Cổ đông VHC - HVG và các công ty sản xuất cá tra cần biết thông tin quan trọng từ Brüssel

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Meo_MeoTM, 27/04/2017.

2748 người đang online, trong đó có 1099 thành viên. 15:02 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 1437 lượt đọc và 8 bài trả lời
  1. Meo_MeoTM

    Meo_MeoTM Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    24/11/2015
    Đã được thích:
    746
    Việt Nam, các nhà nhập khẩu tìm cách sửa chữa hình ảnh cá tra ở châu Âu.

    Xin giới thiệu với các bạn bài viết của Cliff White, một chuyên gia thuỷ sản, biên tập viên điều hành của Ban tổ chức hội chợ Thuỷ sản quốc tế Brüssel

    Xuất bản vào ngày 26 tháng 4 năm 2017

    Link :
    https://www.seafoodsource.com/news/...tm_campaign=newsletter&utm_content=newsletter

    Ngành cá tra / basa của Việt Nam đã chứng kiến doanh số bán hàng của họ giảm mạnh trong những tháng sau khi truyền hình Tây Ban Nha phát sóng vào tháng 1 năm 2017, nhưng trong một hội nghị tại Seafood Expo Global, các nhà lãnh đạo ngành đã bắt đầu xây dựng một chiến lược toàn diện để lấy lại thị phần.

    [​IMG]

    Trên toàn cầu, xuất khẩu cá tra / basa của Việt Nam đạt 130 quốc gia và trị giá hàng năm là 1,6 tỷ USD (1,5 tỷ EUR). Tuy nhiên, ở châu Âu, thị phần cá tra đã giảm gần đây, kích động các nhà lãnh đạo ngành cá tra / basa tập trung vào thứ ba, 25 tháng 4, để thảo luận về các phản hồi có thể xảy ra và các bước tiếp theo.

    Chuyên gia tư vấn ngành thủy sản Alfons van Duijvenbode đã dẫn đầu phiên họp, trong đó có ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản Việt Nam, cũng như Giám đốc thương mại của Hội đồng Nuôi trồng Thủy sản Esther Luiten và Eino Brand, giám đốc điều hành của nhà nhập khẩu và phân phối cá tra Tây Ban Nha Inlet Seafish.

    Ban giám khảo đã phát hiện ra sự sụp đổ của bộ phim tài liệu truyền hình Tây Ban Nha và quyết định của các nhà bán lẻ châu Âu, dẫn đầu bởi Carrefour, để ngăn chặn việc bán cá tra tại các cửa hàng bán lẻ từ Bỉ đến Italy.

    "Nhận thức về sự an toàn của cá tra đã trở nên rất mờ trong vài tháng sau khi phát sóng tài liệu ở Tây Ban Nha, và sự hỗn loạn do nó gây ra trên báo chí và mối quan tâm của người tiêu dùng đã làm xấu đi uy tín của cá tra ở châu Âu" Van Duijvenbode nói. "Đó là một điều xấu hổ, bởi vì đó là một sản phẩm cá đẹp, bền vững và vẫn còn rất nhiều tuyên bố phản công và gây thiệt hại đang được thực hiện về nó trong các phương tiện truyền thông."

    Van Duijvenbode gọi đây là "nghịch lí", có nghĩa là thế giới sẽ cần nuôi trồng thủy sản trong tương lai để nuôi cá và mặc dù cá tra / basa có thể được sản xuất với chi phí thấp và theo cách nhạy cảm với môi trường, nó vẫn tiếp tục gặp rào cản , Như tuyên bố của chương trình truyền hình Tây Ban Nha, mà ông gọi là "rác rưởi".

    Ông nói: "Về báo cáo, chưa bao giờ tìm thấy rất nhiều chất có chứa trong cá tra, và những chất có mức độ dưới mức giới hạn về giới hạn được chấp nhận của luật về an toàn thực phẩm.

