Buồn thay không còn gì để nói ! Liệu có ảnh hưởng đến VNM và HNM k ?

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi caothu2008, 21/02/2009.

3779 người đang online, trong đó có 416 thành viên. 08:56 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 670 lượt đọc và 8 bài trả lời
  1. caothu2008

    caothu2008 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    04/08/2008
    Đã được thích:
    12
    Buồn thay không còn gì để nói ! Liệu có ảnh hưởng đến VNM và HNM k ?

    Đạm trong sữa thấp hơn 8%: Bột xác sữa trộn đường cát
    21:15'' 07/02/2009 (GMT+7)
    - Ngoài một số sản phẩm sữa chuyên dụng, hàm lượng đạm trong sữa tươi nguyên kem và sữa bột nói chung là từ 25 - 30%, đặc biệt sữa dành cho trẻ. Theo chuyên gia dinh dưỡng, nếu độ đạm dưới 8%, rất có khả năng thành phần sữa chỉ gồm bột xác sữa trộn với đường cát.

    Từ những phản ánh của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Văn phòng phía Nam) hồi cuối năm 2008 vừa qua, Sở Y tế TP.HCM phát hiện, qua kiểm tra vài cơ sở chế biến kinh doanh sữa với hồ sơ pháp lý đầy đủ, nhiều mẫu sữa có hàm lượng đạm chiếm 6,90 - 7,48%, thấp hơn tiêu chuẩn tự công bố.

    Sữa "dỏm" từ những cơ sở thật

    Theo cảnh báo của Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Văn phòng phía Nam), Sở Y tế TP.HCM đã đi kiểm tra 4 cơ sở: Cơ sở Như Trang (73/2/29 đường Ni Sư Huỳnh Liên, phường 10, Tân Bình, TP.HCM), Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Thương mại Hoàng Khang (2A - 107A, đường Tỉnh lộ 10, ấp 2, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh), Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Tuấn Cường Phát (131, đường số 5, phường Bình Trị Đông B, Bình Tân), và Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Đài Hoa (364-366 Nguyễn Văn Luông, phường 12, Quận 6).

    Ngoài cơ sở Như Trang không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, tình trạng vệ sinh dụng cụ và hoàn cảnh không đạt tiêu chuẩn, tại thời điểm kiểm tra, các cơ sở còn lại đều có hồ sơ pháp lý đầy đủ. Tình trạng vệ sinh dụng cụ và hoàn cảnh đạt. Những mẫu sữa kiểm nghiệm của 4 cơ sở nêu trên đều có hàm lượng đạm thấp hơn tiêu chuẩn công bố ghi trên bao bì.


    Sữa tươi nguyên kem và sữa bột nói chung, đặc biệt là các sản phẩm dành cho trẻ em, hàm lượng đạm thường phải từ 25 - 30%.
    Kết quả kiểm nghiệm mẫu bột sữa Maylac của cơ sở Như Trang, hàm lượng đạm là 14,97%, trong khi công bố trên bao bì là 34%. Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã tiến hành xử lý hành chính các hành vi vi phạm nêu trên với số tiền phạt là 17.850.000 đồng và buộc tái chế hoặc tiêu huỷ đối với sản phẩm không đúng theo công bố.

    Trong 9 mẫu sữa kiểm tra của 3 cơ sở còn lại, 7 mẫu sữa của hai Công ty Tuấn Cường Phát và Công ty Đài Hoa đều có hàm lượng thấp hơn. Thậm chí, có những mẫu sữa, hàm lượng đạm xuống thấp hơn 8%.

    Cụ thể, Sở Y tế đã tiến hành lấy 4 mẫu sữa của Công ty Tuấn Cường Phát đưa đi kiểm nghiệm. Kết quả, mẫu bột sữa dinh dưỡng Milk Power, hàm lượng đạm là 7,37% (công bố ? 10%). Mẫu sữa bột bổ sung canxi và chất sắt Holland Gold có hàm lượng đạm thực tế là 6,96% (công bố ? 20%). Hàm lượng đạm trong mẫu sữa bột dinh dưỡng New Zealand là 6,96% (công bố ? 10%). Mẫu sữa bột dinh dưỡng Hà Lan cũng chỉ có 6,90% đạm (công bố ? 10%).

