Thị trường có thể sập hoàn toàn - thậm chí sâu hơn đáy trước rất nhiều vì bài : qua góc nhìn của tiế

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi voi_bi_1984, 23/06/2009.

660 người đang online, trong đó có 264 thành viên. 18:19 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 2228 lượt đọc và 14 bài trả lời
  1. voi_bi_1984

    voi_bi_1984 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    21/07/2006
    Đã được thích:
    0
    Thị trường có thể sập hoàn toàn - thậm chí sâu hơn đáy trước rất nhiều vì bài : qua góc nhìn của tiến sĩ Võ Tr

    Kinh tế Việt Nam sáu tháng cuối năm

    Những vấn đề của kinh tế vĩ mô Việt Nam trong nửa sau năm nay, qua góc nhìn của tiến sĩ Võ Trí Thành, viện phó viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương

    So với nhiều nước, kinh tế Việt Nam rơi vào tình trạng éo le nhất, ở chỗ chúng ta chưa thoát khỏi khủng hoảng kinh tế vĩ mô, các rủi ro về vĩ mô còn lớn như lạm phát cao hơn, thâm hụt cán cân thanh toán nhiều hơn, thâm hụt ngân sách cao hơn, gói kích cầu cao; trong khi nguồn lực lại hạn chế.

    Ví dụ như Trung Quốc, họ có 2.000 tỉ đôla dự trữ ngoại tệ là điều kiện để Nhà nước can thiệp. Thị trường ta không rộng như họ. Thu nhập đầu người của Việt Nam là 1.000 đôla, so với Trung Quốc là 3.300 đôla.

    Cách đây 15 năm GDP đầu người của Trung Quốc chỉ gấp rưỡi, nay gấp ba lần chúng ta. Tức là sức cầu trong nước họ cao. Như vậy, điều kiện vĩ mô ta không tốt bằng họ, nguồn lực ta không dồi dào bằng họ.

    Bản chất của gói kích cầu

    Liên quan đến gói hỗ trợ lãi suất, theo tôi, bản chất của nó là để cho doanh nghiệp và ngân hàng sống sót. Chúng ta phải chấp nhận anh nào ốm, tôi (Nhà nước) cũng cứu. Chúng ta phải làm thế. Nhưng chính sách này có ba vấn đề.

    Thứ nhất, nguy cơ là chúng ta không tạo ra năng lực cạnh tranh thực. Ngay cả WB và IMF cũng cảnh báo về vấn đề nợ xấu. Thứ hai, nó không đúng mục tiêu là kích cầu vào tiêu dùng và đầu tư trong nền kinh tế thực. Thứ ba, Nhà nước không kiểm soát được hướng đi của các luồng tiền: họ dùng đảo nợ, gửi lại ngân hàng, đầu tư chứng khoán...

    Hiện đang có rất nhiều tranh cãi về gói kích cầu của Việt Nam về quy mô, hiệu quả, cơ hội cho tham nhũng, tác động đến ổn định kinh tế vĩ mô. Thậm chí WB và IMF đề nghị không nên thực hiện gói kích cầu thứ hai.

    Trong bối cảnh kích cầu cao, cũng phải đề cập đến thực tế là rủi ro lạm phát đã trở nên cao hơn rất nhiều. Cái rủi ro đó đã được phản ánh trong ý nguyện của Chính phủ. Tháng 4, mức lạm phát điều chỉnh mà Chính phủ có ý đưa ra Quốc hội chỉ 6%, bây giờ là dưới 10%. Theo tôi, nhiều khả năng lạm phát sẽ là 8 ?" 9%.

    Vì sao? Vì tăng lương; loại bỏ kiểm soát giá điện, nước; nới lỏng chính sách tiền tệ và tài khoá cho kích cầu; và giá cả thế giới đã chững lại và chỉ đi ngang (thay vì giảm xuống) trong khi giá dầu tăng. Hy vọng giá thế giới giảm, kéo lạm phát trong nước xuống như từ tháng 8 năm ngoái đến tháng 3 năm nay đã hết.

