Quytacso1: Bình luận về Giao dịch T+2, Thuế chứng khoán và Đóng cửa sàn vàng

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi quytacso1, 04/01/2010.

1936 người đang online, trong đó có 774 thành viên. 16:58 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 1012 lượt đọc và 8 bài trả lời
  1. quytacso1

    quytacso1 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    01/07/2009
    Đã được thích:
    32
    Hôm nay, ngày giao dịch ĐẦU TIÊN của năm mới 2010, thập kỷ THỨ HAI của thiên niên kỷ THỨ BA, thị trường có một phiên tăng điểm mạnh và khá bất ngờ đối với cả những nhà đầu tư lạc quan nhất. Vẫn biết và vẫn hy vọng rằng thị trường sẽ có sự phục hồi lớn trong quý 1 năm 2010 này nhưng việc tăng điểm mạnh trong hôm nay là một yếu tố bất ngờ và có thể là sự hỗ trợ lớn để thị trường nhanh đạt đến mốc đỉnh cao mới trước tết Âm lịch, hứa hẹn đem đến cho nhiều nhà đầu tư một cái tết ấm áp và hạnh phúc. (Tuy nhiên không thể không nhắc nhở nhà đầu tư lên lên nhanh quá thì xuống cũng sẽ rất nhanh).

    Thị trường có phiên tăng điểm mạnh mẽ là do các yếu tố hỗ trợ sau:

    - UBCKNN chính thức cho phép giao dịch T+2 trong tháng 1 năm 2010: đây là một tin hỗ trợ rất mạnh đối với thị trường vì nó góp phần tăng tính thanh khoản cho thị trường. Sâu xa hơn nó giúp cho nhà đầu tư yên tâm với mỗi hành động mua của mình. Trước khi nếu mua trong down trend nhà đầu tư có thể lỗ tới 20% - 28% khi cổ phiếu về đến TK, việc cut loss nhiều khi trở nên vô nghĩa do đã quá ngưỡng cut loss hoặc nhiều nhà đầu tư không dám cut loss. Với việc cho phép giao dịch T+2, mọi toan tính khi đầu tư của nhà đầu tư trở nên khả thi và dễ dàng hơn. Hơn nữa với việc thị trường bị bóp méo trong thời gian vừa qua khi nhiều công ty cho phép nhà đầu tư bán CK trước ngày T+3 làm nhiều nhà đầu tư thấy bất bình đẳng và thu thiệt. Việc cho phép giao dịch T+2 không chỉ tăng tính thanh khoản mà tạo tâm lý vững vàng cho nhà đầu tư khi tham gia thị trường.:-bd

    - Thuế chứng khoán được chính thức thu vào đầu năm 2010 sau một thời gian được trì hoãn không hẳn là một tin xấu đối với thị trường khi nhà đầu tư coi đó chỉ là việc khoản phí giao dịch của họ bị tăng 0,1% trên mỗi giao dịch bán (hầu hết nhà đầu tư chưa lựa chọn hình thức nộp thuế chứng khoán và cách 0,1% là đơn giản và nhanh gọn). Như vậy với mặt bằng phí giao dịch chung trước kia của các công ty chứng khoán là 0,4% thì nhà đầu tư chỉ cần lựa chọn các công ty có phí giao dịch ưu đãi là đã nhẹ được phần gánh nặng thuế chứng khoán. Mặt tích cực của thuế chứng khoán là nó làm nhà đầu tư dè chừng trong lệnh bán của mình (nhà đầu tư sẽ cân nhắc trước mỗi quyết định bán, họ chỉ bán khi có lãi và nếu lỗ khoản thuế chứng khoán 0,1% càng làm cho khoản lỗ thêm nặng nề) và việc bán ra để đánh xuống hoặc ép giá sẽ giảm vì nếu thực hiện nghĩa là góp phần tăng thu cho quốc gia. ;))

    - Ngoài ra thông tin về việc sàn vàng bị yêu cầu đóng cửa trước ngày cuối cùng của tháng 3 năm 2010 cũng là một tin hỗ trợ tâm lý tương đối tốt với thị trường do nhiều nhà đầu tư kỳ vọng luồng tiền từ vàng sẽ chảy sang kênh chứng khoán và việc mua trước và cầm cổ phiếu của họ sẽ là lợi thế trong thời gian sắp tới. Nghĩ hoặc tính vậy cũng có phần đúng vì theo ước tính giao dịch trên sàn vàng đỉnh điểm có lúc lên đến trăm nghìn tỷ mỗi ngày. Về bản chất cần nhớ rằng bên các Sàn vàng tỷ lệ ký quỹ chỉ ở mức 7% và được phép mua ngay bán ngay nên lượng tiền thật chảy trên các sàn vàng có thể chỉ ở mức trung bình vài nghìn tỷ mỗi ngày. Tuy nhiên chỉ cần thị trường CK được bổ sung thêm từng này tiền một ngày thì thực sự rất tốt và đáng trông chờ, tuy nhiên số tiền này sẽ được bổ sung từ từ cho đến tận hết quý I năm 2010. :)>-

    Trên đây là một vài bình luận nhanh về 3 yếu tố ngoại lực hỗ trợ thị trường trong những phiên đầu năm 2010, vẫn mong rằng thị trường sẽ được củng cố bằng nội lực (kinh tế vĩ mô tốt + KQKD của DN niêm yết khả quan) để thị trường phát triển bền vững trong thời gian tới.