    Sản phẩm sữa bột Mikamax của Công ty Đài Hoa cũng chứa hàm lượng đạm thực tế là 7,48% (công bố 8 - 13%).

    Thấp đạm: Bột xác sữa trộn với đường cát

    Trao đổi với PV VietNamNet, chuyên gia dinh dưỡng Đào Thị Yến Phi - ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM cho biết, ngoại trừ một số loại sữa chuyên dụng, sữa tươi nguyên kem và sữa bột nói chung, đặc biệt là các sản phẩm dành cho trẻ em, hàm lượng đạm thường phải từ 25 - 30%. Đây cũng là tiêu chuẩn khi các nhà máy đi thu mua sữa, để đạt được mức năng lượng từ 630 -680kcl/lit sữa.


    Nếu hàm lượng đạm trong sữa dưới 8%, chứng tỏ đó là sữa bột giả, gồm có xác sữa trộn với đường cát, kèm theo hương liệu để có mùi sữa mà thôi.
    "Hàm lượng đạm dưới tiêu chuẩn này không đủ cung cấp cho nhu cầu phát triển của trẻ, nhất là trẻ dưới 2 tuổi. Dưới hai tuổi là giai đoạn phát triển vượt trội của trẻ. Cho nên, trong giai đoạn này, đạm là chất tối cần thiết để xây dựng cơ thể, xây dựng các tế bào, và cơ quan. Tất cả lượng đạm sẽ được cung cấp từ chế độ ăn ngoài. Và như chúng ta biết, với trẻ dưới 2 tuổi, trong khẩu phần ăn, sữa chiếm từ 40 - 60%. Còn với trẻ dưới 6 tháng, sữa chiếm 100%.

    Cấu trúc cơ thể được tạo thành từ chất đạm. Với trẻ dưới 2 tuổi, sử dụng sữa thấp đạm trong một thời gian dài, trẻ sẽ bị còi cọc, chậm phát triển, không lớn, giảm miễn dịch hoặc trẻ có thể bị suy dinh dưỡng dạng phù (bé mập mạp không phải do cơ phát triển, mà do cơ thể giữ nước lại). Về lâu về dài, các cơ quan khác như gan, thận, tim sẽ bị ảnh hưởng." BS. Yến Phi e ngại.

    TIN LIÊN QUAN
    Cần kiểm tra tất cả các chất có trong sản phẩm sữa
    Sữa chưa công bố tiêu chuẩn: 100% có lượng đạm "siêu thấp"
    Gần 100% mẫu sữa ở TP.HCM có hàm lượng đạm thấp
    Cấm vĩnh viễn sữa "quảng cáo một đằng, chất lượng một nẻo"
    Sữa: quảng cáo 24% đạm, thực tế chỉ 0,5%

    Sữa có hàm lượng đạm kém thường có "công thức": sữa bột + bột xác sữa (bột whey thô) + đường cát xay mịn. Trong quá trình tạo ra các chế phẩm từ sữa, người ta dùng sữa tươi đưa vào, tách bơ, tách phô-mai... Khi tách bơ và làm phô- mai, những chất béo và những loại đạm không hòa tan (casein), vitamin tan trong chất béo... đi theo các sản phẩm này. Phần nước còn lại bao gồm một số đạm hòa tan, một số chất khoáng. Nước này sau khi bay hơi hết sẽ tạo ra dạng bột whey thô.

    Theo BS Yến Phi, bột whey thô chỉ còn là "xác sữa" giống như khi nấu rượu còn lại hèm. Trước đây, bột whey thô thường được sử dụng để nuôi gia súc, với giá từ 5.000 - 6.000 đồng/kg. Nhưng sau này, người ta phát hiện một số tiểu thương sử dụng loại bột này trộn với đường cát để làm sữa giả hoặc sữa kém chất lượng. Bột whey thô có hàm lượng đạm rất thấp, chừng 8 đến tối đa là 12%. Chính vì vậy, bột whey thô sẽ kéo lượng đạm trong tổng sữa xuống. Lượng bột whey càng nhiều, lượng đường càng nhiều, lượng đạm càng thấp.

