rất lớn về nguồn cao su thiên nhiên. Vì thế ông Trí bày tỏ kỳ vọng sẽ tăng thêm được 6% thị phần trong giai đoạn 2011-2013, khi có thêm 200.000 lốp xe hơi được tung ra (hiện nay đã là 800.000 lốp). Hiện nay, Casumina chiếm 33% thị trường săm lốp xe nội địa.
    Casumina là sự tổng hòa nhiều nguồn lực kinh doanh. Bên cạnh phần vốn sở hữu 51% của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), công ty này còn có sự tham gia của một đối tác Hàn Quốc, sở hữu 17% cổ phần. Casumina có 200 nhà phân phối nội địa, sở hữu bộ phận nghiên cứu và phát triển và công nghệ sản xuất mới giúp giảm 5% chi phí sản xuất. Về tổ chức, Casumina vận hành với 9 phòng ban và có 6 công ty thành viên. Tuy nhiên, các quyết định về chiến lược của công ty cổ phần này vẫn phụ thuộc vào yếu tố Nhà nước (vì Nhà nước sở hữu đến 51%). Cổ phiếu CSM của Casumina hiện được giao dịch trên sàn TP.HCM với mức giá trên dưới 13.000 đồng/cổ phiếu.


    Khởi Công Dự Án Moon Garden
    10:00:12 AM | 29/06/2011
    Dự án trên có tổng diện tích 7.495,7 m2, cao 20 tầng gồm 2 khối nhà với 358 căn hộ được thiết kế sáng tạo, diện tích đa dạng từ 60m2 đến 185 m2, trong đó diện tích xây dựng là 2.248 m2. Bên cạnh đó, dự án Moon Garden đáp ứng toàn diện các nhu cầu phục vụ cho sinh hoạt cộng đồng như: nhà trẻ, nhà hàng, spa, siêu thị mini, phòng tập thể dục với trang thiết bị hiện đại… Hệ thống an ninh của tòa nhà được trang bị theo tiêu chuẩn nước ngoài, cùng lực lượng bảo vệ 24/24, hệ thống báo cháy tự động, và thang máy tốc độ cao nhằm bảo vệ tài sản và an toàn tối đa cho cộng đồng cư dân Moon Garden.

    Theo ông Đinh Văn Mười, Chủ tịch HĐQT Vietcomreal: “Hiện Vietcomreal đang có nhiều dự án đầu tư và hợp tác đầu tư phát triển; tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, chúng tôi thận trọng cân nhắc nên bắt tay đầu tư vào dự án nào để đạt hiệu quả cao nhất. Và Moon Garden là một trong những dự án trọng điểm trong năm 2011”.

    Được biết, Moon Garden sở hữu một vị trí đắc địa là điểm kết nối giữa Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng và Trung tâmTP.HCM. Bên cạnh đó, Moon Garden còn đón đầu hàng loạt dự án, kế hoạch phát triển chung của thành phố như: nâng cấp đường Bến Vân Đồn nâng cấp (25m), xây dựng cầu Trần Đình Xu, đường Tôn Thất Thuyết và công viên Khánh Hội (18ha)... trở thành một trong những dự án có vị trí đẹp hiện nay.
  2. nguyentrongduc

    nguyentrongduc Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    15/06/2004
    Đã được thích:
    37
    quý 1 mà cũng chỉ bằng 1 tháng của con cùng ngành
  3. xuanson2208

    xuanson2208 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    07/03/2010
    Đã được thích:
    1.569
    Về thị phần và thương hiệu nó là số 1 đấy bác. Riêng nhu câu nội địa nó cũng đã lớn rồi. Chỉ cần cải tiến qui trình SX + Đầu vào xuống thì lãi đầu ra sẽ cao lên thôi.
    Vả lại khi khủng khoảng thế này mà mở rộng SX , nghĩa là nhu cầu còn rất lớn.
  4. hamchoicocanh

    hamchoicocanh Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    12/04/2012
    Đã được thích:
    41
    Hàng đẹp không càn PR.
    [r2)][r2)][r2)]
  5. xuanson2208

    xuanson2208 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    07/03/2010
    Đã được thích:
    1.569
    Đầu tư vào mấy hàng ĐỒN THỔI,ĐỘi LÁI cứ lên 100%, rồi lại xuống 100%. Chóng hết cả mặt. Hàng cơ bản, lên túc tắc, xuống thanh khoản vẫn tốt.
  6. xuanson2208

    xuanson2208 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    07/03/2010
    Đã được thích:
    1.569
    Bình Dương: Doanh nghiệp cam kết đầu tư hơn 316 triệu đô la
    11:12:03 AM | 24/02/2012

    (TBKTSG Online) – Ngày 15-2, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức trao giấy chứng nhận đầu tư cho 8 nhà đầu tư trong và ngoài nước có dự án đầu tư mới cũng như điều chỉnh tăng vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh với tổng vốn cam kết hơn 316 triệu đô la Mỹ.

