Bạn đã đến với thị trường chứng khoán như thế nào?

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi co_be_thich_dua, 26/06/2016.

2474 người đang online, trong đó có 267 thành viên. 01:17 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 166342 lượt đọc và 1080 bài trả lời
 1. pnthuat

  pnthuat Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  14/08/2008
  Đã được thích:
  757
  Dạo này nhiều bài hay nhỉ.
  Hôm nào nghiên cứu thêm về dòng tiền nữa đi e rồi viết ra cho a e tham khảo.
  09xx189279co_be_thich_dua thích bài này.
 2. Jocker123

  Jocker123 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  02/02/2018
  Đã được thích:
  1.120
  Chào .....tôi là jocker
  09xx189279co_be_thich_dua thích bài này.
 3. nqlong83

  nqlong83 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  19/03/2017
  Đã được thích:
  274
  Bài viết rất hay. Thanks
  09xx189279co_be_thich_dua thích bài này.
 4. co_be_thich_dua

  co_be_thich_dua Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  23/03/2005
  Đã được thích:
  9.394
  Em tưởng em có post 1 bài về dòng tiền rồi nhỉ?
  09xx189279 thích bài này.
 5. 09xx189279

  09xx189279 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  13/06/2016
  Đã được thích:
  437
  Dòng tiền bác chủ viết ở trang 66.
 6. co_be_thich_dua

  co_be_thich_dua Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  23/03/2005
  Đã được thích:
  9.394
  Bài viết quan trọng:

  Ngày 12/3/2018

  Chào cả nhà! Hôm nay tôi sẽ chia sẻ về một nội dung rất quan trong và không chỉ Ndt mới mà rất nhiều Ndt cũ cũng đang bỏ qua nó nên giờ đây rất nhiều Ndt nắm giữ cổ phiếu dù lãi vẫn lo sợ cp mình giảm hoặc lo thị trường sụt giảm chỉ vì 1 bài viết với những nhận định thiếu logic và lý do cốt lõi Là phần lớn Ndt rất mơ hồ về ttck! Giờ đây nếu tôi đặt câu hỏi: Ttck Là gì? Bản chất của ttck Là gì? Có bao nhiêu kênh huy động vốn qua nền kinh tế? Rồi rộng hơn Là thị trường tài chính Là gì? Nếu không hiểu những kiến thức cơ bản này thì nhà đầu tư sẽ bước vào ttck mà không hiểu mình đang chơi trên sân gì, chỉ cắm đầu vào mua bán và lo lắng chỉ sợ rơi! Hãy nhớ khi bạn hiểu rõ bản chất của ttck thì bạn sẽ hiểu Vì sao ttck dần dần sẽ không thể thiếu và trở Thành kim vũ biểu của nền kinh tế!

  Tất nhiên chưa kể quá nhiều Ndt còn đang mơ hồ về Roe, Roa,... rất nhiều chỉ số cơ bản! Thật lạ là 90% Ndt cuối tuần thì vào f189 để đọc các bài và comment để cho đỡ buồn chứ không dành thời gian đó để đi tìm hiểu những nội dung tôi viết bên trên thế nên về bản chất cuối tuần bạn chẳng trau dồi thêm kiến thức gì cho bản thân nhưng vẫn tin rằng mình đang thay đổi khi đọc các bài viết mang tính cảm tính! Hay thật đó!

  Hãy nhớ việc nắm rõ những khái niệm cơ bản và bản chất của nơ cực kỳ quan trọng và bạn đừng lấy lý do Là bận quá không có thời gian đọc!

  Nếu không hiểu những yếu tố cơ bản đó thì bạn đừng có hy vọng nắm giữ được cổ phiếu lâu dài và tồn tại được trên ttck mặc dù vẫn có những Ndt tồn tại vì những trải nghiệm thực tế nhưng nó vẫn luôn Là quá rủi ro! Có những Ndt dù tồn tại 5-10 năm trên ttck đến giờ vẫn còn lo về việc ttck giống như 2007 đơn giản bởi vì những bản chất gốc rễ họ có đi tìm hiểu đâu!

  Bài viết này chỉ muốn nói với Ndt rằng để có được sự yên tâm thì cần hiểu rõ bản chất của thị trường mà mình tham gia! Bên dưới thì tôi sẽ tổng hợp 1 số ý chính về Thị trường tài chính vì nó bao trùm tất cả các nền kinh tế và ttck Là một trong số kênh huy động vốn như vậy!