    Luận của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã bảo vệ ngành nuôi cá tra / basa của đất nước mình trước các yêu cầu của Carrefour và các nhà bán lẻ khác. Carrefour đã trích dẫn "các vấn đề về môi trường" trong quyết định của họ để bỏ sản phẩm khỏi các dịch vụ của mình.

    "Chúng tôi được chính phủ quy định chặt chẽ và tuân thủ các tiêu chuẩn bền vững quốc tế", ông Lưu nói. "Chúng tôi cam kết phát triển bền vững và đang tiếp tục làm việc để cải tiến các quy trình của chúng tôi. Sản xuất môi trường là mục tiêu của chúng ta bây giờ và tương lai. "

    Luan cho biết hơn 5.000 hacta được sử dụng trong nuôi cá tra / basa ở tám quận ở Việt Nam, 80% thuộc về các nhà chế biến trực tiếp, và gần 70% được chứng nhận bởi một hoặc nhiều chương trình sau: VietGAP, ASC, Global GAP, Thực tiễn Nuôi trồng Thủy sản Tốt nhất, Hay Naturland.

    Tuy nhiên, Brand đã phản bác bằng cách nói rằng ngành đánh bắt cá này là một ngành đánh cá bền vững và hợp pháp sẽ luôn bị đe doạ bởi các báo cáo phương tiện truyền thông "giật gân".

    "Cá tra đã bị tấn công, không chỉ gần đây mà còn trong nhiều năm, nhiều năm. Trong tám hoặc chín năm qua, những tin tức tiêu cực đã được đưa vào thị trường Tây Ban Nha liên tục, "Brand nói.

    Sự thiệt hại của báo cáo truyền hình gần đây nhất đã có ý nghĩa đối với Inlet, với doanh thu cá tra giảm 75% kể từ khi phát hành.

    Brand cho biết: "Sau khi giảm 75 phần trăm trong ba tháng đầu năm 2017, tôi không dự đoán sự phục hồi nhanh chóng của cá tra ở thị trường Tây Ban Nha.

    Thương hiệu này cho biết, tài liệu này không phản ánh thực tế của ngành công nghiệp cá tra, nhưng tác động to lớn của nó đối với ngành công nghiệp này đã cho thấy một trường hợp thuyết phục rằng Việt Nam cần một hội đồng quản trị hoặc cơ quan có quan hệ với công chúng.

    Ông nói: "Nếu Việt Nam không có hành động để chống lại mối quan tâm của người tiêu dùng cá tra, thì doanh thu sẽ tiếp tục giảm. "Câu hỏi lớn là: chúng ta phải làm gì để thay đổi?"

    Luiten của ASC đã trả lời câu hỏi đó bằng cách nói rằng các chương trình chứng nhận là một phần của giải pháp, nhưng không phải là "viên đạn bạc".

    "Bạn không muốn nhìn thấy những lời dối trá này, đặc biệt là khi bạn biết các nhà sản xuất cố gắng hết sức để cải tiến thực tiễn. Chứng nhận là một trong những điều có thể giúp bạn nhưng ... có rất nhiều điều chúng tôi có thể làm cùng nhau. Tuy nhiên, tất cả họ đều cần sự cống hiến và nỗ lực ", cô nói. "Vâng, đó là thách thức, và vâng, nó không đủ, nhưng chúng tôi muốn cộng tác với bạn để kể câu chuyện về cá tra / basa trên thị trường.

    Từ khán giả tại phiên họp, ông Tâm Nguyên, Tổng giám đốc Công ty Vĩnh Hoàn, một doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn trên thế giới, đã kêu gọi một hội đồng quản trị tập trung, tập trung, hoặc nỗ lực kiểm soát thông điệp về cá tra / basa.

