SSI chốt lãi HPG , lãi 800 tỷ chỉ sau 1 quý

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi VPBSF319, 12/04/2017.

88 người đang online, trong đó có 35 thành viên. 04:03 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 7142 lượt đọc và 41 bài trả lời
  1. VPBSF319

    VPBSF319 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    21/09/2016
    Đã được thích:
    572
    Thông tư 210 chính thức áp dụng chuẩn mực kế toán mới từ quý 1/ 2017 : cho phép công ty chứng khoán hạch toán lãi ngay khi đang giữ cổ phiếu mà chưa bán .

    khác với trước đây, lỗ thị phải trích lập dự phòng, lãi thì khi bán mới được hạch toán . thì giờ đây, chưa bán cũng được hạch toán .

    SSI có gì :

    1./ có thanh khoản toàn thị trường quý 1 /2017 toàn 4-5k tỷ / phiên . kỳ vọng sẽ lãi lớn thì phí

    2./ magin toàn thị trường lên cao ngất, kỳ vọng lãi magin khi SSI cho vay magin lớn nhất thị trường .

    3./cơ bản tất cả các cổ phiếu đều tăng giá mạnh trong quý 1 vừa qua, cho nên việc tự doanh của SSI sẽ lãi lớn là đương nhiên.

    4./ đặc biệt với thông tư 210 thì SSI sẽ hạch toán khoản lợi nhuận cả gần 1000 tỷ trong quý này , vì SSI đang giữ nhiều cổ phiếu tăng giá gấp đôi mà chưa bán .

    + SSI mua 8tr cổ phiếu HPG với giá vốn 165 tỷ , trừ đi cổ tức tiền nhận 15% từ HPG thì giá vốn của SSI mua HPG là 153 tỷ . giá vốn 19.125k/ 1 cổ .

    HPG chia cổ tức 30% bằng cp lần trc , nên SSI sở hữu 8*1.3=10.4tr cổ HPG . vừa rồi hòa phát chia tiếp 50% bằng cổ phiếu thưởng nên SSI giữ 15.6 triệu cổ phiếu HPG hiện nay .

    về giá vốn sau 2 lần chia tách thì hiện nay SSI giữ 15.6tr cổ HPG với giá mua là 9.81k/ 1 cổ . hiện giá HPG 31.8 tức SSI lãi tạm tính là 22k / 1 cổ

    hạch toán khoản đầu tư vào HPG này SSI sẽ lãi 22*15.6tr cổ = 343 tỷ .

    5./ ngoài ra SSI giữ 20tr cổ phiếu PAN mua từ hơn 1 năm trước với giá vốn dưới 30 . hiện PAN giá 42 nên khoản đầu tư này SSI hạch toán sẽ lãi tiếp 20tr cổ * 12k = 240 tỷ

    6./ SSI còn đang giữ rất nhiều cổ phiếu tăng giá mạnh mà chưa bán , giữ nhiều năm qua như ELC ,, NSC ,.... toàn hàng tăng trưởng mạnh .

    áp dụng thông tư 210 lần này SSI sẽ lãi thêm khoảng 343+240= 563 tỷ từ 2 cổ phiếu ( HPG PAN ) chưa kể các khoản khác .

    cộng thêm kinh doanh thường xuyên lãi như quý 4 /2016 thì SSi quý 1 này phải lãi 1000 tỷ là ít .

    cùng chờ xem SSI báo cáo thế nào theo thông tư 210 .

    7./ ngoài ra với kỳ vọng sẽ có phái sinh trong năm 2017 nên khi đó với thị phần đầu đàn áp đảo thì SSI sẽ tiếp tục tạo nên đột biến khi thanh khoản sẽ lên rất cao khi đó
    Last edited: 12/04/2017
    tdduong thích bài này.
    tdduong đã loan bài này
  2. VPBSF319

    VPBSF319 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    21/09/2016
    Đã được thích:
    572
    Điều gì đằng sau việc cổ phiếu chứng khoán dậy sóng?
    [​IMG]
    Theo thông tư 210, dù chưa bán chứng khoán nhưng các CTCK có thể sẽ được ghi nhận khiến cho kết quả KQKD Q1/2017 được kỳ vọng sẽ có đột biến.
    Trong phiên giao dịch 10/4, dòng cổ phiếu chứng khoán đã bứt phá vượt trội so với thị trường chung. Đà tăng của nhóm cổ phiếu này nhận được sự đồng thuận của nhà đầu tư trong và ngoài nước. Top 5 cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất 2 sàn đều có sự hiện diện của cổ phiếu chứng khoán như SSI, VND, SHS, BVS.

