Fibonacci - Giải thích toàn bộ đỉnh đáy lớn trong quá khứ của Vnindex và dự đoán xu hướng tiếp theo

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi hoangdai2807, 19/05/2025.

3843 người đang online, trong đó có 362 thành viên. 21:14 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 3346 lượt đọc và 18 bài trả lời
  1. hoangdai2807

    hoangdai2807 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    30/09/2024
    Đã được thích:
    100
    Tiếp nối post trước, post này mình sẽ giải thích toàn bộ sự thú vị và logic của dãy fibonacci thông qua sóng Elliott khi tham chiếu trực tiếp với Vnindex từ khi giao dịch phi tập trung trên sàn CKVN đến nay.

    Toàn bộ các đỉnh đáy lớn trong quá khứ sẽ đều được giải thích chi tiết và có logic khoa học, không tạp nham!
    Tại sao năm 2022 lại có pha điều chỉnh mạnh đến vậy xét về khía cạnh kĩ thuật.

    Lưu ý:
    + Bài viết sẽ khá dài, vì cần chi tiết, cân nhắc trước khi đọc để tránh cmt toxic!
    + Được làm từ tháng 9/2023, nhưng hiện tại mới là thời điểm thích hợp để chia sẻ với mọi người.
    + Group thảo luận trên facebook: https://www.facebook.com/groups/luscas.smc

    VNINDEX BƯỚC VÀO SÓNG 5 ELLIOTT VÀ CƠ HỘI TIỀM TÀNG ẨN TRONG NÓ

    Đầu tiên xin khẳng định, post này là công trình nghiên cứu từ rất lâu của cá nhân mình và ngày hôm nay khi thời điểm thích hợp mình muốn chia sẻ nó đến với toàn thể mọi người. Post không đề cập đến lý thuyết sóng mà đi trực tiếp vào vấn đề để tránh mất thời gian

    Phần 1: Sóng khởi tạo.

    Mọi thứ trên đời đều được tạo nên bởi một logic cơ bản về nguyên nhân và kết quả. Thị trường chứng khoán hay bất cứ thị trường tài chính nào trên thế giới đều vậy.

    Phần đầu tiên chúng ta sẽ đi về sóng khởi tạo, nơi mà không có quy luật nào giải thích hợp lý cho sự tăng điên rồ và giảm khốc liệt suốt 4 năm 2005-2009. (Bỏ qua lập luận về cơ bản, chỉ nhìn thực tế vào cấu trúc thị trường tránh cãi nhau mất thời gian)

    Con sóng này đóng vai trò tạo dựng, thu hút dòng tiền, lôi kéo NĐT chú ý đến với thị trường. Mua là thắng, nhắm mắt mua cũng thắng. Rồi cũng đến lúc tán gia bại sản, thua lỗ, mọi thứ chìm trong nước mắt và đau khổ. Nhưng đó cũng là một phần tạo nên cuộc chơi tâm lý kéo dài đến tận giờ. (Điều này xảy ra với đa số thị trường tài chính, tự mình kiểm chứng nhé! (Bit or DJI đều đc)

    Thật ngắn gọn, sóng khởi tạo cơ bản là một con sóng để thu hút sự quan tâm, dòng tiền, đánh dấu thời điểm Việt Nam đưa các doanh nghiệp IPO lên sàn chứng khoán, gia nhập cuộc chơi tài chính toàn cầu.

    Câu chuyện từ đó bắt đầu!

    (Các phần sau, mình sẽ cố gắng nói mọi thứ thật ngắn gọn, đọc lý thuyết, đối chứng lại với phân tích kĩ thuật, nói theo ý hiểu để dù không thể biết về PTKT cũng có thể tiếp cận được)

    [​IMG]

    Phần 2: Sóng 1 và 2 Elliot

    Kết thúc giai đoạn sóng khởi tạo, MMs của VNindex bắt đầu setup một cuộc chơi mới, hoàn hảo khi áp dụng sóng Elliot.

    - Sóng 1 có thể thấy bằng mắt thường (Được đánh dấu trong hình) ngay sau khi có một nhịp tăng mạnh những năm 2009-2010.

