MỘT góc nhìn nhanh về tác động của thuế quan

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi booo, 03/07/2025.

5500 người đang online, trong đó có 708 thành viên. 20:47 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 3413 lượt đọc và 28 bài trả lời
  1. booo

    booo Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    31/03/2021
    Đã được thích:
    1.715
    Mình thiên về TA hơn FA, đánh giá nhanh TA thì VNI chưa có tín hiệu xấu, ngắn hạn đang chạm kháng cự 1390, các cụ nhìn chart ở dưới
    [​IMG]

    Vì mình thiên về TA nên FA xin trích dẫn bài viết của Gs. Hồ Quốc Tuấn từ chính fb của anh (Profile của anh mọi người có thể tự tìm hiểu), mình hay vào học hỏi từ các bài viết trong fb của anh để có cái nhìn toàn diện. Đoạn quote như sau:

    "
    MỘT GÓC NHÌN NHANH VỀ TÁC ĐỘNG CỦA "TRADE DEAL VỚI VN" CỦA ÔNG TRUMP
    Bị nhiều anh chị em dí quá nên mình lên status này luôn để mọi người muốn quote cũng dễ:
    1. Trong bối cảnh từ 1 tháng trước phía cố vấn thương mại Mỹ đã chỉ đích danh Việt Nam trong việc đánh giá về các nước transshipping và muốn đánh thuế nặng, thì đây là một thành công khi đạt mức 20% cho các nước khác, và kể cả 40% cho transshipping.
    2. Để đánh giá deal này tốt hay không tùy vào kỳ vọng, những quan điểm lạc quan hi vọng 10-20% thì đây là không tốt lắm vì là ở mức cao hơn. Nhưng 2 tuần trở lại đây lại có những quan điểm bi quan do một số bài báo quốc tế nhìn nhận Việt Nam sẽ bị đánh thuế đối ứng nặng nhất ASEAN, dẫn đến một số lo sợ mức thuế gần 30%. Vì vậy 20% là một con số không xấu. Nhìn vào phản ứng của cổ phiếu Nike là cho thấy bạn hàng Mỹ họ lạc quan.
    3. Dựa trên kinh nghiệm deal của UK và China thì đây chỉ là lãnh đạo chốt quan điểm với bác Trump. Về chi tiết có khi vẫn còn phải bàn nhau chán, UK mất cả hơn 1 tháng, China thì sau đó lại trở ngại chuyện thực thi, lại phải đi đàm phán lại về thủ tục ở London, rồi tận hơn 2 tuần sau mới chốt được chi tiết thủ tục.
    Một số điểm chưa rõ:
    - 20% sẽ áp dụng cho tất cả hàng không phải transshipping không? Hay có ngoại lệ gì tốt hơn hay tệ hơn?
    - 40% transshipping thì sẽ sử dụng cơ sở nào, tỷ lệ bao nhiêu, có phân biệt nơi xuất xứ để xác định không?
    - Ngoài thuế đối ứng còn nhiều loại thuế khác ông Trump đang áp lên các nước, thì trade deal của VN đã thương lượng khuôn khổ này luôn chưa, hay chỉ tính thuế đối ứng.
    4. Ảnh hưởng đến các ngành trong nước: phía đối tác Mỹ niêm yết đã phản ứng qua giá cổ phiếu, đánh giá là deal này tốt, dù không kiểu khiến họ giật lên hơn 10% như đợt hoãn thuế. Nghĩa là nhóm ngành nào đang chịu thuế xung quanh hoặc gần 20% thì được lợi. Nhóm nào đang rất thấp mà lên 20% là mệt, có một số ngành.
    5. Về việc có ảnh hưởng FDI không thì phải xem đối thủ mình được gì? Và kể cả chênh lệch 10% thì có đáng để họ bỏ VN sang các nước đó không? Câu chuyện không chỉ là thuế quan, còn nhiều thứ nữa.
    6. Có bạn cho là có thể phá giá VND để cân bằng tác động thuế quan. Bạn nên nhớ rủi ro bị nói là thao túng tỷ giá. Và nên nhớ bài học của Canada đang đàm phán thương mại mà đi sau lưng đánh thuế dịch vụ số (không phải thuế quan hay thuế lên hàng hóa), thì ông Trump dừng đàm phán liền.
    Thay vào tính toán kiểu đánh du kích như vậy, hãy nghĩ làm sao hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí để bù thuế quan.
    Còn tỷ giá hãy để yên thị trường điều chỉnh. Nếu vốn chảy ra nhiều thì ta không cần làm gì thì USD cũng tự tăng với VND thôi.
    Chốt lại, nhiều khả năng là sẽ còn nhiều chi tiết nữa và phải đợi thêm một khoảng thời gian nữa để biết rõ thêm. Cái này nhiều khả năng là các lãnh đạo chỉ đồng ý quan điểm thôi.
    Hình minh họa: Bloomberg cho rằng nhờ deal với VN mà cổ phiếu Mỹ tăng:D:D:D
    [​IMG]
    "