    Chúc các nhà đầu tư một năm mới thành đạt và may mắn. [r2)]
  2. binboydaigia

    binboydaigia Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/03/2008
    Đã được thích:
    2.357
    Phân tích sâu và sát...=D>
    Chúc pác năm mới thắng lợi mới nhé.
    Target tài khoản nhân n lần trong năm 2010.
  3. eagle1919

    eagle1919 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    01/10/2008
    Đã được thích:
    100
    Phân tích hay lắm. Tạm thời tin tốt mới chỉ có thế thôi. Từ giờ đến hết tháng tin tốt sẽ tràn ngập tập trung vào mấy vấn đề chính sau :
    - Ngân hàng bắt đầu giải ngân cho năm 2010.
    - Các công ty niêm yết báo cáo kết quả kinh doanh quý IV và cả năm 2009
    - Các công ty niêm yết dự kiến kế hoạch 2010 ( Cái này rất quan trọng thể hiện khả năng tăng trưởng của năm nay )
    - Sàn HA chuẩn bị giao dịch không sàn tạo điều kiện tăng thanh khoản. Xu hướng sắp tới là nhà đầu tư sẽ quan tâm nhiều hơn đến HA.
  4. cklaso1

    cklaso1 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    05/06/2009
    Đã được thích:
    5
    Còn tin margin rất quan trọng nữa chưa thấy bác nào nhắc đến
  5. copvang

    copvang Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    30/06/2008
    Đã được thích:
    994
    rất thuyết phục.



    [r2)][r2)][r2)]
  6. chuoi2009

    chuoi2009 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    30/07/2009
    Đã được thích:
    0
    còn sàn HNX giao dịch trực tuyến nữa hay sao mà?
  7. chuoi2009

    chuoi2009 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    30/07/2009
    Đã được thích:
    0
    liệu vni đợt này đcj mấy trăm hả pac?
  8. quytacso1

    quytacso1 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    01/07/2009
    Đã được thích:
    32
    Liên quan đến các nghiệp vụ như margin, giao dịch cùng phiên..., ông Bằng nhận định, đây là những nhu cầu chính đáng của thị trường. Tuy nhiên, việc áp dụng những sản phẩm như vậy đòi hỏi nhiều yếu tố, trong đó điều kiện về an toàn tài chính, trình độ quản trị rủi ro của CTCK, khả năng giám sát, văn hóa tuân thủ luật pháp của các thành viên thị trường...
    http://cafef.vn/20100104094759646CA31/thang-12010-se-cho-phep-giao-dich-t2.chn


    Cái này chắc là không thể một sớm một chiều có luôn, e rằng có thể sang tận quý II năm 2010 mới triển khai được.



    Cái này trong tháng 2 mới bắt đầu đưa vào triển khai thử nghiệm, chắc sẽ sớm áp dụng sau tết Âm, đây cũng là yếu tố tăng tính hấp dẫn cho sàn HA vì với biên độ 7% sóng trên sàn HA luôn là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư lướt sóng, ưu mạo hiểm. Biết đâu HA sau này còn thanh khoản hơn HO ấy chứ :)>- mong là như thế.


    Nếu thị trường không được nâng đỡ bằng các yếu tố cơ bản (kết quả kinh doanh, tình hình kinh tế vĩ mô) hoặc yếu tố dòng tiền tham gia thị trường ko được tích cực (chính sách và tình hình tín dụng sắp tới) thì nhiều khả năng thị trường không lên quá 600. Nhưng với tình hình thực tế và tâm lý đầu tư như ở hiện tại nhiều khả năng thị trường sẽ chinh phục được đỉnh cao mới ngay trong quý I năm 2010. Trước mắt thị trường có thể điều chỉnh trong tuần này và mốc điều chỉnh có thể ở vùng 540, việc điều chỉnh là cần thiết và tốt cho thị trường. Ngưỡng hỗ trợ vững chắc của thị trường đang là vùng 480 - 490 và vùng này đã tỏ ra là vùng hỗ trợ mạnh và hiệu quả trong thời gian vừa qua. :)>-

    Dù thế nào đi nữa thị trường cũng đã có một phiên khởi đầu năm mới vô cùng tốt, tuy nhiên việc cổ phiếu đồng loạt tăng trần bất chấp tốt xấu không phải là hay. Chờ đợi sự phân hóa và lành mạnh trong phiên giao dịch ngày mai để khẳng định một số mô hình xấu trong trung và dài hạn bị bẻ gẫy. :-bd

    Chúc các nhà đầu tư năm mới, thắng lợi mới.
  9. quytacso1

    quytacso1 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    01/07/2009
    Đã được thích:
    32

    Nhà đầu tư đua chọn nộp thuế chứng khoán 0,1%


    Trong hai phương thức nộp thuế, phần đông nhà đầu tư chọn cách tính 0,1% trên giá chuyển nhượng chứng khoán từng lần, thay vì 20% trên thu nhập tính thuế cả năm.

