Nhận định thị trường tuần 18.1-22.1

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by F79, Jan 18, 2010.

743 người đang online, trong đó có 297 thành viên. 15:58 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 1)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. F79

    F79 Thành viên mới

    Joined:
    Jan 14, 2010
    Likes Received:
    0



    Kết thúc 1 tuần giao dịch vừa qua VNindex đã có nhiều lúc khiến NĐT phải cười ra nước mắt,sự đấu đá nhau giữa các công ty chứng khoán,giữa các tổ chức được sự phối hợp bởi các tin đồn thất thiệt đã làm cho tâm lí NĐT bất ổn,sự rối trong quyết định mua bán của các NĐT cá nhân đã thể hiện trong phiên các giao dịch cuối tuần.Hầu như bị cuốn vào trong quyết định của tổ chức.Và vì thế trong tuần qua phải nói là tuần mà VNindex phô diễn những trận đánh tuyệt vời.

    Quay lại nhận định trong tuần :

    Các thông tin đã ra trong những ngày cuối tuần phải kể đến:

    -Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã trình lên Bộ Công thương và Bộ Tài chính 4 phương án tăng giá điện trong thời gian tới.
    -18h ngày 14/01/2009, Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) chính thức bắt đầu điều chỉnh giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu.
    -Trong hội thảo về kinh tế Việt Nam năm 2010 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức nhiều chuyên gia kinh tế nhận định Việt Nam phải đối mặt với rủi ro lạm phát trong những tháng đầu năm 2010.
    -Vừa qua Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam gửi thư cho Bộ Tài chính và Chính phủ bày tỏ quan ngại về vấn đề kiểm soát giá của Bộ tài chính.
    -Các ngân hàng tiếp tục công bố lợi nhuận khả quan.
    -Lãi suất giao dịch bình quân trên thị trường liên ngân hàng có xu hướng giảm đối với hầu hết các kỳ hạn, với mức giảm từ 0,07% đến 2,23%/năm. Trong đó, lãi suất bình quân qua đêm và kỳ hạn 1 tuần có mức giảm khá lớn so với tuần trước (lãi suất qua đêm giảm 2,23%/năm, lãi suất bình quân kỳ hạn 1 tuần giảm 1,28%/năm).
    -Việt Nam đứng thứ 53 về chỉ số Hậu cần thương mại LPI do ngân hàng thế giới xếp hạng
    -Bất chấp những tác động từ khủng hoảng và suy giảm kinh tế Tổ chức Moody's&Poor's vẫn "chấm" hệ số tín nhiệm cho Việt Nam là Ba3, với triển vọng ổn định.
    -Ngân hàng Nhà nước đánh giá trong tuần qua, thị trường ngoại hối đã có những chuyển biến tích cực, tính thanh khoản ngoại tệ đã được cải thiện đáng kể.

    Các thông tin chờ đợi sẽ ra trong tuần:


    -Thông tin lợi nhuận của một số doanh nghiệp lớn khác.
    -Việc chào bán 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế.
    -Thông tin CPI tháng 1.2010.

    Thông tin quốc tế

    -Tại Mỹ, thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới, nhập siêu bắt đầu tăng khá mạnh trở
    lại. Nhập khẩu trong tháng 11 của Mỹ tăng 2.6% lên 174.6 tỷ USD, đây là mức cao nhất từ tháng 12/2008. Xuất khẩu tháng 11 cũng tăng 0.9% lên mức 138.2 tỷ USD. Như vậy thâm hụt thương mại tháng 11 đã lên tới 36.4 tỷ USD, mức cao nhất kể từ tháng 2/2009. Tuy vậy, tính trong 11 tháng thâm hụt thương mại của Mỹ ở mức 304 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ năm 2000 đến nay
    -Chỉ số giá nhậpkhẩu tháng 12 của Mỹ vẫn giữ nguyên, sau khi tăng 1.6% trong tháng 11, chỉ số xuất khẩu tăng 0.6%, sau khi tăng 0.9% tháng trước.
    -Bộ Thương mại Mỹ cho biết, doanh thu bán lẻ trong tháng 12 của Mỹ đã giảm 0.3%, sau khi tăng 1.8% vào tháng trước
    -Con số hàng tồn kho trong tháng 11 của Mỹ cũng tăng thêm 0.4%, vượt dự báo của giới phân tích chỉ 2%. Sản lượng công nghiệp tại các nhà máy trong tháng 12
    của nước này cũng chỉ tăng 0.6% so với tháng trước, thấp hơn mức 0.8%
    của tháng 11.
    -Bộ Lao động Mỹ cho biết, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 9/1/2010 đã lên mức 444,000 người, tăng thêm 11,000
    người so với tuần trước đó. Hiện tại, số người nhận trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ đã lên tới 4.6 triệu người. Điều này cho thấy tình trạng
    thất nghiệp ở Mỹ vẫn chưa sớm được cải thiện.
    -Chính phủ Mỹ đệ trình kế hoạch thu thuế hệ thống ngân hàng với giá trị lên tới 120 tỷ USD để bù đắp cho thâm hụt ngân sách năm 2010
    -Kinh tế Anh bắt đầu tăng trưởng dương (0.3%) trong quý 4/2009, sau 6 quý liên tiếp suy giảm.
    -Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định giữ lãi suất ở mức 1%.
    -Trung Quốc vẫn là nước xuất siêu lớn nhất trên thế giới. Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc đang được cải thiện khá nhanh trong thời gian gần đây.
    -kinh tế Nhật Bản đón nhận thông tin không khả quan khi số đơn đặt hàng máy móc thiết bị công nghiệp của nước này giảm xuống mức kỷ lục. Theo đó, số đơn đặt hàng đã giảm 11.3%, thấp hơn nhiều so với dự báo của giới phân tích là tăng 0.2%. Tháng trước số đơn đạt hàng cũng đã giảm 4.5%.
    -tăng trưởng kinh tế khu vực vẫn đạt mức cao, trong đó dẫn đầu là Trung Quốc với mức tăng 9.5%, tiếp theo là Ấn Độ 8.5%, Việt Nam với mức tăng 6.8%. Nhật Bản
    được dự báo sẽ phục hồi 1% trong năm 2010.

