Làm sao để ngăn một Soros mới, làm sao để TTCK phát triển bền vững?

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi kiwiours, 28/10/2010.

208 người đang online, trong đó có 83 thành viên. 01:23 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 162 lượt đọc và 0 bài trả lời
  1. kiwiours

    kiwiours Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    21/07/2010
    Đã được thích:
    18
    Chắc chưa có một Soros nhắm vào Viet nam đó thôi, các PE tôi nghĩ cũng chưa đủ lớn. Thử hỏi khi họ bán $ cho VN (cụ thể là các ngân hàng) để lấy VND với số lượng lớn (hay cực lớn), lo gì mà $ tiếp tục tăng? khi mà các ngân hàng thừa USD để cung cấp? Khi đó tác hại của nó đối với đất nước, đối với tài sản quốc gia mới lớn.
    Tôi cũng là người mất tiền, cũng sót nhưng thấy lo cho tài sản quốc gia, tương lai bị nước ngoài điều khiển nếu cứ điều hành theo kiểu hiện nay. Không mong gì bọn khoai tây nó điều khiển, bơm tiền vào để rồi xảy ra một khủng hoảng như kiểu 2007 - Thái Lan (khi đó, tỷ giá tăng cao đột ngột, nợ công không có khả năng chi trả tài sản sẽ bị bán rẻ, nước ngoài nó sẽ thâu tóm hết). Muốn phát triển TTTK, và ngăn chặn nguy cơ kiểu soros mình cần làm các việc sau:
    - Đưa ra các chính sách, luật để ngăn chặn việc dịch chuyển tiền tệ nhanh, mạnh (phải có báo cáo, cam kết thời gian, thuế ...) linh hoạt tùy vào thực tế. (do đã tham gia sân chơi thế giới, không thể ngăn chặn được luồng tiền đầu tư nóng này, chỉ có thể hạn chế nó)
    - Kiểm soát tối đa việc phát hành tràn lan cổ phiếu (cái này em bức xúc nhất) (hàng hóa thì phải hạn chế mới có giá trị)
    - Xử lý thật nghiêm các vi phạm của NĐT, Cty CK vi phạm luật chung, (không có kiểu bán mà thông báo mua hàng triệu cp mà phạt 10tr vnd - ****)
    - Tìm cách minh bạch hóa các thông tin (và công bằng về thời gian): từ NHNN, UBCK, các cty CK, các cty liêm yết đến các NĐT.
    - Cá nhân hóa trong việc chịu trách nhiệm của người đứng đầu (cái này quá bức xúc, trong cái TT lỗi thuộc về tập thể này, sập cũng chẳng thằng nào có trách nhiệm, không động thái: điều chỉnh, từ chức... chỉ có ì mặt thịt ra! bây giờ mà nó ngon thì ra phát biểu tự khen mình ầm ầm)

    Các việc trên tôi thấy quá khó (đối với VN bây giờ), nhưng không tiến hành thì anh em cứ tự giữ lấy mình, trước hết đã trót ôm cổ rồi thì lập diễn đàn đòi cổ tức tiến mặt (làm sao thì làm).

    Các bác có ý kiến gì không?

Chia sẻ trang này