Khi Công Cụ Hỗ Trợ Không Còn Sức Nặng: Khủng Hoảng Kế Tiếp Có Thể Không Có Lối Thoát

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi dangnam112002, 13/04/2026 lúc 15:49.

1566 người đang online, trong đó có 626 thành viên. 17:48 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 1, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 135 lượt đọc và 0 bài trả lời
  1. dangnam112002

    dangnam112002 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/02/2022
    Đã được thích:
    98
    Khi khủng hoảng tài chính 2008 bùng nổ, các nền kinh tế lớn đã phản ứng với mức độ phối hợp hiếm có: ngân hàng trung ương bơm thanh khoản quy mô lớn, G20 trở thành trung tâm điều phối chính sách toàn cầu. Đến đại dịch COVID-19, thế giới tiếp tục mở rộng “bộ công cụ” này với các gói tài khóa khổng lồ song hành cùng nới lỏng tiền tệ.

    Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại — khi các nhà hoạch định chính sách nhóm họp giữa bối cảnh chiến sự Iran và cú sốc năng lượng lớn nhất trong nhiều thập kỷ — một thực tế đang dần lộ rõ: khả năng ứng phó với khủng hoảng của hệ thống toàn cầu đã suy yếu đáng kể.

    Gánh nặng nợ — điểm yếu cốt lõi của hệ thống
    Trung tâm của sự suy yếu này nằm ở yếu tố then chốt: nợ. Tổng quy mô nợ toàn cầu đã đạt mức kỷ lục 348 nghìn tỷ USD, bao gồm khu vực chính phủ, doanh nghiệp và hộ gia đình. Các chính phủ đã chi tiêu mạnh tay trong đại dịch nhưng không thực hiện điều chỉnh tài khóa đáng kể khi kinh tế phục hồi.

    [​IMG]

    Hệ quả là:
    + Nhiều nền kinh tế phát triển như Anh và Nhật Bản đối mặt áp lực tài khóa gia tăng

    + Các quốc gia đang phát triển rơi vào tình trạng căng thẳng nợ nghiêm trọng

    + 3,4 tỷ người sống tại các quốc gia phải chi nhiều cho trả nợ hơn là y tế và giáo dục

    Tại Mỹ, chi phí lãi vay công dự kiến vượt 1 nghìn tỷ USD mỗi năm — con số mang tính bước ngoặt.

    Tăng trưởng suy yếu, hợp tác toàn cầu rạn nứt
    Chiến sự Iran đã làm trầm trọng thêm triển vọng vốn đã suy yếu. Việc gián đoạn tại eo biển Hormuz gây ảnh hưởng dây chuyền đến chuỗi cung ứng năng lượng, phân bón, khí helium và nhựa. Dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2026 giảm xuống còn 2,9%, thấp hơn đáng kể so với năm trước. Quan trọng hơn, xu hướng điều chỉnh dự báo đang chuyển từ tích cực sang tiêu cực.

    Đáng lo ngại hơn, các cơ chế phối hợp toàn cầu — yếu tố then chốt giúp kiểm soát khủng hoảng trước đây — đang suy yếu. Vai trò điều phối của Mỹ trở nên mâu thuẫn khi chính quốc gia này vừa là tác nhân của cú sốc, vừa được kỳ vọng dẫn dắt giải pháp.

    Ngân hàng trung ương đối mặt giới hạn mới
    Nếu như trong quá khứ, ngân hàng trung ương đóng vai trò “người hùng”, thì hiện tại họ đang đối mặt với một bài toán phức tạp hơn nhiều. Cú sốc giá năng lượng buộc họ phải lựa chọn giữa:
    + Tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát

    + Hoặc nới lỏng để hỗ trợ tăng trưởng và việc làm

    [​IMG]

    Trong môi trường nợ cao, cả hai lựa chọn đều tiềm ẩn rủi ro lớn. Dư địa chính sách tiền tệ đã bị thu hẹp đáng kể. Trong khi đó, Trung Quốc — ứng viên tiềm năng cho vai trò dẫn dắt kinh tế toàn cầu — cũng bị hạn chế bởi các vấn đề nội tại, đặc biệt là khủng hoảng bất động sản kéo dài.