    Theo CTCK Rồng Việt (VDSC), hiện có khá nhiều thông tin hỗ trợ cho nhóm ngành này như (1) GTGD bình quân toàn thị trường tăng mạnh so với cùng kỳ (khoảng 24%) kéo theo (2) dư nợ cho vay margin – một nguồn thu nhập đáng kể của các CTCK cũng sẽ tăng mạnh.

    Cổ phiếu chứng khoán đồng loạt tăng mạnh trong phiên 4/10

    Kỳ vọng lợi nhuận đột biến từ việc hạch toán theo thông tư 210

    Ngoài ra, (3) một thông tin đáng chú ý là theo quy định của Luật Kế toán và Nghị định 174/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Kế toán, có hiệu lực từ đầu năm 2017, bắt đầu từ quý 1/2017, các công ty chứng khoán (CTCK) sẽ hạch toán theo giá thị trường đối với một số tài sản xác định được giá thị trường như quy định tại Thông tư 210/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn kế toán áp dụng đối với CTCK.

    Theo Thông tư 210/2014/TT-BTC, các khoản chênh lệch tăng/giảm về đánh giá lại các tài sản tài chính FVTPL tại cuối kỳ kế toán sẽ được phản ánh vào lợi nhuận tài chính chưa thực hiện. Như vậy, dù chưa bán chứng khoán nhưng các CTCK có thể sẽ được ghi nhận khiến cho kết quả KQKD Q1/2017 được kỳ vọng sẽ có đột biến. Trong phiên 4/10, khá nhiều tin đồn về lợi nhuận đột biến ở các công ty top đầu đã xuất hiện và đây là lý do chính tạo sóng cho nhóm cổ phiếu chứng khoán.

    Nhiều “vấn đề” phát sinh từ việc áp dụng thông tư 210

    Theo VDSC, hiện tại chưa có quy định, hướng dẫn cụ thể về “giá trị hợp lý” của tài sản tài chính ở các CTCK (fair value). Chẳng hạn như danh mục chứng khoán chưa niêm yết, việc xác định giá trị hợp lý vẫn đang gặp khó khăn.

    Mặc dù theo Luật Kế toán số 88/2015/QH13 có quy định "Việc đánh giá lại tài sản và nợ phải trả theo giá trị hợp lý phải bảo đảm có căn cứ xác thực. Trường hợp không có cơ sở để xác định được giá trị một cách đáng tin cậy thì tài sản và nợ phải trả được ghi nhận theo giá gốc”, nhưng “căn cứ xác thực” ở đây vẫn là một thắc mắc của nhiều công ty. Đó là chưa kể đến việc định giá thực tế sẽ được đánh giá như thế nào, khả năng các CTCK có thể bán được danh mục này hay không cũng là một vấn đề chưa được giải quyết rõ ràng.

    Bên cạnh đó, VDSC cũng lo ngại về vấn đề tính thuế thu nhập doanh nghiệp khi áp dụng cách hạch toán mới. Việc kết chuyển tăng/giảm đánh giá lại tài sản để xác định lợi nhuận chưa thực hiện của CTCK đưa ra câu hỏi các khoản doanh thu/chi phí này có phải tính thuế thu nhập doanh nghiệp hay không.

    Đây là vấn đề mới phát sinh nên pháp luật thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành không có quy định nào cho tính vào chi phí được trừ (khi đánh giá giảm các khoản đầu tư) hoặc thu nhập (khi đánh giá tăng các khoản đầu tư) khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu và có quy định khi sửa đổi, bổ sung các văn bản về thuế thu nhập doanh nghiệp. Vấn đề này cũng được lưu tâm nhưng không hẳn là một vướng mắc lớn với việc thực hiện chuẩn mực kế toán mới của các CTCK.

    VDSC cho rằng việc đánh giá lại tài sản vẫn còn nhiều vướng mắc cần phải chỉnh sửa, bổ sung thêm trước khi thực hiện. Theo VDSC, bản thân các CTCK cũng đang khá bối rối trong việc có hay không đánh giá lại “kho tự doanh” của mình trong khi thời hạn công bố BCTC Q1/2017 cũng cận kề (20/04/2017).

