Kaka dự đoán 3 ngày trúng phóc, thứ 2 này tin tốt thế thị trường lại tăng tiếp, vì sắp hết quý II ro

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi emthanh, 15/06/2007.

3006 người đang online, trong đó có 1202 thành viên. 10:27 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 1170 lượt đọc và 24 bài trả lời
  1. emthanh

    emthanh Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    30/11/2006
    Đã được thích:
    0
    Kaka dự đoán 3 ngày trúng phóc, thứ 2 này tin tốt thế thị trường lại tăng tiếp, vì sắp hết quý II roài!

    kaka upup
  2. emthanh

    emthanh Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    30/11/2006
    Đã được thích:
    0
    Việt Nam đang ở trên "màn hình ra-đa" của giới đầu tư Mỹ



    Nguyên là Bộ trưởng Bộ Thương mại dưới thời Tổng thống Clinton, ông William Daley khẳng định bất kỳ Tổng thống nào cũng muốn và sẽ nỗ lực để quan hệ với Việt Nam ngày càng sâu rộng, tốt đẹp hơn.
  3. emthanh

    emthanh Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    30/11/2006
    Đã được thích:
    0
    CẬP NHẬT: 15/06/2007 09:04:37 (GMT+7) BẢN ĐỂ IN

    Điểm lại quan hệ hợp tác Việt - Mỹ



    Hơn một thập kỷ kể từ khi Việt Nam và Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao là một khoảng thời gian không dài nhưng lại là một chặng đường đầy ý nghĩa trong trong mối bang giao giữa hai quốc gia vốn ở hai bên chiến tuyến.

    Sau thời điểm thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 12/7/1995, cả Việt Nam và Mỹ đều rất nỗ lực phát triển và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

    Từ sự hợp tác ban đầu còn nhỏ lẻ, bó hẹp trong vấn đề nhân đạo, mối quan hệ đã mở rộng sang các lĩnh vực chính trị, kinh tế, giáo dục, y tế, khoa học-công nghệ, và cả những lĩnh vực chưa từng có trong lịch sử quan hệ hai nước như tiếp xúc quốc phòng, hợp tác chống khủng bố, ma túy, tội phạm xuyên quốc gia...

    Trong quan hệ hai nước, hợp tác kinh tế, thương mại luôn là lĩnh vực trọng tâm và cũng là lĩnh vực đạt nhiều kết quả tích cực nhất. Hiệp định Thương mại Việt - Mỹ được ký kết vào tháng 7/2000 và có hiệu lực vào tháng 12/2001 đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư.

    Kim ngạch buôn bán hai chiều năm 2005 đạt 8,7 tỷ USD, tăng gấp 5 lần năm 2001 (1,5 tỷ USD) và chỉ 1 năm sau đó đã đạt 9,7 tỷ USD. Hiện Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

    Đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam đến tháng 4/2007 đạt hơn 2,3 tỷ USD, xếp thứ 8 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ nước ngoài đầu tư vào Việt Nam (nếu tính cả đầu tư qua nước thứ 3 đạt khoảng 4,3 tỷ USD). Hiện có hơn 1.000 doanh nghiệp Hoa Kỳ đang hoạt động tại Việt Nam.

    Hai bên cũng từng bước thúc đẩy hợp tác về các vấn đề nhân đạo sau chiến tranh. Việt Nam đã và đang hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ trong việc giải quyết vấn đề tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh. Đến nay, hai nước đã tiến hành 89 đợt tìm kiếm hỗn hợp và phía Việt Nam đã trao cho Mỹ hơn 850 bộ hài cốt.

    Phía Hoa Kỳ cũng đang từng bước hợp tác với Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề hậu quả chiến tranh ở Việt Nam như cung cấp các thông tin liên quan tới việc tìm kiếm người Việt Nam bị mất tích trong chiến tranh, tổ chức hội nghị về nghiên cứu hậu quả chất độc da cam, thực hiện các chương trình rà phá bom mìn, trồng cây xanh, trợ giúp nạn nhân.

    Việc giải quyết hậu quả chất độc da cam cũng đã có những tiến triển bước đầu. Ngày 25/5/2007, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua khoản chi 3 triệu USD hỗ trợ bảo vệ môi trường và chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.

    Ngoài ra, hai bên cũng đang thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, y tế, và lao động.

