Tâm lý hoảng loạn quá mức????

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi 078078, 25/06/2016.

1313 người đang online, trong đó có 525 thành viên. 18:03 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 1051 lượt đọc và 3 bài trả lời
  1. 078078

    078078 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    04/06/2012
    Đã được thích:
    1.874
    Brexit: Kinh tế Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

    Thứ Bảy, ngày 25/06/2016, 07:26

    Dù nhận định việc Anh rời khỏi EU sẽ không có tác động lớn tới nền kinh tế Việt Nam, tuy nhiên các chuyên gia kinh tế cho rằng sẽ có một chút “yếu tố tâm lý” tác động.



    TTCK VN bốc hơi 75.000 tỷ đồng vì Brexit

    Tuy nhiên, một số ý kiến từ các chuyên gia độc lập đến từ các công ty chứng khoán thì vấn đề tỉ giá có thể sẽ ảnh hưởng lớn, ít nhất là trong ngắn hạn.

    Theo Công ty chứng khoán BIDV: Việc Anh chính thức rời EU sẽ tác động gián tiếp ảnh hưởng đến diễn biến tỷ giá và ổn định kinh tế vĩ mô ngắn hạn, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán khi dòng vốn đầu tư nước ngoài gián đoạn và đảo chiều.

    “ Thị trường chứng khoán Việt Nam sáng 24.6 chìm trong sắc đỏ. Mặc dù tác động của Brexit đối với Việt Nam còn chưa được phân tích kỹ lưỡng nhưng tâm lý bi quan theo chứng khoán thế giới đã khiến nhà đầu tư đổ ra bán tháo và TTCK VN mất gần 75.000 tỉ. Dù vậy, đến gần cuối buổi chiều đã dần phục hồi lại và thị trường chỉ còn bốc hơi khoảng 30.000 tỉ”, chuyên gia này nói.

    Xuất khẩu đồ gỗ có thể bị ảnh hưởng nhỏ từ việc Anh chính thức rời EU

    Cũng theo phân tích của Công ty chứng khoán BIDV, thị trường chứng khoán có thể sẽ bị tác động bởi các yếu tố trong nước hơn là các biến động thị trường thế giới.

    Đồng quan điểm, chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển cũng cho biết, việc thị trường chứng khoán Việt Nam ảnh hưởng bởi Brexit là do… yếu tố tâm lý của nhà đầu tư. Riêng đánh giá về những ảnh hưởng khác của Brexit đối với nền kinh tế, theo ông Hiển thì kim ngạch giữa các bên cũng chưa phải là lớn nên cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều.

    Thực tế, dù đà tăng trưởng song phương diễn ra khá mạnh mẽ trong những năm gần đây nhưng xuất khẩu sang Anh chỉ chiếm khoảng 2,5% tổng xuất khẩu của Việt Nam (năm 2015).

    Cụ thể, gần 47% hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Anh chủ yếu là các mặt hàng gia dụng như điện thoại, máy tính, linh kiện điện tử… Tuy nhiên, ở nhóm mặt hàng này thì Việt Nam lại phụ thuộc phần lớn vào các nhà sản xuất đa quốc gia như: như Samsung, Sony... hơn là thỏa thuận thương mại ở cương vị quốc gia giữa Việt Nam với Anh. Vì vậy, việc Anh rời khỏi khối EU cũng không ảnh hưởng lớn.

    Riêng với các mặt hàng xuất khẩu tiếp theo gồm hàng dệt may, giày dép, gỗ… thì tỉ trọng cũng không nhiều. Tuy nhiên, đây cũng là mặt hàng chủ lực nên ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng đến những doanh nghiệp chủ lực đang xuất khẩu mặt hàng này qua thị trường Anh và EU.

    Về cán cân nhập khẩu, thống kê của Tổng cục thống kê cho thấy tỉ trọng nhập khẩu từ Anh chỉ chiếm khoảng 4% tổng nhập khẩu vào Việt Nam nên tỉ trọng này cũng không gây ra biến động lớn bởi việc Anh rời khối EU.

