Cổ phiếu Ngân hàng lại đắt khách

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi toan_bk, 13/11/2006.

1006 người đang online, trong đó có 402 thành viên. 18:49 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 1346 lượt đọc và 5 bài trả lời
  1. toan_bk

    toan_bk Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/09/2006
    Đã được thích:
    0
    Cổ phiếu Ngân hàng lại đắt khách

    Sau một thời gian lắng đọng và giảm dần, cổ phiếu ngân hàng giao dịch trên thị trường OTC gần đây đã tăng trưởng trở lại do tác động bởi những con số lợi nhuận ấn tượng được công bố từ các ngân hàng thương mại cổ phần.

    Mặt khác, sự kiện Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã phần nào tác động tích cực đến giá cổ phiếu ngân hàng, vì theo dự báo của các chuyên gia, trong thời gian tới nhiều nhà băng Việt Nam sẽ bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài, nhằm tăng năng lực tài chính cũng như thu hút vốn và công nghệ trước khi có sự xuất hiện của ngân hàng 100% vốn nước ngoài kể từ ngày 1/4/2007. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cổ phiếu ngân hàng đắt giá hơn so với hai tháng trước.

    Cụ thể, giá cổ phiếu Ngân hàng Eximbank hiện lên đến 7,8 triệu đồng, trong khi tháng trước còn nằm ở mức 6,9 triệu đồng. Theo nhận dịnh của giới ngân hàng và nhà đầu tư, nguyên nhân tác động lớn đến giá cổ phiếu Eximbank là vừa qua Eximbank đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý kết thúc phương án chấn chỉnh, củng cố và hiện nay, Ngân hàng đã chấm dứt được mảng công việc này. Cụ thể, năm 2000, Eximbank được đưa vào diện chấn chỉnh, củng cố khi dư nợ quá hạn lên đến 62% trên tổng dư nợ. Tuy nhiên, hiện nay dư nợ quá hạn tại Eximbank chỉ còn 1,95% trên tổng dư nợ, đồng thời Ngân hàng đã giải quyết xong các khoản nợ đọng. Chính vì những lý do này mà hiện nay, nhiều ngân hàng nước ngoài muốn mua cổ phần của Eximbank. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng cho biết, khác với các ngân hàng khác, Eximbank phải đi từng giai đoạn một, nhằm tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược. Ngay từ đầu Eximbank đã xác định nhà đầu tư chiến lược không chỉ là những người có tiền, mà phải là những nhà đầu tư mang lại công nghệ cũng như phương thức quản trị tốt cho Ngân hàng. Hiện Eximbank đang trong giai đoạn cuối đàm phán với nhà đầu tư nước ngoài để tiến hành ký hợp đồng vào đầu năm 2007.

    Cổ phiếu của nhiều ngân hàng khác đang giao dịch trên thị trường OTC cũng có dấu hiệu khởi sắc. Sau khi thông tin Ngân hàng Phương Đông sắp bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài được hé mở, giá cổ phiếu của Ngân hàng này đạt ngưỡng gần 5 triệu đồng. Những thông tin nóng hổi về Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) sắp lên sàn cũng tác động mạnh mẽ đến giá cổ phiếu ACB, giá giao dịch ACB hiện trên 15 triệu đồng. Cổ phiếu Ngân hàng TMCP Các doanh nghiệp ngoài quốc doanh (VP Bank) có giá trên 50.000 đồng (mệnh giá 10.000 đồng)?

    Các chuyên giá chứng khoán cho rằng, cổ phiếu ngân hàng luôn hấp dẫn bởi giá trị nội tại của nó. Lĩnh vực tài chính vẫn ăn nên làm ra, nhất là trong 1, 2 năm trở lại đây. Với ACB, ngoài lợi nhuận đứng đầu trong giới ngân hàng cổ phần thì mức cổ tức hàng năm mà ACB chia cho cổ đông cũng là một điểm thu hút các nhà đầu tư. Dự kiến năm nay, ACB sẽ trả cổ tức bằng cổ phiếu trên 30%, bằng tiền 8%. Hơn nữa, hoạt động của các nhà băng luôn chịu sự kiểm soát chặt chẽ từ Trung ương đến từng khâu trong nội bộ mỗi đơn vị. Đó chính là vấn đề mấu chốt mà các nhà đầu tư luôn cảm thấy yên tâm khi bỏ vốn vào cổ phiếu ngân hàng.
    Nguồn : Báo Đầu tư chứng khoán
  2. Mano_Pulito