    Hầu hết các dự án đầu tư mới và mở rộng này đều là những dự án sản xuất công nghiệp. Trong đó dự án Nhà máy sản xuất lốp xe tải Radian toàn thép của Công ty cổ phần công nghiệp cao su Miền Nam (Casumina) – 100% vốn đầu tư trong nước có vốn đăng ký cao nhất đạt gần 3.380 tỉ đồng (tương đương 160 triệu đô la).Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐQT Casumina, dự án sẽ được phát triển trên khu đất rộng gần 70.000 m2 ở thị trấn Uyên Hưng, huyện Tân Uyên nhằm sản xuất 1 triệu lốp xe tải radian/năm, được chia thành 3 giai đoạn.Trong đó giai đoạn đầu sẽ được khởi công vào ngày mai và dự kiến hoàn thành trong quí 1-2013 với công suất 350.000 sản phẩm/năm để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Ông Tuấn cho biết, nếu triển khai thành công, hàng năm dự án sẽ tạo doanh thu 4.756 tỉ đồng và tạo việc làm mới cho gần 1.200 lao động.

    Trong khi đó, Công ty cổ phần Sun Steel (Sunsco) – 100% vốn nước ngoài hoạt động lâu năm ở Bình Dương đã quyết định tăng thêm 120 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư mở rộng sản xuất, nâng tổng vốn đăng ký của công ty lên đến 420 triệu đô la Mỹ.
    Theo ông Wada Yuji, Tổng giám đốc Sunsco, số vốn tăng thêm này công ty sẽ đầu tư dây chuyền tôn mạ kẽm số 2 với công suất 282.000 tấn/năm và dây chuyền tôn phủ màu số 2 có công suất 96.000 tấn/năm. Khi dự án đi vào hoạt động sẽ cung cấp cho thị trường các loại tôn cuộn mạ kẽm có độ dầy từ 0,3 mm đến 1,2 mm với công nghệ phủ màu 4 lớp lần đầu tiên có tại Việt Nam. Theo ông Yuji, quyết định mở rộng sản xuất trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước đều khó khăn là công ty rất tin tưởng vào môi trường đầu tư của Việt Nam.

    Tương tự, Công ty TNHH Công nghiệp Thực phẩm Liwayway Sàigòn tăng thêm 14,5 triệu đô la Mỹ, nâng tổng vốn đầu tư của công ty lên 32,5 triệu đô la Mỹ nhằm tăng công suất sản xuất các sản phẩm thực phẩm và đồ uống tại nhà máy ở khu công nghiệp Việt Nam –Singapore. Hay Công ty TNHH United International Pharma cũng đã tăng thêm 6 triệu đô la, nâng tổng vốn đầu tư của công ty lên hiện nay là 26 triệu đô la nhằm sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm tại khu công nghiệp Việt Nam - Singapore II...
    Với dự án đầu tư mới được cấp phép trong đợt này còn có dự án thành lập chi nhánh Công ty TNHH Biomin Việt Nam của Singapore nhằm xây dựng nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y tại khu công nghiệp Vietnam –Singapore II-A. Dự án có vốn đầu tư giai đoạn đầu khoảng 8 triệu đô la. Hay dự án của Công ty TNHH Pan Asia của các nhà đầu tư Hàn Quốc nhằm sản xuất vách ngăn vật liệu xây dựng dùng trong xây dựng có vốn đăng k‎ý 1,5 triệu đô la Mỹ...
  7. xuanson2208

    xuanson2208 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    07/03/2010
    Đã được thích:
    1.569
    Bắt đầu chuỗi ngày tăng trần..........Chinh phục đỉnh 4x trong ngắn hạn.
  8. hoasua82

    hoasua82 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    24/04/2009
    Đã được thích:
    3.403

    CSM se duoc huong loi rat lon khi lai suat giam manh. Du kien LN Q2 rat cao. Chuc mung anh [r2)]
  9. xuanson2208

    xuanson2208 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    07/03/2010
    Đã được thích:
    1.569
    Oài. Lâu ngày không thấy Sữa lên FR "chém gió".............Không trade thì cũng tham gia nhận định cho zui.....
  10. xuanson2208

    xuanson2208 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    07/03/2010
    Đã được thích:
    1.569
    Ga nào cũng đông người lên tàu và xuống tàu ............[r2)][r2)][r2)][r2)][r2)]

Chia sẻ trang này