1. THÔNG BÁO TẠM BIỆT F319.COM Kính gửi những người bạn đã từng đồng hành cùng chúng tôi, Có những nơi sinh ra không chỉ để tồn tại như một website. Mà là nơi để gặp gỡ. Để sẻ chia. Để thức cùng nhau qua những phiên giao dịch dài. Để vui vì một mã xanh trần, để lặng im trước một ngày đỏ lửa. Để đôi khi, giữa vô vàn biến động của thị trường và cuộc sống, chúng ta vẫn tìm thấy nhau qua vài dòng bình luận giản đơn. F319.com đã đi qua một hành trình rất dài như thế. Ở nơi đây, đã từng có biết bao cuộc tranh luận sôi nổi, những góc nhìn sắc bén, những lời động viên chân thành và cả những tình bạn bước ra từ thế giới ảo để trở thành một phần của đời thật. Chúng tôi hiểu rằng, điều quý giá nhất chưa bao giờ là một diễn đàn hay một tên miền. Điều quý giá nhất chính là những con người đã làm nên linh hồn của nơi này. Và rồi, mọi hành trình đều sẽ đến lúc phải khép lại. Kể từ ngày 11/06/2026, F319.com sẽ chính thức dừng hoạt động. Quyết định này không dễ dàng. Nhưng chúng tôi chọn dừng lại khi những ký ức đẹp vẫn còn nguyên vẹn, để nơi đây mãi được nhớ đến như một phần thanh xuân đáng trân trọng của rất nhiều người. Trước thời điểm website đóng lại, mong quý thành viên chủ động lưu giữ những dữ liệu cá nhân, những bài viết hay những điều mà mình muốn cất giữ — như cách chúng ta lưu lại một góc ký ức của tuổi trẻ đã từng rất nhiệt thành. Cảm ơn vì đã ở đây. Cảm ơn vì đã tin tưởng. Cảm ơn vì đã cùng nhau tạo nên một cộng đồng đặc biệt suốt từng ấy năm. Dẫu mai này mỗi người sẽ tiếp tục những hành trình riêng, chúng tôi vẫn tin rằng đâu đó trong lòng mình, sẽ luôn còn một góc nhỏ dành cho F319. Tạm biệt — không phải để quên, mà để nhớ về nhau theo một cách đẹp nhất. Trân trọng và biết ơn!

Thuế Trump: Dọa thế giới, hại nước Mỹ

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi truongdacnguyen, 05/04/2026.

651 người đang online, trong đó có 260 thành viên. 23:09 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 1596 lượt đọc và 6 bài trả lời
  1. truongdacnguyen

    truongdacnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    20/06/2025
    Đã được thích:
    320
    Những điều ông Trump dọa nạt thế giới về thuế một năm trước ... thực tế không mạnh mẽ, không đạt được mục đích, thậm chí nhiều kết quả ngược lại gây hại cho Mỹ.

    [​IMG]

    [​IMG]

    (Hình 1 - 2) Đầu tiên, thực tế thuế quan đối ứng mà Mỹ đưa ra không mạnh mẽ như lời nói!

    Ban đầu ông Trump cương quyết sẽ không có miền trữ, loại trừ hay nhân nhượng. Nhưng khi đưa vào vận dụng thực tế:

    • Thuế suất thực giảm từ 21,5% dự tính giảm còn 13,6%

    • Có tới 43% hàng nhập khẩu vào Mỹ không phải chịu thuế.

    • Mỹ đã phải miễn trừ thuế theo quốc gia và theo mặt hàng cho nhiều mặt hàng, khiến cho ảnh hưởng thực tế không quá lớn.
    [​IMG]

    (Hình 3) Dù vậy thuế lại làm cho giá hàng hóa tăng mạnh mẽ

    • Chi phí thuế được chuyển vào giá tới 96%, tức người Mỹ chịu hầu hết ảnh hưởng của thuế

    • Giá hàng nhập khẩu tăng, đồng thời chính hàng nội địa sản xuất cũng tăng theo đáng kể

    • Theo nghiên cứu chi ra rằng giá hàng hóa đang ổn định và giảm trước khi ông Trump tạo lên “Ngày giải phóng”, sau ngày này giá của tất cả đều tăng vọt.
    [​IMG]

    (Hình 4) Phá sản lời hứa về mang công việc về Mỹ, tăng việc làm!

    • Số việc làm của Mỹ tiếp tục giảm

    • Chưa từng có “bùng nổ tuyển dụng” như trong dự tính ban đầu
    => Qua đó cho thấy không đạt mục tiêu phục hồi công nghiệp trong nước.

    [​IMG]
    (Hình 5) Thâm hụt thương mại không giảm mà tăng tiếp đạt kỉ lục

    Đây là một lý do chính mà ông Trump lập luận rằng là sự bất công, nhưng sau thuế quan Mỹ tiếp tục tăng thâm hụt do các doanh nghiệp nhập hàng trước khi thuế áp dụng. (Ngoài ra còn do thâm hụt về vàng)

    [​IMG]

    (Hình 6) Mỹ bị bỏ lại phía sau, các nước khác tăng cường hợp tác thương mại mà không có Mỹ

    Mỹ đã không ký FTA từ 2020. Trong khi đó EU ký với MERCOSUR, Ấn Độ, Úc; Trung Quốc, Canada, Ấn Độ đều mở rộng, và có rất nhiều hợp tác thương mại khác đã diễn ra để không phụ thuộc và bị ảnh hưởng bởi Mỹ.