    Trước khi đi nói về sóng 2, đọc đến đây có thể bắt đầu sẽ khó khăn cho ai không biết/ chưa từng nghe về dãy số fibonacci, nhưng tạm hãy xem các mốc phản ứng quan trọng của fibonacci, nó giải thích hoàn hảo cho các mức điều chỉnh hay tăng lên của VNINDEX

    (Sóng 2 sẽ không vượt quá điểm bắt đầu của sóng 1. Mức điều chỉnh hay thoái lui thường gặp của sóng 2 tương ứng với các mốc fibonacci quan trọng như 0.382, 0.5, 0.618, 0.764. - Trích lý thuyết)

    Trong trường hợp thực tế này sóng 2 dừng lại ở mức 0.618. (Mọi người sẽ có thắc mắc tại sao đáy thấp nhất gần vùng đánh dấu không trùng với mức fibonacci này. Đây là một nguyên tắc lấy điểm trung bình, thị trường khi bị bán quá mạnh sẽ luôn sinh ra các momentum bán mạnh quá mức thực tế, và nó mới tạo ra sự sinh động của việc phân tích kĩ thuật, nhưng trung bình các đường giá đều phản ứng tốt với mức này).

    Đánh giá: Sóng 2 là con sóng hiệu chỉnh phẳng đơn giản, phẳng (Điều này có thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sóng 4, mình sẽ giải thích cho mọi người thực sự hiểu tại sao năm 2022 lại chỉnh dữ dội đến như vậy).

    [​IMG]
    [​IMG]


    Phần 3: Sóng 3 Elliot

    Sóng 3 là sóng khó phân tích nhất và yêu cầu phải chứng minh bởi lẽ trong con sóng 3, có thêm 1 con sóng Elliot nhỏ (Phần chứng minh này nếu mọi người cần có thể liên lạc với mình để nhận bản phân tích chi tiết hơn, nếu phân tích luôn ở đây thì dài gấp đôi)

    Sóng 3 không là sóng ngắn nhất và thường là sóng dài nhất trong số các sóng 1, 3, 5.

    Sóng 3 có khả năng đạt được các mốc fibo mở rộng như 1.236 - 1.618. Trường hợp sóng 3 mở rộng thì có thể tăng lên mức 2.618-4.618 so với sóng 1.

    Trong trường hợp thực tế chứng minh ra đỉnh sóng 3 chạm hoàn hảo mới mốc fibonacci mở rộng 2.618 (Đỉnh thực tế cao hơn mốc 2.618, tuy nhiên đây là do momentum mua quá mạnh được đẩy lên bởi sự fomo, mốc fibo 2.618 đánh dấu tất cả)

    Tuy nhiên, để chứng minh sóng 3 đúng, còn cần đáp ứng 1 điều kiện như đã nói ở trên, trong sóng 3 phải đủ 1 bộ sóng Elliot nhỏ hơn. Cách đo tương tự như đo sóng lớn. (Các đỉnh dùng để chứng minh đã được đánh dấu rõ ràng tại hình dưới)

    [​IMG]
    [​IMG]

    Thực tế vào năm 2021 thực tế thị trường đã phát đi tín hiệu tạo đỉnh rồi, còn quãng thời gian nhiều tháng trời sideway đi ngang gọi là phân phối đó thể hiện sự fomo khi giá về kĩ thuật đã break đỉnh. (Nguyên tắc sống còn trên thị trường - đừng bao giờ là thanh khoản, chính sự fomo không tạo hướng tăng tiếp là nguyên nhân đầu cho cả 1 chu kì giảm dữ dội năm 2022)

    Chứng minh sóng 3 là sóng mở rộng gồm 5 con sóng nhỏ đúng logic trên lý thuyết (Cần chi tiết inb)
    [​IMG]

    Phần 4: Sóng 4 Elliot
    Sóng 4 - Con sóng đau thương năm 2022, giảm một mạch bay hơn 40% tổng điểm VNindex.

    Sóng 4 là đợt sóng điều chỉnh sau khi sóng 3 hình thành. Bởi sóng 3 mà một con sóng đẩy cơ bản, nên mức điều chỉnh thoái lui sóng 4 tại 0.382, 0.5, 0.618 so với sóng 3.

    Trong thực tế là mức 0.5 tương ứng với vùng quanh 890 điểm.

    Xem lại phần sóng 2, sóng 2 là con sóng hiệu chỉnh đơn giản phẳng, và ví thế nên sóng 4 sẽ là con sóng hiệu chỉnh phức tạp mạnh. Đọc hiểu được đến đây, chắc chắn mọi người hiểu được tại sao năm 2022 lại chỉnh dữ dội như vậy.

    Nếu giỏi hơn, có lẽ chúng ta đã có thể bắt được đáy của toàn bộ thị trường sau điều chỉnh từ năm 2022 tới giờ. Các mốc fibo kết hợp với elliot chỉ ra một các hoàn hảo mọi đỉnh lớn, đáy lớn của index, cho chúng ta kế hoạch và sự chuẩn bị sẵn sàng cho mọi thứ sắp tới.