    "Những loại sữa có độ đạm siêu thấp như vậy không thể chấp nhận được, đặc biệt là các loại sữa dành cho trẻ. Bởi vì, sữa bột nguyên chất có hàm lượng đạm 30%, bột whey có hàm lượng đạm như thế, tính trung bình cộng, hàm lượng đạm trong sữa đã pha trộn cũng phải phải trên 10%. Nếu hàm lượng đạm trong sữa dưới 8%, chứng tỏ đó là sữa bột giả, gồm có xác sữa trộn với đường cát, kèm theo hương liệu để có mùi sữa mà thôi" - BS Yến Phi nói.

    Về mặt cảm quan, bột whey thường trắng hơn màu sữa, màu sữa bột hơi ngà ngà. Những dạng sữa trộn thường trắng hơn bột sữa. Thứ hai, với nước ấm 60oC - 65oC để pha sữa, sữa tốt sẽ tan hoàn toàn, còn bột whey thường khó tan, lợn cợn hơn.

    Tuy nhiên, đứng ở góc độ người tiêu dùng, người dân chỉ còn biết tin vào nhà sản xuất thông qua nhãn hiệu, bao bì chứ không thể vạch ra xem bên trong đó có gì. Người kiểm tra, giám sát phải là cơ quan chức năng.

    Hương Cát
  2. hndemphaigio

    hndemphaigio Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    20/11/2008
    Đã được thích:
    0
    Chào cao thủ 2008, năm ngoái lỗ nhiều hok mà năm nay nhiều topic chim nhợn thế kia
  3. caothu2008

    caothu2008 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    04/08/2008
    Đã được thích:
    12
    Tôi không chim lợn không nói xấu bất kỳ CP, DN nào mà chỉ đưa lên các bài viết trên các phương tiện TT đại chúng để cùng các pác tham khảo . Tôi ra khỏi TT ngày 28 - 8 - 2008 pác à đến giờ vẫn đứng ngoài TT . Nếu tham chắc giờ thâm hụt ít nhất 50% rồi



    Được caothu2008 sửa chữa / chuyển vào 18:06 ngày 21/02/2009
  4. nhnghi1980

    nhnghi1980 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    23/10/2008
    Đã được thích:
    0
    Đó là tin tốt cho VNM và HNM đấy chứ
    vì người ta chuyển sang dùng sữa có thương hiệu hơn
  5. underprice

    underprice Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    09/08/2008
    Đã được thích:
    47
    toàn lừa đảo
  6. mbbank

    mbbank Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    14/09/2008
    Đã được thích:
    6.986
    Thế này mà nhà em đang có em bé, biết cho ăn gì bây giờ nhỉ????
  7. caothu2008

    caothu2008 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    04/08/2008
    Đã được thích:
    12
    Những cái bất ổn chưa có lời giải ? Hãy chờ xem
  8. caothu2008

    caothu2008 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    04/08/2008
    Đã được thích:
    12
    Sữa nghèo đạm, nguy hại sức khỏe người tiêu dùng
    2/10/2009 6:37:50 PM
    ?oCơn bão? sữa melamine chưa lắng xuống, mới đây, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh công bố danh sách gần 30 nhãn sữa nghèo đạm, không đủ độ đạm như công bố trên nhãn mác, bao bì, khiến người tiêu dùng lại ?ogiật mình?.
    Với sữa ?onghèo đạm? lần này, người tiêu dùng hoang mang, không còn biết tin vào chất lượng sữa khi mà cả những nhãn hiệu sữa ngoại và sữa nội đều đang ?ocó vấn đề?. Trong danh sách những nhãn hiệu sữa có hàm lượng nghèo đạm được công bố, có cả những nhãn hiệu quen thuộc và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn như sữa bột nguyên kem Hà Lan dành cho trẻ em, người già, người trưởng thành.



