Sẽ nhiều báo bị kỷ luật vụ giựt tít "ngân sách gần như không còn đồng nào"

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi doccotham, 17/09/2021.

107 người đang online, trong đó có 43 thành viên. 05:05 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 5064 lượt đọc và 22 bài trả lời
  1. doccotham

    doccotham Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/05/2010
    Đã được thích:
    5.689
    https://vnexpress.net/bo-tai-chinh-lam-ro-chuyen-du-phong-ngan-sach-het-tien-4357999.html
    Bộ Tài chính làm rõ chuyện dự phòng ngân sách hết tiền
    Theo Bộ Tài chính, dự phòng ngân sách trung ương đã chi hết và đang chờ bổ sung, chứ không phải "ngân sách gần như không còn đồng nào".
    Hằng năm, khi lập dự toán chi ngân sách, ngân sách được phân bổ thành nhiều khoản cụ thể cho các nhiệm vụ chi khác nhau. Trong đó, dự phòng ngân sách nhà nước là phần "dự phòng" cho mục đích phát sinh chưa có trong dự toán. Khoản này theo quy định có thể chi cho phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, cứu đói, nhiệm vụ quan trọng về quốc phòng, an ninh...

    Cũng theo Bộ Tài chính, thực tế do ảnh hưởng dịch bệnh, tình hình thu ngân sách cũng gặp nhiều khó khăn. Lũy kế thu ngân sách 8 tháng đầu năm ước đạt hơn 1 triệu tỷ đồng, gần bằng 75% dự toán, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2020.
    kimibull2hailuabuonchung thích bài này.
    kimibull2 đã loan bài này
  2. envirdungdl

    envirdungdl Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/10/2015
    Đã được thích:
    1.242
    Kiểu này chắc đẩy nhanh thoái vốn nhà nước rồi
    icbht, Trananhctsilento1234 thích bài này.
    Trananhct đã loan bài này
  3. bond_9968

    bond_9968 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    01/11/2014
    Đã được thích:
    4.052
    https://tienphong.vn/thu-ngan-sach-tang-hon-14-dat-moc-1-trieu-ty-dong-sau-8-thang-post1371584.tpo

    Thu ngân sách tăng hơn 14%, đạt mốc 1 triệu tỷ đồng sau 8 tháng
    31/08/2021 | 15:57

    0:00/0:00
    0:00
    Nam miền Bắc
    [​IMG]
    Thu ngân sách vẫn tăng khá bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.
    TPO - Thu ngân sách nhà nước năm nay đã chính thức đạt ngưỡng 1 triệu tỷ đồng sau 8 tháng, dù nền kinh tế ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng số thu trên vẫn tăng hơn 14% so với cùng kỳ năm trước.
    Bộ Tài chính vừa công bố số thu ngân sách nhà nước 8 tháng năm 2021, với kết quả ước đạt hơn 1 triệu tỷ đồng, đạt gần 75% kế hoạch thu cả năm nay, và tăng hơn 14% so với cùng kỳ năm trước.

    Trong đó, thu nội địa ước đạt trên 820 nghìn tỷ đồng (tăng 12% so cùng kỳ).

    Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ Tài chính đánh giá kết quả thu ngân sách trên là tích cực, với lý do vẫn tới từ các nguồn thu tăng đột biến giai đoạn cuối năm 2020, đầu năm 2021, như: ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, ô tô.

    Bộ Tài chính cũng lo ngại tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến rất phức tạp, dự kiến sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến số thu ngân sách trong các tháng cuối năm.

    Thực tế, từ tháng 4 đến nay, số thu nội địa đã có chiều hướng giảm. Cụ thể, tháng 4 thu nội địa đạt hơn 115 nghìn tỷ đồng, các tháng tiếp theo mỗi tháng bình quân giảm thu trên 20 nghìn tỷ đồng, nên tới tháng 8 chỉ còn thu được hơn 63 nghìn tỷ đồng.

    Bên cạnh đó, nguồn thu ngân sách từ dầu thô và xuất nhập khẩu trong tháng 8 cũng giảm so với tháng trước đó. Trong đó, thu từ xuất nhập khẩu ước đạt 24 nghìn tỷ đồng, giảm 11 nghìn tỷ đồng so tháng 7.

    Về chi, theo Bộ Tài chính, lũy kế chi 8 tháng ước đạt hơn 918 nghìn tỷ đồng (tương ứng ngân sách vẫn bội thu trên 82 nghìn tỷ đồng). Trong đó, chi đầu tư phát triển mới đạt trên 187 nghìn tỷ đồng, bằng 39% dự toán Quốc hội giao. Bên cạnh đó, ngân sách đã chi gần 19 nghìn tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch COVID-19.
    kimibull2silento1234 thích bài này.
  4. doccotham

    doccotham Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/05/2010
    Đã được thích:
    5.689
    Hết cái khoản dự phòng bé tẹo chứ k phải hết ngân sách nhé. Nhưng thoái vốn cũng phải đẩy nhanh.
    hailuabuonchung, envirdungdlsilento1234 thích bài này.
  5. silento1234