    "Chúng tôi kêu gọi sự hỗ trợ từ các công ty khác và của toàn bộ chuỗi cung cấp bao gồm các nhà bán lẻ, nhà phân phối và nhà nhập khẩu. "Câu hỏi đặt ra là, vào một ngày nào đó, một số điểm phải tổ chức một liên minh hoặc nỗ lực chung để bảo vệ danh tiếng của cá và cung cấp cho cá lành mạnh và ngon hơn cho thị trường. Chúng ta cần cam kết đóng góp hoặc hỗ trợ từ các nhà phân phối và các nhà bán lẻ. "

    Brand và Van Duijvenbode đồng ý, và khuyến khích nghiên cứu các ví dụ của ban tiếp thị quảng bá và bảo vệ hải sản ở Alaska, Na Uy và Hà Lan.

    "Chúng ta nên học hỏi và nắm lấy những nỗ lực tương tự, thành công ở các nơi khác trên thế giới. Ông Van Duijvenbode cho biết, hiện nay Việt Nam đang đảm bảo nguồn tài chính để đóng vai trò cấu trúc của PR ở Châu Âu, và đang lấy những bài học từ những người khác để có những biện pháp tốt để giao tiếp một cách tốt nhất có thể về cá tra. "Thái độ phải thay đổi từ yên tĩnh. Lời khuyên tốt nhất của tôi là: đừng ngồi yên. Chúng ta phải đưa ra những tin tức tích cực, nếu không người dùng cuối sẽ tiếp tục tin rằng có gì đó sai trái với cá tra. "

    Cliff White

    [​IMG]
    Last edited: 27/04/2017
    phonglee thích bài này.
    phonglee đã loan bài này
  2. Meo_MeoTM

    Meo_MeoTM Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    24/11/2015
    Đã được thích:
    746
    Nguyên bản bài viết trên :

    Vietnam, importers look to repair damaged image of pangasius in Europe
    By
    Cliff White
    Published on
    April 26, 2017


    SHARE

    [​IMG]
    Vietnam’s pangasius industry has seen its European sales plummet in the months following a damaging expose that aired on Spanish television in January 2017, but at a roundtable at Seafood Expo Global, the sector’s leaders began to formulate a comprehensive strategy to regain its market share.

    Globally, Vietnam’s pangasius exports reach 130 countries and are valued at USD 1.6 billion (EUR 1.5 billion) annually. However, in Europe, pangasius’ market share has actually dropped recently, inciting pangasius industry leaders to gather on Tuesday, 25 April, for a roundtable on possible responses and next steps.

    Seafood industry consultant Alfons van Duijvenbode led the session, which also included Tran Dinh Luan, the deputy head of the Vietnam’s Directorate of Fisheries, as well as Aquaculture Stewardship Council commercial director Esther Luiten and Eino Brand, the managing director of Spanish pangasius importer and distributor Inlet Seafish.

    The panel explored the fallout from the Spanish TV documentary and the resulting decision by various European retailers, led by Carrefour, to stop the sale of pangasius at retail outlets from Belgium to Italy.

    “The perceptions about the safety of pangasius have once again become very clouded over last few months following the documentary broadcast in Spain, and the resulting turmoil that it generated in the press and concern among consumers has badly damaged the reputation of pangasius in Europe,” van Duijvenbode said. “That’s a shame, because it’s a beautiful, sustainable fish product and yet so many counterfactual and damaging claims are being made about it in the media.”

    Van Duijvenbode called this the “panga paradox,” referring to the fact that the world will need more aquaculture in the future to feed itself, and despite the fact that pangasius can be produced cheaply and in an environmentally sensitive way, it continues to meet roadblocks, such as the claims made by the Spanish television show, which he called “rubbish.”

    “Regarding the report, a lot of the substances supposedly contained in pangasius have never been found and those that have are way below the limits in terms of the accepted limits of food safety legislation,” he said.

    Luan, of Vietnam’s Ministry of Agriculture and Rural Development, defended his country’s pangasius aquaculture sector against the claims made against it by Carrefour and other retailers. Carrefour cited “environmental issues” in its decision to drop the product from its offerings.