    Mano_Pulito Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/10/2006
    Đã được thích:
    0
    Dù sao thì cổ phiếu ngân hàng vẫn được coi là "hàng hiệu" bởi sự minh bạch, rõ ràng về thông tin . Ngoài ra ngành ngân hàng thời gian qua luôn đạt lợi nhuận rất ấn tượng . Thời điểm hiện tại lại được coi là thời điểm "nhạy cảm" đối với ngành ngân hàng trước ngưỡng cửa WTO. Các ngân hàng, tập đoàn tài chính nước ngoài đã và vẫn đang "nhòm ngó" các ngân hàng trong nước nên đây đúng là lúc để các nhà đầu tư trong nước chen chân vào mà hưởng miếng bánh bán cp ngân hàng cho nước ngoài như STB, Techcombank, VPBank...đã làm.
  3. hypercom

    hypercom Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/09/2006
    Đã được thích:
    0
    5 Năm chuẩn bị cho Ngân hàng

    Những cam kết của Việt Nam về việc gia nhập WTO vừa được công bố đã nhận được mối quan tâm rộng rãi của dư luận nói chung cũng như trong lĩnh vực tài chính ngân hàng nói riêng. Điều kiện tiếp cận thị trường cho các ngân hàng nước ngoài là yếu tố được xem xét đầu tiên, bởi nó đồng nghĩa với việc bao giờ các ngân hàng trong nước phải đối mặt với sự cạnh tranh thực sự từ các ngân hàng nước ngoài . Câu trả lời là thời điểm đó đã đến, bởi các ngân hàng nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam từ khá lâu và sẽ đổ bộ mạnh hơn ngay sau khi Việt Nam là thành viên chính thức của WTO. Tuy nhiên để tạo một thị trường cạnh tranh bình đẳng giữa các ngân hàng trong nước và các ngân hàng nước ngoài tại thị trường Việt Nam, sẽ cần khoảng 5 năm .
    Nhân tố mới và không mới
    Cũng giống như nhiều lĩnh vực kinh doanh khác, trong cam kết đưa ra, các ngân hàng nước ngoài sẽ được cung cấp rất nhiều sản phẩm mới tại thị trường Việt Nam. Có những dịch vụ, theo đánh giá từ chính giới ngân hàng, là tại Việt Nam mới chỉ được nhắc đến và hầu như chưa có ngân hàng trong nước nào thực hiện, chẳng hạn như môi giới tiền tệ, hay nhiều loại nghiệp vụ chưa từng xuất hiện tại Việt Nam.
    Tuy nhiên, theo lãnh đạo một ngân hàng thương mại, những cái mới đó đều được dự đoán từ trước, bởi vì lịch sử hàng trăm năm, các ngân hàng nước ngoài đã phát triển được rất nhiều dịch vụ khác nhau cung cấp cho khách hàng, còn các ngân hàng trong nước hầu hết mới phát triển nên việc đi sau là khó tránh khỏi. Tuy nhiên nếu triển khai các dịch vụ này thì các ngân hàng nước ngoài cũng khó gặt hái được thành công trong một sớm một chiều vì hệ thống luật pháp và thị hiếu khách hàng tại Việt nam có phần hơi khác.
    Trên thực tế, từ trước tới nay, khi nói đến hội nhập ngân hàng, thì các chỉ dẫn đều hướng đến hiệp định thương mại Việt - Mỹ (BTA). Trong BTA, có hẳn một phụ lục G về lĩnh vực ngân hàng có nhiều quy định chi tiết, được các ngân hàng và các chuyên gia ngân hàng nghiên cứu khá kỹ trong suốt 5 năm qua và cả thời gian đàm phán BTA trước đó. Và trong giai đoạn đàm phán cuối cùng trước khi gia nhập WTO, nhiều thông tin từ phía nhà quản lý đã cho biết, riêng đối với lĩnh vực ngân hàng có khá nhiều điểm trùng khớp với cam kết trong BTA, nên về cơ bản không có nhiều ?obất ngờ? khi cam kết gia nhập WTO được công bố.
    Thậm chí, ngay cả với điểm khá mới là việc hạn chế lượng mua cổ phần tại một ngân hàng trong nước tối đa 30% cũng được đón nhận bình thường.
    Hay là một vấn đề mới khác trong cam kết là thành lập ngân hàng con 100% vốn nước ngoài cũng không gây nhiều sự quan tâm ( hiện nay ở Việt nam mới chỉ có chi nhánh ngân hàng nước ngoài và ngân hàng liên doanh). Đây là vấn đề đã được Quốc hội sửa đổi luật Các tổ chức tín dụng và đưa thành quy định trong luật.