    Nếu cuộc khủng hoảng toàn diện xảy ra, khả năng cao các chính phủ vẫn sẽ tiếp tục chi tiêu, bất chấp ràng buộc tài khóa. Điều này có thể buộc ngân hàng trung ương phải hỗ trợ thông qua việc “tiền tệ hóa” nợ — một giải pháp tiềm ẩn rủi ro dài hạn.

    Thị trường đã bắt đầu phản ánh mối lo ngại này, với dòng tiền dịch chuyển dần vào các tài sản trú ẩn như kim loại quý.

    Khoảng lặng tạm thời — nhưng rủi ro mang tính cấu trúc
    Lệnh ngừng bắn tại Vịnh Ba Tư mang lại một khoảng nghỉ ngắn hạn cho thị trường, nhưng không giải quyết được các vấn đề nền tảng. Những cú sốc — từ địa chính trị, năng lượng đến tài chính — nhiều khả năng sẽ tiếp tục xuất hiện với tần suất cao hơn trong một thế giới ngày càng bất ổn.

    Kết luận: Câu hỏi không còn là liệu thế giới có đối mặt với một cuộc khủng hoảng khác hay không. Mà là: khi điều đó xảy ra, hệ thống còn đủ công cụ để phản ứng hay không?

    Trong bối cảnh:
    + Nợ cao kỷ lục

    + Chính sách bị hạn chế

    + Và hợp tác toàn cầu suy yếu

    Thế giới có thể đang bước vào một giai đoạn mà mỗi cú sốc mới đều khó kiểm soát hơn cú sốc trước đó.

    Cơ hội hiện tại: Bạc
    Bạc hiện đang trong trạng thái tái tích lũy, thể hiện qua mô hình spinning top biên độ hẹp ngay dưới đường EMA50, phản ánh sự lưỡng lự của thị trường. Mặc dù có dấu hiệu chững lại trong ngắn hạn, việc đi ngang này thực tế đã giúp giá phá vùng kháng cự của hình nêm giảm lớn trước đó, qua đó xác nhận xu hướng tăng đã phần nào quay trở lại ủng hộ xu hướng tăng hồi trong giai đoạn tới

    [​IMG]

    Hiện tại, giá biến động giữa EMA50 và EMA100, trong khi xu hướng ở các khung lớn vẫn duy trì tích cực. Đây chỉ là tín hiệu tạm thời, không phải đảo chiều, khi phe bán chưa kiểm soát được thị trường.

    Nếu giá lấy lại EMA50 bằng nến tăng mạnh, xu hướng tăng hồi có thể tiếp diễn. Trong bối cảnh biên độ thu hẹp, thị trường nhiều khả năng sắp có pha bùng nổ biến động, nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ tín hiệu canh mua.

    [​IMG]

    ------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
    Thị trường hàng hóa phái sinh là nơi giao dịch các hợp đồng dựa trên giá trị của các loại hàng hóa cơ bản như nông sản, năng lượng, kim loại, và nguyên liệu công nghiệp. Đây là công cụ giúp doanh nghiệp và nhà đầu tư quản lý rủi ro biến động giá, đồng thời tạo cơ hội sinh lời từ sự chênh lệch giá trong tương lai. Với sự phát triển của công nghệ và hội nhập kinh tế, thị trường này ngày càng thu hút sự quan tâm nhờ tính thanh khoản cao và khả năng đa dạng hóa danh mục đầu tư. NĐT quan tâm liên hệ với tôi cũng như tham gia nhóm cộng đồng qua thông tin trên trang cá nhân.

    ***Tư vấn đầu tư hàng hoá thông qua Sở giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV)***
    - Hợp pháp - Minh Bạch - Thanh khoản cao tiêu chuẩn quốc tế
    - Mua bán 2 chiều LONG SHORT - Giao dịch T0 - Đòn bẩy 20 lần không lãi vay Margin - Liên thông 52 quốc gia
    - Mobile/ z.a.lo: 0867 091 553 ( Để tham gia room )

Chia sẻ trang này