Cách uống cà phê của người Việt thật dễ dãi

Chủ đề trong 'Giao Lưu' bởi giaoxuvinhduc, 17/08/2012.

2952 người đang online, trong đó có 42 thành viên. 03:36 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 5785 lượt đọc và 66 bài trả lời
  1. giaoxuvinhduc Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Cách uống cà phê của người Việt thật dễ dãi

    Nhiều người Việt chúng ta bây giờ đã mất khả năng thưởng thức một ly cà phê đúng nghĩa. Bởi nếu được uống một ly cà phê nguyên chất, họ sẽ cảm thấy không ngon, không đậm như thứ cà phê giả ngoài đường.


    Tôi năm nay 30 tuổi, hồi bé tôi uống cà phê nhiều. Ở dưới quê, cà phê xay từ hạt ra có trộn một ít bắp, tôi uống vào thấy khỏe mạnh bình thường.

    Tuy nhiên từ khoảng 2002 lên TPHCM học, tôi không thể uống cà phê được. Vì mỗi lần uống là tôi đau bụng, cảm giác như say, choáng... tim đập nhanh.

    Tôi vẫn nghĩ chắc do người thành phố uống cà phê đậm quá nên bị vậy. Nhưng qua tìm hiểu, tổng hợp thông tin trên mạng, tôi thấy giật mình:

    Với khoảng 7000 - 10.000 ngàn đồng, bạn đã có thể thưởng thức một ly cà phê "cóc" và cảm thấy hương vị đậm đà và thơm ngon, nhưng mấy ai biết được rằng, có thể bạn đang uống phải cà phê "dỏm" rất độc hại.

    Từ thuở ban đầu lúc con người mới biết đến, thì ly cà phê thường được uống nóng. Rồi dân ta, với thói quen thưởng thức của mình, chuyển qua uống với nước đá.

    Thường với nước nóng bốc hơi thì cà phê tỏa hương mạnh hơn. Nhưng với nước đá, loại cà phê nguyên chất không còn được ưa chuộng nữa, bởi trong nước đá, cà phê loãng ra và không đủ đắng, còn mùi hương thì bị giảm bớt bởi nhiệt độ thấp.

    So với cách uống cà phê ở phương Tây, thì người Việt Nam uống theo kiểu thật dễ dãi: mỗi phin cà phê pha ra khoảng một ít nước đặc, sau đó đổ vào một ly đầy nước đá. Nhưng pha loãng vậy rồi chúng ta vẫn muốn nó thật đen, thật đắng, thật đặc và thật thơm.


    Cho nên, từ lâu cách pha chế một ly cà phê đá đã bao gồm 3 việc: tăng đắng, tăng mùi hương và tăng độ sánh đặc cho cà phê. Bởi một ly cà phê nguyên chất sẽ không còn đủ đắng trong chừng ấy nước đá. Còn nhiệt độ thấp sẽ làm giảm sự bay hơi của hương cà phê tự nhiên. Và về mặt cảm quan cà phê không đủ độ sánh đặc khi bị tan loãng ra trong chừng ấy nước đá.

    Theo nhiều thông tin trên mạng thì cách chế biến có thể như sau: để tăng đắng, người ta thường dùng hạt cau rang. Để tăng mùi, người ta thường dùng nước mắm nhĩ. Còn để tăng độ sánh, người ta dùng đường nấu ra caramel. Và bây giờ thì báo chí lại phát hiện thêm nhiều hình thức pha chế cà phê kinh khủng hơn nữa.

    Về phía các cơ sở sản xuất, nếu họ nghĩ rằng những điểm quan trọng bậc nhất của cà phê là độ đắng, mùi hương, độ sánh đặc đều có thể làm giả được với giá thành rẻ thì việc gì họ phải dùng cà phê thật? Mà đặc biệt là nhiều người tiêu dùng lại thích loại cà phê này.
    Về phía người uống, khi đã quen với thuốc ký ninh và đường caramel và các chất phụ gia khác, họ mất khả năng thưởng thức cà phê ngon thực sự. Và tôi tin chắc rằng, nếu được uống một ly cà phê nguyên chất, họ sẽ cảm thấy không ngon, không đậm như thứ cà phê giả kia.

