Sức khỏe và cuộc sống

Chủ đề trong 'Giao Lưu' bởi khanhbd, 06/08/2012.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
3655 người đang online, trong đó có 182 thành viên. 00:43 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 35226 lượt đọc và 438 bài trả lời
  1. khanhbd Thành viên gắn bó với f319.com

    Hãy cẩn thận khi mua giá để ăn.

    Sản xuất giá ăn bằng hóa chất
    Thứ Hai, 06/08/2012 --- cập nhật 08:49 GMT+7


    Để những cọng giá ăn (làm từ đậu xanh) không rễ, mập mạp, trắng đẹp bắt mắt..., người làm giá không ngần ngại sử dụng hóa chất từ khâu đầu đến khâu cuối.

    Bản thân người sản xuất cũng không cần biết đó là chất gì miễn có lời. PV đã thâm nhập học nghề làm giá với hóa chất.

    Không hóa chất = không bán được

    Tôi đến cơ sở làm giá của chị Ph. (H.Hóc Môn, TP.HCM) để tìm hiểu về nghề làm giá. Chị Ph. lanh lẹ: “Làm giá mà không bỏ thuốc, rễ nhiều nhìn thấy gớm lắm”. Chị Ph. nói, để các mối chịu lấy hàng của mình thì hàng phải đẹp, nhất là không có rễ, vì rễ lùm xùm nhìn vào không muốn ăn. Gia đình chị Ph. có thâm niên 10 năm làm giá nên biết rất rõ từ nguyên liệu cho đến hóa chất dùng trong nghề. Thậm chí, những người làm 10 năm đều đã “kinh” qua nhiều loại hóa chất có thể làm cho giá không ra rễ, tăng trưởng nhanh, trắng, mập...

    Chị Ph. cho biết nếu muốn làm nghề này thì không thể nào làm theo phương pháp truyền thống với nguyên liệu trong nước vì rất khó làm. Muốn bỏ mối cho các chợ phải làm bằng đậu nhập từ nước ngoài. Chị Ph. nói: “Đậu của mình làm ra giá xấu hoắc à, nhất là không để được lâu, rễ tua tủa, ốm nhom. Nếu tối nay ra giá đi giao, sáng mai người ta bán là đã thấy rễ xồm xoàm thêm, lại mọc lá xanh nữa. Ai dám mua?”. Theo những người làm giá, trước đây, đa phần họ chọn đậu của Trung Quốc và Myanmar. Những năm trở lại đây, người làm giá chỉ dùng loại đậu của Trung Quốc vì nó dễ làm. Song song đó, hóa chất dùng để ngâm giá và pha nước tưới giá cũng là của Trung Quốc. “Ở đây nhiều người làm vậy không à. Ủ đậu vài tiếng rồi ngâm nước vôi, sau đó cách 3 tiếng thì tưới nước một lần. Nước phải xử lý bằng cách pha một thứ bột. Các lu giá đến ngày thứ 2 có thể ngâm với thuốc chống rễ được rồi. Ngày thứ 2 và ngày thứ 3 ngâm với thuốc này khoảng 15 phút mỗi lần ngâm, qua hôm sau là ra giá. Không có thuốc đố ai làm được”, chị Ph. cười.

    [​IMG]
    Những cọng giá thành phẩm sau khi được ủ bằng hóa chất Trung Quốc - Ảnh: Thanh Thùy

    Để tìm hiểu rõ việc dùng hóa chất sản xuất giá, chúng tôi đã đi nhiều cơ sở làm giá tại H.Hóc Môn (TP.HCM); cuối cùng, cũng được cơ sở làm giá của ông H. (xã Trung Chánh) nhận vào học nghề. Khuôn viên để dành làm giá ở nhà ông H. rộng hơn 30 m2. Trên các giá đỡ bằng khung sắt là các lu sành chứa đậu, giá được xếp thứ tự theo số ngày đã ủ. Ông H. hỏi tôi đã từng làm giá chưa. Khi nghe tôi nói đã làm rồi, làm bằng đậu xanh của ta, cũng tưới nước thường xuyên nhưng cọng giá vừa dài vừa nhiều rễ, nhiều lá nên bán không ai mua, ông H. cười, vừa kéo từng nắm giá trắng, mập trong lu ra ngoài vừa nói: “Trời ơi, đậu đó sao mà làm được. Làm giá không đơn giản đâu. Ở đây có dùng thuốc mới ngon như vậy. Thuốc nhập từ nước ngoài”.

