Nguy cơ kênh BĐS tê liệt

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi khovichungkhoan, 31/08/2010.

1051 người đang online, trong đó có 420 thành viên. 10:29 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 451 lượt đọc và 9 bài trả lời
  1. khovichungkhoan

    khovichungkhoan Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    09/04/2010
    Đã được thích:
    1
    Nhiều doanh nghiệp bất động sản khi góp ý cho các quy định trong dự thảo thông tư hướng dẫn Nghị định 71 (nghị định hướng dẫn Luật Nhà ở đang được Bộ Xây dựng đưa ra lấy ý kiến) cho rằng một số quy định của thông tư và của nghị định có thể khiến thị trường nhà đất… bất động.

    Can thiệp thô bạo

    Ở kênh bất động sản, vấn đề quan trọng đối với chủ đầu tư một dự án là nguồn vốn triển khai. Thế nhưng trong dự thảo thông tư, vấn đề huy động vốn góp của người mua nhà có phần bị siết chặt. Cụ thể về quy định nhận sản phẩm khi góp vốn, hợp tác đầu tư nêu: “Kể từ ngày 8-8, trong phạm vi địa bàn của một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, mỗi hộ gia đình hoặc cá nhân khi tham gia góp vốn hoặc hợp tác đầu tư với chủ đầu tư thì chỉ được phân chia một lần với số lượng một nhà ở (nhà biệt thự, nhà riêng lẻ, căn hộ chung cư)”. Nghĩa là người góp vốn chỉ được chia sản phẩm một lần, còn sau đó không được góp vốn để chia sản phẩm nhà ở thuộc dự án khác.

    Về việc này, ông Bùi Tiến Thắng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Sacomreal, cho rằng quy định như trên là không cần thiết. Lý do quy định này không thể hạn chế được chuyện một người mua nhiều nhà vì có thể người góp vốn nhờ anh chị em hay bà con dòng họ đứng tên. “Quy định này đã không hạn chế được người mua nhiều sản phẩm mà còn có thể khiến nảy sinh các tranh chấp về dân sự với các trường hợp đứng tên giùm” - ông Thắng nói.

    Còn ông Đặng Quốc Cường, Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Việt, thì cho rằng quy định như trên quá bất hợp lý. Vì dự án nhà ở thương mại nguồn vốn là do cá nhân, tổ chức bỏ ra xây dựng chứ không phải sử dụng vốn ngân sách. “Tại sao nhà nước hạn chế và can thiệp vào việc bán sản phẩm của doanh nghiệp?” - ông Cường góp ý.

    Cũng theo ông Cường, việc ra quy định như trên có thể hiểu là nhà nước muốn hạn chế đầu cơ. Tuy nhiên đó là ý muốn chủ quan của cơ quan quản lý, còn việc phân định thế nào là đầu cơ hay đầu tư hiện rất mông lung. “Nếu nhà nước muốn điều tiết thị trường thì nên tạo ra nhiều sản phẩm nhà ở chất lượng giá rẻ. Lúc đó nếu chủ đầu tư dự án thương mại nào bán sản phẩm bất động sản giá cao thì sẽ bị chính thị trường tẩy chay”.

    Đẻ thêm thủ tục

    Ý kiến nhiều doanh nghiệp bất động sản còn cho rằng tại dự thảo thông tư hướng dẫn Nghị định 71 này đã đẻ thêm các quy định về thủ tục hành chính không cần thiết có thể khiến doanh nghiệp, cơ quan quản lý thêm rối.

    Cụ thể ở Điều 19 quy định về xử lý chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở quy định “hộ gia đình, cá nhân, tổ chức không có chức năng kinh doanh bất động sản khi chuyển nhượng hợp đồng góp vốn phải có chứng nhận của cơ quan công chứng”. Theo ông Phùng Văn Năng - Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Nam Việt Ý, quy định thêm phần công chứng sẽ khiến giao dịch dân sự thêm rối. Vì theo dự thảo thông tư, với những hợp đồng góp vốn mua nhà hình thành trong tương lai thì người mua sau cùng phải giữ đầy đủ giấy tờ chuyển nhượng của các giao dịch trước để nộp cho cơ quan thẩm quyền khi làm sổ hồng. Ông Năng cho biết hiện nay ở thị trường thứ cấp có rất nhiều giao dịch nhà ở qua nhiều đời chủ. Nếu quy định như trên áp dụng thì thêm gánh nặng cho người mua cũng như các cơ quan quản lý như cơ quan thuế, tài nguyên môi trường…

