Thế giới sắp bùng nổ "cơn khát" với thứ kim loại quen thuộc: Việt Nam có mỏ khủng nhất ĐNÁ

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi daica2009, 20/02/2022.

743 người đang online, trong đó có 297 thành viên. 15:58 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 19765 lượt đọc và 68 bài trả lời
  1. daica2009

    daica2009 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    04/09/2014
    Đã được thích:
    193
    hanoi_police2007 thích bài này.
  2. daica2009

    daica2009 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    04/09/2014
    Đã được thích:
    193
    https://ndh.vn/xe/dan-my-lung-suc-mua-xe-dien-nhung-cung-kho-dap-ung-cau-1312219.html
    Dân Mỹ 'lùng sục' mua xe điện nhưng cung khó đáp ứng cầu
    Giá xăng tăng cao đẩy những người tiêu dùng tìm kiếm mặt hàng thay thế, là ôtô điện. Sản lượng ôtô điện vốn đã thấp cộng với giá tăng cao từ đầu năm khiến nhiều người khó mua được xe.

    Phương Kim (Theo Business Insider) Thứ tư, 23/3/2022, 17:04 (GMT+7)

    Bị ảnh hưởng bởi giá xăng tăng vọt, nhiều tài xế đang cân nhắc việc chuyển sang sử dụng xe điện. Nhưng việc mua xe điện giờ này cũng khó khăn.

    Khi giá dầu tăng trong cuộc đại suy thoái, như vào năm 2008, người mua rời xa những chiếc SUV và xe tải lớn để dồn về mua xe nhỏ và hybrid. Đến năm nay, khi chiến sự ở Ukraine gây chấn động thị trường năng lượng toàn cầu thì một mô hình tương tự đã xảy ra. Nhưng có một điểm đáng chú ý vào thời điểm này, đó là cho dù người tiêu dùng có muốn xe điện đến mức nào, thì đơn giản là không có nhiều xe để mua. Những xe có sẵn có lẽ khá đắt.

    Thị trường xe trực tuyến Cars.com cho thấy việc tìm kiếm các mẫu xe điện vào ngày 8/3 tăng 112% so với trước ngày nổ ra chiến sự là 24/2. Trong khi đó, mức độ tìm kiếm xe điện đã qua sử dụng tăng 130%.

    [​IMG]
    Khi giá xăn tăng, nhiều người tiêu dùng quay sang tìm kiếm ôtô điện. Ảnh: Kia

    Joe Wiesenfelder, biên tập viên điều hành của trang web cho biết khi giá xăng tăng, Cars.com luôn thấy lượt tìm kiếm phương tiện hiệu quả tăng nhanh một cách bất ngờ.

    Do sự thiếu hụt chip và sự lên xuống của chuỗi cung ứng ôtô, lượng ôtô mới tồn kho tại các đại lý ở Mỹ chỉ bằng một phần nhỏ so với trước đại dịch. Vào đầu tháng 3, nguồn cung xe mới của Mỹ ở mức 1,07 triệu chiếc, thấp hơn 2,4 triệu chiếc so với cùng thời điểm năm 2020. Ngay cả khi không thiếu, ôtô chạy điện vẫn là mặt hàng được sản xuất ít, chỉ chiếm 3% doanh số bán xe của Mỹ năm 2021.

    Nguồn cung thấp cùng với lạm phát kỷ lục đồng nghĩa với việc giá ôtô cũng tăng, khiến các mẫu xe điện vốn đã đắt đỏ càng trở nên xa vời hơn đối với người tiêu dùng bình thường. Theo trang mua bán xe hơi Edmunds, giá trung bình phải trả cho một chiếc xe điện mới là 60.054 USD vào tháng 2, cao hơn 1.820 USD so với trung bình giá bán lẻ đề xuất của nhà sản xuất. Trong tuần đầu tiên của tháng 3, Edmunds cho thấy lượt tìm kiếm xe điện và hybrid tăng 18%.