    Qua kiểm tra 4 cơ sở sản xuất và cung cấp sữa ở TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế xác định: Cơ sở Như Trang (73/2/29 đường Ni Sư Huỳnh Liên, phường 10, quận Tân Bình), Công ty TNHH chế biến thực phẩm thương mại Hoàng Khang (2A - 107A, đường tỉnh lộ 10, ấp 2, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh), Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Tuấn Cường Phát (131, đường số 5, phường Bình Trị Đông B, Bình Tân), và Công ty Cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Đài Hoa (364-366 Nguyễn Văn Luông, phường 12, quận 6) có nhiều mẫu bột sữa có hàm lượng đạm thấp hơn tiêu chuẩn công bố ghi trên bao bì. Mẫu bột sữa Maylac của cơ sở Như Trang, hàm lượng đạm là 14,97%, công bố trên bao bì 34%. Bốn mẫu sữa của Công ty Tuấn Cường Phát qua kiểm nghiệm có kết quả: Milk Power, hàm lượng đạm 7,37% (công bố ? 10%). Mẫu sữa bột bổ sung canxi và chất sắt Holland Gold có hàm lượng đạm thực tế 6,96% (công bố ? 20%). Hàm lượng đạm trong mẫu sữa bột dinh dưỡng New Zealand 6,96% (công bố ? 10%). Mẫu sữa bột dinh dưỡng Hà Lan cũng chỉ có 6,90% đạm (công bố ? 10%). Sản phẩm sữa bột Mikamax của Công ty Đài Hoa cũng chứa hàm lượng đạm thực tế 7,48% (công bố 8 - 13%).



    Theo những chuyên gia về dinh dưỡng trẻ em, ngoài một số loại sữa chuyên dụng, sữa tươi nguyên kem và sữa bột nói chung, đặc biệt là các sản phẩm dành cho trẻ em, hàm lượng đạm thường phải bảo đảm từ 25 - 30%. Đây cũng là tiêu chuẩn khi các nhà máy đi thu mua sữa, để đạt được mức năng lượng từ 630 -680kcl/l sữa. Nếu hàm lượng đạm dưới tiêu chuẩn không đủ cung cấp cho nhu cầu phát triển của trẻ, nhất là trẻ dưới 2 tuổi, giai đoạn phát triển vượt trội của trẻ. Trẻ dưới 2 tuổi sử dụng sữa thấp đạm trong thời gian dài sẽ bị còi cọc, chậm phát triển, không lớn, giảm miễn dịch hoặc có thể bị suy dinh dưỡng dạng phù (trẻ mập mạp không phải do cơ phát triển, mà do cơ thể giữ nước lại). Về lâu dài, các cơ quan khác như gan, thận, tim sẽ bị ảnh hưởng. Như vậy, sữa nghèo đạm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người.



    Hải Phòng là một thị trường sữa lớn trong cả nước, chưa có nhiều cơ sở sản xuất sữa, nhưng có nhiều nhà phân phối, đại lý, siêu thị cung cấp các nhãn hàng sữa tới người tiêu dùng. Nhiều ?ophố sữa? như Quang Trung, Đà Nẵng?tập trung các đại lý lớn, hằng ngày bán ra với số lượng lớn. Tình trạng sữa nghèo đạm, không đúng với công bố trên bao bì, nhãn mác khiến người tiêu dùng cảm thấy bị nhà sản xuất lừa dối một cách trắng trợn bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người già, người ốm yếu mà còn ?ogóp phần? ngấm ngầm tàn phá thể chất, sức khỏe của thế hệ tương lai. Nếu các phương tiện thông tin đại chúng không công bố những kết quả kiểm tra, xét nghiệm một số nhãn hàng sữa, người tiêu dùng sẽ còn bị lừa dối đến bao giờ?. Vì sức khỏe của cộng đồng, đề nghị cơ quan y tế, cơ quan chức năng cùng phối hợp vào cuộc, mạnh tay kiểm tra thường xuyên hơn với mặt hàng sữa. Kiên quyết xử lý nặng, đủ mức răn đe những nhà sản xuất lừa dối khách hàng. Đề nghị các đại lý, siêu thị, trung tâm thương mại có bán sữa, thông báo công khai danh sách những loại sữa nghèo đạm, không đủ độ đạm như công bố trên nhãn mác, bao bì để người tiêu dùng dễ kiểm tra, so sánh.