    Nhà đầu tư chuyển nhượng cổ phiếu phải đóng thuế kể từ hôm nay, 4/1, sau một năm hoãn nộp nhằm kích thích chứng khoán lấy lại sức bật.

    Với hai phương thức được chọn, hầu hết nhà đầu tư đều cho biết duyệt phương án trừ 0,1% trên tổng giá trị bán khi phát sinh giao dịch bán chứng khoán. Bởi, "cách tính này giải quyết dứt điểm một giao dịch, không cần lưu lại hồ sơ giấy tờ trong suốt cả năm cũng như thực hiện công đoạn quyết toán nhiêu khê...", anh Trung, sàn Rồng Việt phân bua.

    Vốn chuộng hình thức lướt sóng, mua vào - bán ra liên tục, anh Tú, sàn SSI nhẩm tính: nếu chọn cách nộp 0,1% sẽ tốn khoản chi phí không nhỏ trong suốt một năm. Song, "nếu bám sát cục diện thị trường, thận trọng hơn trong giao dịch, vào - ra thị trường đúng lúc, xác suất thắng cũng không đến nỗi thấp, để bù vào những phí tổn khi phải trích thêm 0,1% trên mỗi lần chuyển nhượng".

    Trước những biến động khó lường của chứng khoán tác động trực tiếp đến hoạt động đầu tư, chị Thắm, sàn ACBS sau nhiều lần cân nhắc, cũng không ngả sang phương án 20% trên thu nhập tính thuế cả năm. Chị không biết phải giữ lại những giấy tờ gì để quyết toán và nếu lỡ làm mất thì sẽ xử trí ra sao... Chính vì vậy, năm đầu áp dụng thu thuế từ đầu tư chứng khoán, chị chọn phương án nộp 0,1% và sẽ theo dõi công đoạn quyết toán cuối năm nay như thế nào. Nếu khâu thủ tục đơn giản, chị sẽ chuyển sang phương án nộp 20% vào năm sau.

    Trái ngược với nỗi lo thị trường sẽ bị rung lắc mạnh trong thời gian đầu khi việc chuyển nhượng cổ phiếu bị đánh thuế, cả hai chỉ số sáng nay đồng loạt bật cao. Vn-Index không mất nhiều thời gian để vượt trên 510 điểm, ấn định kết quả cao nhất trong gần 2 tháng qua trên sàn TP HCM.

    Việc thu thuế chứng khoán hầu như không gây xáo trộn đối với tâm lý nhà đầu tư cũng như giao dịch trên sàn. Tại các sàn chứng khoán ở Hà Nội cũng như TP HCM, phần lớn nhà đầu tư có tâm lý hào hứng trong phiên giao dịch đầu năm, đặc biệt sau thông tin các sàn vàng tới đây sẽ ngừng hoạt động - một điều kiện để nguồn vốn đầu tư chuyển hướng sang cổ phiếu. Mặt khác, việc thu thuế chứng khoán đã được nhà đầu tư nhận biết từ lâu nay, nên việc quy định này đi vào hiện thực là điều đã được tiên liệu.

    "Việc thu thuế không còn là tin mới, tôi cũng đã chuẩn bị tinh thần cho việc này. Mặt khác, giá trị giao dịch của tôi cũng không lớn, nên cũng không có nhiều áp lực từ thuế", anh Tân, một nhà đầu tư trên sàn ACBS cho hay.
    Đánh giá tác động của thông tin này đến thị trường, đại diện Công ty chứng khoán Bảo Việt cho rằng: "Nhà đầu tư sẽ sớm thích nghi khi nhận định rõ triển vọng của thị trường Việt Nam năm 2010, cũng như khả năng sinh lời của kênh đầu tư này trong giai đoạn tới".

    Phần lớn công ty chứng khoán tự động tính mức thuế suất 0,1% trên lợi nhuận của nhà đầu tư. Riêng những trường hợp muốn tính thuế suất 20% trên tổng giá trị giao dịch, nhà đầu tư sẽ liên hệ trực tiếp với công ty để được chuyển sang hình thức này.

    http://cafef.vn/20100105081054206CA31/nha-dau-tu-dua-chon-nop-thue-chung-khoan-01.chn

Chia sẻ trang này