    Tesla, nhà sản xuất ôtô điện hàng đầu, đã tăng giá các dòng sản phẩm của mình lên tới 12.500 USD vào đầu tuần trước khi CEO Elon Musk phàn nàn về áp lực lạm phát đáng kể trong vật liệu và chi phí vận chuyển. Tesla Model 3, sản phẩm rẻ nhất của công ty, hiện có giá khởi điểm 47.000 USD, cao hơn 10.000 USD so với một năm trước.

    Cuộc chiến ở Ukraine có nguy cơ đẩy giá xe điện lên cao hơn nữa khi giá các kim loại như niken, một nguyên liệu quan trọng trong sản xuất pin tăng vọt. Nga là nước xuất khẩu chính một số kim loại.

    Khi các nhà sản xuất ôtô đặt cược hàng tỷ USD vào tương lai của ôtô điện – và khi doanh số bán ôtô điện vẫn ở mức thấp, người ta không thể không tự hỏi liệu giá xăng ngày nay có thể ảnh hưởng lâu dài đến thói quen mua xe hơi của người tiêu dùng? Liệu họ còn nhớ đến điều này khi thực hiện giao dịch mua bán trong vài tháng, hoặc vài năm tới hay không?

    Ivan Drury, giám đốc cấp cao của Edmunds lưu ý rằng khi giá xăng giảm và nền kinh tế phục hồi trở lại sau năm 2008, mọi người lại bắt đầu quay trở lại với SUV và xe bán tải. Ngày nay, những loại xe này chiếm 70% lượng xe bán ra hàng năm ở Mỹ.

    Tuy nhiên, mỗi cuộc khủng hoảng khí đốt đều khiến một số người phải xem xét các giải pháp thay thế xanh hơn. Triển vọng đó có vẻ đặc biệt hứa hẹn đối với sự đa dạng của những mẫu xe điện mới đang xuất hiện.
    hanoi_police2007 thích bài này.
    hanoi_police2007 đã loan bài này
  3. hanoi_police2007

    hanoi_police2007 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    12/08/2020
    Đã được thích:
    97
    Quá ngon bác ơi! Tuần tới lên tàu thôi
  4. daica2009

    daica2009 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    04/09/2014
    Đã được thích:
    193
    https://ndh.vn/kim-loai/kim-loai-dong-binh-than-giua-cuoc-khung-hoang-nga-ukraine-1312461.html
    Kim loại đồng ‘bình thản’ giữa cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine?

    Thị trường đồng chỉ bị rung chuyển trong một thời gian ngắn bởi cuộc khủng hoảng ký quỹ dẫn đến việc sàn LME đình chỉ giao dịch Nickel trong ngày 8/3, khiến đồng tăng giá đột biến trong một khoảng thời gian ngắn ngủi, vọt lên mức cao nhất mọi thời đại, là 10.845 USD/tấn.

    Nhưng kể từ đó, giá đồng kỳ hạn 3 tháng trên sàn LME – tham chiếu cho thị trường toàn cầu – đã không dao động mạnh. Hiện đồng đang ở mức giá 10.340 USD/tấn.

    [​IMG]
    Hiện đồng đang ở mức giá 10.340 USD/tấn. Ảnh: REUTERS/Kham

    Lý do đồng dường như đứng ngoài cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine một phần bởi giá đồng đã giảm đáng kể kể từ sau đợt bất ổn hồi tháng 10 năm ngoái – khi sàn LME cũng phải can thiệp để hạn chế tình trạng các kho của sàn không có sẵn đồng để đáp ứng các yêu cầu giao hàng, bằng cách mở một cuộc điều tra, yêu cầu các ngân hàng và nhà môi giới cung cấp thông tin về hoạt động của họ và khách hàng của họ trên thị trường đồng trong 2 tháng gần nhất.

    Mặt khác, nguồn cung đồng của Nga gần như không bị gián đoạn bởi cuộc xung đột ở Ukraine, khác với các kim loại công nghiệp khác, chẳng hạn như nickel – đã bị rung chuyển đến mức tan vỡ bởi cuộc xung đột Nga – Ukraine.

    Nhưng vì sao lại như vậy?