    Phương Anh(Theo HPO)
  9. caothu2008

    caothu2008 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    04/08/2008
    Đã được thích:
    12
    Thứ Hai, 09/02/2009-8:22 AM)
    Sữa "siêu" nghèo đạm: Tội ác vô tình, niềm tin chết yểu
    Càng ngày, người tiêu dùng càng phải thận trọng hơn với chất lượng hàng hoá, nhất là sữa.
    KTNT - Rau quả phun thuốc kích thích vô tội vạ, bột nêm có mì chính thành thịt hầm, bột trộn đường "ảo thuật" thành sữa, cốt sao dìm giá thành, tăng lợi nhuận. Ở đâu, CHỮ TÂM với giống nòi nhân dân VN?

    Sữa bột man trá

    Câu chuyện sữa siêu nghèo đạm, tuy đang nóng bỏng trên các mặt báo, nhưng thực ra bắt đầu sau đợt thanh tra do Sở Y tế TP.HCM thực hiện hồi tháng 8/2008, với kết quả 100% số mẫu sữa chưa công bố tiêu chuẩn không đạt hàm lượng protein.

    Một tháng sau, Hội Tiêu chuẩn - Bảo vệ người tiêu dùng VN mua ngẫu nhiên 20 mẫu sữa bột nhãn hiệu khác nhau được bán tại các chợ, siêu thị tại TP.HCM và Bình Dương, gửi tới Trung tâm Kỹ thuật 3 để phân tích hàm lượng đạm. Kết quả: Có đến 10 mẫu không đạt tỷ lệ đạm như công bố trên nhãn. Trong đó 6 mẫu đạm rất thấp (dưới 10%), đặc biệt 4 mẫu sữa có tỷ lệ đạm cực thấp (dưới 2%).

    Từ phản ánh của Hội (Văn phòng phía Nam) hồi cuối năm 2008, Sở Y tế TP.HCM kiểm tra vài cơ sở chế biến kinh doanh sữa với hồ sơ pháp lý đầy đủ, phát hiện nhiều mẫu sữa có hàm lượng đạm thấp hơn tiêu chuẩn tự công bố.

    Một khảo sát khác với lượng đạm trong sữa bột cũng được Viện Vệ sinh Y tế Công cộng TP.HCM thực hiện trong năm 2008. Theo đó, 31/49 mẫu sữa bột nội địa có hàm lượng protein thấp hơn công bố. Nhiều loại sữa mức chênh lệch giữa hàm lượng protein kiểm tra thực tế thấp hơn nhiều so với ghi trên bao bì sản phẩm đã công bố chất lượng từ 1 - 30 lần, nhất là sữa cho trẻ em.

    Nhưng chỉ đến khi Cục Quản lý cạnh tranh (thuộc Bộ Công thương) tiết lộ thông tin "nhiều sản phẩm sữa tại TP.HCM quảng cáo 24% đạm, thực tế chỉ 0,5%, hàng triệu người tiêu dùng VN mới giật thót: mình đã thắt lưng buộc bụng, dè sẻn chi tiêu để mua sữa siêu nghèo đạm về nuôi con!

    Xử lý "nhanh" sữa siêu nghèo đạm, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã đình chỉ 1 cơ sở chế biến - sản xuất sữa, phạt hành chính 5 cơ sở 50 triệu đồng, buộc tái chế 310 kg sữa thiếu đạm.


    Nhân viên của Viện Vệ sinh Y tế Công cộng đang lấy mẫu sữa nguyên liệu về kiểm nghiệm (Ảnh tư liệu: H.Cát)


    Để trấn an dư luận, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, sữa nghèo đạm bị phát hiện chỉ là 1 - 2 lô hàng của 3 nhà sản xuất sữa trong nước, đều ở quy mô nhỏ lẻ, và đây là sự cố không hiếm.