    “We are heavily regulated by the government and held to international sustainability standards,” Luan said. “We are committed to sustainable development and are continuing to work on improving our processes. Environmental production is our goal for now and the future.”

    Luan said of more than 5,000 hactares used in pangasius farming in eight prefectures in Vietnam, 80 percent belong to processors directly, and nearly 70 percent is certified by one or more of the following schemes: VietGAP, ASC, Global G.A.P., Best Aquaculture Practies, or Naturland.

    However, Brand countered by saying that the fishery’s bona fides as a sustainable and legitimate fishery would always be under threat of being undermined by “sensationalist” media reports.

    “Pangasius [has been] under attack, not only recently but for many, many years. For the past eight or nine years, negative news has been coming into Spanish market constantly,” Brand said.

    The damage of the most recent TV report has been substantial for Inlet, with pangasius sales dropping 75 percent since it was released.

    “After seeing a 75 percent drop in the first three months of 2017, I don’t predict a quick recovery for pangasius in Spanish markets,” Brand said.

    This documentary doesn’t reflect the reality of the pangasius industry, Brand said, but its massive effect on the industry presents a compelling case that Vietnam needs a board or agency tasked with public relations.

    “If Vietnam does not take action to combat the concern of the end users of pangasius, then sales will continue to drop,” he said. “The big question is: what do we have to do in order to change?”

    The ASC’s Luiten answered that question in part by saying that certification schemes were a part of a solution, but not the “silver bullet.”

    “You don’t want to see those kind of lies, especially when you know producers do their best to improve practices. Certification is one of the things that can help you but … there are a lot of things we can do together. However, they will all require dedication and effort,” she said. “Yes, it is challenging, and yes, it is not enough, but we want to collaborate with you to tell story of pangasius in the marketplace.

    From the audience at the session, Tam Nguyen, the CEO of Vinh Hoan, a major global export of pangasius, called for a centralized, structural marketing board or effort to control the message about pangasius.

    “We are calling for the support from the other companies and people of the whole [supply] chain including retailers, distributors and importers,” she said. “The question is, we at some day, some point must organize a coalition or joint effort to protect the reputation of the fish and provide more healthy and delicious fish to the market. We need commitments of contributions or support from distributors and retailers.”

    Brand and Van Duijvenbode agreed, and encouraged the study of the examples of marketing board promoting and defending seafood in Alaska, Norway and the Netherlands.

    “We should learn from and embrace similar, successful efforts in other parts of the world. [Vietnam] is now securing funding to more into a more structural role of PR in Europe, and is taking lessons from the other guys to have good measures to communicate in the best way possible about pangasius,” ” van Duijvenbode said. “The attitude has to change from being quiet. My best advice would be, don’t sit still. We have to bring out the positive news, otherwise the end user will continue to believe there’s something wrong with pangasius.”

    [​IMG]
    Cliff White

    Executive Editor
    - See more at: https://www.seafoodsource.com/news/...r&utm_content=newsletter#sthash.CqYgz3p5.dpuf
  3. Meo_MeoTM

    Meo_MeoTM Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    24/11/2015
    Đã được thích:
    746

    Nỗ lực cải thiện hình ảnh cá tra tại châu Âu
    VTV8
    VTV
    15 giờ trước

    Ngày 25/4, Thương vụ Việt Nam tại Bỉ, các Hiệp hội Thủy sản Việt Nam đã tổ chức họp báo giải thích về quy trình nuôi cá tra ở Việt Nam để cải thiện hình ảnh sản phẩm này.
    Hoạt động này được tổ chức tại Hội chợ Thủy sản quốc tế Bruxelles (Bỉ) sau khi một số thông tin trên báo chí cho rằng, quy trình nuôi cá tra tại Việt Nam gây ô nhiễm môi trường nước. Các Hiệp hội Thủy sản Việt Nam nhấn mạnh trong cuộc họp báo, cá tra cũng giống như thủy sản của các nước khác nhập khẩu vào châu Âu đều phải tuân thủ những tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm ngặt.

