IPO - CUỘC ĐẤU TRÍ ÂM THẦM GIỮA CHÍNH PHỦ, BÁO CHÍ VÀ CÁC LỰC LƯỢNG DÌM GIÁ

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by KHOAITA, May 26, 2007.

932 người đang online, trong đó có 373 thành viên. 06:59 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 0)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. KHOAITA

    KHOAITA Thành viên quen thuộc

    Joined:
    May 5, 2007
    Likes Received:
    0
    IPO - CUỘC ĐẤU TRÍ ÂM THẦM GIỮA CHÍNH PHỦ, BÁO CHÍ VÀ CÁC LỰC LƯỢNG DÌM GIÁ

    Sau Đạm Phú Mỹ, Chính phủ Việt Nam nhận được bài học quý giá: IPO ở quy mô lớn hay nhỏ chỉ dựa trên một cơ sở sức cầu của thị trường.Sẽ không còn có những cuộc IPO khi thị trường đang lạnh, đang down. Từ Đạm PM, Nhà nước đã thiệt cả ngàn tỷ để rút ra bài học này.
    IPO một phần Bảo việt sắp tới sẽ là một phép thử, một cuộc đấu trí tiếp theo. Một bên là Chính phủ, báo chí Việt Nam- một bên là các lực lượng dìm giá.
    Chặn trước điều này, Chính phủ đã thông qua phương tiện thông tin của mình truyền đi một thông điệp: VN chỉ IPO trên cơ sở sức cầu đủ lớn để hấp thụ nguồn hàng IPO. Điều này đã tạo lên một làn sóng ào ạt tăng mua vào của đầu tư nước ngoài trong 2 tuần qua.

    Đầu tư nước ngoài đã có động thái dìm giá chưa? Sự tung bán một lượng lớn những mã BCs cuối tuần qua, hay giảm sức mua so với những ngày trước( cho dù lượng mua vẫn lớn hơn lượng bán ở khối đầu tư nước ngoài) đã cho thấy động thái dìm giá đang được thăm dò một cách dè dặt.
    Hẳn Bảo Việt chưa phải là đích nhắm thực sự của đầu tư nước ngoài, nên sự dìm giá sẽ không diễn ra một cách lộ liễu. Họ cần có tầm nhìn xa hơn cho cuộc chơi những khủng long thực sự vào cuối năm 2007.
    Đặt giả thiết dìm giá xảy ra- tạo sự ảm đạm của thị trường niêm yết- từ đó gián tiếp tác động đến giá đấu bình quân IPO Bảo Việt.
    Nếu nước ngoài tung một lượng lớn hang như VNM, FPT ra bán thì sẽ bị vô hiệu hoá ngay lập tức. Dường như Chính Phủ đã thông qua một kênh của mình trên thị trường nêm yết để mua lại toàn bộ số hàng bán rẻ này.
    Báo chí đã có cái nhìn tỉnh táo hơn vì quyền lợi của đất nước. Mong muốn gây tâm lý hoảng loạn tháo chạy của các nhà đầu tư cá nhân trên thị trường niêm yết đã bị báo chí vô hiệu hoá.
    Sự đảo chiều ngoạn mục phiên cuối tuần qua đã nói nên tâm lý vô cùng vững và sự tỉnh táo của nhà đầu tư. Họ mua vào những mã khoai tây tung bá rẻ như VNM thay vì bị cuốn theo. Bởi họ hiểu, sau IPO khoai tây sẵn sàng chấp nhận mua lại với giá cao hơn.
    Nhận định tuần tới: Diễn biến thị trường khả quan. Những ngày trước IPO cơ hội mua vào và cơ cấu lại danh mục.
    Cơ hội hiếm hoi này sẽ không còn sau khi đã IPO Bảo Việt xong.Thị trường lại vọt lên những đỉnh cao mới.


    _______________________________________

    THANH NIÊN: Trong nhiều ngày nay, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào chiếm tới 40% tổng giá trị giao dịch, gấp hai, ba lần số bán ra. Không như dự đoán trước đây, hiện các nhà đầu tư không những không rút vốn ra, mà còn có thông tin trong 6 tháng tới đây, sẽ có khoảng 1,5 tỉ USD đầu tư gián tiếp nước ngoài nữa tiếp tục được đổ vào Việt Nam để chờ đợi thời cơ có nhiều "đại gia" có vốn lớn, hấp dẫn được cổ phần hóa và niêm yết trên thị trường chứng khoán.
    http://www1.thanhnien.com.vn/Chaobuoisang/2007/5/25/194192.tno


    Kinh Tế
    Thứ Sáu, 25/05/2007, 05:04 (GMT+7)

    Nhà đầu tư Anh chuyển vốn từ Thái Lan sang VN

    TT - Hai nhà đầu tư Anh đã quyết định chuyển 60 triệu USD vốn đầu tư bất động sản từ Thái Lan sang VN do quan ngại thị trường bất ổn vì căng thẳng chính trị, qui định hạn chế đầu tư nước ngoài và sự suy giảm nghiêm trọng về lòng tin người tiêu dùng.