    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]

    Nếu sóng Elliot gồm sóng 1 - 2 - 3 - 4 - 5
    Mà mọi thứ hoàn hảo tới tận sóng 4. Vậy, sóng 5 liệu có xảy ra không?

    Để có niềm tin, cần phải hiểu được 2 điều:
    1. Dãy fibonacci là dãy số kì diệu và tuyệt vời trong cuộc sống, nó tồn tại ở mọi nơi, cho người hiểu nó những cơ hội, góc nhìn tuyệt vời để thấy cuộc sống này tuyệt vời hơn.
    2. Giống như việc 1+1=2 - phép tính toán đơn giản. Tất cả mọi thứ được hình thành từ các con số, đã được chứng minh để trở thành giả thuyết suốt mấy nghìn năm nay thì nó mặc định là đúng, không cần chứng minh lại. Con người có những thứ rất thú vị, không tin vào lời nói, nhưng nếu có thể tận mắt chứng kiến, chắc chắn sẽ tin, đặc biệt là sự kết hợp của các con số.

    Phần 5: Sóng 5 Elliot - MAKE VNINDEX GREAT AGAIN.Nếu sóng 3 là một sóng rất dài, hoặc sóng 3 mở rộng thì biên độ sóng 5 sẽ NGẮN LẠI, phổ biến nhất sẽ là sóng 5 sẽ bằng với sóng 1 hoặc dao động từ 1.236 - 1.168 so với sóng 1.

    Sóng 3 được diễn ra trong 10 năm trong khi sóng 1 diễn ra trong chưa đầy 1 năm tức trường hợp này thuộc vào sóng 3 là một sóng rất dài.

    Từ lý thuyết có thể tính ra ngay mốc sóng 5 sẽ rơi vào khoảng ít nhất 2100 (Tương ứng với mức 1 trong fibo mở rộng) - Ước tính xảy ra trong vòng khoảng 1-3 năm tới.

    Nếu chỉ là kĩ thuật, ít ai sẽ tin vào nó, mình không phải người quá giỏi về vĩ mô hay tầm nhìn vĩ mô trong dài hạn. Tuy nhiên, dễ thấy Việt Nam đang rất phát triển so với mặt bằng chung trên thế giới. Kế hoạch về việc nâng hạng đã được nhen nhóm nhiều năm nay.

    Dự tính khi KRX đi vào hoạt động, thị trường xuất hiện bán khống, giao dịch thu hẹp về T0 thì thanh khoản có thể tăng hơn 1,5 lần, tạo động lực lớn cho VNINDEX tăng trường.

    Ngoài ra tình hình lạm phát của thế giới cũng đang được kiểm soát, bất động sản phục hồi, các thông tin vĩ mô tiếp sau đây sẽ liên tục được cập nhập để đưa đến góc nhìn tốt nhất cho mọi người.

    Dự tính đến cuối năm 2025, thị trường có thể tiến về sát mốc 1500 điểm.

    Mốc cản tâm lý cực quan trọng 1300 cũng đã bị phá bỏ, sau đây sẽ tạo động lực cho nguồn vốn ngoại quay trở lại, số lượng mở mới tăng đột biến, sẽ có lượng F0 fomo mới tham gia thị trường. Nói về quy mô của TTCK VN - nó còn quá nhỏ, tính đến hết năm 2023 mới chỉ có khoảng 7% dân số Việt Nam thực sự tham gia thị trường chứng khoán dù TKCK thì khá nhiều, tức dư địa khai thác, tăng trường còn vô vàn.

    Đây cơ bản chỉ là một view đơn thuần, tuy nhiên nó là tầm nhìn đề đầu tư trong vài năm tới, có nó sớm thì việc đầu tư có thể dễ dàng hơn. Tất cả mọi luận điểm để chỉ ra mốc 2100 này đều đi từ cơ sở lý thuyết xây dựng từ cả trăm năm nay, đối chiếu thực tế nên khó có thể sai lầm. Khi làm việc với các con số, nhất là các con số hợp lý, liên quan đến nhau thì xác suất xảy ra kịch bản này cực cao!

    [​IMG]
    [​IMG]

    Câu chuyện điểm số thì đơn giản, đừng quên về việc lựa chọn doanh nghiệp đầu tư, tìm kiếm các cơ hội trong siêu sóng này.

    Sau cùng, đây chỉ là bài repost từ năm 2023 mình viết. Nhưng cứ đọc đi rồi sẽ thấy sự logic, thật tuyệt với khi các bạn có thể biết khi nào nên thoát và khi nào nên gom trong cả một quá trình đầu tư đúng không.

