SSI - IMF - Ai tin,tin Ai?

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by Nano9i, Jun 7, 2007.

2131 người đang online, trong đó có 852 thành viên. 17:29 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 1)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. Nano9i

    Nano9i Thành viên mới

    Joined:
    Mar 14, 2007
    Likes Received:
    0
    20 cổ phiếu hàng đầu chưa được đánh giá chính xác [​IMG]
    Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) vừa công bố báo cáo đầu tiên về thị trường chứng khoán VN. Theo đó, 20 công ty có vốn hóa lớn nhất thị trường chưa được định giá đúng mức cũng như giá cổ phiếu chưa phản ánh đầy đủ giá trị thực.

    Với tiêu đề ?oGóc nhìn của người trong cuộc: câu chuyện về sự tăng trưởng, báo cáo đưa ra đánh giá về sự phát triển mạnh mẽ của thị trường chứng khoán VN, trong đó nhấn mạnh đến 20 công ty đang chiếm tới 80% tổng mức vốn hóa trên hai sàn TP HCM và Hà Nội.
    Theo SSI, viễn cảnh trong năm 2007 đối với 20 công ty này rất hấp dẫn khi mức độ tăng doanh thu trung bình đạt 58,32%, cao hơn mức trung bình trong 3 năm gần đây của 50 công ty lớn nhất thuộc S&P 500 (Mỹ). Tuy vậy, các công ty này chưa bao giờ có mức vốn hóa lớn theo tiêu chuẩn quốc tế.

    Đề cập đến lo ngại của các chuyên gia về việc giá cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp có tên trong danh sách đang quá cao so với giá trị thật của nó, SSI cho rằng, nếu xét theo chỉ số P/E (giá/lợi nhuận), các chuyên gia này hoàn toàn có lý. Chỉ số P/E trung bình của 20 công ty vào ngày 12/3, ngày chỉ số chứng khoán đạt mức cao nhất tại cả hai thị trường, là 54,98.

    Bắt đầu từ xuất phát điểm thấp và phát triển quá nhanh, các công ty này cần tăng một lượng vốn lớn để mở rộng sản xuất. Do đó, nếu xét về tăng trưởng, các công ty này chưa được định giá đúng mức cũng như giá cổ phiếu chưa phản ánh đầy đủ giá trị thực. SSI chỉ ra rằng sẽ công bằng hơn khi nhìn các công ty này dưới góc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận và một phần nào đó về tỷ lệ lợi nhuận sau thuế trên doanh thu hơn là nhìn lợi nhuận mỗi cổ phần.
    Báo cáo trên do một nhóm chuyên gia nghiên cứu độc lập của SSI tiến hành và được cung cấp chủ yếu cho khách hàng nước ngoài. Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Duy Hưng, Tổng giám đốc SSI, cho biết, báo cáo không có mục đích đánh giá cổ phiếu của từng công ty mà đánh giá xu hướng của cả thị trường dựa trên biến động của những cổ phiếu dẫn dắt thị trường (ở đây là 20 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất). Nhà đầu tư có thể tham khảo những nhận định, đánh giá trong bản báo cáo chứ không nên dựa vào đó để ra quyết định đầu tư. Ở SSI cũng như các tổ chức tài chính khác, bộ phận kinh doanh cũng chỉ xem những đánh giá do nhóm nghiên cứu của mình đưa ra mang tính chất tham khảo.




    Được nano9i sửa chữa / chuyển vào 10:25 ngày 07/06/2007
  2. Nano9i

    Nano9i Thành viên mới

    Joined:
    Mar 14, 2007
    Likes Received:
    0
    trước đây lại có báo cáo của IMF
    Báo cáo của IMF lo ngại về TTCK Việt Nam
    Thông tin mới nhất đến với thị trường đầu xuân lại là một tín hiệu không vui khi Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) gửi một báo cáo riêng cho Bộ Tài chính và UBCKNN đánh giá về tình hình hiện tại của TTCK Việt Nam.

    IMF khuyến cáo gì?