    Nga là nhà sản xuất đồng lớn với sản lượng đồng tinh chế khoảng 1 triệu tấn mỗi năm, chiếm khoảng 4% sản lượng toàn cầu. Nga cũng là một nhà xuất khẩu lớn đối với cả đồng chưa gia công và dây đồng, nhưng không nắm giữ vị trí điều khiển chuỗi cung ứng ở phương Tây như palladium – mặt hàng mà chỉ riêng Norilsk Nickel đã chiếm 45% sản lượng toàn cầu.

    Hơn nữa, phần lớn đồng do Nga sản xuất được xuất khẩu đến Trung Quốc, nơi hấp thụ khoảng 400.000 tấn đồng mỗi năm của Nga. Giả định các thị trường khác trên thế giới (trừ Trung Quốc) có thể sống sót không có đồng Nga, và Trung Quốc đơn giản sẽ chỉ cần hấp thụ những gì bị tẩy chay khỏi thị trường phương Tây.

    Đó có lẽ là một trong những lý do giải thích tại sao Ủy ban Đồng của LME, đại diện cho nhiều người tiêu dùng, nhà sản xuất và thương nhân, cảm thấy có thể bỏ phiếu ủng hộ lệnh cấm tiếp nhận đồng Nga vào sàn giao dịch.

    Tuy nhiên, giám đốc điều hành của LME đã nói rõ rằng họ không có kế hoạch đơn phương cấm bất kỳ kim loại nào của Nga. LME không có kế hoạch thực hiện hành động độc lập ngoài phạm vi trừng phạt của chính phủ như đặt ra các hạn chế lưu thông kim loại được sản xuất tại Nga. Ưu tiên của đơn vị này là duy trì một thị trường có trật tự vì lợi ích của tất cả những người tham gia thị trường và do đó, chúng tôi sẽ duy trì đối thoại với các chính phủ khi tình hình trở nên căng thẳng hơn.

    Sàn LME có lý của riêng họ bởi không phải ai cũng quá lạc quan về hậu quả của "chiến dịch đặc biệt" của Nga ở Ukraine.

    Goldman Sachs lập luận rằng đồng đang "định giá sai rủi ro nguồn cung của Nga", và kim loại này vẫn chưa thoát ra khỏi siêu chu kỳ tăng giá, với khả năng giá sẽ đạt 12.000 USD/tấn trong vòng 12 tháng tới.

    [​IMG]
    Các thị trường xuất khẩu đồng của Nga năm 2020..Nguồn ITC.

    Xuất khẩu đồng của Nga không ổn định

    Dòng chảy xuất khẩu đồng của Nga có nhiều sắc thái và rất khó phân tích. Xuất khẩu đồng tinh chế chưa gia công của nước này đạt tổng cộng 463.000 tấn vào năm 2021, mức thấp nhất kể từ năm 2014, theo Ủy ban Thương mại Quốc tế (ITC). Lý do bởi sản lượng của Norilsk Nickel bị sụt giảm đáng kể do mỏ khai thác bị ngập lụt và sự gián đoán thương mại toàn cầu do Covid-19 và khủng hoảng vận tải, dẫn đến việc Chính phủ phải áp thuế xuất khẩu tạm thời 15% từ tháng 8 đến tháng 12/2021 nhằm bình ổn nguồn cung trong nước.

    Điều đáng chú ý là xuất khẩu đồng của nước này trong tháng 1/2022 đạt mức cao khổng lồ, 117.000 tấn, so với 35.500 tấn của tháng 1/2021, do dòng chảy xuất khẩu bùng nổ sau khi thời hạn áp thuế kết thúc.

    Xuất khẩu đồng của Nga đạt trung bình khoảng 700.000 tấn trong giai đoạn 2018-2020, được bổ sung bởi 150.000 tấn dây đồng, cao hơn rất nhiều so với con số của năm 2021.

    Tuy nhiên, các số liệu thương mại năm ngoái cho thấy sự thắt chặt đáng kể dòng chảy đồng của Nga sang Trung Quốc. Dữ liệu của Nga cho biết Nga xuất khẩu 155.000 tấn đồng sang Trung Quốc, trong khi dữ liệu của Trung Quốc cho rằng họ đã nhập khẩu 403.000 tấn đồng Nga.