  Bản chất và chức năng của thị trường tài chính

  Trong một nền kinh tế thị trường, các hoạt động tài trợ cho nền kinh tế được tổ chức ngày càng chặt chẽ hơn, cũng như ngày càng hoàn thiện hơn với các phương thức tài trợ đa dạng, phong phú; tất cả các hoạt động tài trợ này đều dựa trên nguyên tắc hoạt động căn bản của thị trường tài chính quốc gia, được ví như trái tim của một cơ thể sống, mà những nhịp đập của nó tạo ra sự chu chuyển của các dòng vốn trong phạm vi của một quốc gia cũng như giữa các quốc gia với nhau.

  Bản chất của thị trường tài chính

  Bản chất của thị trường tài chính chính là sự luân chuyển vốn, giao lưu vốn trong xã hội.

  Quá trình giao lưu vốn

  Trong nền kinh tế, nhu cầu về vốn để đầu tư và các nguồn tiết kiệm có thể phát sinh từ những chủ thể khác nhau. Những người có cơ hội đầu tư sinh lợi thì thiếu vốn, trái lại những người có vốn nhàn rỗi lại không có cơ hội đầu tư. Từ đó hình thành quá trình giao lưu vốn giữa những người có vốn và những người cần vốn, họ cần gặp gỡ nhau để thỏa mãn nhu cầu của nhau.

  Trong nền kinh tế cũng hình thành nên một cơ chế chuyển vốn từ tiết kiệm sang đầu tư. Cơ chế đó được thực hiện trong khuôn khổ thị trường tài chính.

  Như vậy, trong mọi quốc gia, muốn có nền kinh tế phát triển, tăng trưởng nhanh và bền vững trước hết phải đáp ứng đủ nhu cầu về vốn đầu tư. Đồng thời, muốn có vốn đầu tư lớn và dài hạn đòi hỏi phải gia tăng tiết kiệm. Ngược lại, tăng trưởng kinh tế cao sẽ tạo điều kiện để tăng tỷ lệ tiết kiệm và từ đó tăng khả năng cung ứng vốn đầu tư. Đây chính là mối quan hệ nhân quả và nền tảng để phát triển kinh tế – xã hội, mở rộng sản xuất và kinh doanh, từ đó tăng thu nhập quốc dân và cải thiện đời sống của mọi tầng lớp nhân dân.

  Sự luân chuyển vốn

  Vậy thị trường tài chính là nơi diễn ra sự chuyển vốn từ những người có vốn nhàn rỗi tới những người cần sử dụng.

  Thị trường tài chính là nơi tập trung huy động các nguồn vốn trong xã hội để tài trợ ngắn hạn, trung hạn và dài hạn cho các chủ thể trong nền kinh tế.

  Chức năng của thị trường tài chính

  Các chức năng của thị trường tài chính bao gồm:

  1. Tập trung các khoản tiền tiết kiệm thành nguồn vốn lớn tài trợ ngắn hạn và dài hạn cho các chủ thể cần vốn trong nền kinh tế
  Đây là chức năng quan trọng nhất của thị trường tài chính và được thể hiện qua kênh tài chính trực tiếp và gián tiếp:

  Kênh tài chính gián tiếp: thông qua các trung gian tài chính là các ngân hàng và các định chế tài chính phi ngân hàng. Hoạt động chủ chốt trên khu vực này là các ngân hàng thương mại với vai trò là người huy động vốn rồi đem cho vay. Những trung gian tài chính thực hiện việc kinh doanh chuyển vốn từ người dư vốn sang người cần vốn, bằng việc đặt một lãi suất cao hơn cho các món vay so với lãi suất của các món mà họ đi vay để thu lợi nhuận. Nhưng điều quan trọng hơn cả ở đây là hoạt động của các trung gian tài chính làm cho lãi suất (còn gọi là giá của tiền tệ) phản ánh đúng cung cầu của thị trường. Như vậy, nhờ hoạt động tài chính gián tiếp (được gọi là sự trung gian tài chính) thị trường tài chính được vận hành.
  Kênh tài chính trực tiếp: các chủ thể dư thừa vốn trực tiếp chuyển vốn cho các chủ thể thiếu vốn là người chi tiêu cuối cùng bằng cách mua các tài sản tài chính trực tiếp từ người phát hành, tức là người cần vốn, thông qua các thị trường tài chính. Trong trường hợp này, luồng tiền vận động thẳng từ người thừa vốn tới người thiếu vốn.
  2. Kích thích tiết kiệm và đầu tư
  Thị trường tài chính tạo ra cơ hội đầu tư cho mọi thành viên trong xã hội, đó là các cơ hội đầu tư sinh lời đầy hấp dẫn; mọi cá nhân, tổ chức kinh tế, v.v. thông qua thị trường tài chính đều có thể dùng đồng tiền của mình để đầu tư dưới nhiều hình thức, thông qua các chứng khoán để kiếm lời dưới nhiều quy mô khác nhau.