    "Thứ sáu tuần trước (23/2), IMF có gửi một báo cáo cho chúng tôi, trong đó đánh giá về tình hình thị trường cũng như kiến nghị một số giải pháp" - Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng cho biết.

    Theo những thông tin ban đầu, bản báo cáo có so sánh thị trường Việt Nam với các trường hợp tương tự ở các nước trong khu vực khi có đợt lên giá rất mạnh.

    "Kể cả so sánh tỉ lệ phần trăm và chỉ số P/E thì mức P/E bình quân của thị trường Việt Nam đều cao hơn mức P/E bình quân của các nước trong những thời điểm cao nhất, "sốt" nhất.

    Việc so sánh này theo tôi cũng là để chúng ta tham khảo, không phải là sự so sánh đầy đủ giữa thị trường Việt Nam với các thị trường khác" - ông Bằng nói.

    Mặc dù tại buổi khai trương sàn giao dịch Hà Nội ngày 26.2, ông Bằng cho biết dự kiến UBCK sẽ công bố bản báo cáo này để nhà đầu tư có thông tin tham khảo.

    Tuy nhiên, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Bằng từ chối đưa ra những thông tin chi tiết về bản báo cáo này với lý do IMF chỉ gửi riêng cho Bộ Tài chính và UBCKNN nên việc công bố cũng cần cân nhắc.

    Theo ý kiến của một nhà đầu tư chuyên nghiệp, gần đây có khá nhiều nhận định của các chuyên gia nước ngoài về TTCK Việt Nam. Tuy nhiên cũng chỉ nên coi đây là ý kiến tham khảo vì "từ ngoài nhìn vào khó có thể xem xét hết đặc điểm của thị trường".

    Một động lực khiến thị trường sẽ còn tăng trưởng mạnh trong trung và dài hạn là nguồn tiền chờ giải ngân của các quỹ đầu tư nước ngoài còn rất lớn. Điểm dễ nhận thấy là lượng ngoại tệ đang rất dồi dào và đồng USD đang giảm giá.

    Coi chừng "vơ bèo vạt tép"

    Lưu ý đáng cân nhắc của một số chuyên gia là tình trạng khan hàng tạm thời tiếp tục căng thẳng đã dẫn đến sự tăng giá đồng loạt ở hầu hết các cổ phiếu. "Việc tăng giá trần đồng loạt luôn là dấu hiệu không tốt" - một ý kiến giấu tên nhận xét.

    Đây hoàn toàn là tác động của tâm lý hưng phấn quá mức của nhà đầu tư từ thực tế cung - cầu chênh lệch lớn. Khi hàng chục tỉ đồng đổ vào mua, nhưng lượng bán ra lẻ tẻ sẽ kích thích xu hướng tranh mua trần.

    Nếu loại trừ yếu tố tâm lý, đáng lẽ thời điểm này thị trường sẽ dao động khá ổn định và có sự phân hoá vì mất động lực hỗ trợ giá - báo cáo kết quả kinh doanh 2006 đã được công bố - và một số cổ phiếu bị kích giá trước đó khi kết quả kinh doanh không tốt như kỳ vọng sẽ giảm.

    Tuy nhiên, lượng dư mua khổng lồ trong khi rất ít cổ phiếu bán ra bao nhiêu được vét sạch bấy nhiêu đã khiến hầu hết đều tăng giá kịch biên độ. Việc tăng giá theo kiểu "nước nổi bèo nổi" đã từng xảy ra trong các chu kỳ bùng nổ của thị trường, nhưng đều không kéo dài lâu. Đối với những cổ phiếu tăng giá quá cao thì mức độ điều chỉnh sẽ rất mạnh và khó phục hồi.

    Trong ngắn hạn, yếu tố mới tác động đến giá cổ phiếu chủ yếu là nội dung họp đại hội cổ đông của các doanh nghiệp niêm yết. Ngoài chuyện thông qua kết quả kinh doanh 2006 và mục tiêu lợi nhuận, kế hoạch kinh doanh 2007, thông tin có thể "kích" giá mạnh nhất là khả năng chia tách, phát hành thêm cổ phiếu.

