Dự thảo Quyết định về việc ban hành Quy chế góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong các

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi warrenButfe, 22/07/2008.

2606 người đang online, trong đó có 1042 thành viên. 12:05 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 992 lượt đọc và 13 bài trả lời
  1. warrenButfe

    warrenButfe Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/06/2007
    Đã được thích:
    0
    Dự thảo Quyết định về việc ban hành Quy chế góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp Vi

    Dự thảo Quyết định về việc ban hành Quy chế góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp Việt Nam

    ( Bình chọn: 2 -- Thảo luận: 6 -- Số lần đọc: 96)


    (22/07/2008) - Vừa qua, Bộ Tài Chính đã trình Chính Phủ Dự thảo Quyết định về việc ban hành Quy chế góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp Việt Nam, thay thể cho Quyết định số 36/2003/QĐ-TTg ban hành ngày 11/3/2003.

    Đối tượng điều chỉnh

    Đối tượng điều chỉnh của Quy chế này bao gồm các nhà đầu tư nước ngoài (tổ chức và cá nhân nước ngoài) và các doanh nghiệp Việt Nam (các tổ chức kinh tế hoạt động, kinh doanh trong lĩnh vực, ngành nghề mà pháp luật không cấm đầu tư, bao gồm: doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thực hiện cổ phần hóa hoặc chuyển đổi sở hữu theo hình thức khác, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân).

    Mức góp vốn, mua cổ phần

    Tương tự như quy định tại Nghị định 139/2007/ND-CP, theo Dự thảo Quy chế, nhà đầu tư nước ngoài được mua cổ phần của các công ty đại chúng theo tỷ lệ quy định của pháp luật về chứng khoán; nếu nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần của doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực, ngành nghề thuộc pháp luật chuyên ngành thì sẽ áp dụng tỷ lệ theo quy định của pháp luật chuyên ngành đó. Riêng đối với những lĩnh vực đầu tư trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên (như ?oBiểu Cam Kết Dịch Vụ của WTO?), thì tỷ lệ góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp Việt Nam áp dụng theo lộ trình phù hợp với quy định của các điều ước quốc tế đã ký kết.

    Đối với các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thực hiện cổ phần hóa phát hành cổ phần lần đầu, nhà đầu tư nước ngoài được quyền mua cổ phần theo tỷ lệ quy định tại phương án được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nhưng không vượt quá 30% vốn điều lệ của doanh nghiệp cổ phần hóa.

    Đối với các trường hợp còn lại, nhà đầu tư nước ngoài được góp vốn, mua cổ phần trong các doanh nghiệp Việt Nam với mức không hạn chế.

    Hình thức thanh toán góp vốn, mua cổ phần

    Theo Dự thảo Quy chế, nhà đầu tư nước ngoài được sử dụng đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi và các tài sản hợp pháp khác theo quy định của pháp luật Việt Nam để tham gia góp vốn, mua cổ phần.

    Nếu nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần bằng ngoài tệ thì phải được quy đổi thành đồng Việt Nam theo tỷ giá do Ngân hàng Ngoại thương công bố tại thời điểm góp vốn, mua cổ phần. Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần bằng ngoại tệ với số lượng lớn phải được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ trước khi thực hiện (Tuy nhiên vẫn chưa rõ quy định ?osố lượng lớn? ở đây được hiểu cụ thể là bao nhiêu).

    Trường hợp góp vốn, mua cổ phần bằng tài sản hợp pháp khác thì tài sản đó phải được đinh giá bởi các tổ chức định giá độc lập và được các thành viên, cổ đông sáng lập của doanh nghiệp được góp vốn và người góp vốn cùng nhau chấp thuận.

    Riêng đối với việc mua bán chứng khoán trên Sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm giao dịch chứng khoán thì việc mua bán này phải được thực hiện bằng đồng Việt Nam.

    Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần

    Theo Quy chế, nhà đầu tư nước ngoài phải đáp ứng đủ các điều kiện sau: (i) có tài khoản mở tại ngân hàng thương mại tại Việt Nam; (ii) có bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu có giá trị tương đương (đối với nhà đầu tư nước ngoài là các tổ chức kinh tế) và bản sao hộ chiếu (nếu nhà đầu tư là cá nhân) ; và (iii) các điều kiện quy định trong điều lệ của doanh nghiệp. Riêng đối với nhà đầu tư nước ngoài muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược của doanh nghiệp Việt Nam thì ngoài những yêu cầu trên cần phải có năng lực tài chính, khả năng hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển, nâng cao năng lực quản trị, điều hành và áp dụng công nghệ hiện đại, gắn bó lợi ích lâu dài với doanh nghiệp và đáp ứng được các tiêu chí cụ thể do doanh nghiệp đưa ra.