  Thị trường tài chính còn có chức năng nâng cao năng suất và hiệu quả hoạt động của toàn bộ nền kinh tế. Hoạt động của thị trường tài chính không những tạo ra cơ hội đầu tư cho mọi thành viên trong xã hội mà còn tăng hiệu suất sử dụng vốn của toàn bộ nền kinh tế, phát triển các hoạt động sản xuất kinh doanh, và công nghệ tiên tiến được ứng dụng rộng rãi làm cho nền kinh tế phát triển với tốc độ ngày càng cao.

  3. Hình thành giá các tài sản tài chính
  Thông qua tác động qua lại giữa những người mua và người bán, giá của các tài sản tài chính được xác định, hay nói cách khác , lợi tức cần phải có trên một tài sản tài chính được xác định. Yếu tố thúc đẩy các doanh nghiệp gọi vốn chính là mức lợi tức mà các nhà đầu tư yêu cầu; và chính đặc điểm này của thị trường tài chính đã phát tín hiệu cho biết vốn trong nền kinh tế cần được phân bổ như thế nào giữa các tài sản tài chính. Quá trình đó được gọi là quá trình hình thành giá.

  4. Tạo tính thanh khoản cho tài sản tài chính
  Thiếu tính thanh khoản, người nắm giữ các công cụ tài chính buộc phải nắm giữ chúng cho tới khi đáo hạn, hoặc trong trường hợp cổ phiếu cho tới khi công ty tự nguyện, hoặc không tự nguyện phải thanh lý tài sản. Thị trường tài chính không những tạo ra cơ chế huy động vốn cho các chủ thể cần vốn, mà nó còn tạo ra cơ chế giao dịch chuyển đổi quyền sở hữu chứng khoán cho phép nhà đầu tư kiếm lời trên khoản chênh lệch giá, tức là tạo ra tính thanh khoản cho các tài sản tài chính.

  Mặc dù tất cả các thị trường tài chính đều có tính thanh khoản, song mức độ thanh khoản là khác nhau giữa các thị trường.

  Phân loại thị trường tài chính
  Căn cứ vào thời hạn luân chuyển vốn
  Thị trường tiền tệ
  Thị trường vốn
  Căn cứ vào tính chất chuyên môn hóa của thị trường
  Thị trường công cụ nợ
  Thị trường công cụ vốn
  Thị trường công cụ phái sinh
  Căn cứ vào cơ cấu thị trường
  Thị trường sơ cấp
  Thị trường thứ cấp
  Các định chế tài chính trung gian

  Nếu thấy khó hiểu bạn nhìn vào hình vẽ trong hình sẽ thấy đơn giản nhất! Để hiểu vì sao vai trò TTCK ngày càng lớn hơn và không thể thay thế!
  Loveforever_ đã loan bài này
 7. co_be_thich_dua

  co_be_thich_dua Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  23/03/2005
  Đã được thích:
  9.394
  Chào cả nhà!

  Nếu cho bạn một điều ước thì đã bao giờ bạn ước: Giá như không có chứng khoán?

  Giá như không có chứng khoán thì giờ đây công việc mình đã khác

  Giá như không có chứng khoán thì giờ đời mình đã quây quần bên gia đình

  Giá như không có chứng khoán thì cuối tuần mình được về quê thăm bố mẹ

  Có điều những gì tôi viết ở đây đều đã trả Thành quá khứ! Giá như thời gian quay trở lại tôi sẽ sửa sai và xem mình thực sự có nên bước vào chứng khoán hay không? Vì bước vào đó Là bước vào cuộc đấu trí, cuộc chiến tiền bạc, giờ đây có lẽ bạn mới cảm giác được sự thấm thía đó!

  Giá như Vnindex tuần này vượt đỉnh thì tôi sẽ không bán mất cổ phiếu? Chỉ có điều vượt đỉnh mà không hút dòng tiền thì để giải quyết điều gì cơ chứ?