    Chính sách tiền tệ nới lỏng đã qua

    Cách đây vài tháng tôi có trao đổi với các anh ở uỷ ban Chính sách tài chính tiền tệ quốc gia là dư địa cho chính sách tiền tệ là còn rất nhỏ. Bây giờ tôi có thể nói dư địa cho nới lỏng chính sách tiền tệ gần như đã chấm dứt. Lý do, lạm phát được dự báo cao hơn, không thể nào lạm phát kỳ vọng là 8 ?" 9% mà lãi suất huy động là 7%/năm được.

    Thứ hai, trong một nền kinh tế bị đôla hoá cao như ta, thì kỳ vọng của thị trường vào tỷ giá vẫn là 18.500đ/USD. Nhưng nhiều tổ chức quốc tế dự báo USD sẽ yếu đi trong năm sau. Đó cũng là điều tốt, làm tỷ giá đỡ căng thẳng. Như vậy, khó khăn vẫn đang chờ đợi trong 6 ?" 7 tháng tới.

    Thứ ba là phát hành trái phiếu chính phủ. Muốn người ta mua thì lãi suất không thể thấp được. Hiện nay lãi suất đã 8,3% mà vẫn chưa đủ hấp dẫn. Năm nay sẽ phát hành trái phiếu trị giá gần 56 ngàn tỉ đồng, và 1 tỉ USD thì làm sao hạ lãi suất được.

    Điểm thứ hai của chính sách tiền tệ là bao giờ thì bỏ trần lãi suất. IMF đề nghị Việt Nam càng bỏ nhanh càng tốt. Tôi thì hơi sợ gợi ý này vì nó sẽ gây ra cú sốc khá lớn. Quan điểm của tôi là cần bỏ, nhưng bỏ vào thời điểm nào thì phải phụ thuộc vào hai yếu tố.

    Thứ nhất, là phải tính toán lại gói kích cầu hỗ trợ lãi suất 4% (đã giải ngân được 330 ngàn tỉ đồng trong tổng số dự kiến 550 ngàn tỉ trong gói thứ nhất), đặc biệt là gói hỗ trợ trung và dài hạn. Thứ hai là phải đo được mức độ ổn định kinh tế vĩ mô.

    Khi nào thì bỏ trần lãi suất? Hiện nay chúng ta đang rất khó khăn vì khoảng cách giữa lãi suất huy động và trần lãi suất cho vay quá nhỏ. Bỏ thì nó quay lại câu chuyện tôi đã nói, thắt chặt quá sớm, nền kinh tế chưa lên thì lại có nguy cơ đi xuống.

    Mà bất ổn kinh tế vĩ mô còn cao thì lạm phát lại quay đầu trở lại. Nếu lần này lạm phát quay lại thì vô cùng nguy hiểm. Tình hình còn rất khó khăn và không đơn giản như nhiều người nói. Nhưng tôi hy vọng là chúng ta vượt qua được.

    Theo Tư Giang
    SGTT

    Thị trường vừa hồi tí, thằng đá , thằng đạp, thằng đâm .....

    Bài này đọc xong thấy hãi, không dám mua cổ phiếu nữa
  2. tre1978

    tre1978 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    20/04/2009
    Đã được thích:
    0
    Mới đọc có vậy mà đằng ấy đã bảo không dám mua cổ phiếu nữa thì theo tớ đằng ấy tốt nhất không nên vào F319 nữa làm gì. Chân thành đấy
    Thân.
  3. anhtuan_116

    anhtuan_116 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    30/01/2004
    Đã được thích:
    0
    tớ nói chân thật đấy đằng ấy đừng vào nữa
  4. HuyetdaoCK

    HuyetdaoCK Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    25/01/2008
    Đã được thích:
    0
  5. KillBull

    KillBull Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/03/2009
    Đã được thích:
    0
    Lê Nguyên Trẻ nghe nói đã nhảy lầu tự rổi
  6. voi_bi_1984

    voi_bi_1984 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    21/07/2006
    Đã được thích:
    0
    Nó nói phải, mặc dù tớ không phải củ cải nhưng tớ vẫn phải nghe

    Chính vì vậy đến nay tớ đã bảo toàn được 70% thành quả sóng vừa rồi . nếu cứ tham bắt đáy chắc đi tong hết bao công roài
  7. voi_bi_1984

    voi_bi_1984 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    21/07/2006
    Đã được thích:
    0
    May mà quan điểm nhất quán rõ ràng , không thì kẹp be bét roài : rama
  8. voi_bi_1984

    voi_bi_1984 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    21/07/2006
    Đã được thích:
    0
    Đây là dấu hiệu rất xấu : đọc kỹ nhá :
    Cung tiền đã lớn hơn tốc độ tăng GDP thực tế
    Tổng cục thống kê cho biết tăng trưởng cả năm 2009 có khả năng đạt 5% (tương đương 6 tháng cuối năm phải tăng khoảng 5,9%) nhưng vẫn có nhiều nguy cơ cho tăng trưởng vững chắc.