    Ai phải chịu trách nhiệm cho tình trạng này đây? Sự dễ dãi của người uống? Sự làm ăn bất chính của một số cơ sở sản xuất? Hay là trình độ kém trong quản lý chất lượng thực phẩm của cơ quan chức năng?

    Như vậy khi bạn uống ly cà phê mà cảm thấy nôn nao, tim đập mạnh, thì đấy có khả năng là do hóa chất chứ không phải là do tác dụng kích thích trí não của cà phê như bạn vẫn nghĩ.

    Còn tôi, tôi rất ít và rồi hầu như không uống cà phê ngoài đường nữa.



    Phạm Văn
  2. giaoxuvinhduc

    giaoxuvinhduc Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    25/05/2010
    Đã được thích:
    1
    Tại sao cafe Starbucks ngon và thơm đến như vậy?


    Tui nghĩ chuyện cafe Starbucks thành công như thế nào trên đất Mỹ và 1 số nước khác ở thế giới chắc hem cần phải nói lại nữa phải hem mí bạn, cái điều tui quan tâm là tại sao cafe Starbucks lại thơm đến như vậy trong khi đó cafe ở Mỹ nhìn chung là nhạt toẹt và mùi rất khét.

    Sau 1 hồi nghiên cứu thì tui đã biết được cái bí quyết thơm ngon đó, tuy nhiên đây chỉ là lý thuyết, hem phải biết mà bạn có thể pha được y chang như dị, bởi vì cái bí quyết thơm ngon của Starbucks nó là một tổ hợp của bí quyết của những bí quyết, tầng này hỗ trợ lớp kia, như một mạng nhện dày đặc mà Starbucks nó đã dày công nghiên cứu, xây dựng. Thành ra trừ khi bạn có nhiều tiền để xây riêng 1 cái tiệm như vậy, nhưng mà bỏ nhiêu đó tiền ra xây 1 cái tiệm dị để pha 1 ly cafe cho mình uống trong khi có thể ra 4$ để mua thì coi chừng bị thiên hạ nguyền rủa đó nha hem.

    Vậy thì tại sao Starbucks lại có mùi thơm và vị ngon đến như vậy?

    Bởi vì hàng năm, hàng trăm chuyên gia của Starbucks sẽ đi thử hàng ngàn loại cafe để mua về. Những loại cafe này được chọn rất kỹ lưỡng, cả ngàn loại cao cấp mà chỉ chọn ra vài loại để mua thì ko có phải là chuyện đùa. Mà hàng năm đều chọn như vậy, bởi vì thổ nhưỡng và khí hậu mỗi năm mỗi khác, chất lượng phân bón này nọ nữa, thành ra mỗi năm họ đều lựa chọn để mà nhập số lượng cafe cho vừa đủ bán. Sau đó chọn tiếp, cứ như vậy đó nên có thể thấy ngay từ khâu chọn hạt cafe cũng đã rất công phu roài.

    Có 1 chuyện ai cũng biết đó là hạt cafe phải xay thành bột trước khi pha thành cafe. Tuy nhiên, bột cafe muốn thơm thì phải pha ngay sau vừa mới xay xong. Bởi vì bột cafe khi bị xay ra để 1 thời gian sẽ bị nhạt mùi và chất lượng trở nên kém. Do đó, để trữ hạt cafe và bột cafe đòi hỏi rất nhiều điều kiện, từ nhiệt độ, độ ẩm và cả ánh sáng nữa. Hũ đựng cafe ở Starbucks được làm bằng thủy tinh, loại thủy tinh này giúp mùi cafe hem bị phân tán. Đặc biệt là họ chỉ chứa hạt cafe thôi nha hem, hem có xay sẵn ra thành bột đâu. Trước khi pha thì nhân viên mới xay ra để pha thôi. Do đó, chúng ta ở nhà mua cafe bột thì hem thể so sánh với cách làm công phu này òi.