  Giá như ngay từ đầu tôi chỉ đặt mục tiêu lợi nhuận 20-30%/ năm thì có lẽ giờ đây tôi không bị cháy tài khoản do ttck sụt giảm?

  Hì! Một chút tự sự thôi! Đã chọn con đường này thì phải tìm cách tồn tại và làm sao ít bị ảnh hưởng nhất! Học cách làm sao có được vị thế tốt nhất và sàng lọc ra những doanh nghiệp tăng trưởng đều 20-30% qua các năm Là quá ổn rồi vì bạn sẽ thấy năm nay rất nhiều dn kế hoạch giảm so với năm 2018 vì có thể năm 2017 lãnh đạo đã gặt đủ rồi nên những doanh nghiệp nào tiếp tục đặt tăng trưởng 20-30% thôi thì hãy đừng bỏ qua nhé vì đó Là những dn đáng để chúng ta tìm hiểu và tránh bão cho năm 2018 mặc dù có thể Là uptrend nhưng dòng tiền thông minh đang đi tìm chỗ trú ẩn vào cổ phiếu tăng trưởng thực sự tốt!

  Những phiên giao dịch chậm của ttck sẽ giúp bạn hiểu rằng: Đôi khi sống chậm mới thấy được sự ngọt ngào của cuộc sống và hạnh phúc đến muộn mới thực sự đáng nhớ!

  Và bạn chỉ cần nhớ: Nếu như ai đó đứng trong bóng râm ngày hôm nay thì có nghĩa họ đã trồng cây từ trước đó rất lâu rồi!

  Đi chậm về nhanh! Một lúc nào đó bạn sẽ thấm thía câu nói đó!

  Những gì mà chuyên gia chứng khoán hàng đầu thế giới chia sẻ thì bạn nên thử ngẫm vì đó Là trải nghiệm cuộc đời họ và họ phải đánh đổi rất nhiều thứ để có thể đúc rút ra như vậy!

  Chứng khoán và cuộc đời luôn không cho chúng ta lựa chọn chữ "giá như" mà chỉ cho phép chúng ta lựa chọn: Có tham gia hay không và nếu tham gia thì sẽ tồn tại theo cách như thế nào?

  Hết giờ rồi về nhà ăn cơm nào các bạn! Có thể phiên ngày mai Là phiên đáng nhớ theo nhiều nghĩa nhưng đừng bi quan vì như thế có nghĩa Là sắp có một con sóng lớn sắp xuất hiện!
  Binh Yen, Hocdao, haint855 người khác thích bài này.
  Loveforever_ đã loan bài này
 8. co_be_thich_dua

  co_be_thich_dua Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  23/03/2005
  Đã được thích:
  9.394
  Trích 1 đoạn trong cuốn: "Trên đỉnh phố Wall"

  Tôi đã từng nghe người ta nói rằng họ rất hài lòng với 25 hay 30% lợi nhuận hàng năm có được từ thị trường cổ phiếu! Hài lòng ư? Ở tỷ lệ đó, họ có thể sớm sở hữu một nửa đất nước cùng với những người Nhật và những người anh em Bass. Kể cả những ông trùm thế kỷ 20 cũng không thể đảm bảo cho họ mức lợi nhuận 30% mãi mãi, và phố Wall đã bị đầu cơ để phục vụ cho lợi ích của họ.Vào những năm nhất định, bạn có thể kiếm được 30% hàng năm, nhưng cũng sẽ có những năm bạn chỉ có thể kiếm được 2%, thậm chí có thể lỗ tới 20%. Mọi thứ cứ tiếp diễn như thế và bạn chỉ có thể chấp nhận.Có gì sai khi kỳ vọng quá nhiều hay không? Nếu bạn hi vọng mình có thể kiếm được 30% hết năm này đến năm khác, thì bạn rất dễ phải thất vọng vì các cổ phiếu đã thách thức bạn, sự mất bình tĩnh có thể khiến bạn từ bỏ tất cả những khoản đầu tư của mình vào một thời điểm hoàn toàn sai lầm. Hoặc tệ hại hơn, bạn có thể gặp phải những rủi ro không đáng có khi mải theo đuổi những lợi nhuận viển vông của mình. Bạn chỉ có thể tối đa hóa lợi nhuận dài hạn của mình bằng cách kiên trì với một chiến lược lâu dài, trải qua cả những năm tốt đẹp và những năm tồi tệ.