    Theo nhà đầu tư Joel Feldman, lẽ ra khoản tiền này sẽ được ông và một đối tác dùng để phát triển một dự án nhà ở mới và nâng cấp một khu nhà cũ, tuy nhiên đạo luật kinh doanh nước ngoài được Thái Lan đưa ra đầu năm nay không cho phép việc mở rộng hoạt động làm ăn hiện hữu. Vì thế ông Feldman và đối tác đã dùng khoản tiền trên đầu tư vào một quĩ do Citicorp điều hành.

    Được biết, quĩ này đang đầu tư khoảng 300 triệu USD vào thị trường bất động sản VN.

    S.N. (Theo Bangkok Post)
    [red]http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=202654&ChannelID=11[/red[/size=1][/blue]
  2. saleoff_new

    saleoff_new Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Jan 4, 2007
    Likes Received:
    1
    Đã bẩu là thị trường còn tăng nhiều và ổn định cho đến giữa tháng 8 cơ. Cuối tháng 5 và cả tháng 6 sẽ là thời điểm sôi động nhất, tăng mạnh nhất. Một khi đà tăng đã vào guồng thì chẳng khác gì thị trường TQ tăng từ 3000 lên 4000 điểm thời gian qua. Cứ nhìn thị trường bất động sản đang nguội dần và lượng tiền chuyển lại sang chứng khoán ngày một nhiều thì có thể thấy là không khí sôi sục những ngày sau Tết sắp trở lại rồi. Bây giờ chỉ có giữ chặt hàng ngon và tiếp tục múc thêm càng nhiều càng tốt. Vì lượng hàng trong đợt thưởng và chia tách này chẳng thấm tháp gì so với sức cầu đang được bổ sung mạnh mẽ từ các đại gia nội địa và hơn 100 ngàn nhà đầu tư cá nhân nước ngoài mới, các quỹ NN mới.
  3. lehoala

    lehoala Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Mar 10, 2006
    Likes Received:
    7,624
    saleoff_new Gửi lúc 10:38, 26/05/07

    Đã bẩu là thị trường còn tăng nhiều và ổn định cho đến giữa tháng 8 cơ. Cuối tháng 5 và cả tháng 6 sẽ là thời điểm sôi động nhất, tăng mạnh nhất. Một khi đà tăng đã vào guồng thì chẳng khác gì thị trường TQ tăng từ 3000 lên 4000 điểm thời gian qua. Cứ nhìn thị trường bất động sản đang nguội dần và lượng tiền chuyển lại sang chứng khoán ngày một nhiều thì có thể thấy là không khí sôi sục những ngày sau Tết sắp trở lại rồi. Bây giờ chỉ có giữ chặt hàng ngon và tiếp tục múc thêm càng nhiều càng tốt. Vì lượng hàng trong đợt thưởng và chia tách này chẳng thấm tháp gì so với sức cầu đang được bổ sung mạnh mẽ từ các đại gia nội địa và hơn 100 ngàn nhà đầu tư cá nhân nước ngoài mới, các quỹ NN mới.
    ------------------------------------------------------------------------------------
    Bác saleoff_new nói đúng 3 lần rồi đó. Cao thủ
  4. khoaitay1

    khoaitay1 Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Mar 22, 2007
    Likes Received:
    0
    Bất chấp mọi lo ngại, chứng khoán TQ lập kỷ lục mới
    17:20'''' 25/05/2007 (GMT+7)

    Bất chấp mọi lo ngại về tăng trưởng nóng và sự bi quan của một vài nhà quan sát quốc tế, chứng khoán Trung Quốc vẫn mạnh mẽ tiến lên và một lần nữa trong quãng thời gian rất ngắn gần đây, thị trường này lại tăng mạnh lên kỷ lục mới.

    Trên sàn chứng khoán Thượng Hải. Ảnh AFP.


    Chỉ số chứng khoán quan trọng nhất của Trung Quốc là Shanghai Composite Index ngày 25/5 đã tăng thêm 28,64 điểm, tương đương 0,69% so với phiên giao dịch liền trước, lên đạt kỷ lục mới 4.179,78 điểm.

