Cách mình chơi CK thua lỗ 1 năm qua, và rút ra kinh nghiệm là hãy làm ngược lại những gì dưới đây

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi thutravelco, 19/07/2021.

1056 người đang online, trong đó có 422 thành viên. 15:44 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 25376 lượt đọc và 93 bài trả lời
  1. thutravelco

    thutravelco Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    30/08/2010
    Đã được thích:
    2.972
    Đây là những chia sẻ thật và rất buồn vì toàn thua lỗ với mình, nhưng cũng là bài học sâu sắc giúp mình nhìn nhận ra cách đầu tư hợp lý hơn, có thể sẽ không đúng tuyệt đối, nhưng nó có cơ hội chiến thắng lớn hơn cho những lần sau.

    Bắt đầu từ quý 4 2019: Mình mua nhiều loai cổ phiếu và thua lỗ nặng nề nên quyết định cơ cấu lại danh mục và không mua cổ phiếu rác dưới 10k. Và quý 4 2019 mình chỉ mua 2 mã là HCM và TCM, hồi đó cả 2 mã này giá khoảng 24k gì đó.

    Tết năm 2020: ăn tết xong là dịch covid hoành hành, và phiên khai xuân năm đó nó giảm mạnh hơn phiên hôm nay nhiều, cổ phiếu cắm đầu, toàn nằm sàn thôi, và tháng 3/2020 2 cổ phiếu mình ôm lao một mạch về HCM 11k, TCM 12k gì đó. Lúc đó thực sự là hoảng loạn, mọi thứ trước mắt như là sắp phá sản hết, cảm giác thật thê thảm, và lúc đó mình cũng không còn nhiều tiền, chỉ còn có ít khi giá gần chạm đáy là tiến hành mua bình quân giá cho đỡ lỗ, nhưng vẫn hoang mang, lúc đó không biết nó giảm về bao nhiêu nữa.

    Sang tháng 4/2020: Cổ phiếu bắt đầu hồi phục nhẹ, nhà đầu tư bình tĩnh lại hơn (tất nhiên lúc đó dịch bệnh không phức tạp như hiện nay và giá cổ phiếu cũng không cao vút như hiện nay) và sang đến tháng 5 thì con TCM của mình gần hòa, và vẫn cảm giác lo sợ nên đã bán TCM vào tháng 5/2020 giá khoảng 15-16k gì đó. (cái này gọi là thả gà ra đuổi và bị hụt mất vài con vì chồn cáo bắt hahaha)

    Và khi HCM hồi lại giá 17-18 thì mình cũng bán bỏ vẫn còn lỗ ít. (Nếu để sau 1 năm như đợt vừa rồi thì HCM giá gần 60k, TCM giá gần 120k)

    Tiếp tục từ đó đến nay là các đợt dịch 2,3 ... ngồi ôm tiền cứ đợi nó giảm mạnh như đợt 1 để vào ôm cổ phiếu, nhưng nó không giảm mà cứ chỉ có tăng, nhà đầu tư mới đổ tiền vào ôm cổ như vũ bão nên mình cũng càng hoảng không dám vào gì thêm. Cứ định mua con nào thì đã nhìn ngay thấy giá đáy nó trước đó nên mới không dám mua, đó là một cái sai rất nguy hiểm.

    Tiếp đến 5 tháng đầu năm 2021 cổ phiếu cũng tăng mạnh, thanh khoản thì cao vút, nhà đầu tư mở mới TK thì phá đỉnh liên tục và đợt dịch thứ 4 bùng phát, mình cũng vẫn ngồi đợi để mong nó xuống như hôm nay để mua mà nó không xuống, rồi tháng 5 tháng 6/2021 mọi thứ lại tiếp tục phá đỉnh như thanh khoản, giá cổ phiếu, nhà đầu tư mở mới ... truyền thông liên tục đăng đỉnh lập đỉnh... trong suy nghĩ thì rất lo sợ, cũng nói chuyện với bạn bè về lịch sử những năm 2006 ... cũng sợ lắm, nhưng thấy mình đợi mãi 2 năm mà chứng vẫn phá đỉnh liên tục thế, ngày nào cũng bao nhiêu trang báo về chứng khoán phá đỉnh, rồi thì thanh khoản nhiều quá nên tắc nghẽn ... , đúng thời điểm cuối tháng 6 này mình bắt đầu lao vào mua cổ phiếu, lúc đầu mua 50% tiền để 50% còn lại bắt đáy nếu nó giảm, nhưng mua được 2 phiên nó giảm thấy giá ngon hơn lại tất tay để bình quân giá và mới được 1 tuần đầu tháng 7 thì nó bắt đầu rơi, Giờ vẫn cố thủ ôm không cắt lỗ vì sợ bán rồi nó lại lên.