    Nhiều chuyên gia kinh tế khác lại lo lắng việc Anh rời khỏi EU thì những thỏa thuận liên quan đến Hiệp định thương mại FTA giữa EU và Việt Nam sẽ phải bàn lại. Theo đó, do có rất nhiều thỏa thuận phức tạp nên việc đàm phán có thể phải bắt đầu lại một cách riêng rẽ giữa Việt Nam với Anh và Việt Nam với EU.

    Trong khi đó, ở góc độ cơ quan quản lý nhà nước, phía Tổng cục Thống kê cho biết việc Anh chính thức rời khỏi EU chỉ tác động mạnh đến EU, Mỹ, ngoài ra là các thị trường lớn ở Châu Á như Nhật Bản, Singapore, còn Việt Nam thì không bị ảnh hưởng nhiều vì Việt Nam chỉ đang quá trình hội nhập, chưa sâu và chưa rộng.

    “Tất nhiên Brexit cũng có tác động nhất định đến kinh tế nước ta, nhưng hiện tại thì chưa thể đánh giá được”, đại diện Tổng cục Thống kê cho biết.

    Theo thống kê, tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam vào Anh đạt tăng trưởng kép (CAGR) gần 17% trong giai đoạn 2008-2015, đạt mức kỉ lục 4,65 tỷ USD trong năm 2015, tương đương 15% giá trị xuất khẩu của Việt Nam vào khu vực EU. Riêng năm 2015, Việt Nam đã duy trì thặng dư thương mại với Anh ở mức 3,9 tỷ USD và 1,7 tỷ USD trong năm tháng đầu năm 2016.
  2. 078078

    078078 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    04/06/2012
    Đã được thích:
    1.874
    Nhiều người Anh hối hận vì bỏ phiếu rời EU

    Zing 25/06/16 10:11 18 liên quan

    32Gốc

    Chỉ trong vòng vài giờ sau cuộc trưng cầu dân ý về việc rời hay ở lại Liên minh châu Âu (EU), nhiều người Anh hối hận vì bỏ phiếu rời khối.

    Cả thế giới chấn động sau khi cuộc trưng cầu dân ý ở Anh về việc rời hay ở lại Liên minh châu Âu (Brexit) cho thấy đa số cử tri muốn tách khỏi khối. Mặc dù những người lãnh đạo phe Leave (rời khỏi EU) đang hân hoan với chiến thắng, dường như nhiều người Anh không biết họ thực sự bỏ phiếu cho điều gì,Washington Post nhận định.

    Thị trường chứng khoán toàn cầu hỗn loạn, còn đồng bảng mất giá mạnh nhất sau hơn 30 năm. Giờ đây cử tri Anh đối mặt với hàng loạt cú sốc kinh tế. Giới phân tích cảnh báo những vấn đề kinh tế sẽ trở nên trầm trọng hơn trong thời gian tới. Quyết định rời EU gây nên cơn địa chấn toàn cầu và một bộ phận người dân Anh giờ đây thừa nhận họ cảm thấy hối hận vì bỏ phiếu ủng hộ phe "rời".

    Hàng chục nghìn người đang kêu gọi chính phủ Anh tổ chức lại cuộc trưng cầu dân ý về việc rời hay ở lại Liên minh châu Âu. Ảnh: The Guardian.

    "Mặc dù tôi bỏ phiếu để Anh rời khỏi EU, sáng nay tôi thức dậy và cảm thấy tiếc. Những gì đang xảy ra khiến tôi ân hận. Nếu tôi có cơ hội bầu lần nữa, tôi sẽ chọn phương án ở lại", một phụ nữ phát biểu với kênh ITV News.

    Tình trạng không hiểu biết về tác động của Brexit đối với nền kinh tế đất nước thể hiện rõ rệt trên khắp nước Anh hôm 25/6. Tập đoàn Google thông báo số lượt tìm kiếm những câu hỏi liên quan tới tác động của cuộc trưng cầu dân ý tăng vọt. 8 giờ sau khi cuộc trưng cầu ở Anh kết thúc, số lượt tìm bằng cụm từ "Việc gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi rời EU?" tăng gấp 3 lần so với khoảng thời gian trước đó.

