Rủi ro bất đối xứng và chiến lược phòng ngừa nửa cuối 2025

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi sunshine632, 10/07/2025.

391 người đang online, trong đó có 156 thành viên. 07:32 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 1065 lượt đọc và 2 bài trả lời
  1. sunshine632

    sunshine632 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    12/04/2021
    Đã được thích:
    500
    Khi chúng ta bước sang nửa cuối năm 2025, thị trường tài chính toàn cầu đang đối mặt với một bối cảnh đầy thách thức, đặc trưng bởi định giá tài sản tăng cao và các chỉ số kinh tế vĩ mô ngày càng phân hóa.

    Sự kết hợp của những yếu tố này tạo ra cái mà chúng tôi gọi là "sự bất đối xứng tiêu cực" cho thị trường chứng khoán, nơi khả năng xảy ra các đợt rút vốn có ý nghĩa vượt xa khả năng tăng trưởng bền vững. Môi trường này đòi hỏi các chiến lược quản lý rủi ro tinh vi, vượt ra ngoài phạm vi đa dạng hóa nội địa truyền thống.

    [​IMG]

    Trường hợp bất đối xứng tiêu cực

    Điều kiện thị trường hiện tại là một lập luận thuyết phục cho việc định vị phòng thủ. Định giá cổ phiếu trên các chỉ số chính vẫn đang ở mức cao so với tiêu chuẩn lịch sử, với tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) nằm trong khoảng tứ phân vị trên của phạm vi dài hạn. Đồng thời, các dữ liệu kinh tế vĩ mô đang vẽ nên một bức tranh ngày càng trái chiều, với đà tăng trưởng có dấu hiệu chậm lại trong khi áp lực lạm phát vẫn tồn tại ở các lĩnh vực chủ chốt.

    Bối cảnh này tạo ra một môi trường mà thị trường dễ bị tổn thương trước những bất ngờ tiêu cực trong khi tiềm năng tăng giá lại hạn chế. Kỳ vọng toán học về lợi nhuận đã thay đổi theo chiều hướng bất lợi, với rủi ro đuôi trở nên rõ rệt hơn và không cân xứng với xu hướng giảm.

    [​IMG]

    Xác định rủi ro

    Ba rủi ro đuôi chính cần được các nhà quản lý danh mục đầu tư đa tài sản đặc biệt chú ý:

    * Dễ bị tổn thương trước cú sốc tăng trưởng : Nền kinh tế toàn cầu vẫn dễ bị tổn thương trước sự giảm tốc tăng trưởng đột ngột, đặc biệt là do mô hình chi tiêu tiêu dùng và chu kỳ chi tiêu vốn của doanh nghiệp còn mong manh. Những cú sốc như vậy thường gây ra làn sóng bán tháo cổ phiếu trên diện rộng khi kỳ vọng lợi nhuận nhanh chóng điều chỉnh giảm.

    * Biến động lãi suất : Sự phân kỳ chính sách của ngân hàng trung ương và kỳ vọng lạm phát thay đổi có thể tạo ra khả năng lãi suất biến động mạnh, tác động không cân xứng đến các tài sản dài hạn. Rủi ro này càng trầm trọng hơn do mức độ nhạy cảm với lãi suất cao trên tất cả các loại tài sản.

    * Biến động tiền tệ : Sự phát triển liên tục của sức mạnh đồng đô la tạo ra cả cơ hội lẫn rủi ro cho các danh mục đầu tư đa dạng hóa toàn cầu. Việc đồng đô la suy yếu, mặc dù mang lại lợi ích cho một số danh mục đầu tư quốc tế, có thể tạo ra những trở ngại cho việc theo dõi các chỉ số chuẩn định giá bằng đô la.

    CHI TIẾT: https://vietnambusinessinsider.vn/r...ngua-danh-muc-trong-nua-cuoi-2025-a46137.html
    sontrraha thích bài này.
  2. sunshine632

    sunshine632 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    12/04/2021
    Đã được thích:
    500
    [​IMG]


    Nợ tăng thì vàng tăng
  3. sunshine632

    sunshine632 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    12/04/2021
    Đã được thích:
    500
    [​IMG]

    [​IMG]Hiện tượng “divergence” – phân kỳ giá Vàng và Bạc

    Giai đoạn hiện tại (2025) cho thấy giá Vàng đã bứt phá mạnh, đạt đỉnh mới trên 3400 USD/oz.
    Trong khi đó, Bạc chỉ mới đạt khoảng 39 USD/oz, chưa theo kịp tốc độ tăng của Vàng như các chu kỳ trước.
    Điều này tạo ra một khoảng cách phân kỳ rõ rệt tương tự như giai đoạn cuối thập niên 2000.

    [​IMG] Lịch sử “over-shoot” của Bạc
    Trong 2 chu kỳ lớn trước (1980 và 2011), sau khi vàng tăng mạnh, Bạc thường sẽ tăng "bù" rất nhanh và rất mạnh, thậm chí vượt kỳ vọng.
    Mỗi lần như vậy, bạc không chỉ đuổi kịp vàng mà còn tăng mạnh hơn theo tỷ lệ phần trăm.
    Giai đoạn hiện tại Bạc có thể đang tụt hậu tạm thời, và nếu lịch sử lặp lại, một cú tăng tốc mạnh (parabolic move) có thể đang đến gần.
    Vùng giá hiện tại của Bạc là khá thấp so với mức đỉnh lịch sử (~50 USD), trong khi Vàng đã vượt xa đỉnh cũ.

    [​IMG] Chiến lược tổng thể:
    Đây là giai đoạn “asymmetrical opportunity” – rủi ro thấp / tiềm năng lợi nhuận cao, đặc biệt nếu:
    _ Chính sách tiền tệ vẫn thiên hướng lỏng lẻo,
    _ Vàng tiếp tục dẫn sóng vĩ mô và địa chính trị,
    _ Lạm phát kỳ vọng quay lại hoặc đồng USD yếu đi.

Chia sẻ trang này