    Có sự chênh lệch tương tự trong các số liệu thương mại năm 2020, Nga xuất khẩu 276.000 tấn sang Trung Quốc và Trung Quốc nhập khẩu 420.000 tấn đồng Nga.

    Rõ ràng là một lượng đồng đáng kể đồng của Nga đang được vận chuyển đến Hà Lan - điểm đến lớn thứ hai sau Trung Quốc – sau đó được chuyển qua hệ thống giao dịch hàng thực hoặc LME trước khi lên tàu đến Thượng Hải.

    Theo Goldman Sachs, mặc dù có một tuyến đường sắt trực tiếp giữa Nga và Trung Quốc, hiện được sử dụng để vận chuyển quặng đồng, nhưng tuyến đường này có rất ít khả năng dự phòng cho đồng tinh luyện. Phần lớn xuất khẩu đồng tinh luyện của nước này sang Trung Quốc đi qua Biển Đen hoặc qua các cảng châu Âu như Rotterdam. Cả hai tuyến đường vận chuyển đang ngày càng trở nên khó khăn khi các công ty hậu cần tự động dừng giao dịch với Nga, làm gián đoạn hoạt động thương mại đường biển của Nga.

    Goldman cho biết thêm rằng cho đến khi những biện pháp trừng phạt giảm bớt, đồng của Nga có khả năng bị loại khỏi thị trường.

    Lượng dự trữ đồng còn rất ít

    Vấn đề là chuỗi cung ứng đồng tinh chế toàn cầu hiện tại có thể xử lý sự gián đoạn nguồn cung đồng Nga với quy mô đó ở mức độ nào?

    Dự trữ đồng toàn cầu hiện đang ở mức thấp. Các kho của sàn LME, sàn Thượng Hải và sàn CME hiện chỉ có tổng cộng 276.000 tấn.

    Tổng dự trữ đã tăng 85.800 tấn từ đầu năm đến nay, nhưng đó là do lượng dự trữ theo mùa ở Trung Quốc thường tăng vào dịp Tết Nguyên đán. So với cùng thời điểm này năm ngoái, lượng đồng lưu kho của các sàn giao dịch đã giảm 121.000 tấn.

    Lượng đồng trong các kho dự trữ của sàn LME đã giảm gần 9.000 tấn kể từ đầu năm đến nay, hiện chỉ có 79.975 tấn, tương đương với mức sử dụng toàn cầu chỉ hơn một ngày.

    Sàn LME đã mở rộng thời hạn giao nhận đồng từ tháng 10 năm ngoái, song điều đó cũng liên quan đến giới hạn lùi đối với tất cả các hợp đồng chính giao dịch trên sàn LME.

    Nhìn chung, với lượng đồng lưu kho trên sàn LME gần như cạn kiệt thì thị trường này rất dễ bị tổn thương bởi bất kỳ hoạt động mua hoảng loạn nào nếu xảy ra, như khoảng thời gian tháng 10 năm ngoái, trước khi sàn LME can thiệp vào thị trường đồng.

    Đồng của Nga vẫn chưa bị trừng phạt và sàn LME không cấm Nga giao dịch kim loại này, ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Và ngay cả khi có lệnh cấm, chắc chắn rằng đồng Nga sẽ dễ dàng tìm được nơi tiêu thụ, đó là Trung Quốc.

    Tuy nhiên, để Nga đưa được đồng sang Trung Quốc thì cũng phải chuyển qua châu Âu, và điều đó lúc này trở nên vô cùng khó khăn. Do đó, việc điều chỉnh lại dòng chảy thương mại cho mặt hàng đồng của Nga có thể sẽ vô cùng khó khăn
  5. daica2009

    daica2009 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    04/09/2014
    Đã được thích:
    193
    Thông tin từ ĐHCĐ hôm nay: Kế hoạch kinh doanh của KSV năm nay đưa ra dựa trên giả định giá đồng 8.000 usd/tấn. Từ đầu năm tới nay giá đồng trung bình khoảng 10.500 usd. Các bác tự định giá xem nhé
    Một năm sx 30.000 tấn đồng
  6. daica2009