    Khi Luật Chứng khoán có hiệu lực (từ 1/1/2007), hàng chục công ty có quy mô vốn dưới 80 tỉ đồng sẽ đứng trước áp lực tăng vốn và dự báo sẽ có làn sóng phát hành thêm cổ phiếu.

    Thông tin chi tiết về khuyến cáo của IMF, chúng tôi sẽ chuyển đến bạn đọc trong thời gian sớm nhất.
  3. Nano9i

    Nano9i Thành viên mới

    Joined:
    Mar 14, 2007
    Likes Received:
    0
    Đi đâu về đâu ?
  4. vietdirect

    vietdirect Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Nov 18, 2006
    Likes Received:
    0
    Đi lên nóc nhà và về nơi xa lắm
  5. bucasao

    bucasao Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Mar 19, 2007
    Likes Received:
    0
    người VN dùng hàng VN,chỉ có VN mới đánh giá được hết.ông IMF tính còn sai cả P/E nữa tin nó làm gì!
    Đôi khi anh ku [​IMG] lại nói chuẩn phết.
    Ngay lập tức thị trường phản ứng tích cực đó chứ.kết quả là VNIndex lên ngay khi có bài phân tích trên !
    Và hôm nay đang và sẽ tương tự !
  6. bucasao

    bucasao Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Mar 19, 2007
    Likes Received:
    0
    REE trong top 20 ma chag thay len gi ca.chan qua
  7. bucasao

    bucasao Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Mar 19, 2007
    Likes Received:
    0
    Dòng vốn đầu tư thách thức chính sách tiền tệ
    Thị trường vốn được đề cập nhiều trong Hội nghị CG lần này.
    (ĐTCK-online) Có một điểm khác biệt trong Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) giữa kỳ vừa được tổ chức vào cuối tuần qua, đó là nội dung về thị trường vốn được đề cập với mật độ lớn hơn.

    Sự tăng trưởng của thị trường vốn trước đây được coi là điều cần phải có, và đây là điều đáng mừng đối với Việt Nam, nhưng sự tăng trưởng nóng của thị trường vốn đã bắt đầu đặt ra những thách thức về mặt quản lý không chỉ ở trong lĩnh vực tài chính - chứng khoán mà còn cả trong quản lý kinh tế vĩ mô. Đây là điều giải thích tại sao các nhà tài trợ cho Việt Nam đã cho thấy sự chú ý nhiều hơn của họ về vấn đề này. Tại Hội nghị lần này, có nhà tài trợ đã dùng hai từ "rủi ro" nếu sự tăng trưởng vượt tầm kiểm soát.



    "Bộ ba bất khả thi"

    Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), dòng vốn đầu tư đang thách thức chính sách tiền tệ. Dòng vốn đầu tư gia tăng khiến cho việc thực hiện chính sách tiền tệ trở nên phức tạp. Việt Nam phải đối mặt với tình trạng đôi khi được gọi tên là "bộ ba bất khả thi", tức là cùng trong một lúc phải duy trì được tỷ giá hối đoái ổn định (hoặc gần như cố định), chính sách tiền tệ độc lập và một tài khoản vốn mở.

    Dòng vốn đầu tư đổ vào Việt Nam gia tăng đã gây áp lực làm cho tỷ giá hối đoái tăng, tháng 1/2007, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã mở rộng biên độ giao dịch đối với tỷ giá giữa VNĐ và USD từ mức +/-0,25% lên +/-0,5% (tỷ giá các ngân hàng thương mại áp dụng được phép dao động trong biên độ +/-0,5% so với tỷ giá liên ngân hàng được NHNN công bố hàng ngày).

    Theo số liệu ước tính của WB, chỉ tính riêng giá trị cổ phiếu trên TTCK mà nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ thông qua hình thức đầu tư gián tiếp đã lên tới 4 tỷ USD, con số này cao hơn so với vốn đầu tư ban đầu vì nó đã cộng thêm phần lãi vốn kể từ thời điểm đầu tư. Ngoài ra, tốc độ gia tăng của đầu tư trực tiếp cũng khiến một lượng ngoại tệ lớn được đổ vào thị trường Việt Nam.