    Không loại trừ một số doanh nghiệp có thể “thử nghiệm” chuẩn mực kế toán mới trong quý này. Việc giá cổ phiếu hiện tại tăng trước khi thông tin rõ ràng có thể là hành động “mua tin đồn, bán tin thật”.

    Không phủ nhận KQKD Q1/2017 của nhiều công ty sẽ tốt hơn hẳn cùng kỳ nhưng VDSC cho rằng để đạt đến mức “đột biến” thì cần thêm thời gian để đánh giá chính xác và toàn diện hơn.

    Hai năm lặng sóng, tiền đang vào nhóm cổ phiếu chứng khoán?
  3. VPBSF319

    VPBSF319 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    21/09/2016
    Đã được thích:
    572
    Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 đang đến rất gần, chỉ vài ngày nữa thôi là chốt sổ.
    Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 đang đến rất gần, chỉ vài ngày nữa thôi là chốt sổ. Đối với lĩnh vực hoạt động là công ty chứng khoán, nhà đầu tư sẽ dễ dàng đoán định được kết quả kinh doanh trong kỳ của doanh nghiệp thông qua phân tích các yếu tố cấu thành nên doanh thu, chi phí của doanh nghiệp.

    Nhiều cổ phiếu trong "rổ" tự doanh yêu thích của công ty chứng khoán tăng vọt

    Đầu tiên phải kể đến cổ phiếu HPG của Hòa Phát. Cổ phiếu HPG đã tăng mạnh hơn 35% trong quý 3/2016 lên 45.700 đồng/cp hiện tại. Sự tăng mạnh của HPG đồng nghĩa với việc những nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư lớn nắm giữ cổ phiếu lâu năm lãi đậm. Điều đáng nói hơn là cổ phiếu HPG mấy năm nay luôn có trong danh mục tự doanh yêu thích của Chứng khoán SSI. Tính đến cuối quý 2, SSI vẫn còn đầu tư gần 165 tỷ đồng (tính theo giá gốc) vào cổ phiếu HPG.

    SSI không phải công ty chứng khoán duy nhất yêu thích cổ phiếu HPG. Tính tại thời điểm cuối quý 2, chứng khoán VNDirect (VND) vẫn đang nắm giữ hơn 187.500 cổ phiếu HPG với giá bình quân 38.650 đồng/cổ phiếu. So với mức giá vốn bình quân này với giá thị trường HPG hiện tại thì nếu VNDirect đã có lãi tạm tính khá lớn nếu chưa bán.

    Ai theo dõi nhiều danh mục tự doanh của công ty chứng khoán qua từng thời kỳ cũng sẽ thấy những cổ phiếu đang ở vùng đỉnh giá từ khi niêm yết hoặc đỉnh giá 3 năm như CII, KBC, thường xuyên xuất hiện.

    Nhiều công ty chứng khoán sẽ lãi lớn?

    Việc thực lãi còn phụ thuộc vào việc công ty chứng khoán đã bán cổ phiếu đi chưa, nếu bán rồi thì bán giá nào, nhưng, với giả thiết danh mục cuối quý 2 vẫn còn trong tài khoản thì lợi nhuận đánh giá lại các tài sản tài chính của nhiều công ty chứng khoán khá đáng kể.

    Như SSI, cổ phiếu HPG là khoản đầu tư trọng điểm chiếm khoảng 15% danh mục. Cổ phiếu HPG tăng đã giúp công ty có lãi đáng kể từ cổ phiếu này. Một số khoản đầu tư giảm giá như khoản đầu tư vào LAS (Supe Phốt phát Lâm Thao) hay SSC của Sounthern seeds có thể "gặm nhấm" bớt một phần lãi đầu tư HPG nhưng dù sao, có HPG trong danh sách cũng

    Với chứng khoán VNDirect, ngoài khoản đầu tư "ngon lành" vào cổ phiếu HPG thì công ty chứng khoán này còn có lợi trong khoản đầu tư vào cổ phiếu KBC của Kinh Bắc khi giá vốn đầu tư chỉ khoảng 14.600 đồng/cổ phiếu trong khi KBC đã "bay" qua đỉnh 3 năm, mức giá chốt phiên 30/9/2016 đạt 19.000 đồng/cổ phiếu.