    Cũng theo vị lãnh đạo ngân hàng trên, vấn đề được quan tâm ở đây chính là liệu các ngân hàng nước ngoài có chọn con đường thành lập ngân hàng con 100% vốn để xâm nhập mạnh hơn vào thị trường Việt Nam hay con đường khác là mua cổ phần tại ngân hàng trong nước . Hay như tỷ lệ giới hạn mua cổ phần thì sự quan tâm là bao giờ sẽ được nâng lên. Câu trả lời chắc chắn nhất đó là chưa biết được vào thời điểm hiện nay .
    Với những lộ trình vạch sẵn
    Tất nhiên, không phải ngay lập tức các ngân hàng nước ngoài sẽ được hoạt động không hạn chế tại Việt Nam, mà sẽ phải có lộ trình và những điều kiện bắt buộc. Ngoại trừ việc thành lập ngân hàng con 100% vốn nước ngoài được thực thi khá sớm ( từ 1/4/2007, các ngân hàng nước ngoài sẽ được thành lập các ngân hàng con 100% vốn tại Việt nam). Một hạn chế quan trọng nhất đó là huy động tiền nội tệ VND của các chi nhánh sẽ được gỡ bỏ từ từ. Theo đánh giá của các chuyên gia ngân hàng điều này là khá giống với các cam kết mở cửa thị trường trong BTA.
    Theo lộ trình tăng tỷ lệ huy động VND theo cam kết gia nhập WTO thì từ năm 2007, tỷ lệ huy động VND của các ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng Việt Nam không có quan hệ tín dụng bằng 650% vốn chuyển vào của một chi nhánh.Tỷ lệ này tăng dần trong các năm tiếp theo, cụ thể là năm 2008 là 800%, năm 2009 là 900%, năm 1010 là 1000%, và từ năm 2011 sẽ áp dụng quy tắc đối xử quốc gia, tức là bình đẳng như các ngân hàng trong nước trong lĩnh vực này.
    Ràng buộc về tỷ lệ huy động VND là một trong các hạn chế lớn nhất của các ngân hàng nước ngoài khi hoạt động tại Việt Nam. Về cơ bản, ngoài ảnh hưởng về lượng nội tệ huy động, điều này cũng khiến các ngân hàng nước ngoài khó khăn hơn nhiều so với ngân hàng trong nước trong phát triển khác hàng.
    Chính vì vậy, danh mục khác hàng của các ngân hàng nước ngoài hiện nay chủ yếu là các công ty nước ngoài, công ty liên doanh tại Việt Nam. Còn khách hàng trong nước hiện mới có một số ngân hàng tập trung phát triển như HSBC, Citibank, ANZ ? trong đó lượng khách hàng cá nhân có tốc độ tăng trưởng nhanh do chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ của ngân hàng này.
    Tuy nhiên, theo ông Lê Xuân Nghĩa, Vụ trưởng Vụ chiến lược phát triển Ngân hàng thì sau 5 năm nữa, hạn chế trong huy động VND sẽ không còn và các ngân hàng nước ngoài sẽ hoạt động như các ngân hàng trong nước. Sự cạnh tranh trở nên bình đẳng hơn trên sân nhà, khi đó thị trường ngân hàng mới có sự thay đổi đáng kể sau giai đoạn này.
    Và những quy định hạn chế
    Hiện nay, ngoài hạn chế về tỷ lệ huy động VND, các ngân hàng nước ngoài cũng chịu nhiều hạn chế khác khiến họ khó có thể đẩy mạnh hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có một điểm rất bất lợi đó là việc mở rộng mạng lưới chi nhánh. Những hạn chế này khiến các ngân hàng nước ngoài tuy hiện diện khá đông đảo tại Việt Nam, nhưng thị phần mới chỉ chiếm khoảng 10%. Trong cam kết gia nhập WTO, các chi nhánh vẫn tiếp tục chịu sự hạn chế này khi không được phép mở thêm các điểm giao dịch ngoài chi nhánh.
    Ngoài hạn chế kể trên, để kinh doanh tại Việt Nam, không phải ngân hàng nào cũng có thể ?onhảy vào? thành lập ngân hàng con, chi nhánh hay thiết lập liên doanh với đối tác trong nước. Điều kiện để thành lập chi nhánh tại Việt Nam là ngân hàng mẹ phải có tổng TS trên 20 tỷ USD vào thời điểm cuối năm trước năm nộp hồ sơ xin cấp phép thành lập.
    Ngoài ra, các ngân hàng nước ngoài muốn thành lập liên doanh hoặc ngân hàng con 100% vốn phải có tổng TS trên 10 tỷ USD. Đây cũng là mức yêu cầu đối với tổ chức tín dụng nước ngoài khi thành lập công ty tài chính 100% vốn nước ngoài hoặc công ty tài chính liên doanh, hoặc công ty cho thuê tài chính 100% vốn nước ngoài hay liên doanh với Việt Nam.