    Nguyên liệu đều của Trung Quốc

    Qua nhiều ngày làm việc tại cơ sở ông H., chúng tôi nhận thấy quy trình để làm ra một lu giá (cho từ 15 kg giá trở lên) trải qua nhiều công đoạn. Quan trọng nhất là pha hóa chất và tưới vào giá để cọng giá phát triển đúng ý muốn. Đậu dùng để làm giá phải là loại đậu Trung Quốc hạt nhỏ, đều tăm tắp được đóng gói trong bao 50 kg. Vừa đổ 1,5 kg đậu vào mỗi lu, tôi thắc mắc sao không dùng đậu xanh trong nước, anh G., người làm công lâu năm ở đây khó chịu: “Vì nó cho giá đẹp, dễ làm chứ làm ra cọng dài nhằng như đậu xanh mình ai mà mua”. Sau khi cho đậu vào, chúng tôi lấy miếng đệm đậy lên trên, dùng vòng sắt cứng chèn lại. Đậu được ủ khoảng 12 giờ rồi ngâm tiếp 6 giờ với nước vôi. Sau đó, các lu giá được úp xuống. Từ thời điểm này trở đi, cứ mỗi 3 giờ các lu giá lại được lật lên để ngâm nước khoảng 10 phút rồi úp xuống. Theo kinh nghiệm của vợ chồng ông H., giá ngon hay không còn phụ thuộc vào nước ngâm. Nước ngâm giá chính là nước giếng được pha với một loại bột màu trắng (đựng trong bao bì loại 50 kg, xuất xứ từ Trung Quốc). Nước được pha với loại bột này sẽ dùng để ngâm giá từ khi bắt đầu cho đến ngày thu hoạch.


    Người làm giá luôn khẳng định thuốc mà họ dùng không độc hại, không ảnh hưởng đến sức khỏe người ăn giá. Nhưng chính những chủ cơ sở này cũng không dám ăn giá do họ làm

    Đến ngày thứ 3, đúng 13 giờ, ông H. lấy một gói bên ngoài in toàn chữ Trung Quốc, bên trong chứa 20 ống nhựa nhỏ, đựng chất lỏng màu trắng, cắt ra pha thêm vào nước ngâm giá (loại nước đã có pha chất bột trắng). Vừa lật các lu giá lên, tôi vừa thắc mắc: “Bây giờ có nhiều thứ hóa chất độc hại quá rồi, mình xài thêm cái này có sao không ông?”. Ông H. vừa cho thứ nước pha 2 loại hóa chất vào lu vừa nói cho qua chuyện: “Nếu độc sao nhiều người xài từ hồi đó tới giờ? Phải có nó thì giá mới ngon, để được lâu, biết chưa!”. Giá được ngâm ở công đoạn này khoảng 15 phút thì chúng tôi trút hết nước và úp xuống.

    Sau công đoạn xử lý với hóa chất thứ 2, giá trong các lu tiếp tục được tưới ngâm với thứ nước pha hóa chất đầu tiên cho "bung" tối đa; đến khi nào có mối lái đến, giá được lấy ra, sàng sạch vỏ đậu rồi cho vào túi mang đi tiêu thụ, thường là ở chợ đầu mối Hóc Môn, các chợ nhỏ và quán ăn.

    Tay chân lở ngứa, mất móng…

    Ông H. khuyên tôi nên xin đi làm công nhân trong các KCN vì làm nghề này dù mấy tiếng đồng hồ mới tiếp xúc với nước một lần nhưng tay chân đều bị lở, ngứa, móng bị hư hết. Vừa nói ông H. vừa đưa bàn tay, bàn chân cho tôi xem. Tay ông H. bị lở, da bị ăn mòn, ngứa ngáy; móng chân bị hư, nhiều ngón mất móng.

    Người làm giá luôn khẳng định thuốc mà họ dùng không độc hại, không ảnh hưởng đến sức khỏe người ăn giá. Nhưng chính những chủ cơ sở này cũng không dám ăn giá do họ làm. Khi tôi hỏi, thì bà N. - vợ ông H. nói qua loa: “Nhà này không ai ăn giá hết”. Chính chị Ph. cũng thừa nhận gia đình hạn chế ăn giá và ở xóm chị, nhiều người dân biết rõ quá trình làm giá có dùng hóa chất Trung Quốc nên cũng không dám ăn. Nếu nhà có đám tiệc, họ đến đặt một vài lu không bỏ thuốc.