    Nhân viên của Starbucks có 1 điều cấm kỵ là ko được xài nước hoa, cologne, thậm chí là khử mùi đó nha các bạn…Hé hé. Đừng có coi thường mí ng pha cafe ở Starbucks nha, những người được gọi là barista ở Starbucks có kiến thức nhất định về cafe đó. Những nhân viên part-time thì hem biết sao chớ đã là barista thì hàng tuần đều có những buổi ngồi lại họp với những chuyên gia cafe và đồng nghiệp để học hỏi về cafe, cũng như cách thưởng thức cafe đóa. Ghia hem. Quay lại vụ hem được xài perfume, cologne hay khử mùi, đó là vì tránh mùi này làm hỏng cái mùi cafe đặc trưng và đặc quánh của Starbucks. Thiệt ra mùi cafe khử được mùi nước hoa, bằng chứng là nếu đi thử nước hoa, muốn thử nhiều loại mà hem bị điếc mùi, thì nhân viên sẽ cho bạn ngửi 1 nắm hạt cafe đóa, thí hem….Tuy nhiên, Starbucks muốn quyến rũ người ta và tạo ấn tượng bằng mùi đó nên nó tuyệt đối hem để mùi khác làm hỏng mùi cafe của nó.

    Đó là những quy định khắc khe về mùi, còn về cách pha thì còn phức tạp và công phu hơn nữa. Muốn pha 1 ly cafe Starbucks phải đảm bảo được 4 tiêu chuẩn, đó là tỉ lệ giữa bột cafe và nước, nhiệt độ nước, độ mịn của bột cafe và sự tươi mới của bột cafe. Nói thì nghe dễ chớ mà ở nhà bắt tay vô làm theo đúng chỉ có nước cắn lưỡi.

    Độ tươi mới thì nói ở trên roài, còn tỷ lệ của bột cafe và nước là 10 gram bột cafe với 180 ml nước đó nha hem. Mà nước phải là nước tinh khiết ở nhiệt độ từ 90 đến 96 độ C. Nước bình thường ở nhà uống có thêm Clo với Flo nên sẽ làm giảm mùi cafe và làm cafe có vị hắt hắt. Ngoài ra thì độ mịn của bột phải làm sao để khuấy xong bột cafe ko bị lắng xuống đáy ly. Đáp ứng được vậy thì mới có 1 ly cafe ngon đúng kiểu Starbucks.

    Ngoài ra, cái ly của Starbucks cũng đặc biệt. Ly phải là ly giấy nhiều lớp, cách nhiệt vừa phải mà vẫn giữ được độ nóng của cafe. Ngay cả cái đáy ly cũng ko phải bằng xốp đâu, bằng giấy hết cả.

    Nói chung, Starbucks thành công là vì concept cafe ngon trong thời gian ngắn. Với những người sành cafe hoặc thích thú với cafe phin thì Starbucks ko thể thay thế bởi vì 2 concept hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, Starbucks đã trở thành 1 nét văn hóa rất sâu rộng, có ảnh hưởng rất nhiều đến gới trẻ hiện nay. Đâu phải tự nhiên mà hàng ngàn người xếp hàng dài trước cửa hàng Starbucks đầu tiên ở Trung Quốc phải hem? Hiện nay Starbucks cũng đã có ở Paris, trong khi người Pháp là người đã phát hiện ra cafe và yêu thích cafe phin từ đó đến giờ. Bởi vì văn hóa cafe ở Mỹ là cafe espresso có nguồn gốc từ Ý, khác hoàn toàn với cafe phin của Pháp, nên việc Starbucks kinh doanh được ở Pháp và quay lại Ý là 1 chuyện ta nói rất chi là thành công đó nghe hem. Chuyện biến hóa 1 món ăn hay 1 cái gì đó rồi quay lại tấn công thị trường xuất xứ của nó và thành công là 1 chuyện theo tui nhìn nhận là rất ghê gớm. Nội ở Việt Nam thôi mà dân Sài Gòn thử ra Hà Nội mở tiệm Phở cho người Hà Nội ăn coi, hem bị chửi thấy ghê thì thui luôn đó, đúng hem? Đó là chuyện 2 miền của 1 nước thoai, chớ đằng này là 2 quốc gia khác biệt nữa. Thành ra, thành công của Starbucks rất đáng đợc trân trọng. Nó ko chỉ thành công vì marketing hiệu quả mà nó thành công vì sản phẩm của nó chất lượng. Sản phẩm chất lượng ko có marketing sẽ ko thể phát triển mạnh chớ marketing mạnh mà sản phẩm như hạch thì chỉ có nước phá sản thoai đó nghe hem.