    Ông Bùi Tiến Thắng, Phó Tổng Giám đốc Sacomreal, cũng cho rằng việc thêm công chứng là không cần thiết vì trước nay chuyện chuyển nhượng hợp đồng góp vốn mua nhà ở rất đơn giản. Cụ thể, khi có nhu cầu chuyển nhượng nhà ở dạng góp vốn, người mua chỉ cần cùng người bán đến chủ đầu tư xin hủy hợp đồng cũ và ra hợp đồng mới. Trên hợp đồng mới chuyển tên chỉ cần chủ đầu tư ghi thêm vào phụ lục hợp đồng góp vốn cũ, sau đó đi đóng thuế thu nhập cá nhân là xong.

    Nhiều doanh nghiệp bất động sản phản ánh nếu đọc kỹ các quy định trong thông tư thì còn rất nhiều vấn đề cần làm sáng tỏ như về hợp đồng, sàn, quy định chủ đầu tư cấp I, cấp II… trước khi Bộ Xây dựng ký ban hành.
    http://www.atpvietnam.com/vn/thongtinnganh/63042/index.aspx
    Điên đầu với chính sách[r37)][r37)][r37)][r37)]
  2. chungtruongchuoi

    chungtruongchuoi Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/04/2010
    Đã được thích:
    0
    Nói chung họ BDS hết thời ròi.
  3. vitaminx

    vitaminx Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    25/02/2010
    Đã được thích:
    234
    Ý bác là tiền lại ùn ùn vào chứng khoán chứ gì?[r2)]
  4. khovichungkhoan

    khovichungkhoan Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    09/04/2010
    Đã được thích:
    1
    Chả biết thế nào bác ạ.
    Vì chứng cũng đang sống dở với cái TT13 đấy thôi
    Hy vọng sẽ có thay đổi hay hoãn vô thời hạn TT 13;))
  5. hoang_cuong

    hoang_cuong Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/05/2010
    Đã được thích:
    77
    Cho chết cái bọn làm giá BDS

    Nhà éo j đắt hơn cả vàng
  6. peterin

    peterin Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    25/08/2005
    Đã được thích:
    7
    múc
  7. magicsword

    magicsword Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    17/04/2010
    Đã được thích:
    1.589
    Bác đừng nói thế. Có nhiều khu chưa kịp tăng gì đã bị mấy nghị định nó chôn sống luôn rồi. Vừa rồi tăng giá BDS chỉ là tăng cục bộ, trong khi nghị định lại đánh trên toàn quốc. Nhà có nhiều con cái mà đi mua đất để dành cho con cũng bị nhà nước lột da cướp tiền thuế gần chết luôn. Đâu phải ai đi mua đất cũng là có tiền đầu cơ đâu.
  8. khovichungkhoan

    khovichungkhoan Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    09/04/2010
    Đã được thích:
    1
    Không biết bao giờ mới mua được nhà~X~X~X
  9. lynnhung11

    lynnhung11 Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    14/11/2006
    Đã được thích:
    4
    Ý bác đó là ĐỪNG MUA CỔ PHIẾU BẤT ĐỘNG SẢN, HÃY TRÁNH XA NHỮNG SÔNG ĐÀ, VINACONEX, LICOGI, LILAMA VÀ TẤT CẢ NHỮNG DN CÓ LIÊN QUAN ĐẾN BẤT ĐỘNG SẢN
  10. mythaohuong

    mythaohuong Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    20/03/2009
    Đã được thích:
    0
    đền bù dân thì rẻ mạt, đền xong bán gấp cả nghìn lần, xuất đầu tư nhà cao tầng cỡ 11 tầng chỉ ~ 6-7 triệu/m2, nhưng bán thì ôi thôi. h bác nào đi mua căn hộ chung cư thì biết. cỡ 30triệu/m2, vậy mà lãi doanh nghiệp theo báo coá thì chỉ tí ti, cổ đong chờ dài cổ cả năm để lấy tí ti cỏ tức, bù vào trượt giá có khi còn lõm. Xiết BDS theo tôi là đúng. các CT BDS tới đây đi viện, cho chết cái bọn doanh nghiệp tham lam.

Chia sẻ trang này