Nhận định thị trường tuần 30/8-1/9

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by duychu1405, Aug 29, 2021.

791 người đang online, trong đó có 316 thành viên. 00:11 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 1)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. duychu1405

    duychu1405 Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Mar 9, 2021
    Likes Received:
    51
    TÓM TẮT THỊ TRƯỜNG TUẦN QUA VÀ NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN ( 30/08 – 01/09 )

    Các thông tin trên thế giới như sau:

    1. Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/8, chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng sau thông báo mới nhất của Fed về việc chưa vội nâng lãi suất. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 242,68 điểm, tương đương 0,6%, lên 35.455,80 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,8% lên mức cao mới và đóng cửa ở 4.509,37 điểm. Nasdaq Composite tăng 1,2%, cũng đạt mức kỷ lục mới trong phiên, đóng cửa ở mức 15,129.50 điểm. 3 chỉ số chính đều đóng cửa tuần trong sắc xanh. Chỉ số Dow tăng 0,9%, trong khi S&P 500 tăng 1,5% và Nasdaq Composite tăng 2,8%.

    2. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm, tăng trong tuần này sau bài phát biểu của chủ tịch Fed Jerome Powell, khi ông nói rõ rằng việc tăng lãi suất sẽ không diễn ra ngay lập tức sau khi NHTW thu hẹp quy mô của chương trình mua tài sản.

    3. Giá dầu thô tăng hơn 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (27/8), và ghi nhận tuần tăng mạnh nhất trong hơn một năm vì các công ty năng lượng bắt đầu dừng sản xuất tại Vịnh Mexico trước khi một cơn bão lớn dự kiến đổ bộ vào đầu tuần tới. Chốt phiên giao dịch, giá dầu Brent tăng 2,2%, lên 72,63 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ cũng tăng 2,2% lên 68,90 USD.

    4. Chỉ số DXY giảm xuống ngưỡng 92x kết thúc tuần vừa qua.

    Kết luận: Chỉ số chứng khoán toàn cầu MSCI World Index giữ vững mức cao mọi thời đại sau khi chứng khoán khu vực Châu Á bập tăng mạnh mẽ, trong khi đó chứng khoán Mỹ và Châu Âu cũng đang ở mức cao kỷ lục nhờ lạc quan về tiêm chủng, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2021 tích cực và Chủ tịch Fed Jerome Powell phát tín hiệu NHTW có khả năng bắt đầu rút lại một số biện pháp nới lỏng tiền tệ trước khi kết thúc năm 2021. Tuy vậy, ông vẫn cho rằng thời điểm nâng lãi suất trở lại vẫn còn xa.


    Về thị trường Việt Nam:

    1. Điểm tích cực

    • Thị trường chứng khoán trong nước điều chỉnh giảm sang tuần thứ 2 liên tiếp dưới áp lực từ nhóm cổ phiếu bluechips, thanh khoản cũng giảm mạnh sau tuần lập kỷ lục, tuy vậy dòng tiền đầu cơ vẫn sôi động ở nhóm cổ phiếu nhỏ, đây đã là tuần tăng thứ 5 liên tiếp của nhóm cổ phiếu này.

    • Chỉ số định giá P/E của VN-Index có thể dao động ở vùng 15.7 đến 16 lần thu nhập là cơ hội để đầu tư trong trung và dài hạn trong thời điểm này.


    2. Điểm tiêu cực

    · Kết thúc tuần giao dịch từ 23-27/8, VN-Index đứng ở mức 1.313,2 điểm, tương ứng giảm 16,23 điểm (-1,22%) so với tuần trước đó. Tuần giao dịch vừa qua là khoảng thời gian không mấy tích cực của nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng. 26/27 cổ phiếu ngân hàng giảm điểm trong tuần.

    · Thanh khoản thị trường giảm mạnh so với tuần trước. Tổng khối lượng giao dịch trung bình đạt 876 triệu cổ phiếu/phiên (giảm 24% so với tuần trước đo), tương ứng giá trị giao dịch trung bình ở mức 26.114 tỷ đồng (giảm 26%). Riêng giao dịch khớp lệnh, khối lượng bình quân đạt 821,4 triệu cổ phiếu/phiên còn giá trị là 24.352 tỷ đồng/phiên, giảm lần lượt 25% và 26%.