    Đại diện cơ quan này đồng thời khẳng định: Không thể có chuyện cơ quan kiểm định kiểm tra qua quýt và để doanh nghiệp tự khai báo về các thành phần trong sản phẩm, bởi sản phẩm sữa nhập về nào cũng qua nhiều "cửa ải" kiểm tra.

    Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng cho biết cơ quan này đang kiểm chứng để có căn cứ buộc ngừng lưu hành, tái xuất, hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng với sữa không đạt.

    Tuy nhiên, cơ quan này tránh đề cập một cuộc thanh tra quy mô về độ đạm trong sữa bột (chưa nói đến việc công bố chính thức danh sách các sản phẩm siêu nghèo đạm đang lưu hành trên thị trường VN).

    Đạo đức bị "mất cắp"

    ThS.BS Đào Thị Yến Phi (ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch) cho biết, đầu năm 2009 BV Nhi Đồng 2 tiếp nhận điều trị một bé 9 tháng tuổi bị tiêu chảy nhiễm trùng. Các bác sĩ phát hiện bé bị suy dinh dưỡng thể phù, gan bắt đầu to, xơ cứng và nhiễm mỡ. Mẹ bé cho biết do bị mất sữa, lại nghèo nên thường mua sữa trong bịch nilông cột dây thun cho con ăn...

    Trong khi đó, BS. Nguyễn Xuân Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM khẳng định, "kém đạm trầm trọng nhất là các loại sữa bao, sữa trong túi ni lông không nhãn mác". BS Mai cho biết, có nhiều cách để nhà sản xuất "ảo thuật" ra sữa: pha bột, hoặc pha loại bột whey vốn ít đạm có giá thành rẻ, vẫn thơm thơm, béo béo nhưng giá trị dinh dưỡng không là bao, trẻ ăn thường xuyên bị mệt mỏi, bứt rứt, giảm đề kháng, dễ bị xơ gan nhiễm mỡ, suy tim suy thận cấp.

    Về sữa bột quảng cáo 24% đạm, thực tế chỉ 0,5% vừa bị phát hiện, PGS-TS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cũng khẳng định, hàm lượng đạm ở sữa phải ở mức 11-14% tổng năng lượng/100g sản phẩm mới đạt tiêu chuẩn. Với trẻ em hoặc người già - những người dùng sữa như thức ăn chính, thì việc dùng sữa nghèo đạm giống như uống nước đường, cơ thể bị bỏ đói lâu ngày sẽ suy mòn, dẫn đến giảm miễn dịch. Riêng trẻ thì bị phù nề, dễ bị xơ gan nhiễm mỡ, suy tim suy thận cấp.



    Theo một số ý kiến, việc pha chế, tiêu thụ sữa siêu nghèo đạm là hành vi hủy hoại sự sống của con người một cách từ từ, phải được gọi tên là một tội ác.

    Cụ Lương Văn Can - người thầy của giới doanh thương Việt Nam, trong cuốn "Thương học phương châm" đã tổng kết 10 nhược điểm yếu kém của doanh nhân Việt, trong đó nhấn mạnh nhược điểm "Không có chữ tín". Còn trong cuốn "Việt Nam phong tục", cụ Phan Kế Bính chỉ rõ nguyên nhân yếu kém của họ là vì không có lòng thành thật, giả dối, điêu trách nói tốt bán của xấu.

    TS-BS Nguyễn Văn Tuấn trong một bài báo mới đây thì cho rằng: Trong ngành y, nguyên tắc số 1 là không làm hại người ("do no harm"). Ngành sản xuất thực phẩm cũng cần phải có qui ước đạo đức tương tự. Theo BS Tuấn, một qui ước như thế có thể giúp công chúng nhận diện những cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh thiếu đạo đức, góp phần cải tiến tình trạng an toàn thực phẩm.

    Trọng trách "gác cửa" sức khoẻ nhân dân: "Cạo đầu bôi vôi"?