    Trong chuyến thăm Việt Nam gần đây của Tổng thống Mỹ George Bush vào tháng 11/2006, hai bên đã ra tuyên bố chung trong đó khẳng định quyết tâm bảo đảm cho quan hệ song phương ổn định, xây dựng, có nền tảng rộng lớn và được tiến hành trên cơ sở bình đẳng về chủ quyền và cùng có lợi.

    Hoạt động thương mại hai chiều cũng như đầu tư của Mỹ vào Việt Nam được cho là sẽ còn tăng mạnh vì Tổng thống Mỹ George Bush đã ký ban hành đạo luật thiết lập Quy chế Quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) với Việt Nam hồi tháng 12 năm ngoái và sau đó Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

    * Một số mốc quan trọng trong quan hệ Việt-Mỹ:

    - Tháng 8/1995: Việt Nam và Mỹ khai trương đại sứ quán tại Washington D.C và Hà Nội.

    - Ngày 14/7/2000: Tại Washington D.C, đại diện hai nước ký Hiệp định Thương mại song phương sau nhiều vòng đàm phán.

    - Từ ngày 16 đến 19/11/2000, Tổng thống Mỹ Bill Clinton thăm chính thức Việt Nam.

    - Từ 19 đến 22/6/2005, Thủ tướng Phan Văn Khải thăm Mỹ. Hai bên đã ra Tuyên bố chung khẳng định mong muốn xây dựng quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt, ổn định, lâu dài.

    - Từ 17 đến 20/11/2006: Tổng thống George W.Bush thăm chính thức Việt Nam nhân dịp tham dự Hội nghị APEC.


    (Theo TTXVN)
  4. emthanh

    emthanh Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    30/11/2006
    Đã được thích:
    0
    Nhiều thỏa thuận thương mại Việt - Mỹ sẽ được ký kết



    Chủ tịch ***************** sẽ công du Hoa Kỳ bắt đầu từ ngày 18/6 tới, nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng thông báo tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao vào chiều qua.

    ?oChuyến thăm của Chủ tịch ***************** nhằm tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ và thúc đẩy các thỏa thuận đã đạt được giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học và giáo dục?, ông Lê Dũng nói.

    Theo lịch trình, Chủ tịch ***************** hội đàm với Tổng thống George Bush vào ngày 22/6 tại Nhà Trắng. Cũng tại Washington, Chủ tịch sẽ gặp lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ và tiếp xúc với cộng đồng doanh nghiệp Mỹ.

    Trước đó, Chủ tịch sẽ ghé thăm New York và có cuộc gặp gỡ với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon. Ngoài ra, Chủ tịch cũng sẽ tiếp xúc với cộng đồng người Việt ở Mỹ khi đi thăm một số địa phương.

    Ông Lê Dũng cho rằng chuyến thăm Hoa Kỳ lần đầu tiên của ************* ***************** ?olà sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ? và sẽ ?ogiúp đưa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ sang một giai đoạn mới sâu rộng hơn?.

    Một nguồn tin cho biết tháp tùng ************* gồm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Đỗ Trung Tá, Chủ nhiệm Văn phòng ************* Nguyễn Văn Chiền, một số thứ trưởng và đoàn doanh nghiệp hơn 100 thành viên.

    Ông Lê Dũng cũng thông báo rằng một vài thỏa thuận về thương mại dự kiến được ký kết trong chuyến thăm, trong đó có Hiệp định khung về thương mại và đầu tư (TIFA).

    Theo Giám đốc điều hành Hội Doanh nghiệp Mỹ (AmCham) tại Việt Nam Adam Sitkoff, một số lượng lớn doanh nghiệp thành viên của AmCham sẽ quay về Mỹ dịp này để tiến hành ký kết nhiều thỏa thuận thương mại quan trọng với các đối tác Việt Nam.

    Trước đó, hôm 13/6, ************* ***************** cũng khẳng định ông sẽ vận động cho quan hệ thương mại chặt chẽ hơn giữa Việt Nam và Mỹ. Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Thời báo New York tại Hà Nội, ************* nói rằng Việt Nam ?omuốn phía Mỹ gia tăng đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao? và ?omuốn Mỹ tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa của Việt Nam vào thị trường Mỹ?.