    Theo ông Bùi Bá Cường, Vụ trưởng Vụ Tài khoản quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cảnh báo 3 điểm đáng chú ý để đảm bảo kinh tế vĩ mô tăng trưởng vững chắc.

    Thứ nhất, 6 tháng đầu năm, nhập siêu là 2,1 tỷ USD nhưng khi loại trừ việc tái xuất vàng thì nhập siêu là 4,6 tỷ USD.

    Mức nhập siêu ngày càng lớn khi quí I, chúng ta nhập siêu 1 tỷ USD thì sang quí II, chúng ta đã nhập siêu tới 3,6 tỷ USD. Theo dự báo năm nay chúng ta sẽ nhập siêu khoảng 10 tỷ USD.
    Thứ hai, về thu Ngân sách Nhà nước dự toán 2009 khoảng 390.000 tỷ tức là bản thân thu dự toán giảm 9.000 tỷ so với năm ngoái. Tuy nhiên, khả năng đạt dự toán chi là 390.000 tỷ là khó khăn và phải giảm từ 30 - 60 nghìn tỷ đồng.

    Thứ ba, tính GDP 6 tháng đầu năm tăng theo giá thực tế là 12,4% (tốc độ so sánh với 3,9% so với 6 tháng đầu năm 2008), lạm phát là 10,27% (chỉ số giá bình quân 6 tháng đầu năm 2009 so với thời kỳ tương ứng của năm 2008).

    Theo con số nhận được thì hiện tốc độ cung tiền (M2) 6 tháng đầu năm vượt tăng tốc độ tăng GDP (trong khi thông thường cung tiền thường thấp hơn GDP). (Bổ sung ý này ông Đỗ Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết: Cung tiền chỉ trong có nửa đầu năm đã tăng tới 16-17% so với cùng kỳ năm 2008).

    Theo ông Cường so sánh, "năm 2008 chúng ta đã làm rất tốt, GDP tăng 29% theo giá thực tế thì cung tiền khoảng 20%. Tốc độ cung tiền của 2008, thấp hơn tăng trưởng GDP theo giá thực tế".

    Cảnh báo về nguy cơ lạm phát, đại diện Vụ thương mại giá cả cho biết năm 2008 chúng ta đã phải trả giá việc nới lỏng cung tiền 2007. Vì vậy năm nay khả năng kiềm chế lạm phát dưới 1 chữ số là có thể thực hiện được. Tuy nhiên đại diện này cảnh báo nguy cơ lạm phát vào năm 2010 do những chính sách nới lỏng chính sách tiền tệ.

    Ngoài ra, ông Đỗ Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết nếu 145.000 tỷ đồng tiền kích cầu không được sử dụng đúng, chính sách tiền tệ không thận trọng thì chắc chắn, tái lạm phát sẽ xảy ra.

    Theo Tổng cục thống kê, quý I/2009, tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước chỉ đạt 3,1% bằng 41% tốc độ tăng của quý I/2008 và là quý có tốc độc tăng thấp nhất trong những năm qua.

    Tuy nhiên, sang quý II, ước tính GDP tăng 4,5%, bằng 79% tốc độ tăng GDP quí II/2008 và cao hơn quý I năm nay là 1,4 điểm phần trăm.
    Tốc độ tăng trưởng GDP 6 tháng năm nay tăng 3,9% so với 6 tháng năm 2008, trong đó khu vưc nông - lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,25%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 3,48% và khu vực dịch vụ tăng 5,5%.

    Để đạt tăng trưởng 5% GDP năm nay, trong 6 tháng cuối năm phải tăng khoảng 5,9%.
  9. voi_bi_1984

    voi_bi_1984 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    21/07/2006
    Đã được thích:
    0
  10. voi_bi_1984

    voi_bi_1984 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    21/07/2006
    Đã được thích:
    0

Chia sẻ trang này