    · Việc thị trường rung lắc mạnh trong tuần giao dịch vừa qua có phần đóng góp của dòng vốn từ khối tự doanh của các công ty chứng khoán và khối ngoại. Theo dữ liệu của FiinPro, khối tự doanh mua vào hơn 37 triệu cổ phiếu trên HoSE, trị giá 1.735 tỷ đồng, trong khi bán ra 49,4 triệu cổ phiếu, trị giá 2.174,7 tỷ đồng. Tổng khối bán ròng ở mức 12 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 440 tỷ đồng. Trong đó, dòng vốn này bán ròng 250 tỷ đồng thông qua phương thức khớp lệnh.

    · Về khối ngoại, dòng vốn này duy trì trạng thái bán ròng. Cụ thể, dòng vốn ngoại mua vào 173 triệu cổ phiếu, trị giá 7.018 tỷ đồng, trong khi bán ra 183 triệu cổ phiếu, trị giá 8.050 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng ở mức 10 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 1.032 tỷ đồng.

    Kết luận – Dự báo thị trường tuần 30/8 – 1/9:

    1. Mặc dù VN-Index ghi nhận 2 tuần giảm điểm liên tiếp, nhưng nhìn dài hơn thì chỉ số vẫn đang nằm trong xu hướng dao động tích lũy quanh ngưỡng 1,300 điểm với biên độ khoảng 20 điểm trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ. Dòng tiền vẫn đang đang tương đối hạn chế và thanh khoản chưa có dấu hiệu cải thiện đáng kể nào. Mặc dù Chính phủ vẫn luôn thể hiện quyết tâm duy trì ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong năm 2021 nhưng tâm lý của nhiều nhà đầu tư trên thị trường vẫn khá dè dặt trong việc giải ngân, nhất là trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trong nước như hiện tại.

    2. Về kỹ thuật, vùng hỗ trợ của chỉ số VN-Index đang khá chắc ở vùng 1.280 điểm +/- đang chống đỡ khá tốt trong nhịp điều chỉnh vừa qua.Đây cũng là vùng hỗ trợ tương ứng với trendline nhỏ đang giúp chỉ số thu hẹp dần dao động nghiêng về phía tích lũy và phục hồi kỹ thuật.

    3. Kịch bản có thể xảy ra trong tuần tới: VNINDEX có thể hướng đến mục tiêu từ 1.350 – 1365 điểm. Dù là mô hình cờ đuôi nheo hay mô hình tam giác cân thì xu hướng tăng vẫn sẽ tiếp diễn và thị trường sẽ có cơ hội để kiểm nghiệm lại vùng đỉnh cũ, Khi vùng hỗ trợ 1.280 điểm +/- đang phát huy tốt và chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục nhịp hồi phục có dạng mô hình tiếp diễn với đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước và đáy sau cao hơn đáy trước. Nhìn từ phía biến động giá trong rổ cổ phiếu trong VN-Index, mức độ phục hồi về giá đang trở lại khi có 58,79% cổ phiếu vẫn nằm trên đường MA20 ngày, và số cổ phiếu bị bán mạnh với RSI<30 chỉ chiếm 1.1%. Điều đó cho thấy mức độ điều chỉnh của giai đoạn này không quá mạnh và tín hiệu phục hồi về giá đang trở lại.





    Hành động của chúng ta:

    Trong ngắn hạn, em khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên đề cao sự thận trọng và chưa nên vội vàng giải ngân với tỉ trọng lớn trong giai đoạn này. Chiến lược thích hợp hơn trong những phiên tới nên là giải ngân từ từ từng phần các cổ phiếu có tính chất phòng thủ, trong đó ưu tiên các cổ phiếu vốn hóa trung bình đang cho tín hiệu bước vào nhịp tăng mới.



    Watchlist tuần tới: VHM, DRI, IDC, KBC, NLG, C4G,…

    Danh mục khuyến nghị quý 3 đã được ghim trong nhóm.


    ==============

    Tải app *** SmartOne để mở tài khoản với ID C200

    Liên hệ **** 0973498416 - Duy Chu

    Để tham gia room khách hàng đầu tư và nhận tư vấn cụ thể thời điểm mua bán các mã cổ phiếu tiềm năng.

Share This Page