    Hôm nay thật đau lòng thông báo đang lỗ 30%

    Chốt lại có 2 điểm mua và bán mà mình phải nhớ đời đó là:

    * Những phiên giảm mạnh, mọi người hoảng loạn như hôm nay lại là lúc chọn cổ ngon mà mua (tất nhiên phải loại bỏ những cổ phiếu làm ăn bết bát mà giá tăng gấp 2-3 lần từ đầu năm đến giờ)
    * Những phiên cả thiên hạ hồ hởi như hồi cuối tháng 6/2021 vừa rồi thì phải bán bằng mọi giá

    Như vận mới sống sót qua thị trường này. Những ai đọc hết bài, Chúc mọi người thành công.
  2. Eotiti

    Eotiti Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Tham gia ngày:
    19/02/2021
    Đã được thích:
    1.070
    sao nick bác 2010 mà em đọc xong cảm thấy bác mua bán như F0 ý
    oánh phải dựa vào PTKT hay cái gì đó chứ có phải mua bán ào ào được đâu ... Ít nhất cũng phải biết nhìn cái đường MA
    Hungtb268, aikythiensuchientran64 thích bài này.
  3. luukhoa

    luukhoa Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    19/08/2016
    Đã được thích:
    1.070
    nó cũng giống như nơi nguy hiểm nhất lại là an toàn nhất.cảm xúc của ae cũng đúng với tất cả mọi người,không bit khi nào là mua đúng,khi nào mua sai,khi cổ tăng thì bảo cao quá,khi giảm thì lại sợ không dám mua,đến khi cảm thấy an toàn như tất cả mọi ae trên f này thì dính đúng đỉnh.
    drnmkcl, cong1181, Pilotfish1 người khác thích bài này.
  4. thutravelco

    thutravelco Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    30/08/2010
    Đã được thích:
    2.972
    Thưa với bạn 2 năm vừa rồi toàn F0 kiếm ăn nhé
    Pilotfish, buiduclong4TOINHAQUE thích bài này.
  5. thutravelco

    thutravelco Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    30/08/2010
    Đã được thích:
    2.972
    Đúng đấy bạn, những phiên như hôm nay có thể chưa phải là đáy nhưng mua sướng tay nhất, nếu có tiền mặt không nên hoảng loạn, tất nhiên nó còn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh nhà nước kiểu soát thế nào.
    buiduclong4 thích bài này.
  6. Eotiti

    Eotiti Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Tham gia ngày:
    19/02/2021
    Đã được thích:
    1.070
    em đánh toàn theo PTKT ... phân kì là em té
    dòng tiền chảy vào đâu em đánh ở đó
    cổ nào trend tăng thì em múc
    lỗ 5-7% là em cắt

    Như phiên hôm nay lực bắt đáy còn yếu ... em dự mai còn rơi tiếp về 1220 sẽ bắt
    PolobluetheOptimist thích bài này.
  7. thuytrieudoc

    thuytrieudoc Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    01/08/2004
    Đã được thích:
    453
    Mười năm bác chủ top ko nghiên cứu,học hỏi gì sao?những người có kn đều thoát ra vùng đỉnh,múc đúng điểm mua và quản trị vốn chuẩn xác mà.TẤt cả đều là kiến thức rõ ràng thôi,ko liên quan gì đến may mắn cả bác chủ top à.
    nhg_1978, theOptimistNovator1508 thích bài này.
  8. nhatviet2017nd

    nhatviet2017nd Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    14/11/2017
    Đã được thích:
    2.269
    búa ,rìu, nến,mây, đường ma ......đều đói mốc mép
    nhg_1978, drnmkcl, HANCHE6 người khác thích bài này.
  9. vitco76

    vitco76 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    09/07/2020
    Đã được thích:
    1.951
  10. chicominhem27071981

    chicominhem27071981 Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Tham gia ngày:
    05/09/2017
    Đã được thích:
    1.028
    Hshs
    Haha thị trường chứng vịt mà chơi TA, FA cũng chết nhe răng. Vịt ngan thì chơi Theo kiểu nước lên thuyền lên

Chia sẻ trang này