    Tuy nhiên, cá tra đang bị những loại cá tương đương cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường châu Âu. Những thông tin bất lợi về cách nuôi cá tra đã làm cho các tập đoàn bán lẻ nghi ngại. Trong khi đó, doanh nghiệp Việt Nam thường chỉ tập trung vào chất lượng sản phẩm, phần nào coi nhẹ quảng bá, nâng cao hình ảnh của con cá tra đối với người tiêu dùng châu Âu.
  4. Meo_MeoTM

    Meo_MeoTM Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    24/11/2015
    Đã được thích:
    746

    Cá tra có thể tuyệt đường vào Mỹ?
    Tiếp thị Thế giới
    12/04/2017

    http://vfpress.vn/thoi-su/ca-tra-co-the-tuyet-duong-vao-my-505642.html

    Các nhà nhập khẩu thuỷ sản ở Mỹ đang chạy đua để mua được càng nhiều càng tốt

    [​IMG]


    Cá tra Việt Nam bán lẻ tới người dùng có 3,99 USD/pound, còn catfish của Mỹ có giá lên tới 8,99 USD/pound.

    Xem ra, cuối cùng thì người nuôi cá da trơn Mỹ có thể sẽ đạt được mục tiêu ngăn chặn cá tra Việt Nam, sản phẩm vốn được coi là “phá hoại” thị trường của họ…

    Từ ngày 1/9/2017, cá da trơn và cá tra được chính quyền Mỹ chính thức công nhận như là một loài cá da trơn (catfish), dù sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu sẽ phải chịu sự giám sát của bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

    Từ nay cho tới thời điểm đó, cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) vẫn chịu trách nhiệm đảm bảo cá tra nhập khẩu đáp ứng tất cả các tiêu chí cần thiết về an toàn thực phẩm. Sau đó, đến đầu tháng 9, nếu Farm Bill được thực hiện, thanh tra của USDA sẽ kiểm tra tất cả các khâu của chuỗi sản xuất ở Việt Nam, từ khâu nuôi trồng cho đến sản phẩm đóng gói cuối cùng.

    Thông tin trên đang tác động ghê gớm đến thị trường cá tra tại Mỹ. Trong hội chợ Boston vừa diễn ra tuần cuối tháng 3 vừa qua, cả người bán và người mua đã rất quan tâm đến lộ trình thực hiện Farm Bill. Các nhà nhập khẩu Mỹ đã lo ngại con cá tra Việt Nam sẽ bị gián đoạn vào Mỹ trong thời gian dài khi Farm Bill có hiệu lực, dựa trên những lập luận rằng rất khó để USDA công nhận ngành cá tra Việt Nam tương đồng như ngành cá da trơn ở Mỹ. Để đạt được tương đồng, ít nhất Việt Nam phải mất thời gian dài để hoàn thiện quy trình nuôi và chế biến. Cũng có nhà nhập khẩu còn lo ngại, trong trường hợp USDA công nhận tương đồng, vẫn cho Việt Nam xuất cá tra vào Mỹ, thì những quy định bắt buộc về kiểm tra theo luật an toàn vệ sinh thực phẩm cũng đẩy giá thành lên quá cao, rất khó để cạnh tranh.

    Chắc chắn, khi công nhận tương đồng, người của USDA sẽ phải qua Việt Nam, họ đến từng vùng nuôi, nhà máy, túc trực lấy mẫu kiểm tra từng lô hàng. Chi phí này doanh nghiệp phải trả. Khi hàng qua cảng Hoa Kỳ không được cấp phép cho đi ngay mà phải được đưa vào kho hải quan để USDA tiến hành dán nhãn, đóng dấu nên phải tốn thêm phí lưu kho, lưu bãi. Nếu nghi ngờ lô hàng nào không đạt, USDA lại tiến hành kiểm tra lần nữa. Chi phí lấy mẫu, kiểm tra phòng lap cũng là doanh nghiệp Việt Nam phải chịu. Thường, riêng chi phí tại Mỹ qua khâu kiểm tra của USDA sẽ tiêu tốn ít nhất là 10 cent cho mỗi pound cá tra.