    (Theo Tuổi Trẻ
  5. sweet__heart

    sweet__heart Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/10/2005
    Đã được thích:
    0
    Dự đoán sai toét! Chẳng có chuyện gì không thể xảy ra. Lại down thê thảm thôi!
  6. emthanh

    emthanh Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    30/11/2006
    Đã được thích:
    0
    CẬP NHẬT: 15/06/2007 10:21:20 (GMT+7) BẢN ĐỂ IN

    Vốn Nhật sẽ tiếp tục "đổ bộ" vào chứng khoán Việt



    Giới chuyên gia chứng khoán vừa đưa ra dự báo: nguồn vốn đầu tư của nhà đầu tư cá nhân Nhật Bản vào thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

    Khi người Việt kịp nhận ra làn sóng đầu tư này thì nhà đầu tư Nhật đã thâm nhập được vào thị trường bằng con đường ngắn nhất: du lịch. Đài Truyền hình Nhật Bản NHK ngày 18/6 dự định sẽ phỏng vấn các nhà đầu tư Nhật để nghe nhận định của họ về thị trường chứng khoán Việt Nam.

    Vốn tăng mạnh

    Ông Hồ Công Hưởng - Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Hoàng Gia - người đã có thâm niên làm việc rất lâu ở Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BSC) - cho biết: Nhu cầu đầu tư của người Nhật vào chứng khoán Việt Nam đã xuất hiện rất lâu trước đó. Tuy nhiên, làn sóng đầu tư này đã gia tăng lên một cách mạnh mẽ kể từ khi thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng mạnh vào cuối 2006 và đầu 2007.

    Theo lý giải của ông, khác với Hàn Quốc, Hồng Kông, Singapore..., quan điểm của các nhà đầu tư Nhật thường ít có nhu cầu đầu tư vào bất động sản. Do vậy, khả năng gia tăng đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam của người Nhật trong thời gian tới là điều chắc chắn.

    Thực tế, trên thị trường chứng khoán hiện nay có rất nhiều tài khoản của nhà đầu tư Nhật giao dịch. Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho biết, tổng số tài khoản của nhà đầu tư nước ngoài mở tại SSI tính đến nay đạt 2.000 tài khoản. Trong đó, các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản chiếm 70%.

    Còn theo Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TPHCM, trong tổng số hơn 5.000 tài khoản của nhà đầu tư cá nhân giao dịch thông qua các công ty chứng khoán trực thuộc hiện nay thì số tài khoản của nhà đầu tư Nhật Bản chiếm phần lớn.

    Giám đốc Công ty Cổ phần hệ thống Gô Ất (đơn vị phụ trách website viet-kabu.com - trang web đầu tiên bằng tiếng Nhật cung cấp thông tin về thị trường chứng khoán Việt Nam cho nhà đầu tư Nhật) - ông Vũ Tất Minh Uy cho biết, tính đến nay, Gô Ất đã giới thiệu cho 1.300 nhà đầu tư Nhật Bản tới mở tài khoản tại công ty chứng khoán BSC và một số công ty chứng khoán khác.

    Theo ông Uy, hiện có rất nhiều nhà đầu tư cá nhân Nhật Bản quan tâm đến thị trường chứng khoán Việt Nam và nhu cầu đầu tư từ đó cũng được gia tăng. Điều này được thể hiện qua việc tìm kiếm thông tin về chứng khoán Việt Nam thông qua website viet-kabu.com, với 50.000 lượt truy cập mỗi ngày.

    "Có thể nói sau Trung Quốc, thị trường chứng khoán Việt Nam là điểm đến thứ hai của nhà đầu tư Nhật Bản. Tuy nhiên, so với Việt Nam, việc mua bán chứng khoán trên thị trường Trung Quốc hiện nay dễ dàng hơn. Vì các nhà đầu tư Nhật có thể mua bán cổ phiếu thông qua các công ty chứng khoán đặt tại Nhật Bản. Trong khi đó, Việt Nam thì chưa thực hiện được việc làm này", ông nói.

    Mục đích du lịch: Tìm thông tin chứng khoán

    Ông Nguyễn Văn Cẩn - Tổng giám đốc Công ty Du lịch Apex (đơn vị chuyên tổ chức tour du lịch cho người Nhật đến Việt Nam) - cũng cho hay: Trong thời gian ngắn trở lại đây, lượng du khách Nhật đến Việt Nam gia tăng. Tuy nhiên, mục đích của các du khách Nhật đến Việt Nam chủ yếu để tìm hiểu thông tin về thị trường chứng khoán. Các tour thường chỉ kéo dài trong hai hoặc ba ngày và du khách cũng chính là các nhà đầu tư.

    Theo nhận định của các nhà đầu tư Nhật Bản, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa vào chu kỳ bão hoà nên vẫn mong muốn các doanh nghiệp cung cấp thêm nhiều thông tin hơn để tìm kiếm cơ hội bỏ vốn.