    Ngoài ra Quy chế còn quy định cụ thể về việc góp vốn vào các loại hình doanh nghiệp khác nhau theo pháp luật Việt Nam như việc góp vốn vào công ty TNHH, công ty hợp danh; mua lại một phần vốn, góp vốn với chủ doanh nghiệp tư nhân; mua cổ phần lần đầu của doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thực hiện cổ phần hóa; mua cổ phần của công ty cổ phần đang hoạt động.

    Quyền lợi và nghĩa vụ của nhà đầu tư nước ngoài

    Ngoài việc được sử dụng cổ phiếu để cầm cố trong quan hệ tín dụng và trong việc đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự theo quy định của pháp luật Việt Nam nhà đầu tư nước ngoài được chuyển sở hữu cổ phiếu, tham gia giao dịch trên thị trường chứng khoán khi công ty cổ phần đã niêm yết; chuyển nhượng phần vốn góp, điều chỉnh vốn đầu tư trong quá trình họat động kinh doanh; chuyển đổi ra ngoại tệ của khoản vốn đầu tư (cả gốc và lãi) và các khoản thu về tiền bán cổ phần, tiền chuyển nhượng vốn góp, các khoản tiền và tài sản hợp pháp khác có được thông qua hoạt động đầu tư tại Việt Nam để chuyển ra nước ngoài, sau khi đã thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước Việt Nam và các bên có liên quan. Nhà đầu tư nước ngoài được hưởng các quyền lợi như các nhà đầu tư trong nước khi tham gia đầu tư trong công ty CP, công ty TNHH và công ty hợp danh và được tham gia quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp và điều lê của doanh nghiệp.

    Đồng thời với các quyền lợi trên, nhà đầu tư nước ngoài phải có nghĩa vụ thực hiện đúng các điều kiện và cam kết khi tham gia mua cổ phần, góp vốn; nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật trong trường hợp chuyển sở hữu cổ phiếu, chuyển nhượng vốn góp có phát sinh lợi nhuận và thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định khác của pháp luật Việt Nam./.


    www.SAGA.vn l Theo Indochine Counsel
  2. rose4love

    rose4love Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/12/2007
    Đã được thích:
    28
    Thế là mở room lên 100% hả các pác ?
  3. spring1979

    spring1979 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    16/07/2006
    Đã được thích:
    630
    Thế thì tin tốt mở room là có thật à??? Thế thì mai nó lại trần hết rồi à??? Tin này có chính xác không bác ơi.
  4. khunglongmax

    khunglongmax Thành viên rất tích cực Not Official

    Tham gia ngày:
    26/12/2007
    Đã được thích:
    16
    xong phim bác nào chạy. tình hình tt xấu thế này chắc chỉ đêm nay TTg ký nhỉ
  5. vuthang100

    vuthang100 Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    08/01/2006
    Đã được thích:
    3
    Ngon quá rồi!
    Bán là thua, mua là thắng!
  6. vuthang100

    vuthang100 Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    08/01/2006
    Đã được thích:
    3
    Sướng quá! Cho lên trần!
  7. minhhai985

    minhhai985 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    29/05/2008
    Đã được thích:
    0
    hảo su cù lăng lủng trẻo rồi, chẳng biết đằng nào mà lần,
  8. spedia

    spedia Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    06/03/2004
    Đã được thích:
    2
    Lại đi cửu vạn cho khoai tây rồi.
  9. vnstocks1

    vnstocks1 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    15/06/2008
    Đã được thích:
    0
    Không ký, USD lên 20K. Kinh tế có mà chết. Mẽo làm xong việc của nó rùi. USD đã ổng định. Giờ đến phiên VN chứ phải đáp đền chứ? Không có gì tự nhiên cả? Đôi bên cùng có lợi?
  10. vuthang100

    vuthang100 Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    08/01/2006
    Đã được thích:
    3
    Công nhận chỉ có quả này thì Việt nam mới hóa rồng được!

Chia sẻ trang này