    [​IMG]

    [​IMG]
    (Hình 7-8) Đầu tư nước ngoài vào Mỹ không tăng và các cam kết mà Mỹ tuyên bố đã nhận được... khó thành hiện thực

    Tình hình đầu tư nước ngoài đi ngang và các cam kết mà Nhà Trắng công bố cho thấy con số vô lý, khó thành hiện thực. Ví dụ Nhà Trăng đưa ra cam kết đầu tư cảu UAE vào Mỹ tới 1400 tỷ USD ... trong khi UAE mỗi năm làm FDI nơi khác chỉ 11,4 tỷ USD

    Chính sách thuế đối ứng thực chất gây ra nhiều bất ổn, hệ lụy về pháp lý kiện tụng, thủ tục thuế quan ... tức phiền phức và rắc rối hơn là các giá trị thực tế

    [​IMG]

    (Hình 9) Các đòn thuế gây ra nhiều tranh cãi và kiện tụng

    • Số lượng khách hàng của các công ty vận động hành lang tăng mạnh hơn 200% với chi tiêu cho việc lobbying thương mại hàng tỷ USD

    • Đây là các doanh nghiệp nhập khẩu và sản xuất đi tìm cách xin miễn thuế hoặc đi gây bất lợi cho đối thủ
    => Cho thấy chích sách này đang tạo ra các vấn đề pháp lý và việc xin đặc quyền

    [​IMG]

    [​IMG]

    (Hình 10-11) Kiện tụng liên quan thuế tăng mạnh với hơn 2,000 doanh nghiệp đang kiện lại chính sách thuế.

    Các doanh nghiệp cũng đang yêu cầu hoàn lại >160 tỷ USD tiền thuế đã phải đóng sai vì các thay đổi. Số tiền lãi cho khoản tiền chưa được hoàn lại này cũng lên đến 700 triệu USD/tháng

    [​IMG]

    (Hình 12) Hệ thống thuế trở nên cực kỳ phức tạp; với hơn 50 lần thay đổi trong 1 năm và 66% hàng nhập khẩu dùng cơ chế thuế tạm thời (Chapter 99).

    Hệ quả là chi phí tuân thủ phình ra, gánh nặng lên hệ thống hành chính trong khi năm 2025 ông Trump cùng Elon Musk còn chủ trương cắt giảm chi phí hệ thống hành chính.

    [​IMG]

    (Hình 13) Mức độ bất định trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ tăng lên mức cao nhất lịch sử vào năm 2025.

    Điều này phản ánh môi trường chính sách trở nên khó dự đoán, làm gia tăng rủi ro cho doanh nghiệp, từ đó có thể kìm hãm đầu tư và tăng trưởng kinh tế, ngay cả khi các chính sách thuế được áp dụng nhằm thúc đẩy kinh tế.

    Dịch và chỉnh Trương Đắc Nguyên
  2. HighwayAssociates

    HighwayAssociates Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    01/11/2020
    Đã được thích:
    667
    Dòng chảy thương mại thực sự cần nhiều dữ liệu lịch sử để thấy rõ bối cảnh thuận lợi hay rủi ro trong 3-5 năm tới
  3. XuanHaLoc1

    XuanHaLoc1 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    03/04/2026
    Đã được thích:
    1.920
    cái được duy nhất có lẽ là một số nước đã mua hàng mỹ nhiều hơn để cân bằng thâm hụt hơn, tuy nhiên ko rõ nếu so sánh được và mất thì mỹ sẽ ntn
  4. hoangductphcm456

    hoangductphcm456 Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Tham gia ngày:
    26/12/2025
    Đã được thích:
    900
    Trump nó thao túng thị trường để gia đình nó trục lợi là chính, chứ quan tâm gì nước Mỹ dân Mỹ

    Vụ thuế nó short kiếm đậm rồi hoãn 1 tháng lại long kiếm đậm

    Nó ra tối hậu thư 48 giờ rồi các tuyên bố giật gân để long/short kiếm đậm

    Nói chung Trump rất đểu, rất mất dạy
    lylinh91, ddaabb, Old_sage1 người khác thích bài này.
  5. thetwoface

    thetwoface Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    26/06/2009
    Đã được thích:
    591
    Toàn vì lợi ích cá nhân thôi, ít nhất là chém gió tăng vị trí của mình là core của trum rồi
    Còn chuẩn chỉ vẫn là những thứ mà đã được làm trước đây rồi, do đó bất kỳ cái gì làm khác đi mà ko có thêm tí trí tuệ nào của trum chỉ đem lại thiệt hại. Mỹ quá lớn nên ko thấy rõ thiệt hại này. Đúng kiểu con khỉ được giao cho khẩu súng, thích bắn đâu thì bắn
  6. provtc

    provtc Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    19/02/2008
    Đã được thích:
    1.780
    Mỹ nó cũng chối tỉ trump lắm rồi mà ko làm gì đc
  7. LuaThieng111

    LuaThieng111 Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    29/02/2024
    Đã được thích:
    27
    Không chỉ riêng Trump đâu cụ, giới tài phiệt Mỹ đều vậy hết!

Chia sẻ trang này