    (Theo Lao động)
  7. emthanh

    emthanh Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    30/11/2006
    Đã được thích:
    0
    Phấn đấu đạt tăng trưởng GDP 8,7% năm 2008

    15/06/2007 -- 7:13 AM

    Hà Nội (TTXVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế tận dụng tốt các điều kiện thuận lợi, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh phát triển kinh tế, phấn đấu đạt tăng trương GDP từ 8,5 đến 8,7% vào năm 2008.

    Theo chỉ thị ngày 12/6 của Thủ tướng về việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2008, phấn đấu đạt giá trị tăng thêm của ngành nông, lâm nghiệp, thuỷ sản tăng 3,5-3,7%; ngành công nghiệp, xây dựng tăng 10,5-10,7%; ngành dịch vụ tăng 8,8%-9,0%.

    Về xã hội, Chỉ thị nêu rõ nâng cao năng lực khoa học công nghệ ở trong nước; đổi mới mạnh hơn nữa các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, y tế, văn hoá, thể thao đi đôi với việc thực hiện tốt chủ trương xã hội hoá các lĩnh vực này; đẩy mạnh công tác giảm nghèo, giải quyết một cách tích cực và hiệu quả các vấn đề xã hội phát sinh trong quá trình thực thi cam kết WTO...

    Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ còn nêu rõ các nhiệm vụ bảo vệ môi trường, đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng và tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh, giữ vững độc lập dân tộc và trật tự an toàn xã hội.

    Theo chỉ thị, dự toán ngân sách nhà nước năm 2008 phải được cơ cấu lại theo hướng vừa tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở mức cao hơn, vừa xử lý có hiệu quả các vấn đề xã hội, thúc đẩy nhanh công cuộc xoá đói, giảm nghèo, phấn đầu thực hiện công bằng xã hội đồng thời bảo đảm các vấn đề an ninh tài chính quốc gia.
  8. emthanh

    emthanh Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    30/11/2006
    Đã được thích:
    0
    Thứ Sáu, 15/06/2007, 08:17

    Ngán ngẩm OTC

    TP - Thị trường OTC đang rơi vào tình trạng như thị trường địa ốc năm 2004, hàng nhiều giá đã hạ nhưng ?ochẳng ma nào mua?! Trên các trang web OTC cũng tràn ngập các lời "than khóc"...


    Ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, trưởng bộ phận môi giới OTC Cty chứng khoán ACBS nhận xét: ?oThị trường OTC đóng băng nhưng tôi thấy có nhiều cổ phiếu OTC vẫn có tính thanh khoản cao, nhiều Cty có cổ phiếu OTC làm ăn còn ngon lành hơn nhiều doanh nghiệp đã niêm yết?.

    Nhà đầu tư Nguyễn Thị Ngọc Huyền (sàn VCBS TPHCM) cho biết ?oĐạm Phú Mỹ và LBM (niêm yết trên sàn TPHCM- PV) giá ngang nhau nhưng các chỉ số lợi nhuận, kinh doanh của Đạm Phú Mỹ đều tốt hơn nhiều, vậy mà người ta tranh nhau mua LBM (ngày 14/6 tình trạng này đã chấm dứt- PV) còn Đạm Phú Mỹ thì chào mãi chẳng ai hỏi?.

    Không chỉ Đạm Phú Mỹ mà hàng loạt cổ phiếu OTC của nhiều doanh nghiệp làm ăn tốt, triển vọng sáng sủa như Bảo hiểm dầu khí, Alphanam, Hoàng Anh Gia Lai, trái phiếu SSI, PNJ... không chỉ rớt giá mạnh mà giao dịch thành cũng cực hiếm.

    Riêng Bảo Việt, chiều 14/6 đã rơi xuống 69.000 đồng/cổ phiếu, gần sát với giá trúng thầu thấp nhất nhưng một số nhà đầu tư còn chờ hạ thêm bằng giá trúng thấp nhất vì ?okhông bán thì chỉ có nước bỏ cọc?.

    Bên cạnh đó, ?ocổ phiếu vua? của hàng loạt ngân hàng đang trong cảnh chợ chiều, từ Đông Á, Eximbank, Quân đội cho đến Phương Nam, Phương Đông, An Bình, SEABANK... đều giảm 15-30% so với tháng trước.

    Nhiều nhà đầu tư bi quan cho rằng thị trường OTC hết năm nay chưa chắc đã tan băng bởi thị trường này có quá nhiều nhược điểm không thể giải quyết trong thời gian ngắn được.

    Chờ một ngày tươi sáng!