    Các cổ phiếu chủ chốt trên sàn Thượng Hải, sàn lớn nhất Trung Quốc, như CITIC Securities, Hong Yuan Securities, Shaanxi International Trust & Investment, Tonghua Grape Wine... đã cùng nhau tăng giá, giúp chứng khoán nước này tăng điểm mạnh mẽ như vậy.

    Tính chung theo tuần, chỉ số chứng khoán quan trọng nhất của Trung Quốc đã tăng điểm 10 tuần liên tiếp, một điều đang được coi là kỷ lục về những kỷ lục(1).

    Chứng khoán Trung Quốc đang trong thời kỳ được gọi là tăng trưởng cực kỳ mạnh mẽ, với những kỷ lục mới về điểm liên tiếp được lập ra, như chính nền kinh tế nước này.

    *

    Nhật Vy (Theo Xinhua, AP, CNN)



    Được khoaitay1 sửa chữa / chuyển vào 12:11 ngày 26/05/2007
  5. sorosyud

    sorosyud Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Mar 6, 2007
    Likes Received:
    15,387
    chính phủ nên yêu cầu khoá bớt van thông tin lá cải của những nhà báo yếu năng lực đi thoai nếu ko thị trường sẽ phát triển theo đường xoắn ốc đi xuống
  6. helgi24

    helgi24 Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Nov 23, 2006
    Likes Received:
    0
    Thứ bảy, 26/5/2007, 09:06 GMT+7 Bản để in Gửi cho bạn bè

    Kiến nghị thu hồi 1.000 tỷ đồng Đạm Phú Mỹ

    Thông tin Bộ Tài chính đề nghị Chính phủ cho phép thu điều tiết hơn 1.000 tỷ đồng lợi nhuận giai đoạn 2004-2006 của Công ty Phân đạm và hóa chất dầu khí (PVFCCo) ngay trong ngày cuối cùng (25/5) thực hiện việc đóng tiền mua cổ phần PVFCCo khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang.

    Nhiều nhà đầu tư đã mua cổ phần của PVFCCo trong đợt đấu giá vừa qua đều bày tỏ tâm trạng lo lắng. ?oTôi trúng đấu giá 5.000 cổ phần của PVFCCo với giá được cho là khá rẻ so với tiềm năng của đơn vị này. Nhưng chẳng biết sắp tới giá cổ phiếu có bị ảnh hưởng gì không nếu Nhà nước thu của đơn vị này một khoản tiền lớn như vậy?, chị Nguyễn Thị Thu, lo lắng. Nếu khoản thu lại này được lấy từ số tiền đấu giá, chắc chắn chị chẳng còn dám giữ số cổ phần này.

    Không chỉ lo ngại về khả năng biến động giá cổ phiếu PVFCCo trong thời gian tới, nhiều nhà đầu tư cũng lo lắng về chuyện lời lãi của đơn vị này trong tương lai xa, khi cho rằng lợi nhuận của đơn vị này trong thời gian qua chủ yếu do giá khí được ưu đãi. Anh Nguyễn Bình, người đã trúng đấu giá 3.000 cổ phiếu PVFCCo, bày tỏ bức xúc khi cho biết những thông tin về việc thu khoản tiền khá lớn này không rõ ràng, chẳng biết thu từ nguồn nào. Theo anh Bình, cơ sở để Bộ Tài chính thu hồi điều tiết là trong giai đoạn 2004-2006, PVFCCo được mua giá khí ưu đãi chỉ 1,3 USD/1 triệu BTU, dẫn đến lợi nhuận cao. Trong khi đó, nhà đầu tư không thể xác định khoản lợi nhuận này có tính vào giá trị doanh nghiệp hay không.

    Ông Trịnh Thanh Bình, Tổng giám đốc PVFCCo, khẳng định: ?oDù Nhà nước có thu hồi khoản tiền lãi như kiến nghị hay không cũng không ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà đầu tư?.

    Theo ông Bình, tất cả những khoản lợi nhuận từ nguồn vốn nhà nước của công ty từ năm 2004-2006 do Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN - công ty mẹ của PVFCCo - quản lý, không nằm trong số tiền 3.800 tỷ đồng vốn điều lệ của công ty được xác định khi cổ phần hóa (trong đó bán cho nhà đầu tư 40%). Trong khi đó, việc thu điều tiết hơn 1.000 tỷ đồng nếu được thực hiện như kiến nghị của Bộ Tài chính chỉ liên quan đến phần lãi của những năm trước, tức là liên quan đến khoản lợi nhuận đã quyết toán, do Tập đoàn Dầu khí quản lý.