    silento1234 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    08/12/2018
    Đã được thích:
    4.549
    Dịch giã thế này mà thu nhân sách lại còn tăng, chứng tỏ cái nhóm doanh nghiệp nhỏ và rất nhỏ, hộ gia đình đóng góp k nhiều vào thu ngân sách....
    P_BBSdoccotham thích bài này.
  6. doccotham

    doccotham Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/05/2010
    Đã được thích:
    5.689
    Kaka nhóm này dễ lách thuế, nhóm lớn làm cái cục thế và ******* vào cuộc ngay :))
    kimibull2silento1234 thích bài này.
  7. trieutich

    trieutich Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Tham gia ngày:
    07/10/2020
    Đã được thích:
    1.263
    ❓ Vừa qua một số thông tin dư luận hiểu lầm rằng ngân sách nhà nước cạn kiệt, xin Bộ trưởng cung cấp thông tin lý giải rõ thêm về việc chuyển nguồn từ tiết kiệm chi thường xuyên sang dự phòng ngân sách nhà nước?

    Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Ngân sách nhà nước không bao giờ cạn kiệt. Thu ngân sách năm 2021 được Quốc hội phê chuẩn là 1.343 nghìn tỷ đồng, đến nay đã thu đạt 77% dự toán và ngành tài chính phấn đấu đạt 100%, đồng thời vẫn hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch. Tôi khẳng định ngân sách nhà nước bảo đảm đầy đủ cho các nhiệm vụ chi đã được Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ giao.

    Tuy nhiên, khoản dự phòng ngân sách đã được sử dụng hết. Theo Luật Ngân sách, khoản dự phòng chiếm từ 2-4% tổng dự toán ngân sách. Năm 2021 được giao 17.500 tỷ đồng dự phòng ngân sách. Do sử dụng cho công tác phòng chống dịch COVID-19 cho nên khoản dự phòng này đã hết. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, cơ quan đã thực hiện tiết kiệm tối thiểu 50% kinh phí hội nghị, công tác trong và ngoài nước, tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2021 để bổ sung nguồn cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các nhiệm vụ cần thiết khác. Đến nay, đã tiết kiệm từ nguồn chi thường xuyên được khoảng 14.620 tỷ đồng. Do đó, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm này để bổ sung nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021, cấp cho các bộ, cơ quan, địa phương phục vụ công tác phòng chống dịch hiệu quả nhất.

    Năm 2022, sẽ có khoản ngân sách riêng cho phòng chống dịch

    ❓ Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Bộ Tài chính đã tham mưu cho Chính phủ các giải pháp về phòng chống dịch và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp như thế nào?

    Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Bộ Tài chính đã tham mưu cho Chính phủ các giải pháp về chuẩn bị nguồn kinh phí chống dịch. Đến nay, ngân sách đã chi 21,4 nghìn tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch. Đồng thời, Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19 được thành lập, đến nay đã vận động được gần 8.700 tỷ đồng.

    Cùng với đó, Bộ đã tham mưu một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Chính phủ đã ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Tổng số tiền dự kiến được hoãn, giãn nộp thuế ước tính khoảng 115 nghìn tỷ đồng và đến nay đã thực hiện 85 nghìn tỷ đồng. Bộ cũng tham mưu áp dụng việc giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay trong năm 2021 hỗ trợ ngành hàng không; cùng với các cơ quan khác đã tham mưu Chính phủ ban hành gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng với người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch. Gần đây nhất, Bộ cũng tham mưu về dự thảo nghị quyết giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn tiền phạt chậm nộp... với tổng kinh phí dự kiến khoảng 21.300 tỷ đồng. Tổng giá trị của các khoản trên là khoảng 203,5 nghìn tỷ đồng.

    Ngoài ra, Bộ Tài chính phối hợp với các cơ quan khác như Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương có các chính sách hỗ trợ về cước viễn thông, tiền điện, lãi suất… với số tiền khoảng 40 nghìn tỷ đồng. Như vậy, có khoảng 250.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trong bối cảnh khó khăn do đại dịch.

    ❓ Nguồn kinh phí cho phòng chống dịch năm 2022 sẽ được chuẩn bị như thế nào, thưa ông?

    Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội các giải pháp tăng cường tiết kiệm chi ngân sách, bảo đảm nhiệm vụ chi cho phòng chống dịch và bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo cho người dân, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế nhanh chóng. Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022.

    Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!
  8. hailuabuonchung

    hailuabuonchung Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/05/2010
    Đã được thích:
    10.895
    bán mấy con khủng long như BVH, BMI, FPT.. cũng thu được 1 mớ
    doccotham thích bài này.
  9. nducminh2906

    nducminh2906 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    07/05/2021
    Đã được thích:
    581
    Do Bộ Trưởng ko biết ăn nói, nên cho nghỉ việc
    ddd3ddoccotham thích bài này.
  10. doccotham

    doccotham Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/05/2010
    Đã được thích:
    5.689
    Được thế thì nói gì nữa :D
    --- Gộp bài viết, 17/09/2021, Bài cũ: 17/09/2021 ---
    Mấy năm nay công tác thoái vốn kém nhỉ hay do Nhà nước giờ nhiều tiền :))

Chia sẻ trang này