Tiền tỉ đang chờ vào chứng khoán

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by linhlong_vn, Mar 10, 2008.

943 người đang online, trong đó có 377 thành viên. 07:26 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 0)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. linhlong_vn

    linhlong_vn Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Aug 26, 2006
    Likes Received:
    0
    Tiền tỉ đang chờ vào chứng khoán

    Tiền tỉ đang chờ vào chứng khoán

    [​IMG]

    Nhà đầu tư cá nhân cần chuyên nghiệp hơn -Ảnh: T.ĐạmTT - Sáng 9-3, lãnh đạo của 11 quĩ đầu tư hàng đầu VN, đang nắm giữ hơn 15 tỉ USD, đã trao đổi về cơ hội cũng như triển vọng của thị trường chứng khoán (TTCK) VN, trong buổi tọa đàm về thực trạng TTCK VN do Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM tổ chức.
    Dù hầu hết các quĩ đều khẳng định đây là cơ hội tốt để tham gia thị trường, nhưng vẫn có ý kiến lo ngại về sự phát triển bền vững của thị trường.
    Lạc quan
    Theo các quĩ đầu tư (QĐT), thời gian qua TTCK ít nhiều đã chịu ảnh hưởng của sự điều chỉnh chính sách vĩ mô. Tuy nhiên, triển vọng kinh tế của VN vẫn đang rất lạc quan chứ không quá lo ngại như một số ý kiến đã nhận định.
    Ông Lê Anh Minh - giám đốc Dragon Capital - đơn cử hiện tượng trái phiếu được nhiều nhà đầu tư (NĐT), đặc biệt là NĐT nước ngoài, mua vào nhiều cũng là dấu hiệu cho thấy các NĐT tin rằng lạm phát của VN vẫn sẽ ổn định. 
    Ông Andy Ho - giám đốc điều hành Vina Capital - khẳng định các NĐT nước ngoài vẫn đang đánh giá rất cao cơ hội cũng như tiềm năng đầu tư vào VN. Theo ông Andy Ho, đối với các NĐT nước ngoài, chuyện lên xuống của TTCK là bình thường, điều họ quan tâm là triển vọng đầu tư trung và dài hạn.
    Ông Thomas Joseph Ngo - giám đốc Indochina Capital - có cùng nhận định khi cho biết việc huy động vốn của quĩ tại TTCK London rất thuận lợi, hiện quĩ có nguồn tiền mặt khoảng 300 triệu USD sẽ giải ngân trong vòng 12 tháng tới, là một bằng chứng cho thấy thị trường VN rất hấp dẫn.
    Tiền tỉ chờ giải ngân


    Lại đề xuất mở room
    Ông Kevin Snowball, giám đốc PXP Vietnam, đề xuất nên cho mở room - tỉ lệ sở hữu được phép của nhà đầu tư nước ngoài - đối với cổ phiếu thuộc những ngành nghề không quá nhạy cảm.
    Chính phủ đã cho phép mở room đối với những công ty chưa niêm yết thì cũng nên mở room đối với những công ty đang niêm yết.
    Ngoài ra, có thể nâng room cho NĐT nước ngoài đối với cổ phiếu ngành ngân hàng lên 35%, thay vì 30% như hiện nay. "Nếu tỉ lệ này được điều chỉnh, các NĐT nước ngoài càng có điều kiện tham gia, qua đó khuyến khích những ngân hàng khác tham gia niêm yết" - ông Kevin Snowball nói. Mặc dù thừa nhận khó tránh khỏi khó khăn trong thời điểm này, tất cả các QĐT đều khẳng định với mức giá khá hấp dẫn của hầu hết cổ phiếu trên thị trường hiện nay, chỉ số P/E (giá trên lợi nhuận) bình quân chỉ khoảng 15 lần, cơ hội tham gia thị trường đang rộng mở với các NĐT, kể cả QĐT.
    Ông Trần Thanh Tân - tổng giám đốc Công ty liên doanh quản lý quĩ đầu tư chứng khoán VN (VFM) - khẳng định hiện nay các QĐT thuộc VFM quản lý đang nắm giữ một lượng tiền mặt lên tới 1.300-1.400 tỉ đồng, các danh mục đầu tư cũng đã được VFM xây dựng và sẵn sàng tham gia.
    Ông Tân tính toán nếu đầu tư 5-10 tỉ vào một dự án nào đó, chẳng hạn như cổ phần phát hành lần đầu, đòi hỏi phải mất nhiều thời gian và công sức để thẩm định hàng loạt yếu tố như năng lực quản trị doanh nghiệp, hiệu quả hoạt động qua các năm... Nhưng nếu dùng số tiền này đầu tư vào cổ phiếu của những công ty niêm yết, sẽ không mất quá nhiều công sức để thẩm định do thông tin đã được công khai và minh bạch, trong khi giá các cổ phiếu lại đang đứng ở mức hấp dẫn.
    Hầu hết các QĐT đều khẳng định đang quản lý một lượng tiền mặt khá lớn và chịu nhiều áp lực về việc giải ngân. Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thanh Phượng - chủ tịch HĐQT VietCapital, đối với các NĐT tổ chức, không phải cổ phiếu nào rẻ cũng mua vào, mà còn phụ thuộc danh mục đầu tư và tiêu chí chọn lựa.
    Và băn khoăn
    Tuy nhiên, ông Thomas Joseph Ngo cũng bày tỏ băn khoăn về hoạt động của những NĐT nhỏ lẻ đang tạo ra những tác động không tốt cho thị trường.
    "Nhiều NĐT tham gia thị trường theo kiểu mua vào khi có thông tin tốt và bán ra khi xuất hiện thông tin xấu. Điều này rất nguy hiểm, nhất là đối với các NĐT tổ chức" - ông Thomas Joseph Ngo nói. Mặc dù các QĐT nắm giữ hơn 80% vốn trên TTCK, nhưng cũng đành "bó tay" đối với nhóm NĐT nhỏ lẻ chỉ nắm giữ chưa đến 20% vốn! Ông Thomas Joseph Ngo đề nghị vấn đề cực kỳ quan trọng hiện nay là phải có biện pháp để chuẩn bị tốt hơn cho NĐT nhỏ lẻ khi tham gia thị trường.
    Theo ông Minh, tâm lý của những NĐT nhỏ lẻ đã tác động rất lớn đến xu hướng thị trường. Chẳng hạn, những phiên giao dịch vào đầu tuần vừa qua, các NĐT ào ạt bán ra và mua vào rất ít. Nhưng trong hai phiên cuối tuần, NĐT lại ào ạt mua vào mà không bán ra, sau khi có những thông tin tích cực.
    Bà Nguyễn Thanh Phượng thừa nhận trong bối cảnh TTCK điều chỉnh mạnh thời gian qua, ngay cả các QĐT cũng gặp khó khăn nhất định dù không bị ảnh hưởng quá nhiều. Tuy nhiên, theo bà Phượng, việc biến động lên hay xuống của TTCK là chuyện bình thường, bởi lẽ chẳng có cây nào vươn lên tới tận trời xanh. "Điều quan trọng đối với NĐT là phải thật bình tĩnh. Nếu gặp khó khăn mà hoảng loạn sẽ càng khó khăn thêm..." - bà Phượng nói.
    HẢI ĐĂNG
  2. linhlong_vn