    Theo ông Lê Đắc Sơn, Tổng giám đốc VPBank, lĩnh vực ngân hàng Việt Nam đang thu hút được sự quan tâm lớn của các ngân hàng nước ngoài. Việc mở cửa đi kèm với các điều kiện hạn chế như trên cũng là điều cần thiết để có thể chọn lọc những ngân hàng nước ngoài tốt vào thị trường Việt Nam.
    Đối với ngân hàng trong nước, nếu duy trì được tốc độ tăng trưởng cao trong 5 năm tới, sẽ có nhiều ngân hàng đạt quy mô và trình độ ngang bằng khu vực. Khi đó, khả năng cạnh tranh ngay trên chính sân nhà là điều không quá lo ngại. Cũng theo ông Sơn, lộ trình mở cửa là phù hợp để các ngân hàng chuẩn bị sức cho mình và vấn đề còn lại phụ thuộc vào chính ngân hàng mà thôi.
    Nguồn: Đầu tư Chứng khoán
  4. Kittytaivoi

    Kittytaivoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/09/2006
    Đã được thích:
    0
    Nhìn chung thì các ngân hàng của Việt Nam đều rất tự tin khi Việt Nam tham gia hội nhập quốc tế và mở cửa thị trường khi trở thành thành viên WTO. Hiệu quả hoạt động của các ngân hàng thời gian qua đã được cải thiện đáng kể. Nhiều ngân hàng như ACB, Techcom, VPBank...đã tiến hành bán cổ phần cho nước ngoài và nhận được sự hỗ trợ rất tích cực của các đối tác nước ngoài . Nay lại có sự hỗ trợ tích cực về mặt chính sách của nhà nước thì hoàn toàn có đủ cơ sở để khẳng định rằng các ngân hàng trong nước sẽ đủ sức trụ vững và phát triển trong quá trình hội nhập quốc tế.

  5. nhphuonghn

    nhphuonghn Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    08/11/2003
    Đã được thích:
    0
    Đúng rồi! Trước đây có nhiều nhà phân tích cho rằng ngành ngân hàng sẽ gặp khó khăn khi VN gia nhập WTO. Một số ngân hàng nhỏ sẽ phải sát nhập hoặc giải thể, tuy nhiên thực tế cho thấy các ngân hàng TMCP top đầu đã có phương án hội nhập tốt. Sẽ có sự bứt phá đúng mức khi gia nhập vì WTO không chỉ có thách thức với ngành ngân hàng mà lại đưa đến nhiều cơ hội và tiềm năng mới
  6. hypercom

    hypercom Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/09/2006
    Đã được thích:
    0

    Cổ phiếu ngân hàng trong nước sẽ ngày càng hấp dẫn?