    Về phân tích tâm lí:

    -Sự dánh nhau giữa các cong ty chứng khoán giành thị phần đã tạo ra tâm lí hoang mang và sợ hãi cho các NĐT nhỏ lẽ.Họ không thể có quyết định chính xác khi mà thời điểm nào mua là hợp lí.Sự tăng điểm hay giảm điểm đa phần phụ thuộc vào sự đánh lên đè xuống của các ctck.Do đó rất khó khăn khi giao dịch trong thời điểm hiện nay đối với các NĐT cá nhân.
    -Chỉ báo của phần mềm phân tích tâm lí đưa tâm lí các NĐT hiện tại là chưa ổn định đang có sự lưỡng lự chờ đợi.
    Về phân tích kĩ thuật:
    -MACD đang đi gần đến tín hiệu bán ra.
    -CCI (20) đạt 25.49
    -RSI (14) đạt 54.35
    Vùng hỗ trợ trong tuần sau nằm trong vùng 476-485

    Về quan điểm cá nhân:

    -Việc tâm lí không tốt của nhiều nhà đầu tư trong tuần qua là đã thể hiện khá rõ.Đa phần các NĐT chờ đợi tín hiệu tăng trưởng bền vững.Vì thế chưa có những sự đột biến trong giao dịch.Đa phần sự dè chừng trong mua bán.Tôi cho rằng thời điểm này chúng ta nên cơ cấu hợp lí tài khoản.Giữ tỷ lệ cp-tiền một các hợp lí.Tránh rơi vào trạng thái hưng phấn quá đà hay bi quan quá đà sẽ bị thiệt hại.
    -Sự phục hồi kinh tế của VN trong năm qua là rất khả quan.Nhưng những hệ lụy của nó vẫn còn rất nhiều rủi ro.Rủi ro về lạm phát,rủi ro về thanh khoản.Đó là những vấn đề đang làm đau đầu các nhà hoạch định chính sách
    -Theo quan điểm cá nhân,thời điểm này tâm lí thận trọng đang bao trùm đối với các NĐT do đó,đây chưa phải là thời điểm tất tay với thị trường cũng như giữ tỷ lệ cp>tiền.Hãy thận trọng trong thời điểm này.
    -Các chỉ báo kĩ thuật đều chưa cho ra tín hiệu khả quan,theo phương pháp này thì hiện nay vùng hỗ trợ khá tốt cho VNindex nằm tại 476-485.Nếu bị break out ngay ngưỡng này thì khả năng VNindex sẽ rơi sâu thêm nữa.Do đó tôi khuyến nghị các NĐT nên thận trọng trong 2 ngày giao dịch đầu tuần.Nếu thứ 2 giảm sâu và sau đó bật lên khi chạm gần ngưỡng hỗ trợ thì theo tôi đây là tín hiệu tốt.
    Sự thận trọng bây giờ là không thừa.
    -VNindex được dự báo nhận đáy trong vùng 485-+15.Đỉnh được dao động tự do.
  2. pkNOOB

    pkNOOB Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Jan 17, 2008
    Likes Received:
    0
    Cám ơn bác, nhận định rất chi tiết, còn đúng hay sai thì tuỳ mỗi người nhận xét, phán đoán
  3. _mOn_

    _mOn_ Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Feb 26, 2005
    Likes Received:
    0
    Vậy theo quan điểm của bác thì: phiên hôm nay nếu không tăng hoặc giảm thì đi ngang có đúng hem ???
  4. thanhtrungvn

    thanhtrungvn Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Aug 28, 2009
    Likes Received:
    0
    thị trường đang có nhiều rủi ro tôi đề xuất 1 con hàng bất chấp thị trường thế nào nó vẫn đi lên đó là CDC sau khi chốt chia giá giảm xuống 39.800 trước mắt là cứ điểm 50
  5. lehero

    lehero Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Feb 21, 2008
    Likes Received:
    18
    Thị trường tuần này, chưa thấy tin hỗ trợ tốt, up 60 dow 40 , giữ cột 500 .
    Chỉ có thàng quỹ nước ngoài thấy tương lai trong năm 2009 thì nó mới múc .
    Tết rồi !ai cũng cần tí tiền mặt thôi !

Share This Page