    nguồn: Gs. Hồ Quốc Tuấn
    Last edited: 03/07/2025
    Giang_TT, tungnds85TigerAnGiang thích bài này.
  2. Stock_life

    Stock_life Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    20/04/2021
    Đã được thích:
    841
    đánh chứng mà nghe thằng khác là dở rồi.
  3. booo

    booo Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    31/03/2021
    Đã được thích:
    1.715
    kiểu này là nghe mà ko hiểu, hoặc đọc ko hiểu, chứ người bình thường ai lại thế này =))
    --- Gộp bài viết, 03/07/2025, Bài cũ: 03/07/2025 ---
    cố gắng, tìm, nghe và học hỏi những người tốt và giỏi trong ngành của họ, chứ nghe gì cái thằng đọc còn lười ko đọc, nói gì đến hiểu như thằng ở trên =))
    JanisJoplin thích bài này.
  4. JanisJoplin

    JanisJoplin Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    16/07/2008
    Đã được thích:
    5.541
    Bác ok đấy. Ko học thì chỉ có ăn sịt
    booo thích bài này.
    booo đã loan bài này
  5. booo

    booo Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    31/03/2021
    Đã được thích:
    1.715
    tham khảo NN ;)
    [​IMG]
  6. Hieustock8x

    Hieustock8x Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    24/08/2024
    Đã được thích:
    113
    Ngon nhất POW, GAS nhập được giá rẻ nhờ thuế 0%.
  7. Stock_life

    Stock_life Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    20/04/2021
    Đã được thích:
    841
    Nghe và học mấy thằng vớ vẩn là dở rồi. học thì học cho đàng hoàng, học tới nơi tới chốn. Học mấy người có thành tích nổi tiếng còn chưa ăn ai, ai lại đi học mấy thằng ngớ ngẩn này.
  8. booo

    booo Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    31/03/2021
    Đã được thích:
    1.715
    =)) đúng rồi, thế nên mấy thằng như thằng @Stock_life có ai theo học đâu, nhỉ ;)
  9. bqlvtn

    bqlvtn Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    25/11/2006
    Đã được thích:
    1.151
    Thôi bớt bớt lại, chỉ có dở người mới nghe mấy ông thần trên F319
  10. booo

    booo Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    31/03/2021
    Đã được thích:
    1.715
    thần đằng phải hông =)), bài TA ko cần đọc, đọc bài FA của gs Hồ Quốc Tuấn nhé, ko thừa đâu :x
    --- Gộp bài viết, 03/07/2025, Bài cũ: 03/07/2025 ---
    Giá xăng giảm hơn 1.200 đồng/lít | Báo Dân trí đi đổ xăng chưa cụ
    --- Gộp bài viết, 03/07/2025 ---
    Tăng trưởng GDP quý II cao nhất trong gần 20 năm

    [​IMG]

Chia sẻ trang này