    Đối với những lo ngại của nhà đầu tư về khả năng sinh lợi của PVFCCo trong tương lai khi giá khí không còn được bao cấp, ông Bình cho rằng toàn bộ những thông tin liên quan đến lợi thế cũng như những rủi ro của doanh nghiệp, trong đó có vấn đề về giá khí mà PVFCCo được mua đều đã được công bố công khai trong bản cáo bạch.

    Theo ông Bình, kể từ khi chuyển sang mô hình công ty cổ phần đến năm 2012, mức giá khí mà PVFCCo sẽ mua là 2,2 USD/1 triệu BTU, gần gấp đôi so với mức giá được mua khi còn là doanh nghiệp nhà nước. Từ năm 2013 đến cuối đời dự án, mức giá khí phải mua là 3,66 USD/1 triệu BTU. ?oĐây là mức giá đã được Bộ Công nghiệp duyệt, được công bố công khai cho nhà đầu tư trong bảng cáo bạch. Những thông tin này sẽ không có sự thay đổi nào", ông Bình khẳng định.
  7. helgi24

    helgi24 Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Nov 23, 2006
    Likes Received:
    0
    Số bác nộp tiền mua Đạm Phú Mỹ sẽ giảm cho mà xem
  8. KHOAITA

    KHOAITA Thành viên quen thuộc

    Joined:
    May 5, 2007
    Likes Received:
    0
    Về vụ Đạm PM. Hẳn hồ sơ vụ lấy lại nghìn tỷ đang nằm tại Văn phòng Chính phủ.Bà con cứ bình tĩnh tôi đoán Bác Dũng, bác Hùng tư cách quân tử ngời ngời chắc không hẹp bụng tính toán chi li với bà con đâu.
    Có điều bác Dũng, bác Hùng sẽ mắng mỏ nghiêm khắc tới những bác quyết định đấu giá Đạm PM lúc thị trường down, để làm ngon lành những vụ IPO sau thoai.Bà con hãy an lòng đi!
  9. Abramovic1

    Abramovic1 Thành viên mới

    Joined:
    May 15, 2007
    Likes Received:
    0
    Sao lại giảm bác? Người ta vẫn còn mua/ bán với giá 73-75 ầm ầm như thế kia kìa.
  10. khoaitay1

    khoaitay1 Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Mar 22, 2007
    Likes Received:
    0
    Chủ Nhật, 27/05/2007, 06:28 (GMT+7)

    Hội thảo triển lãm đầu tư tài chính châu Á 2007:

    Sẽ có thêm 2 tỉ USD đổ vào thị trường chứng khoán VN
    TT (TP.HCM) - Hội thảo triển lãm đầu tư tài chính châu Á 2007 (ATIC 2007) đã khai mạc sáng 26-5 tại TP.HCM sau khi được tổ chức tại Malaysia và Singapore.

    Theo các diễn giả, tính đến nay VN đã thu hút khoảng 5 tỉ USD vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (đầu tư vào thị trường chứng khoán). Dự kiến trong năm nay, với những đợt phát hành lần đầu ra công chúng của các doanh nghiệp nhà nước hàng đầu như Bảo Việt, Vietcombank, Incombank..., sẽ có thêm 1,8-1,9 tỉ USD đổ vào thị trường này. Tuy nhiên, cơ quan quản lý thị trường cần có những thay đổi lớn để theo kịp với sự phát triển của thị trường và yêu cầu của nhà đầu tư, đặc biệt về vấn đề kiểm soát và công bố thông tin. Ông Albert Fong, giám đốc Hiệp hội Môi giới chứng khoán Singapore, kể ông vừa đến thăm nhà máy của một công ty đang niêm yết trên sàn TP.HCM, khi hỏi báo cáo thường niên của công ty thì nhân viên hướng dẫn trả lời ?ođể chờ xin ý kiến HĐQT?. ?oCái gì mà kỳ vậy? Công ty đại chúng phải có trách nhiệm công bố mọi thông tin về hoạt động kinh doanh cho nhà đầu tư chứ!? - ông Fong nói.

    Liên quan đến việc nhiều loại cổ phiếu đang được định giá quá cao, một chuyên gia đến từ Malaysia nhận xét rằng thị trường chứng khoán VN đang ở trong giai đoạn ?ovàng son? nhưng mọi thứ đều phải có ?ogiá trị hợp lý? chứ không thể một chiều tăng mãi.

    NHƯ HẰNG
    http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=203003&ChannelID=11

Share This Page