    Loại đậu và hóa chất mà các cơ sở làm giá sử dụng là giống nhau. Họ sản xuất giá với quy trình giống nhau. Trên các bao bì chứa đậu vừa có chữ Việt vừa có chữ Trung Quốc. Phần chữ Việt ghi xuất xứ đậu là từ Trung Quốc. Riêng bao bì các loại hóa chất chỉ có chữ Trung Quốc. Hầu hết các chủ làm giá đều cho biết, họ mua đậu và hóa chất từ những người chuyên bán các loại nguyên liệu, dụng cụ làm giá. Họ chỉ nghe nói những người này nhập hàng về từ Trung Quốc. Mỗi ngày, chỗ của ông H. cung cấp ra thị trường từ 800 kg đến 1 tấn giá. Riêng chỗ chị Ph. mỗi ngày bán hơn 500 kg ra các chợ ở Q.5, Q.6. Chỉ riêng trong khu vực nhà ông H. đã có tới hơn 20 cơ sở làm giá quy mô như ông. Theo một người chuyên vận chuyển giá cho chợ đầu mối Hóc Môn, ước tính mỗi đêm, chợ này tiêu thụ khoảng 50-60 tấn giá.

    [​IMG]
    Quy trình pha hóa chất, ngâm và ủ giá

    Không nhận làm giá “không hóa chất”

    Chị Ph. cho biết, có nhiều nhân viên siêu thị xuống trực tiếp đặt mua giá với số lượng nhiều, ổn định nhưng phải đảm bảo yêu cầu là không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào trong quá trình sản xuất. Thế nhưng khu này không có cơ sở nào nhận làm. Chị Ph. nhăn mặt: “Không có thuốc làm rất khó, giờ mình đã có mối ổn định rồi, làm như vầy dễ hơn, làm không thuốc cọng giá ốm, xấu, lỡ siêu thị không mua nữa biết làm sao?”.


    Theo Thanh Niên Online



    Thế giới này đầy ắp sự đau khổ và bất hạnh là do người ta chỉ biết sống cho mình, hướng về mình.
  2. Cachep123

    Cachep123 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    20/04/2012
    Đã được thích:
    75
    Món này là siêu độc,không khác gì ăn trực tiếp thuốc đầu,vì giá đỗ này không có vỏ như các loại rau khác,nếu không nhầm thuốc này đã có từ hàng chục năm nay rồi,bây giờ báo mới phát hiện ra thì đã...... :(
  3. ManhSease

    ManhSease Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    17/04/2012
    Đã được thích:
    0
    Thiện tai thiện tai....Đời là bể khổ.
  4. khanhbd

    khanhbd Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    20/04/2010
    Đã được thích:
    8.503
    Đậu nành + bắp + hóa chất = Cà phê hảo hạng.

    http://cafef.vn/20120718062931872CA55/hai-hung-ca-phe-deu-ky-2-dau-nanh--15-hoa-chat--ca-phe.chn
    http://cafef.vn/20120717100612678CA...so-che-ca-phe-tu-dau-nanh-ngo-va-hoa-chat.chn






    Đời không tiền không biết có hỏng không, nhưng nếu chỉ biết có tiền thế nào cũng hỏng.

    Tiền bạc không gây tội lỗi mà sự thiếu tiền bạc mới gây tội lỗi.
  5. ManhSease

    ManhSease Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    17/04/2012
    Đã được thích:
    0
    Chết thật anh nghiền Cafe buổi sáng. Kiểu này dùng thứ gì thay Cafe đây.........:-??
  6. khanhbd

    khanhbd Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    20/04/2010
    Đã được thích:
    8.503
    Thời buổi này ăn uống gì cũng thấy sợ hết anh à, để hạn chế tối đa thì chỉ còn cách tự phục vụ tại nhà :-bd

    Vậy là phải hạn chế đi ăn phở anh nhỉ :))