    Lao Động số 318 Ngày 17/11/2006 Cập nhật: 11:06 PM, 17/11/2006

    Cổ phiểu ngân hàng trong nước luôn có sức hấp dẫn lớn đối với nhà đầu tư.
    (LĐ) - Thay vì sẽ thành lập các ngân hàng con tại VN, sẽ có một làn sóng đầu tư vào hệ thống ngân hàng trong nước thông qua mua cổ phần.

    Hơn một tuần gần đây, CP NH trên thị trường phi tập trung (OTC) lẫn thị trường niêm yết có sự tăng giá mạnh. Các cam kết mở cửa khi đàm phán gia nhập WTO của VN trong lĩnh vực NH được đánh giá là khá thận trọng khiến giới đầu tư nhận định, thay vì sẽ thành lập các NH con tại VN, sẽ có một làn sóng đầu tư vào hệ thống NH trong nước thông qua mua cổ phần.

    Theo cam kết mở cửa của VN trong lĩnh vực NH, mặc dù các NH nước ngoài được phép thành lập NH con 100% vốn ngay từ 1.4.2007. Tuy nhiên, theo Dự thảo Nghị định về tổ chức, quản trị NH thương mại đang được chỉnh sửa, mức vốn điều lệ tối thiểu để mở một NH mới là 1.000 tỉ đồng, tức khoảng 62 triệu USD. Đây là số vốn được cho là hợp lý so với mức trên 300 triệu của dự thảo trước đó.

    Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên môn, lĩnh vực NH cần có sự am hiểu địa phương cũng như xây dựng mạng lưới ở quy mô nhất định là một trong những rào cản tự nhiên và sẽ không có cảnh các NH mới đua nhau được thành lập. Đồng thời theo cam kết trong WTO của VN, để thành lập một NH liên doanh hoặc một NH 100% vốn đầu tư nước ngoài, NH mẹ còn phải có tổng tài sản có trên 10 tỉ USD.

    Về khả năng mở chi nhánh hoặc thành lập các Cty tài chính 100% vốn nước ngoài, các cam kết cũng được đánh giá là có nhiều ràng buộc như NH mẹ của chi nhánh phải có tổng tài sản trên 20 tỉ USD vào cuối năm trước thời điểm nộp đơn.

    Để thành lập một Cty tài chính 100% vốn nước ngoài hoặc liên doanh, một Cty cho thuê tài chính 100% vốn nước ngoài hoặc liên doanh thì tổ chức tín dụng nước ngoài cũng phải có tổng tài sản trên 10 tỉ USD. Các chi nhánh NH thương mại nước ngoài cũng không được phép mở các điểm giao dịch khác ngoài trụ sở chi nhánh của mình.

    Ngoài ra, VN còn có thể hạn chế quyền của một chi nhánh NH nước ngoài trong việc nhận tiền gửi bằng tiền đồng từ các thể nhân VN mà NH không có quan hệ tín dụng theo mức vốn mà NH mẹ cấp cho chi nhánh với thời hạn 5 năm. Các cam kết đối xử quốc gia trong dịch vụ này chỉ được thực hiện đầy đủ từ năm 2011.

    Một cam kết quan trọng liên quan trực tiếp đến thị trường cổ phiếu NH mà VN bảo lưu được trong quá trình đàm phán là mức giới hạn tỉ lệ góp vốn 30% vốn điều lệ đối với đối tác nước ngoài trong mỗi NH VN. Đây là yếu tố chính tạo nên sức hấp dẫn của CP NH vì thông thường các NHTM đều chọn lựa một số đối tác chiến lược và dành bán phần lớn mức CP trong giới hạn cho nhóm này.

    Các NH nước ngoài cũng ?oưa thích? hình thức góp vốn này vì có thể tận dụng được lợi thế của NH nội địa cũng như qua đó tìm hiểu thị trường trước khi tiến hành các bước tiếp theo. ?oMiếng bánh lẻ? còn lại bị lấy đi rất nhanh vì nhà đầu tư nước ngoài luôn xếp NH vào danh mục đầu tư quan trọng nhất khi tham gia TTCK.

Chia sẻ trang này