  WB cũng đã từng nói tại sao tôi luôn chấp nhận mức lợi nhuận tối thiểu cao hơn thị trường 1 chút và sẵn sàng nắm giữ cho dài hạn đơn giản bởi vì chúng ta không bao giờ biết khi nào cổ phiếu tăng giá nhưng về dài hạn nó sẽ trở về đúng với giá trị thực của nó! Thế nên đừng sốt ruột khi 5-6 tháng nó loanh quanh vì chỉ cần vài phiên tăng nó có thể tăng cao hơn lãi suất bank Là 6-7%/1 năm

  Chẳng có cổ phiếu nào xanh mãi và đỏ mãi nhưng quan trọng Là cổ phiếu đó có mạnh hơn thị trường hay không!

  Năm 2018 sẽ Là 1 năm chắt lọc cổ phiếu như những bài viết tôi đã chia sẻ nên dù Vnindex lên 1300 điểm hay về 960 điểm nhưng nếu chọn sai thì tk của bạn vẫn bị bào mòn dần mà thôi!

  Đừng cố mở rộng danh mục khi chưa rõ xu thế thị trường vì càng mở rộng thì rủi ro bào mòn tài khoản càng cao và bạn sẽ không có cơ hội để làm lại nếu mua những cổ phiếu mới theo cảm giác của bạn!

  Chiến thắng trên ttck luôn thuộc về số ít và mãi mãi Là như vậy! Trong kinh doanh hay bất cứ lĩnh vực nào cũng vậy mà thôi! Tất nhiên chúng ta đều mong muốn ai cũng có phần nhưng về bản chất thì rất khó có được điều đó!

  Bạn trở nên sốt ruột khi thị trường sideway hoặc đỏ hàng ngày và bi quan sau đó lại có thể Hưng phấn ngay nếu ttck tăng 1 phiên 10-20 điểm! Thế mới thấy rằng tất cả các con số đều chỉ làm cảm giác mà thôi! Trước đây ai mua Vic giá 50 thấy đắt nhưng giờ mua 100 lại thấy rẻ! Thế nên mọi cái đúng sai chỉ Là tương đối nhưng có một điều thường đúng đó Là nếu doanh nghiệp tăng trưởng đều 10-20%/1 năm thì bạn sẽ không bao giờ phải ân hận khi nắm giữ nó vì số doanh nghiệp tăng trưởng đều qua các năm thực sự không quá nhiều!

  Chúc nhà đầu tư vững niềm tin qua giai đoạn thử lửa này hoặc tranh thủ tái cơ cấu danh mục sao cho phù hợp!

  Nên nhớ chúng ta nằm trong 1 cái vòng kim cô và luật chơi có thể thay đổi theo năm nên chúng ta cũng cần thay đổi cho phù hợp mặc dù vẫn cùng một phương pháp đầu tư!

  Sống - Chiến đấu và cảm thấy tự do sau nhiều năm!
  Binh Yen, chuthobong, pnthuat6 người khác thích bài này.
 9. Jocker123

  Jocker123 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  02/02/2018
  Đã được thích:
  1.120
  Nhiều chữ thế sao mà đọc ...?
 10. co_be_thich_dua

  co_be_thich_dua Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  23/03/2005
  Đã được thích:
  9.394
  Tự sự đêm khuya

  Đến giờ này đây mới hiểu vì sao WB không bao giờ cố gắng đi tìm siêu cổ vì thực sự hiếm và có thể sẽ chẳng bao giờ có, chỉ có thể tìm cổ phiếu chiến thắng thị trường mà thôi!

  Đọc mấy mã soi đi soi lại bctc và quy mô phát triển thị trường trong các năm tới và tốc độ tăng trưởng đều cũng không thấy được sự chắc chắn! Giờ mình mới hiểu vì sao có những Ndt chỉ giữ VNM 10 năm đến giờ

  Tất nhiên nhiều hôm thức muộn để sàng lọc cổ phiếu và đào xới mới hiểu tìm siêu cổ quá khó và có lẽ phải nhiều năm sau mới xuất hiện! Thế nên càng cho mình quyết tâm giữ danh mục của mình vì lọc kỹ hết các chi tiết rồi!

  Cảm ơn WB đã cho tôi hiểu được ý nghĩa của đầu tư giá trị! Càng tìm hiểu mới càng thấy được nếu bạn tìm ra Cty tăng trưởng đều hàng năm từ 20% trở lên thì hãy giữ chặt vì nó có thể trở thành siêu cổ bất cứ lúc nào

  Buồn ngủ rồi, ngủ thôi! G9 cả nhà!

Chia sẻ trang này