    Còn nhớ, năm 2006 dư luận sôi sục chuyện "sữa tươi tiệt trùng, 78% là sữa bột"; một số nhãn hiệu lớn như Vinamilk, Dutch Lady thừa nhận sử dụng phần lớn nguyên liệu là sữa bột nhập khẩu để chế biến sản phẩm này.

    Trả lời công luận, Bộ Y tế rầm rộ mở cuộc tổng thanh tra sản xuất sữa tươi trên cả nước. Hai tháng sau, khi còn chưa công bố về chất lượng các sản phẩm sữa tươi lưu hành trên thị trường Việt Nam, cơ quan này vẫn "bắt tay" Bộ KH&CN mở một cuộc thanh tra rầm rộ khác với chính sản phẩm này, cũng trên phạm vi toàn quốc.




    Lo ngại bao bì chưa chắc đã in đúng "nội dung". Ảnh: H.C

    Cuối năm đó, Bộ Y tế là cơ quan duy nhất trong 5 bộ "phúc đáp" công văn của Hội Bảo vệ người tiêu dùng phía Nam về vấn đề sữa tươi sai thành phần ghi trong nhãn mác. Bộ cho biết đã kiểm tra 6 công ty sữa thuộc địa bàn các tỉnh phía Bắc, nhưng chỉ "xướng tên" duy nhất Vinamilk; 5 công ty còn lại được giữ kín danh tính.

    Đến thời điểm này (tức là sau gần 3 năm), vẫn chưa có tổng kết nào về hai cuộc thanh tra sữa quy mô trên. Bởi theo lời Chánh thanh tra Bộ Y tế ngày ấy, "Chúng tôi không thể đưa ra kết luận tùy tiện nếu chưa đủ chứng cứ. Nếu nói sữa chất lượng kém mà không có cơ sở khoa học, người tiêu dùng sẽ hoang mang mà chúng tôi cũng có thể bị nhà sản xuất khởi kiện".

    Có thể vì cũng vì lý do "tế nhị" này mà văn bản Hội Tiêu chuẩn - Bảo vệ người tiêu dùng VN gửi 3 bộ Công thương, Y tế, KH&CN vào tháng 10/2008 tiếp tục nhận được... sự im lặng. Chỉ có Bộ Công thương đồng ý với đề nghị hợp tác kiểm tra các chỉ tiêu dinh dưỡng thực tế so với nhãn hàng hóa của Hội.

    Thế là, điều mà hàng triệu người tiêu dùng Việt Nam chờ đợi, là chất lượng sữa nước đang lưu hành trên thị trường thực hư ra sao, đến nay vẫn chưa ai trả lời! Và kết quả cuối cùng của hai cuộc tổng thanh tra toàn quốc là: Vinamilk (một trong 120 nhãn hiệu sữa đang lưu hành ở Việt Nam) bị "xem xét trách nhiệm", đã thay đổi cách ghi nhãn mác đối với một số sản phẩm (!)

    Được cái, người tiêu dùng Việt Nam, dù có cạn kiệt niềm tin, vẫn mau quên những "cú sốc" chất lượng hàng hoá và dễ chấp nhận những giải thích sơ sài, kín kẽ. Nên họ lại hồ hởi với những bịch "sữa tươi" in lại nhãn mác, và hết e dè với sữa chỉ vài tháng sau "cơn bão melamin". Bàng hoàng với sữa "quảng cáo 24% đạm, thực tế chỉ 0,5%", nhưng nếu phải chờ cơ quan chức năng kết luận quá lâu, họ lại quên, và khó mà... cai sữa!

    Vậy nên, rau quả phun thuốc kích thích vô tội vạ vẫn nghễu nghện thống trị các chợ và siêu thị; bột nêm có mì chính được gọi là thịt hầm; sữa bột được nhà sản xuất gọi là sữa tươi, hoặc trộn đường, bớt đạm hết cỡ để dìm giá thành, tăng lợi nhuận.



    Tại sao những chuyện động trời như vậy cứ tái diễn? Ở đâu, hỡi CHỮ TÂM với sức khỏe và giống nòi nhân dân Việt Nam?
    Nguồn: VNN

Chia sẻ trang này