    Cơm khoe: tớ nhất trên đời
    Phở rằng: tớ cũng tuyệt vời đấy nha!
    Cơm là từ gạo mà ra
    Phở cũng từ gạo nhưng mà… ngon hơn.
    Cơm nhờ hương gạo mà thơm
    Phở nhiều “nguyên liệu” nên thơm đủ mùi
    Cơm ăn no bụng là thôi
    Phở vừa no, lại muốn đòi ăn thêm
    Cơm ăn hàng bữa nên quen
    Phở thì thỉnh thoảng nên thèm, đương nhiên.
    Cơm ngon, chẳng lọ mất tiền
    Phở “thiu”, cũng phải bỏ tiền mà mua.
    Cơm chân chất, chẳng đẩy đưa
    Phở trang trí đẹp, dễ lừa mắt ai!
    Cơm ngoan chẳng sợ tiếng tai
    Phở tuy đẹp đẽ nhưng đầy hoài nghi
    Cơm quen chẳng ngại ngần gì
    Phở ăn dăm bữa tức thì ngán thôi
    Phụ “cơm”, chớ phụ người ơi!
    Cho dù thua “phở”, nhưng thời… an tâm. [};-
  7. khanhbd

    khanhbd Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    20/04/2010
    Đã được thích:
    8.503
    Cơm vẫn là số 1​



    Ăn một tô phở cũng không chắc bụng bằng ăn cơm đâu!

    Ốm đau một cái xem, mười tô “phở” cũng không bằng một bát cháo hành giải cảm của Thị Nở đâu nhé, ở đó mà chê “cơm ngắn phở dài”…

    Với món “phở”, bạn chỉ có thể thưởng thức các món phở bò, phở gà, cùng lắm là có thêm kiểu phở khô để lựa chọn, nhưng với “cơm”, ngoài bò và gà, bạn còn có sự lựa chọn khác với heo, cua, cá, tôm… và những món ăn xoay quanh những nguyên liệu chính ấy thì vô cùng đa dạng nhé!

    Bạn cũng nên nhớ: mùi vị phở mà bạn thưởng thức được thì cũng có người khác thưởng thức được, chứ không độc quyền của riêng bạn bao giờ, nhưng cơm chị chủ nhà nấu thì bạn luôn là thượng khách, kiêm “đại sứ thương hiệu”, oách thế còn gì!

    Dùng “phở” xong, bạn phải lặn lội một quãng đường xa để về nhà, không mắc mưa cũng đội nắng, không thì cũng phải hít hà cái không khí ô nhiễm, stress với các điểm kẹt xe… Sung sướng nỗi gì nữa? Trong khi đó, “cơm” nhà xong cùng lắm chỉ dọn 5 phút là xong, sau đó lại được nằm phè, không sướng hơn sao?

    “Phở” chắc chắn sẽ tốn kém hơn “cơm” rồi. Nếu không tìm đến “phở” có khi bạn tiết kiệm được cả khối tiền để liệt vào quỹ đen và chỉ cần trích một khoản tiền be bé ấy lâu lâu “cải thiện” bữa “cơm” thì lúc nào bạn cũng được nâng niu, chiều chuộng, khác gì đi ăn “phở” đâu nào?

    Nếu một ngày bạn sa cơ thất thế, “phở” chỉ có thể là ước mơ xa xỉ thôi, nhưng “cơm” thì lúc nào cũng đủ cho bạn ngày ba bữa nhé!

    Và cái này mới quan trọng: Ăn “phở” có nguy cơ gây hại cho sức khỏe của bạn nếu “phở” đó không được “đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”. Trong khi đó “cơm” lúc nào cũng an toàn hơn! Chính vì lẽ đó, để bảo vệ chính mình, bạn nên tránh “ăn uống” lung tung nhé, coi chừng tiền mất tật mang đấy! :-bd
  8. hongbach09

    hongbach09 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/05/2010
    Đã được thích:
    198
    Làm giá lấy để ăn ở nhà rất đơn giản và ko tốn công. Sao các bác ko thử làm lấy nhỉ? Đúng là giá ko mập như ngoài chợ nhưng ăn đậm đà và ngọt hơn nhiều:-bd
  9. 123phuonganh

    123phuonganh Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    29/02/2012
    Đã được thích:
    97
    có một chùm nho. :))
  10. rockwell80

    rockwell80 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    20/02/2008
    Đã được thích:
    3
    khi mua giá các bác đặc biệt lưu ý, nên chọn những loại giá có rễ như rễ cây mới dúng là giá ươm mầm cọng giá dài ốm nhé, giá không có rễ cọng giá to tròn ngắn là giá dùng hóa chất TQ .
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này