    TS Nguyễn Quang Hưng phân tích: ?oSắp tới nguồn tiền đổ vào chứng khoán sẽ hạn chế, bởi nhiều nguyên nhân. Do tỷ lệ dự trữ bắt buộc tăng lên, nên Ngân hàng Nhà nước sẽ mua vào khoảng 3 tỷ USD.

    Việc giảm tỷ lệ cho vay vào chứng khoán còn 3%/tổng dư nợ của các ngân hàng làm tăng áp lực thu hồi nợ của ngân hàng và trả nợ từ các nhà đầu tư.

    Tôi ví dụ như Ngân hàng An Bình có dư nợ khoảng 2.000 tỷ đồng thì chỉ được cho vay đầu tư chứng khoán có 60 tỷ đồng, một con số quá nhỏ so với nhu cầu nhà đầu tư hiện nay?.

    Còn nhà đầu tư Trần Chí Vũ (sàn SSI TPHCM) thì nói về trường hợp của mình ?oTôi trúng đấu giá 20.000 cổ phần Đạm Phú Mỹ với mức giá 54.000 đồng và được ngân hàng cho vay 40%, trên 400 triệu với lãi suất 1,2%/tháng thì một tháng riêng trả nợ đã mất đứt 5 triệu bạc.

    Rao bán 2 tháng nay để trả nợ với giá chỉ 65.000 đồng/cổ phần mà không ai mua. Có vài người bạn tôi, vay cả tỷ bạc, tiền lãi mười mấy triệu đồng/tháng nay ăn ngủ không yên. Có lẽ bán xong lô cổ phiếu này tôi cạch luôn chứng khoán?.

    Với tâm trạng như ông Vũ thì sắp tới giá cổ phiếu OTC còn hạ vì nhà đầu tư phải bán ra để giảm nợ và cắt lỗ. Nhưng ?ovạn người bán? liệu có mấy kẻ mua vì ?omua rồi bán cho ai, còn chờ thì biết đến bao giờ??. Vậy còn giải pháp nào để ?ochờ ngày mai tươi sáng??

    Hãy nghe một nhà đầu tư trên trang web sanotc.com than: ?oĐã chót ?oôm? Petrosetco đúng cái thời gần oanh liệt nhất. Nếu không tham bán đi thì cũng có chút lời, nhưng bây giờ chính thức bị kẹt không biết đến bao giờ nữa. Nhưng thấy tâm sự đây là tình hình chung, rất nhiều người bị kẹt OTC nên cũng cố gắng chờ đợi vậy. Hy vọng một ngày mai tươi sáng?.

    Nhà phân tích chứng khoán Trần Ngọc Nam cho rằng: ?oKhi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) quản lý thị trường OTC có hiệu quả thì những cổ phiếu có tính thanh khoản sẽ dễ giao dịch và thị trường sẽ sôi động hơn. Nhưng tôi tin không còn ?ocơn điên OTC? như năm ngoái, đầu năm nay khi mà hàng loạt doanh nghiệp lớn IPO và thị trường OTC minh bạch hơn?.

    Nhà đầu tư cổ phiếu OTC từ 4 năm nay như ông Vũ Văn Định thì lo ngại: ?oTôi e rằng lượng tiền trên sàn niêm yết còn bị rút ra một khoản không nhỏ bởi các đợt IPO dẫn đến thị trường OTC khó mà hồi phục được trong thời gian tới.

    Bên cạnh đó các Cty có cổ phiếu thanh khoản tốt lại liên tục đấu giá dẫn đến cung quá lớn mà cầu đã chựng lại?. Nhưng điều mà nhà đầu tư cổ phiếu OTC lo ngại nhất là thông tin ?otù mù? và ?omua dễ bán khó? của cổ phiếu OTC.

    Hạn chót 30/6 để đăng ký Cty đại chúng sắp hết, nhiều nhà đầu tư hy vọng sau đó các thông tin về cổ phiếu OTC sẽ minh bạch, cập nhật hơn. Nếu đúng như những gì UBCKNN tuyên bố thì giao dịch cổ phiếu OTC sẽ đi dần vào khuôn khổ, chỉ khi điều ấy được thực hiện trên thực tế thì thị trường OTC mới tan dần cảnh ảm đạm như 2 tháng nay.

    Tuy nhiên, giữa tuyên bố và thực tế luôn có khoảng cách lớn, lo ngại hơn nữa cổ phiếu OTC trên thị trường đã lên đến hơn 1.000 loại. Liệu UBCKNN và các trung tâm giao dịch, lưu ký có ?oôm? nổi khi mà hơn 200 doanh nghiệp niêm yết đôi khi còn lúng túng.