    Mặc dù cả hai phe - ủng hộ và phản đối Anh rời EU - đều vận động ráo riết từ vài tháng trước khi cuộc trưng cầu diễn ra, nhiều người dân Anh vẫn không quan tâm tới những hậu quả có thể xảy ra nếu họ rời EU. Thậm chí nhiều người còn không biết những điều cơ bản nhất về EU.

    Liên minh châu Âu là gì? Có lẽ giờ đây nhiều người Anh mới hiểu ý nghĩa của câu hỏi này khi họ gõ nó trong trình duyệt.

    Khoảng 200.000 người đã ký vào đơn thỉnh nguyện Quốc hội Anh tổ chức lại cuộc trưng cầu dân ý về Brexit trong đêm 24/6. Hoạt động của họ khiến trang web của Quốc hội Anh sập, The Guaridan đưa tin.

    "Trang web của chúng tôi ngừng hoạt động tạm thời do số lượng người truy cập cùng lúc để ký đơn thỉnh nguyện tăng vọt. Quốc hội và chính phủ đã biết sự cố này và chúng tôi đang nỗ lực hết sức để khôi phục hoạt động của trang web", người phát ngôn của nghị viện Anh thông báo.

    Luật pháp Anh quy định nếu một đơn thỉnh nguyện nhận hơn 100.000 chữ ký, Quốc hội sẽ xem xét khả năng thảo luận về nó. Trong cuộc họp tiếp theo vào ngày 28/6, Ủy ban Đơn thỉnh nguyện của Quốc hội Anh có thể xem xét yêu cầu tổ chức lại cuộc trưng cầu dân ý về Brexit.

    Cùng ngày, hơn 40.000 người Anh ký đơn thỉnh cầu trên trang web change.org. Họ muốn tuyên bố London độc lập khỏi Vương quốc Anh và nộp đơn xin gia nhập EU, AFPđưa tin.

    Ngày 23/6, đông đảo người dân Anh bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc “rời bỏ” hay “ở lại” với Liên minh châu Âu. Các cuộc thăm dò trước bỏ phiếu cho thấy phe ủng hộ ở lại chiếm đa số nhưng kết quả kiểm phiếu nói lên điều ngược lại. Với 52% cử tri ủng hộ Brexit, nước Anh đã có quyết định cuối cùng cho cuộc hôn nhân với EU. Kết quả Anh rời EU được cho là một cú sốc lớn và có thể gây ra những hậu quả chưa thể lường trước.

    Liên minh châu Âu (gọi tắt là EU) hiện bao gồm 27 nước thành viên. EU là một thực thể kinh tế, chính trị đặc thù với mức độ liên kết sâu sắc. Về cơ bản, EU có các định chế chính là: Hội đồng châu Âu, Hội đồng Bộ trưởng, Nghị viện châu Âu, Ủy ban châu Âu và Tòa án châu Âu.

    Với hơn 500 triệu dân, Liên minh châu Âu chiếm khoảng 22% (16,2 nghìn tỷ USD năm 2015) GDP danh nghĩa và khoảng 17% (19,2 nghìn tỷ USD năm 2015) GDP sức mua tương đương của thế giới (PPP).

    Quân Vũ
  3. Thienmaminhchu

    Thienmaminhchu Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    01/05/2016
    Đã được thích:
    2.517
    Anh sẽ quay lại EU
    doccocauhoa078078 thích bài này.
  4. NGAYMAITROILAI SANG

    NGAYMAITROILAI SANG Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    18/04/2014
    Đã được thích:
    23.943
    Mới bỏ phiếu thăm dò thui bảng Anh tụt dốc không phanh,nó sợ rùi....
    Chưa kể liên minh nó cấm vận với Thằng Anh thì Anh tụt hậu chắc.
    Không biết chúng nó làm trò ma meo gì nửa.
    078078 thích bài này.

Chia sẻ trang này