    Bài viết do tui tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, hẻm phải tui thần thông quảng đại chui đi ăn cắp công thức 10:180 của Starbucks nha ) Tui ghiền Starbucks là ghiền cái mùi của nó, với cái whip cream béo ngậy đóa….húhú. Hiện giờ vẫn chưa biết được cái whip cream đó của hãng nào cung cấp hay là Starbucks nó tự sản xuất luôn, cơ mà nếu tui đi uống Starbucks tui sẽ order thêm 2,3 shot whip cream là chuyện thường….háhá

    Iu Starbucks lém
  3. giaoxuvinhduc

    giaoxuvinhduc Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    25/05/2010
    Đã được thích:
    1
    Nhiêu người uống cà phê mỗi ngày, nghiện cà phê 20-30 năm nay rồi, một ngày không uống không chịu được, có ngày làm vài cữ 2-3 ly, "đô" mạnh đến nỗi 11-12 giờ khuya làm ly đen đá mà vẫn ngủ ngon... tự hào ta đây sành điệu cà phê...

    Rồi đến một ngày báo chí phanh khui: Mỗi ngày CÁC TẬP ĐOÀN CÀ PHÊ ĐỂU Ở TPHCM CUNG CẤP RA TT KHOẢNG 300 TẤN CÀ PHÊ ĐỂU.... >>> mỗi ngày có khoảng 4.000.000 ly cà phê đểu được các quý ngài sành điệu ực ực....>>> khốn lạn :((:((:((:(( Lúc đó mới ngước mắt lên trời, nước mắt rưng rưng: Trời ơi hóa ra 30 năm nay con uống cà phê đểu ư, bao nhiêu tấn hóa chất đã ngấm vào người con rồi sao? Uống bắp rang cháy, đậu nành rang cháy + hóa chất thì dù có uống 1000 ly một ngày cũng không say đâu, có hạt cà phê nào đâu mà say????
  4. giaoxuvinhduc

    giaoxuvinhduc Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    25/05/2010
    Đã được thích:
    1
    Với khoảng 7000 - 10.000 ngàn đồng, bạn đã có thể thưởng thức một ly cà phê "cóc" và cảm thấy hương vị đậm đà và thơm ngon, nhưng mấy ai biết được rằng, có thể bạn đang uống phải cà phê "dỏm" rất độc hại.
  5. NYSE6868

    NYSE6868 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    09/07/2007
    Đã được thích:
    7
    Mấy cái này báo nào cũng thấy nói. Bác post vào chổ anh em oánh chứng làm gì.
  6. giaoxuvinhduc

    giaoxuvinhduc Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    25/05/2010
    Đã được thích:
    1
    em cháy 8 cái TK rồi nên giờ vào đây chém gió là chính thôi[r37)][r37)][r37)]
  7. NYSE6868

    NYSE6868 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    09/07/2007
    Đã được thích:
    7
    Coi chừng cháy luôn cái nick [:p] .
  8. giaoxuvinhduc

    giaoxuvinhduc Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    25/05/2010
    Đã được thích:
    1
    đã cháy 800 cái nick:((:((:((
  9. giaoxuvinhduc

    giaoxuvinhduc Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    25/05/2010
    Đã được thích:
    1
    :((:((:((
  10. Smart_Money_HSC

    Smart_Money_HSC Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    18/02/2012
    Đã được thích:
    898
    công thức cafe ở Việt Nam này: nước + màu đen = cafe.



Chia sẻ trang này