    VNDirect cũng có khoản đầu tư gần 213 nghìn cổ phiếu NT2 của Nhiệt điện Nhơn Trạch với mức giá bình quân hơn 32.500 đồng/cổ phiếu. Nay, cổ phiếu NT2 đã đạt mức đỉnh giá từ khi niêm yết đến nay và chốt phiên 30/9/2016 đạt gần 38.000 đồng/cổ phiếu.

    CII cũng đang trong vùng đỉnh giá từ khi niêm yết với giá 29.500 đồng/cổ phiếu và VNDirect đã kịp mua cổ phiếu này ở mức giá bình quân là 26.100 đồng/cổ phiếu.

    Đau đầu với khoản đầu tư trọng điểm chiếm khoảng 23% giá trị đầu tư cổ phiếu niêm yết tương đương hơn 16 triệu cổ phiếu (giá vốn 137 tỷ đồng) vào ngân hàng mẹ SHB nên chắc quý 3 này chứng khoán SHS phải trích lập dự phòng khoảng 25 tỷ đồng nếu vẫn còn nắm giữ cổ phiếu SHB chỉ tính riêng cho cổ phiếu này. Tuy nhiên, SHS cũng sở hữu nhiều cổ phiếu đang ở đỉnh giá 3 năm như 831 nghìn cổ phiếu FPT (tăng 14% trong quý 3); 600 nghìn cổ phiếu HPG (tăng mạnh hơn 35% trong quý 3/2016); gần 1,1 triệu cổ phiếu GMD (tăng 9% trong quý 3); 1,12 triệu cổ phiếu HBC (tăng 41%); hơn 500 nghìn cổ phiếu VCB (tăng 11,5% trong quý 3); 1,12 triệu cổ phiếu PVS (tăng 24% trong quý 3); 273 nghìn cổ phiếu BVH (tăng 20% trong quý 3); 440 nghìn cổ phiếu CII (tăng 15% trong quý 3); 489 nghìn cổ phiếu HTI (tăng 15,5% trong quý 3); 268 nghìn cổ phiếu PVI (tăng gần 9% trong quý 3); 436 nghìn cổ phiếu VSH (tăng 5% trong quý 3)...Những khoản đầu tư khác chiếm tỷ trọng không đáng kể so với danh mục niêm yết.

    Việc soi danh mục đầu tư cuối quý trước của các công ty chứng khoán là điều nhà đầu tư vẫn thường hay làm để dự đoán kết quả kinh doanh kỳ này. Tất nhiên, những cổ phiếu tăng mạnh trong danh mục quý 2 không có nghĩa là các công ty chứng khoán chưa mua thêm, bán bớt gì trong kỳ.
  4. tdduong

    tdduong Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/10/2014
    Đã được thích:
    1.607
  5. VPBSF319

    VPBSF319 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    21/09/2016
    Đã được thích:
    572
    mới đây CII đã báo cáo swo bộ kết quả kinh doanh quý 1 /2017 lãi sau thuế 1.100 tỷ

    CII lãi lớn vì áp dụng việc đánh giá lại tài sản trước đó mua đc rẻ .

    http://s.cafef.vn/cii-216373/cii-uoc-ket-qua-sxkd-hop-nhat-q12017.chn

    tới đây sẽ là SSI với 2 khoản vào HPG và PAN
  6. dangkylai2015

    dangkylai2015 Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Tham gia ngày:
    25/05/2015
    Đã được thích:
    2.218
    Gà quá. HPG bán từ lâu rồi
  7. VPBSF319

    VPBSF319 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    21/09/2016
    Đã được thích:
    572
    lậy hồn
  8. Bro.VN_2009

    Bro.VN_2009 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/04/2010
    Đã được thích:
    1.891
    dòng chứng nay tèo téo teo, nhìn chán vl, chắc chẳng có vị gì mùa này rồi
  9. VPBSF319

    VPBSF319 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    21/09/2016
    Đã được thích:
    572
    lên nhiều giảm là đương nhiên

    mùa này không có vị gì thì mau nào mới có . nhỏ lẻ còn lãi nhiều thì tự doanh của cty chứng khoán kiểu gì cũng lãi lớn . tiền nó nhiều
  10. BULLBEAR68

    BULLBEAR68 Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Tham gia ngày:
    14/08/2009
    Đã được thích:
    747
    chuyện gì đến nó sẽ đến, KQKD Q1 sẽ quyết định đâu là tâm điểm tiếp theo của thị trường trong ngắn hạn :D;)

Chia sẻ trang này