    Trong hai tháng đầu năm 2007, VNĐ đã tăng giá khoảng 0,3% so với USD sau khi đã giảm khoảng 0,9% trong năm 2006. Nhưng theo WB, các cơ quan chức năng không muốn để đồng tiền tăng giá hơn nữa vì có thể sẽ làm ảnh hưởng xấu đến thế cạnh tranh trong xuất khẩu, từ đó làm cho tăng trưởng chậm lại. Các cơ quan chức năng đã can thiệp vào thị trường bằng cách mua thêm ngoại tệ, do đó VNĐ từ từ xuống giá. Sự can thiệp này vào thị trường ngoại tệ dẫn đến sự gia tăng dự trữ.

    Tuy nhiên, những nỗ lực nhằm kiềm chế sự tăng giá của đồng tiền đã gây hiệu ứng phụ không mong muốn là làm giảm bớt khả năng theo đuổi một chính sách tiền tệ độc lập của NHNN. Việc tích lũy ngoại tệ để ngăn ngừa tăng tỷ giá hối đoái sẽ dẫn đến gia tăng lượng tiền tệ và tín dụng. Nếu không có hành động để hạn chế việc gia tăng tín dụng thì rất có thể tiếp thêm nhiên liệu cho lạm phát.

    Do vậy, NHNN đã bán công trái để gom lại hoặc "vô hiệu hóa" tính thanh khoản dư thừa do tích lũy dự trữ. Và mới đây nhất là tăng dự trữ bắt buộc của các ngân hàng thương mại lên gấp đôi để hút lượng tiền lưu thông bên ngoài.

    Việc tích lũy thêm dự trữ (dự trữ ngoại hối) được WB nhận định là phù hợp, Việt Nam vẫn duy trì một lượng dự trữ đủ để trang trải cho 3 tháng nhập khẩu. Tuy nhiên, quan điểm dự trữ dựa trên giao dịch như vậy sẽ không đủ che chắn rủi ro luồng vốn có thể rút ra ồ ạt.



    Quản lý linh hoạt

    Đối với thách thức của luồng vốn chảy vào nói chung, theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), trong trường hợp luồng vốn ngoại hối chảy vào tiếp tục lớn, các bước tiếp theo để tăng tính linh hoạt của tỷ giá sẽ giúp kiềm chế áp lực lạm phát, đồng thời giảm nhu cầu dung hòa vốn. Một tỷ giá linh hoạt hơn cũng có thể sẽ hạn chế những tác động gây sụp đổ do sự đảo chiều luồng vốn gây ra bằng cách khuyến khích các chủ thể kinh tế dự phòng rủi ro tỷ giá tốt hơn và cho phép tỷ giá đóng vai trò như là một yếu tố hấp thụ sốc.

    Cũng liên quan tới vấn đề quản lý, sự bùng nổ của thị trường vốn nói chung và TTCK nói riêng đã đặt ra các yêu cầu quản lý mới. Cũng theo IMF, phạm vi đối với các hoạt động của TTCK ngày càng tăng và sự luân chuyển vốn đầu tư cũng đòi hỏi phải củng cố các quy định về an toàn của các ngân hàng và tổ chức tài chính phi ngân hàng. Điều quan trọng là NHNN, Bộ Tài chính và UBCKNN cần tăng cường theo dõi những khu vực dễ bị tổn thương liên quan đến rủi ro của TTCK và sự luân chuyển vốn.

    "Cần phải nỗ lực để đưa ra những quy định về tín dụng liên quan đến TTCK và ngăn ngừa giao dịch nội gián. Cần phải đặt ra những kiểm soát để cấm những giao dịch giữa các bên có quan hệ trong tập đoàn kinh tế mà kết hợp giữa hoạt động công nghiệp và các dịch vụ tài chính", IMF nhận định.



