Ai bảo thiếu tiền ? Vì sao giá trị giao dịch ngày hôm qua và hôm nay lại khủng khiếp đến thế ?

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi stockvnnoob, 11/03/2008.

1457 người đang online, trong đó có 583 thành viên. 20:15 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 655 lượt đọc và 1 bài trả lời
  1. stockvnnoob

    stockvnnoob Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    01/09/2007
    Đã được thích:
    0
    Ai bảo thiếu tiền ? Vì sao giá trị giao dịch ngày hôm qua và hôm nay lại khủng khiếp đến thế ?

    20.000 tỷ đồng ?~trực chiến?T


    (ĐTCK-online) TTCK đã có 2 ngày vui bằng việc liên tiếp tăng giá trần của hầu hết các mã chứng khoán. Trái ngược với cảnh bán không ai mua của những ngày trước đó, hiện tượng "một kẻ bán, vạn người mua" đã xuất hiện trở lại như thời kỳ hoàng kim giai đoạn tháng 10/2007. Niềm tin đã trở lại TTCK.


    Không phải thiếu tiền


    Hiện tại, tổng số tiền mặt có sẵn trong tài khoản của các nhà đầu tư trong mỗi CTCK bình quân là 150 tỷ đồng. Đó là chưa tính đến một số CTCK lớn, số tiền này lên tới trên 1.000 tỷ đồng/công ty. Theo ước tính chung, với hơn 70 CTCK đang hoạt động, số tiền mặt sẵn có trong tài khoản đầu tư chứng khoán khoảng gần 15.000 tỷ đồng. Ngoài ra, theo thống kê của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (công bố ngày 5/3), khoảng 5.000 tỷ đồng của các quỹ đầu tư cũng đang ở trạng thái sẵn sàng giải ngân. Như vậy, tổng cộng có khoảng 20.000 tỷ đồng tiền mặt sẵn sàng để mua chứng khoán.


    Thực tế, chỉ tính riêng sàn TP. HCM, tổng giá trị đặt mua cổ phiếu và chứng chỉ quỹ trong phiên giao dịch ngày 7/3 là trên 3.800 tỷ đồng (chưa tính lệnh mua thỏa thuận và trái phiếu). Điều này cho thấy, nguồn tiền dành cho đầu tư chứng khoán là rất lớn, không hề khan hiếm như nhiều người lo ngại.


    Việc Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) tuyên bố sẽ mua vào cổ phiếu đã giúp củng cố niềm tin cho các nhà đầu tư. Điều này thể hiện ở việc cán cân cung - cầu trên thị trường đảo ngược trong hai phiên cuối tuần, lượng dư mua tại mức giá trần là rất lớn.

    Tại một số ngân hàng thương mại, bên cạnh làn sóng người gửi tiền rút vốn để chuyển sang ngân hàng khác có lãi suất tiền gửi cao hơn thì cuối tuần qua, nhiều người bắt đầu rút vốn để nộp tiền vào tài khoản giao dịch chứng khoán.



    Niềm tin là tất cả

    Cuối cùng thì trên TTCK, quan trọng nhất vẫn là: niềm tin. Về vấn đề này, bà Vũ Thị Kim Liên, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, việc SCIC mua vào là hành động để cho nhà đầu tư thấy rằng, Chính phủ đang nỗ lực củng cố lòng tin của nhà đầu tư, để bảo vệ thị trường. Điều quan trọng nhất là lòng tin của họ, bởi nếu nhà đầu tư cứ bán ra, bất chấp giá đã quá thấp thì không ai có thể cứu nổi!

    Biết rằng, để TTCK phục hồi vững chắc còn do nhiều yếu tố khác, nhưng quan trọng vẫn là niềm tin vào các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định TTCK của Chính phủ. Không biết thị trường sẽ phục hồi được bao lâu, nhưng có thể thấy rằng, căn bệnh lớn nhất của thị trường những ngày qua không phải là chuyện thiếu tiền, mà là thiếu niềm tin. Nếu nhiều nhà đầu tư tin tưởng rằng, VN-Index sẽ tăng lên 1.000 điểm hay P/E của thị trường đạt mức bình quân 20 - 25 lần thì điều đó nhiều khả năng sẽ trở thành sự thật. Ngược lại, nếu bi quan mà nghĩ rằng, VN-Index sẽ giảm xuống mức 400 điểm, thì e rằng, đây cũng có thể là cái đích đi đến của VN-Index (dù P/E có thấp mấy đi chăng nữa).

    Mỗi nhà đầu tư, dù không thể trực tiếp điều khiển thị trường nhưng lại là mắt xích quan trọng để duy trì thị trường phát triển, ổn định và bền vững. Một số nhà phân tích nhận định, đà tăng điểm hiện tại của thị trường là hợp lý, nên nếu không có đột biến thì khả năng VN-Index trở về mức 900 điểm là có thể. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là nhà đầu tư được phép chủ quan, mà cần có sự xem xét mua - bán chọn lọc để tránh những thiệt hại có thể xảy ra. Niềm tin cần được đặt đúng chỗ!
  2. Jei

    Jei Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    22/10/2003
    Đã được thích:
    1
    Hôm nay là vét máng bác ạ.
    Vét cho cạn đi để ngày mai thay vào chất mới.

Chia sẻ trang này