    Như đã nói, do lo ngại Farm Bill nên trong khoảng hai tuần trở lại đây (sau hội chợ thuỷ sản Boston), nhà nhập khẩu Mỹ đã đẩy mạnh mua cá tra nhằm trữ lại bán sau tháng 9. Giá cá tra xuất vào Mỹ, do đó đã tăng ít nhất 15%, lên trên dưới trung bình 3 USD/kg. Trong khoảng thời gian từ 10 – 15 năm qua, cá tra Việt Nam đã lấn lướt hoàn toàn cá catfish của Mỹ, vốn có giá bán hơn gấp đôi (8,99 USD/pound, trong khi cá tra có 3,99 USD/pound) mà chất lượng thì quá tệ. Ăn vào miệng vẫn còn có mùi bùn.

    Dù luôn bị đánh giá có chất lượng kém xa cá da trơn Việt Nam nhưng nhiều năm nay, hiệp hội những người nuôi cá da trơn của Mỹ là CFA đã tiến hành cuộc chiến lâu dài, cốt để loại con cá tra Việt Nam ra khỏi thị trường Mỹ. CFA đã thành công trong việc vận động bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) áp thuế chống bán phá giá lên con cá tra. Và liên tục nhiều năm nay, tổ chức CFA hoạt động được là nhờ vào tiền thương lượng của doanh nghiệp Việt Nam cung cấp cho họ. Ước, mỗi năm số tiền này cũng lên đến hàng chục triệu USD. Nay, nếu Farm Bill thực hiện, cá tra hết đường vào Mỹ thì dĩ nhiên, người nuôi cá da trơn ở Mỹ vẫn sống khoẻ vì họ được độc quyền bán giá cao mà không sợ bị cạnh tranh từ con cá tra Việt Nam.

    Sau nhiều năm lăn lộn với các vụ kiện tụng, bôi bẩn hình ảnh của các đối thủ nước ngoài, có lẽ, ngành cá tra Việt Nam là ngành công nghiệp thuỷ sản được quy định chặt chẽ nhất trên thế giới. Các trại nuôi được chứng nhận bởi các tổ chức độc lập và có uy tín như: ASC, BAP và GlobalGAP… trong khi các nhà máy chế biến cá tra của Việt Nam lại đáp ứng tiêu chuẩn HACCP, cũng như các chứng nhận IFS và BRC. Gần như tất cả đã được chấp thuận để xuất khẩu cá tra sang EU, Nhật, Mỹ… những thị trường có tiêu chí nhập khẩu rất nghiêm ngặt. Vậy mà, nay, với Farm Bill có hiệu lực, con cá tra lại đang đứng trước nguy cơ bật khỏi thị trường Mỹ một lần nữa.

    bài, ảnh Bảo AnhTheo TGTT

  5. windy139

    windy139 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    01/04/2015
    Đã được thích:
    13.304
    tcvckMeo_MeoTM thích bài này.
  6. phonglee

    phonglee Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    18/01/2016
    Đã được thích:
    16.852
    say vắt lươi, cứ like pháy :)))
    Meo_MeoTM thích bài này.
  7. Meo_MeoTM

    Meo_MeoTM Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    24/11/2015
    Đã được thích:
    746
    Cá là món khoái khẩu của họ mèo nhà mình nhể? =P~

    [​IMG][​IMG]


    [​IMG]


    [​IMG]
    phonglee thích bài này.
  8. Meo_MeoTM

    Meo_MeoTM Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    24/11/2015
    Đã được thích:
    746
    Doanh nghiệp xuất khẩu lo lắng khi giá cá tra tăng nhanh
    Lê Thu
    Hải Quan

    Giá cá tra đang tăng mạnh, khiến người nuôi cá phấn khởi, nhưng các DN chế biến, xuất khẩu lại đang gặp khó khăn khi thực hiện các đơn hàng đã ký từ trước.