    Hi vọng mọi người đón nhận nó với một góc nhìn khách quan và có học thức, không phù hợp cũng đừng buông lời khó nghe.

    Contact: 0793213474 (Hoàng Đại)
    --- Gộp bài viết, 19/05/2025, Bài cũ: 19/05/2025 ---
    Hãy tự tay kiểm chứng bằng cách đo và xem lại lý thuyết trước khi phán xét.

    Mất công viết phân tích không phải để các ông vào toxic đâu!

    Muốn đóng góp cho cộng đồng phát triển, dân trí người Việt đi lên chứ không vì mục đích gì hết!
    --- Gộp bài viết, 19/05/2025 ---
    Bản thân mình nghiên cứu cả kĩ thuật và cơ bản, chỉ khi nào kĩ thuật và cơ bản ăn khớp tại 1 thời điểm, cơ hội xác suất cao mới xảy ra! Là năm 2025 trở đi!
    tanphat6688, o6uiq, Mynhat_fe16 người khác thích bài này.
  2. thanh_loc9302

    thanh_loc9302 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/12/2010
    Đã được thích:
    1.920
    cảm ơn bạn
    hoangdai2807 thích bài này.
  3. hoangdai2807

    hoangdai2807 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    30/09/2024
    Đã được thích:
    100
    Hi vọng nó có ích với bác, nếu có ích thì k cần cảm ơn em :D E thấy vui r
    thanh_loc9302 thích bài này.
  4. vang_emnhaque

    vang_emnhaque Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    16/06/2010
    Đã được thích:
    6.624
    :-bd
    hoangdai2807 thích bài này.
  5. khuchatsongque

    khuchatsongque Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    25/04/2022
    Đã được thích:
    2.114
    chi tiết quá, cảm ơn bác
    hoangdai2807 thích bài này.
  6. hoangdai2807

    hoangdai2807 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    30/09/2024
    Đã được thích:
    100
    Không có gì bác nhé, cơ hội lớn, phải cho đi!
    --- Gộp bài viết, 19/05/2025, Bài cũ: 19/05/2025 ---
    Kcg bác, hi vọng nó giúp ích cho bác trong tương lai
    lehoala thích bài này.
  7. lehoala

    lehoala Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    10/03/2006
    Đã được thích:
    4.680
    Noted
  8. Naoh68

    Naoh68 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    24/03/2025
    Đã được thích:
    75
    Ý bác chủ là có 3 sóng tăng và 2 sóng giảm thì hiện tại chúng ta đang ở sóng tăng cuối cùng à :)...VNI index sẽ lên đến đâu ở con sóng 5 này và sau khi hết sóng 5 thì sẽ ra sao :-/
  9. VmsMobifone

    VmsMobifone Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    14/02/2015
    Đã được thích:
    14.517
    Chốt xong FTA vơi Mỹ thì vni hướng tới các mốc lớn 1600-1800-2000 trong 1-2 năm nữa
  10. hoangdai2807

    hoangdai2807 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    30/09/2024
    Đã được thích:
    100
    Kĩ nhất thì chúng ta đang ở sóng 3 của sóng 5 lớn, con sóng này dự kiến sẽ bđ từ bây giờ tới khoảng 1-2 năm tới.

    Điều thú vị nhất, mặc dù nó là kĩ thuật, nhưng tăng hay giảm phụ thuộc cả vào kinh tế, và đến giờ cá nhân mình cũng không hiểu tại sao nó lại phù hợp kinh khủng đến vậy.

    Vnindex có thể đạt được tới quanh 2100, sau đó theo lý thuyết thị trường có thể sẽ xảy ra pha điều chỉnh mất đi khoảng 50% giá trị (Đề cập trong lý thuyết, không phải mình tự vẽ ra). Tại thời điểm đó, chắc chắn sẽ có tin kinh tế thế giới xấu hoặc tình hình kinh tế VN gặp vấn đề ở chỗ nào đó.

    Cách sử dụng tốt nhất bài này là bác nghiên cứu kĩ, cẩn thận với các mức cản lớn và đánh giá tình hình vĩ mô. Cho tới khi đạt 2100, BẤT CỨ CƠ HỘI GIẢM NÀO ĐỀU LÀ VÀNG!
    --- Gộp bài viết, 19/05/2025, Bài cũ: 19/05/2025 ---
    Anh em hãy sử dụng thứ mình chia sẻ vào bitcoin nhé! Đúng hoàn toàn, nhờ nó mà mình mua được Bitcoin từ 30k cầm tới giờ và vẫn đang chờ đợi 120-125 chốt!
    Nam19742Naoh68 thích bài này.

Chia sẻ trang này