    linhlong_vn Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Aug 26, 2006
    Likes Received:
    0
    "Ngán" NĐT ngắn hạn

    Một vấn đề khiến các quỹ đầu tư lo ngại là các NĐT nhỏ lẻ chưa có đủ kiến thức để phân tích, đánh giá cơ hội đầu tư. Đại diện Indochina Capital nhận xét: "Nhiều NĐT chưa đủ kiến thức, tham gia thị trường với một mắt nhắm, một mắt mở. Họ mua vào khi nghe có tin tốt và bán ra khi nghe tin xấu. Điều này khiến cho thị trường tăng ồ ạt trong một thời gian dài mà không có lý do rõ rệt, sau đó lại sụt giảm liên tục".

    Theo ông Kevin Snoball, không chỉ các NĐT nhỏ lẻ mà ngay cả một số người hay phát biểu trên báo chí với tư cách là "chuyên gia" cũng chưa chắc đã hiểu biết về thị trường. Về các nhân viên CTCK, cách đây 1 năm chỉ mới có trên 10 Cty đến nay đã trên 100 Cty, số lượng nhân viên tăng nhanh. Liệu họ có được đào tạo đến nơi đến chốn? Vì vậy muốn thị trường phát triển ổn định và bền vững, cần mở thêm các chương trình đào tạo, hướng dẫn cho NĐT và các nhân viên CTCK.

    Tại cuộc họp này, các quỹ đầu tư đánh giá khá lạc quan về kinh tế VN, cho rằng VN có đủ khả năng vượt qua những vấn đề kinh tế vĩ mô như tiền tệ, lạm phát, XNK... Ông Allan Ho, GĐ điều hành Vina Capital, cho biết: Trong thời gian qua, CP quỹ của Vina Capital niêm yết trên thị trường London vẫn giao dịch mạnh, thanh khoản cao. Điều này chứng tỏ các NĐT nước ngoài vẫn tin tưởng nhiều vào TTCKVN.

    Ông Trần Đắc Sinh, TGĐ HoSE, cho rằng các giải pháp tổng thể của Chính phủ đang giúp thị trường phát triển bền vững, và đang tạo niềm tin cho NĐT.

    Lao Dong
  3. stockvnnoob

    stockvnnoob Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Sep 1, 2007
    Likes Received:
    0
    Chiều qua lên các công ty chứng khoán mà xem dân ta nộp tiền
  4. bingo888

    bingo888 Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Dec 8, 2007
    Likes Received:
    0
    vẫn còn nộp hả bác,iem tưởng hết nộp rùi
  5. TiChetDuoi

    TiChetDuoi Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Apr 1, 2007
    Likes Received:
    0
    éc tiền tỉ thôi hả, tiền hàng ngàn tỉ cũng chưa cứu được TT đâu! Mà cứu TT với cách làm trên bảo dưới ko nghe nay khó quá(NN bảo ko ban NHTM, cty CK vẫn bán) khó thật!
  6. phuc123456

    phuc123456 Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Apr 11, 2006
    Likes Received:
    0
    Thế mới là thị trường chứ
  7. sontraha

    sontraha Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Joined:
    Jul 22, 2002
    Likes Received:
    2
    em đang ở san thấy có mấy thăng tau đang ỏ đây ném vao hang trăm tỷ hihi

Share This Page