    [​IMG]


    Giá cá tra tăng, người nuôi lãi lớn
    Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), trong tuần đầu tháng 4/2017, giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long đột nhiên tăng mạnh lên mức 25.500 – 27.000 đồng/kg, thậm chí có nhà máy phải mua cá từ 27.500 – 28.000 đồng/kg. Với những đơn hàng đã ký, nhiều DN nhỏ đang bị lỗ nặng hoặc không thể sản xuất tiếp. Với những đơn hàng tiếp theo, các DN rất khó để đàm phán nâng giá bán…

    Hai tháng đầu năm 2017, xuất khẩu cá tra đạt 228,8 triệu USD, giảm 3,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, XK đi Mỹ giảm đến 34,7%; EU giảm 19,2%; ASEAN giảm 17,9%; Colombia giảm 26,7%; Ảrập Xêut giảm 0,3% so với cùng kỳ năm 2016. Sự sụt giảm XK cá tra sang thị trường Mỹ và đà tăng trưởng mạnh mẽ sang Trung Quốc – Hồng Kông khiến Trung Quốc – Hồng Kông vươn lên là thị trường XK hàng đầu của DN XK cá tra Việt Nam, chiếm 17,2% tổng giá trị cá tra XK.

    Sự thiếu hụt con giống ngay từ đầu năm do bất lợi của thời tiết, cộng với sự sụt giảm diện tích nuôi, sản lượng thu hoạch từ năm trước và nhu cầu gia tăng NK tại thị trường Trung Quốc – Hồng Kông đã đẩy giá cá tra tăng dần và lên ngưỡng cao nhất tại tuần đầu tháng 4/2017. Đây là mức giá cao nhất kể từ năm 2010 đến nay.

    Theo nhận định của một số DN XK cá tra lớn, giá cá nguyên liệu có thể nhích lên cao hơn trong những tháng tới, tuy nhiên không quá cao và đột ngột. Thị trường NK khó có thể thích ứng hay chấp nhận nếu giá cá tăng quá nhanh và trong vài tháng tới lượng cá mới sẽ bù đắp cho sự thiếu hụt này.

    Ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hùng Vương, một trong những đơn vị chế biến xuất khẩu cá tra lớn nhất cả nước, cho rằng, nguyên nhân là do nhu cầu tiêu thụ của thị trường đang ở mức cao, đặc biệt là thị trường Trung Quốc, trong khi nguồn cung cấp nguyên liệu hiện nay rất hạn chế. Cụ thể, giá cá tra nguyên liệu đã chạm ngưỡng 27.000 đồng/kg, mức giá cao kỷ lục trong hơn 10 năm qua và có thể duy trì thêm một thời gian nữa. Giá cá tăng cao trong khi nguồn cung hạn chế đã tăng áp lực không nhỏ lên nhà máy chế biến xuất khẩu.

    Còn theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, những vụ nuôi thua lỗ kéo dài trong năm 2016 đã khiến nhiều hộ nuôi cá tra phải treo ao, trong khi đó các doanh nghiệp lại tăng cường thu mua để phục vụ các đơn hàng xuất khẩu dẫn đến nguồn cung cá tra trở nên khan hiếm. Với mức giá cá cao như hiện nay, người nuôi có lãi từ 500 đến 2.000 đồng/kg.

    Trước tình hình đó, nhiều người nuôi tiếp tục đầu tư trở lại khiến giá cá tra giống tăng khoảng 1,5 – 2 lần so với cùng thời điểm này năm ngoái. Sản lượng thu hoạch cá tra 3 tháng đầu năm 2017 ước đạt 247,6 nghìn tấn, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2016.