    >>> đặt cái tựa sai roài
  9. emthanh

    emthanh Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    30/11/2006
    Đã được thích:
    0
    "Oshin index" Hà thành


    Ở những sàn chứng khoán như thế này, có bao nhiêu "Oshin.
    Vợ tôi chơi chứng khoán OTC và có khoảng 2.000 cổ phiếu muốn bán lại để lấy lời. Chào mãi ở mấy cái trang rao vặt trên mạng, rồi cũng có kẻ gạ mua được già nửa số cổ phiếu. Non nửa còn lại, vợ tôi xui "ra chợ" bán cho được giá.


    Nghe phải, tôi mang hàng ra sàn để chào bán. Và, tại đây, tôi đã khám phá ra được cả một thế giới sôi động, đầy màu sắc về cái nghề "buôn chứng", trong đó có thân phận của những người làm "Oshin index".

    "Oshin index" là ai?

    Cả một "rừng" mắt nhìn dán lên cái bảng điện tử có hàng ngàn con số đang chạy tới, chạy lui trong cái sàn chật hẹp, nóng nực. Họ là các nhà đầu tư, nhiều thì vài ba năm kinh nghiệm, ít thì vài tháng như tôi, đã quên ăn, quên ngủ theo dõi sự lên - xuống của cổ phiếu (CP) để tung ra những đòn quyết định, hầu mang lại những lợi nhuận kếch sù. Ngồi cạnh tôi là một công chức trốn việc cơ quan.

    Anh đầu hói, tên Xuân, đã ít nhiều có kinh nghiệm trong "chiến đấu". Xuân bảo, hôm trước, chầu chực mãi để khớp lệnh cái thằng SATS, nhưng tiếc, vồ được ít quá. Sáng nay, chờ thêm có hàng mới thì mua, bằng không thì chuyển sang bán mấy ngàn cái CP mua lẻ từ năm ngoái để gom tiền lại, chứ cứ mông lung thế này, biết bao giờ mới quy đổi từ giấy ra tiền được.

    Xuân đã kiếm được hơn 1 tỉ đồng trong cái vụ sốt chứng khoán cuối năm 2006. Hắn bảo, trong hàng trăm nhà đầu tư đang ngồi đây, có tới hơn 30% là các "Oshin index" - những người khớp lệnh thuê theo hướng dẫn của chủ.

    Điều này nghe có vẻ lạ, song ở nước ngoài, chính họ mới là những nhà đầu tư chuyên nghiệp, bởi giới chủ lắm tiền, nhiều của, chỉ đứng đằng sau thôi. Xuân hỏi, chủ của tôi là người thế nào? Tôi nói đại: Giám đốc một công ty tài chính nước ngoài.

    Xuân cúi xuống, vòng tay trước ngực tỏ vẻ bái phục. Hắn bảo, tay này mới là cóc, còn lại là ếch hết. Giới đầu tư nước ngoài hiện có mặt ở thị trường chứng khoán VN rất nhiều, nhưng do quy định của pháp luật nên họ phải mướn oshin là người Việt làm những việc mà họ không thể ra mặt được, chí ít là cái khoản ngồi chầu ở sàn thế này.

    Sau đó, cứ một khoảng thời gian nhất định, oshin gọi điện về, ông chủ sẽ đưa ra quyết sách cuối cùng. Đã là chủ, đương nhiên phải thâm hậu cái khoản "buôn chứng" này, song chính những kẻ làm thuê lại sừng sỏ hơn vì chính cảm nhận của họ và những thông tin do họ cung cấp đã tạo ra lệnh khớp hay bỏ của các nhà tài phiệt.

    Theo Xuân, nước ta mới mở chợ chứng khoán nên còn quá nhiều bất cập, giới đầu tư và môi giới chứng khoán nước ngoài là những con cáo già, nên biết làm gì trong từng giai đoạn. Thấy Xuân hết mực ca ngợi các nhà đầu tư nước ngoài, ông Thanh béo - một bạn hàng của tôi mấy tháng nay - vừa phanh ngực quạt tía lia, vừa bạnh môi quai lại. Ông Thanh bảo, bọn tài phiệt nước ngoài tuy giỏi nhưng không hiểu biết về chiến tranh du kích.