    Liệu vốn có quay ra

    Trong Hội nghị CG giữa kỳ lần này, một số nhà tài trợ đã nhắc lại một điều mà nhiều nhà đầu tư trong nước không để ý, đó là dòng vốn đầu tư gián tiếp tăng mạnh vào thị trường Việt Nam nằm trong xu thế chung của TTCK khu vực và châu Á. Điều này có nghĩa rằng, dòng vốn đầu tư này sẽ chịu ảnh hưởng của đầu tư toàn cầu chứ không chỉ do những diễn biến trên TTCK Việt Nam.

    Về khía cạnh này, trước đây nhiều chuyên gia nước ngoài đã có những "cảnh báo" với nhà đầu tư trong nước, nguồn vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài nhiều khi rút ra khỏi thị trường một nước nào đó chỉ vì một quyết định tái cấu trúc lại vốn đầu tư của các quỹ đầu tư lớn, cho dù hoạt động đầu tư vẫn đang tiến triển tốt. Chính vì vậy, khi mà nhà đầu tư nước ngoài đã nắm tới 25% giá trị thị trường thì cần phải có sự quan tâm hơn tới diễn biến TTCK thế giới.

    Trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, nhiều nhà đầu tư nội địa tại các nước Mỹ La-tinh xa xôi không hiểu sao nhà đầu tư nước ngoài rút vốn mà không hề nghĩ rằng, đó là sự tác động của cuộc khủng hoảng ở "nơi rất xa" bên kia bờ Thái Bình Dương.

    Theo báo cáo của WB, sự lo ngại về dòng vốn đầu tư vào Việt Nam có thể sẽ đột ngột đảo ngược và ra đi ồ ạt đã từng là mối quan ngại trong đội ngũ những người làm chính sách không lâu trước đây khi thị trường phát triển quá nóng. Thậm chí, vào đầu năm 2007 đã có những đề xuất phải kiểm soát luồng vốn đầu tư vào chứng khoán.

    Trích dẫn nguồn của HSBC, WB cho biết, hiện có khoảng 43 quỹ nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó có 23 quỹ được thành lập từ tháng 11/2006. Có thể dự đoán, luồng vốn đầu tư vào Việt Nam sẽ gia tăng trong những tháng tới vì những quỹ này bắt đầu giải ngân mạnh hơn. Khả năng lớn hơn cả là họ vẫn chờ đợi các đợt phát hành lớn cổ phiếu lần đầu sẽ diễn ra vào cuối năm nay và đầu năm sau.
  8. Linda_Kieu

    Linda_Kieu Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Dec 10, 2006
    Likes Received:
    34
    Đừng tin SSI .... nó nói thế để bộ phận tự doanh SSI xả hàng đấy .... chú ý là SSI nắm tới hàng chục triệu cp PPC, VSH , PVD và là thành viên HDQT của PPC, VSH, PVD ..... chỉ tin thị trường thôi ... đừng tin ai hết ....

    1 câu hỏi tại sao SSI nói 20 cp trên là tốt nhưng giờ lại dừng cho cầm cố ?? phải chăng SSI đã dự đoán TT sẽ tèo nặng trong tháng 6-7 này ... 1 viễn cảnh giống mùa hè 2006 khi VNI từ 630 xuống 399 ?????
  9. emthanh

    emthanh Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Nov 30, 2006
    Likes Received:
    0
    ko tin bố nào cả tin là " Việt nam là nơi hấp dẫn của châu á" mà bọn Tây Châu Âu và Mỹ thèm chảy nước miếng
  10. vnistock

    vnistock Thành viên quen thuộc

    Joined:
    May 29, 2007
    Likes Received:
    0
    anh Hưng làm trò lộ bỏ mịa, mấy bố IMF cũng làm giá, ngay World Bank cũng bê bối tùm lum. Mà sao lâu lâu không thấy Merrill Lynch nhả ra vài nhời nhể, ML nói còn nghe được


    Cập nhật tin tức chứng khoán
    http://www.vnistock.com/

Share This Page