    daica2009 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    04/09/2014
    Đã được thích:
    193
    #SSIRS #KSV (Vimico - Tổng công ty khoáng sản TKV) AGM 2022
    • Kế hoạch 2022: Doanh thu hợp nhất đạt 11.712 tỷ đồng (+46% YoY), LNST đạt 847 tỷ đồng (-11% YoY). Kế hoạch được KSV đặt trên cơ sở sản lượng quặng đồng (+3% YoY), đồng thành phẩm (+64% YoY) do nhà máy luyện đồng Sin Quyển & Lào Cai đi vào hoạt động, các khoáng sản khác -5% YoY do tình hình dịch Covid phức tạp và chi phí khai thác tăng cao vì giá xăng dầu. Lợi nhuận kế hoạch giảm so với năm ngoái do KSV giả định thận trọng với giá đồng trung bình 2022 chỉ ở mức 8.400 USD/tấn (cao hơn 10% YoY) trong khi giả định chi phí nhiên liệu tăng 25% YoY. Giá đồng giao ngay hiện đang ở mức 10.420 USD/tấn.
    • Cổ tức: KSV tăng mức cổ tức tiền mặt từ 6.5% trước đó lên 15% cho năm 2021
    • Kế hoạch chuyển sàn & thoái vốn: KSV đang nộp hồ sơ xin chuyển sàn lên HNX, dự kiến sẽ được phê duyệt trong nửa cuối năm 2022. Cổ đông lớn là TKV vẫn chưa có kế hoạch thoái vốn khỏi KSV trong năm nay.
  7. daica2009

    daica2009 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    04/09/2014
    Đã được thích:
    193
  8. daica2009

    daica2009 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    04/09/2014
    Đã được thích:
    193
    chuẩn bị bung lụa trong năm sau
    https://nguoiquansat.vn/them-mot-kh...thac-ca-the-gioi-deu-dang-san-lung-84489.html
    Thêm một "kho báu" của Việt Nam được chính thức đẩy mạnh khai thác: Cả thế giới đều đang săn lùng!
    Quỳnh Lâm • 27/07/2023 - 06:07
    Đây là loại nguyên liệu thô cực kỳ quan trọng trong việc sử dụng để phát triển ngành xe điện. Hiện Việt Nam là một trong những quốc gia có trữ lượng lớn nhất thế giới.

    Đất hiếm là một thành phần quan trọng trong rất nhiều lĩnh vực. Nếu như trước kia, loại khoáng sản này chỉ dùng cho điện thoại di động, màn hình máy tính, tivi, ổ cứng máy tính, tai nghe, loa, đèn huỳnh quang, laser, tên lửa, lò hạt nhân; thì nay, đất hiếm là chất không thể thiếu trong xe ô tô điện, pin lưu trữ, tấm pin mặt trời và tua bin gió. Nghĩa là muốn chuyển sang năng lượng xanh, xe ô tô điện thì nhất định phải có đất hiếm.

    Loại nguyên liệu quan trọng trong nhiều lĩnh vực

    Năm ngoái, các nhà nghiên cứu từ Đại học KU Leuven ở Bỉ ước tính rằng châu Âu sẽ cần lượng lithium gấp 35 lần và lượng kim loại đất hiếm gấp 7-26 lần so với mức sử dụng hạn chế hiện nay để đáp ứng mục tiêu năng lượng xanh.

    [​IMG]
    Đất hiếm là loại nguyên liệu thô cực kỳ quan trọng để phát triển công nghiệp xe điện.
    Chưa kể trước kia là thời hợp tác kinh tế mở toàn cầu, giờ là thời chiến tranh kinh tế, các cường quốc kinh tế dùng công nghệ và nguyên vật liệu cốt lõi để khống chế và kìm hãm lẫn nhau. Việc Trung Quốc đang chiếm 90% về sản lượng và chiếm 36,7% về trữ lượng đất hiếm toàn cầu thì gần như Trung Quốc đã nắm một cái chốt quan trọng trong nền công nghiệp 4.0.

    Nhìn trên toàn thế giới, tổng trữ lượng đất hiếm của Trung Quốc, Việt Nam, Nga, Brazil và Ấn Độ chiếm đến 90%, trữ lượng của Mỹ và các nước phương Tây chỉ có 8% thôi. Gần đây giá đất hiếm đã tăng vọt lên gần 10 lần so với trước, từ cỡ giá chỉ 14.000 USD/tấn tăng lên 110.000 USD/tấn (Neodymium oxide 66.000 USD/tấn, Oxit Dysposi 274.000 USD/tấn).

    Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), Việt Nam có trữ lượng đất hiếm lớn thứ hai thế giới - ước tính khoảng 22 triệu tấn chỉ đứng sau Trung Quốc (sản lượng 44 triệu tấn). Thử làm một bài toán đơn giản sẽ thấy đất hiếm của Việt Nam có giá trị cao hơn hẳn, nếu tính giá trung bình hiện tại 110.000 USD/tấn, thì đất hiếm của Việt Nam có giá trị lên đến 2.420 tỷ USD, một con số rất có ý nghĩa với sự phát triển kinh tế đất nước.

    Tất nhiên đây là giá trị theo tính toán, để khai thác và phát huy được giá trị của tài nguyên này thì chúng ta còn nhiều việc phải làm, nhiều nguồn vốn phải đầu tư hoặc kêu gọi đầu tư. Có thể nói Việt Nam đang dần trở thành tâm điểm cung cấp đất hiếm mới của thế giới, thu hút sự đầu tư, nghiên cứu của các quốc gia như Hàn Quốc, Canada, Australia, Nhật Bản...

    Dự tính khai thác 2 triệu tấn quặng đất hiếm mỗi năm

    Tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký Quyết định 866/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

    [​IMG]
    Theo đó, đối với đất hiếm, kế hoạch đề ra phát triển ngành công nghiệp khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản đất hiếm một cách đồng bộ, hiệu quả và bền vững. Đối với các doanh nghiệp được cấp phép mới khai thác khoáng sản đất hiếm phải gắn với dự án chế biến đến sản phẩm tối thiểu là tổng các ôxit, hydroxit, muối đất hiếm có hàm lượng TREO ≥ 95%, khuyến khích sản suất tới nguyên tố đất hiếm riêng rẽ (REO), công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại, thu hồi tối đa các khoáng sản có ích đi kèm, đảm bảo môi trường, an toàn về phóng xạ.

    Đối với đẩy mạnh hoạt động khai thác, kế hoạch đặt mục tiêu theo các giai đoạn như sau: Giai đoạn đến năm 2030: Đẩy mạnh tìm kiếm công nghệ, thị trường khai thác gắn với chế biến sâu khoáng sản đất hiếm tại các mỏ đã cấp phép khai thác như Đông Pao - Lai Châu; Yên Phú - Yên Bái.

    Dự kiến đầu tư mới dự án khai thác mỏ tại Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái. Tổng sản lượng khai thác đạt ≈ 2.020.000 tấn quặng nguyên khai/năm.

    Giai đoạn năm 2031 - 2050: Duy trì hoạt động của các dự án hiện có, đầu tư mở rộng khai thác mỏ Đông Pao và đầu tư mới 3 - 4 dự án khai thác tại Lai Châu, Lào Cai nếu có nhà đầu tư đồng bộ từ thăm dò, khai thác, chế biến gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm. Tổng sản lượng khai thác đạt ≈ 2.112.000 tấn quặng nguyên khai/năm.

    Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam tính toán, thị trường đất hiếm toàn cầu có giá trị khoảng 10 tỷ USD, thị trường cho các sản phẩm sử dụng đất hiếm hơn 1.000 tỷ USD. Trong khi đó, nguồn cung ngoài Trung Quốc chỉ có một số cơ sở sản xuất như Lynas (Australia), MP Materials (Mỹ), Neo Silmet (Estonia), Toyota Tsusho (Nhật Bản), Công ty Cổ phần Đất hiếm Việt Nam...

    Tại Việt Nam, từ năm 2014, Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép cho doanh nghiệp khai thác hai mỏ đất hiếm ở Lai Châu và Yên Bái, nhưng đến nay chưa mỏ nào hoạt động.
    hanoi_police2007 thích bài này.
    hanoi_police2007 đã loan bài này
  9. daica2009

    daica2009 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    04/09/2014
    Đã được thích:
    193

Chia sẻ trang này