    Tôi trước đây buôn bán xe máy, hơn năm nay mới quay ra "buôn chứng" thuê cho một người bạn đang làm ở ngân hàng. Lương cứng mỗi tháng 5 triệu, tiền thưởng tuỳ thắng thua. Có tháng, ông Thanh kiếm thêm được hàng chục triệu đồng, ấm hơn buôn bán xe máy nhiều mà tiếng tăm lại oách, vì là nhà đầu tư chứng khoán. Té ra, cái ông chơi với tôi bấy lâu, tài danh lẫy lừng là thế, nay cũng đã phải tiết lộ thân phận oshin của mình.

    Theo ông Thanh thì lão chủ của ông giàu lắm, đâu như đang chuẩn bị xây một sàn chứng khoán để cho thuê ở khu vực dưới quận Tây Hồ, với số vốn đầu tư hàng chục tỉ đồng.

    Thấy tôi tò mò về các tay chơi chứng khoán, cũng giống như Xuân, ông Thanh phệ cho biết, những người bạn đồng nghiệp mà ông biết trong nghề chứng khoán phần lớn là những người làm thuê. Họ là dân buôn xe máy như ông, là giáo viên dạy môn phụ như tôi, là công chức lương thấp như ông Xuân, là hàng trăm con người khác với đủ thứ nghề nghiệp khác.

    Mánh lới làm ăn

    Họ - những đại gia, những ông chủ đứng đằng sau - mới là thủ phạm chính của những vụ làm khuynh đảo thị trường chứng khoán. Theo những người có kiến thức về chứng khoán, những đại gia này có "đường link" riêng với nhau để hoặc hiệp thương, hoặc tung tin nhằm thống nhất hay ly khai nhau mỗi khi có đợt cao áp cổ phiếu.

    Một oshin cho tôi biết, nhiều khi các nhà đầu tư phải chơi trò hai mặt, nghĩa là bán CP ra sàn với giá rẻ theo một tài khoản, rồi lại ém nhẹm tự mua vào tài khoản khác của mình. Mục đích của họ là gây tâm lý hoang mang cho các nhà đầu tư, sau đó chờ cơ hội kẻ nào sợ quá mà bán hàng ra với giá rẻ, sẽ tung tiền mua vào. Và ngược lại, nhằm tạo sự hưng phấn cho các nhà đầu tư cũng được các đại gia áp dụng.

    Đó là mua ào ạt CP theo giá trần ở một tài khoản, rồi lại bán CP kém hấp dẫn mà mình hiện có ở một tài khoản khác, khiến giới đầu tư nghĩ rằng đây là tin tốt nên cũng đồng loạt mua vào.

    Tôi hỏi một oshin - người ở phố Văn Cao - là có biết kiểu mua "rải đinh" mà một số tờ báo chuyên về chứng khoán đã "bật mí" không? Ông này không trả lời, mà khen tôi là đã biết đến trò "rải đinh", tức là đã sắp thành "chính quả" trong chứng khoán rồi.

    Tôi phổng mũi khoe, hôm trước nếu không lường trước được trò này thì đã phải ôm gọn mấy ngàn CP rồi. Sau khi một lệnh mua lô bị che khuất ở mức cao nhất trên bảng, còn 3 lệnh nữa tưởng cao nhất nên định xuống tay, sực nhớ thầy dạy có kẻ đã láu cá "rải đinh" nên tôi đã chủ động bán ra, thay vì mua vào. Kết cục, tay láu cá này chết vì có thể hắn không đủ điều kiện rải hết.

    Ngồi chờ khớp lệnh, nghe chuyện trên trời dưới biển về các mánh khoé làm ăn chứng khoán mà thấy mình nhỏ bé quá. Một Hà Nội đang giữa hè nóng bức, sôi lên vì chứng khoán.

    Một ông giáo làng, một gã buôn xe máy, một công chức quèn, một vài người không nghề, ngồi với nhau một buổi trong một sàn giao dịch chứng khoán giữa thủ đô, hoá thân là những nhà đầu tư chứng khoán, nhưng thực chất chỉ là những "Oshin index" - nói theo một chuyên gia chứng khoán - đã mạo muội khuấy lên vài câu chuyện động trời về cái nghề thời thượng này.