    Giá cá nguyên liệu tăng cũng khiến cho giá xuất khẩu cá tra không ngừng tăng. Theo thống kê của VASEP, giá cá tra bán ra tại thị trường châu Á trong tháng 2 đã ở mức trung bình là 2,7 USD/kg và dự báo tiếp tục tăng trong tháng 4, dự kiến dao động ở mức 2,8 – 3 USD/kg. Trong khi đó, nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu cá tra của thị trường Trung Quốc được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

    Một số DN khác cho biết, một lý do khác, trong năm 2016, nhiều hộ nuôi ồ ạt bắt cá loại 700 – 750gr/con để bán cho các nhà máy chế biến cá tra xẻ b ướm cho thị trường Trung Quốc khiến cho sản lượng cá bị hụt. Hiện nay, với những đơn hàng cá tra đã ký trước thời điểm giá cá tăng, nhiều DN không chủ động được vùng nuôi bị lỗ nặng. Với những đơn hàng sắp tới, các DN nhận định, khách hàng tại thị trường Trung Quốc – Hồng Kông và Mỹ có thể chấp nhận với mức giá bán cao hơn nhưng với những thị trường lớn khác như: EU, Mexico, Colombia hay ASEAN rất khó đạt được thỏa thuận.

    Theo nhận định của các DN, nếu từ cuối tháng 8, đầu tháng 9/2017, XK cá tra sang Mỹ gặp thêm khó khăn từ chương trình thanh tra cá da trơn bên thuế chống bán phá cao thì XK cá tra nhiều khả năng giảm mạnh hơn nữa.

    Hiện nay, giá cá tra trung bình tại một số thị trường lớn đã tăng từ 10 đến 15% so với trước. Dự báo có thể tăng lên mức từ 2,75 đến 3 USD/kg. Thị trường Trung Quốc vốn ưa chuộng sản phẩm cá chép và trắm cỏ nay đã chuyển sang cá tra Việt Nam không xương. Do đó, nhu cầu tiêu thụ sẽ vẫn tiếp tục tăng cao trong thời gian tới. Một số DN XK cá tra lớn sang Trung Quốc cho rằng, đây là thị trường phản ứng rất nhanh về giá và khách hàng chấp nhận cả sản phẩm với giá cao hơn tuy nhiên có nhiều rủi ro trong thanh toán.

    Với những DN đang tự chủ vùng nuôi, ảnh hưởng của việc tăng giá cá nguyên liệu lên mức đỉnh không nhiều nhưng với các DN đang phải thu mua phần lớn cá nguyên liệu bên ngoài đang gặp nhiều khó khăn. Giá cá XK tăng được cho là một tín hiệu tốt, tuy nhiên, trong bối cảnh như hiện nay khi một số thị trường không phản ứng kịp thì một số DN không còn cách nào khác ngoài việc ngừng sản xuất bởi việc chuyển hướng thị trường ngay trong giai đoạn này không dễ.
  9. windy139

    windy139 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    01/04/2015
    Đã được thích:
    13.304
    Mấy doanh nghiệp hàng đầu cá tra như HVG, IDI, VHC...đều tự chủ vùng nuôi nên khống chế được giá cả đàu vào.

    Trong khi thị trường Trung Quốc Hồng Kong đang khát hàng, chấp nhận giá cao thì khả năng biên lợi nhuận xuất vào khu vực này cải thiện đáng kể,

    Chờ thực tế khi DN ra báo cáo quý 1 và quý 2 năm nay, nếu phân tách được doanh thu theo khu vực thì có thể kiếm chứng.

    Hiện VHC ra kqkd thì lại chỉ ngang năm trước, trong khi ANV thì doanh thu tăng khoảng 150%, nhưng lợi nhuận gấp 4.5 lần cùng kỳ.

    Chờ IDI, HVG xem thế nào, lưu ý là IDI có thị trường truyền thống là Trung Quốc

Chia sẻ trang này