    Mong các nhà đầu tư "Pro" tha mạng nếu có gì tôi nói ngô nghê, bởi nghề chính của tôi vẫn chỉ là gõ đầu trẻ mà thôi, còn "buôn chứng" với tôi chỉ là vạn bất đắc dĩ.
    >>>>> coi cho biết, tụi nó phang liên tục
  10. emthanh

    emthanh Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    30/11/2006
    Đã được thích:
    0
    Thị trường chứng khoán: Vốn ngoại ồ ạt "đổ bộ"

    Lao Động số 136 Ngày 15/06/2007 Cập nhật: 8:18 AM, 15/06/2007


    (LĐ) - Giới chuyên gia CK vừa đưa ra dự báo: Nguồn vốn đầu tư của NĐT cá nhân Nhật Bản vào TTCKVN sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Khi người Việt kịp nhận ra làn sóng đầu tư này thì NĐT Nhật đã thâm nhập được vào thị trường bằng con đường ngắn nhất: Du lịch.
    Đài Truyền hình Nhật Bản NHK ngày 18.6 dự định sẽ phỏng vấn các NĐT Nhật để nghe nhận định của họ về TTCKVN.

    Vốn tăng mạnh

    Ông Hồ Công Hưởng - TGĐ Cty CK Hoàng Gia (Rose) - người đã có thâm niên làm việc rất lâu ở Cty CK NH Đầu tư và Phát triển (BSC) - cho biết: Nhu cầu đầu tư của người Nhật vào CKVN đã xuất hiện rất lâu trước đó. Tuy nhiên, làn sóng đầu tư này đã gia tăng lên một cách mạnh mẽ kể từ khi TTCKVN tăng trưởng mạnh vào cuối 2006 và đầu 2007.

    Theo lý giải của ông, khác với Hàn Quốc, Hồng Kông, Singapore..., quan điểm của các NĐT Nhật thường ít có nhu cầu đầu tư vào BĐS. Do vậy, khả năng gia tăng đầu tư vào TTCKVN của người Nhật trong thời gian tới là điều chắc chắn.

    Thực tế, trên TTCK hiện nay có rất nhiều tài khoản của NĐT Nhật giao dịch. Cty CK Sài Gòn (SSI) cho biết, tổng số tài khoản của NĐT nước ngoài mở tại SSI tính đến nay đạt 2.000 tài khoản. Trong đó, các NĐT đến từ Nhật Bản chiếm 70%.

    Còn theo TTGDCK TPHCM, trong tổng số hơn 5.000 tài khoản của NĐT cá nhân giao dịch thông qua các Cty CK trực thuộc hiện nay thì số tài khoản của NĐT Nhật Bản chiếm phần lớn. GĐ Cty CP hệ thống Gô Ất (đơn vị phụ trách website viet-kabu.com - trang web đầu tiên bằng tiếng Nhật cung cấp thông tin về TTCKVN cho NĐT Nhật) - ông Vũ Tất Minh Uy cho biết, tính đến nay, Gô Ất đã giới thiệu cho 1.300 NĐT Nhật Bản tới mở tài khoản tại Cty CK BSC và một số Cty CK khác.

    Theo ông Uy, hiện có rất nhiều NĐT cá nhân Nhật Bản quan tâm đến TTCK VN và nhu cầu đầu tư từ đó cũng được gia tăng. Điều này được thể hiện qua việc tìm kiếm thông tin về CKVN thông qua website viet-kabu.com, với 50.000 lượt truy cập mỗi ngày.

    "Có thể nói sau Trung Quốc, TTCKVN là điểm đến thứ hai của NĐT Nhật Bản. Tuy nhiên, so với VN, việc mua bán CK trên thị trường Trung Quốc hiện nay dễ dàng hơn. Vì các NĐT Nhật có thể mua bán CP thông qua các Cty CK đặt tại Nhật Bản. Trong khi đó, VN thì chưa thực hiện được việc làm này" - ông nói.

    Mục đích du lịch: Tìm thông tin CK

    Ông Nguyễn Văn Cẩn - TGĐ Cty du lịch Apex (đơn vị chuyên tổ chức tour du lịch cho người Nhật đến VN) - cũng cho hay: Trong thời gian ngắn trở lại đây, lượng du khách Nhật đến VN gia tăng. Tuy nhiên, mục đích của các du khách Nhật đến VN chủ yếu để tìm hiểu thông tin về TTCK. Các tour thường chỉ kéo dài trong hai hoặc ba ngày và du khách cũng chính là các NĐT.

    Theo nhận định của các NĐT Nhật Bản, TTCKVN vẫn chưa vào chu kỳ bão hoà nên vẫn mong muốn các DN cung cấp thêm nhiều thông tin hơn để tìm kiếm cơ hội bỏ vốn.
    >>>>> các bạn bắt đầu đóng góp vào topic nhá

Chia sẻ trang này