Chết vi chứng khoan.

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi toanphatloc, 08/02/2015.

861 người đang online, trong đó có 36 thành viên. 05:46 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 4101 lượt đọc và 32 bài trả lời
 1. toanphatloc

  toanphatloc Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  04/02/2011
  Đã được thích:
  1.987
  Chết vì chứng khoán
  CHẾT VÌ CHỨNG KHOÁN

  Tác giả Richard Smitten
  Ngôn ngữ Tiếng Việt
  Lĩnh vực Kinh tế - Quản trị
  Năm xuất bản 2007
  Đơn vị xuất bản Lao động
  Giá sách 64.000 VND
  Số trang 444
  Làm sao mua: Mua tại bizSpace - 164B - Đội Cấn - Ba Đình - Hà Nội

  Đưa vào danh sách yêu thích
  Chia sẻ
  Giới thiệu cho bạn bè
  Giới thiệu sách
  Năm 1932, một nhóm các nhà đầu tư tài chính giàu nhất thế giới gồm 7 người gặp nhau tại khách sạn Edgewater ở Chicago (Mỹ). Tài sản của họ nhiều hơn cả Kho bạc Nhà nước Mỹ cộng lại và trong nhiều năm qua, giới truyền thông đưa tin về họ như những mẫu thành công điển hình.  Họ là Charles Schwab - Chủ tịch Tập đoàn thép lớn nhất thế giới, Arthur Cutten - nhà đầu tư lúa mì lớn nhất thời kỳ những năm 1932. Người thứ ba là Richard Whitney - Giám đốc Sở giao dịch chứng khoán New York; Albert Fall - thành viên Nội các, Jesse Livermore - nhà đầu cơ giá xuống nổi tiếng nhất Phố Wall, Leon Fraser - Chủ tịch Ngân hàng Thanh toán Quốc tế và Ivan Kruegger - ông chủ hãng độc quyền lớn nhất thế giới.  Điều gì đã xảy ra với họ? Ông Schwab và Cutten chết trong khốn khó, Whitney phải ở trong nhà lao Sing Sing nhiều năm. Fall cũng ngồi tù thời gian dài, nhưng sau đó được phóng thích nên ông đã qua đời tại nhà. Những người còn lại như Livermore, Fraser và Kruegger đều tự vẫn.  Cuốn sách "Chết vì chứng khoán" kể về cuộc đời Jesse Livermore - một trong bố bảy nhà đầu tư chứng khoán tài ba nhất mọi thời đại.  Sự thăng trầm của số phận và gia đình của nhà đầu cơ vĩ đại Jesse Livermore được thể hiện trong 444 trang viết và được xây dựng dựa trên các cuộc phỏng vấn với những người sống sót trong gia đình và những người đã chứng kiến các sự kiện trong cuộc đời ông. Jesse Livermore, một trong những nhà kinh doanh chứng khoán thành công nhất thế giới, nhưng chính ông cũng phải đón nhận một kết cục hết sức bi thảm: gia đình tan vỡ, tài chính phá sản và tự sát trong tuyệt vọng.  Giám đốc Alphabooks - Nguyễn Cảnh Bình cho biết, "Chết vì chứng khoán" của tác giả Richard Smitten chỉ là một trong 7 cuốn sách viết về thị trường chứng khoán và vòng quay của vốn đầu tư mà công ty muốn giới thiệu với đông đảo những người đang, đã và sẽ tham gia thị trường chứng khoán.  Theo ông, những ngày này, thị trường chứng khoán Việt Nam đang rơi vào tình trạng đóng băng, ảm đạm. Giá cổ phiếu liên tục giảm khiến cho các nhà đầu tư "non tay", ít vốn muốn bán tống bán tháo cổ phiếu vì sợ càng để lâu càng thua lỗ. Giá giảm liên tục cũng khiến nhiều người không dám mua vào vì sợ trắng tay. Tuy nhiên theo các chuyên gia phân tích tài chính, đây chính là thời điểm tốt nhất để các nhà đầu tư ngồi lại suy ngẫm, tham khảo những kinh nghiệm, chiến thuật hợp lý. Những cuốn sách viết về kinh nghiệm đầu tư của các ông trùm buôn bán cổ phiếu là một kênh tham khảo rất hữu hiệu.  "Chúng tôi chẳng đưa ra bất kể lời khuyên nào với các nhà đầu tư trong lúc này song với những câu chuyện kể về số phận của các nhà đầu tư trên thế giới sẽ phần nào lý giải phần nào câu hỏi: vì sao có người thành công và có kẻ thất bại", ông Bình cho biết thêm.
  Hồng Anh/VnExpress

  Ai rồi cung về cat bụi nhưng ....

  Minh chỉ đưa ra cac dẫn chứng để chung ta kiểm soat. Được bản thân đừng đi qua xa...
  FBV, Tra Ly, Polarbear20123 người khác thích bài này.
 2. toanphatloc

  toanphatloc Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  04/02/2011
  Đã được thích:
  1.987
  Những sai lầm "chết người" khi chơi chứng khoán

  FICA - Thành công trên thị trường chứng khoán chỉ đạt được bằng cách né các sai lầm kinh điển đã biến mọi người thành các nhà đầu tư ít thành công.
  Trong báo cáo cuối tuần cho nhà đầu tư, Chứng khoán BIDV (BSC) nêu ra 18 sai lầm mà đa số nhà đầu tư thường xuyên mắc phải khi tham gia vào thị trường chứng khoán. William J.O’Neil đã khám phá ra rằng, thành công trên thị trường chứng khoán chỉ đạt được bằng cách né các sai lầm kinh điển đã biến mọi người thành các nhà đầu tư ít thành công.  Sau đây là những sai lầm bạn phải tránh:

  1. Cố chấp giữ những cổ phiếu thua lỗ trong khi chúng đang có rất ít giá trị và lý lẽ

  Đa số mọi người có thể tống khứ chúng ngay từ đầu, nhưng do họ là con người nên đã để cho tình cảm chi phối. Bạn không muốn chịu lỗ, nên bạn cứ chờ đợi và hy vọng, cho đến khi khoản lỗ này càng lớn và bạn phải trả giá đắt. Cho đến nay thì đó là sai lầm số một mà hầu hết của các nhà đầu tư mắc phải.

  Theo O’Neil, ông luôn bán ngay cổ phiếu chịu lỗ khi cổ phiếu giảm 7% hoặc 8% so với giá mua. Việc tuân theo nguyên tắc này sẽ đảm bảo bạn tồn tại được đến ngày hôm sau để tiếp tục đầu tư vào những cơ hội trong tương lai.

  2. Mua cổ phiếu đang rớt giá, việc làm đảm bảo sẽ đem lại những kết quả tồi tệ

  Một vài cổ phiếu đang giảm giá có vẻ như rất hời vì nó trông rẻ hơn so với giá của chính nó vài tháng trước. Tuy nhiên, nếu một cổ phiếu đang bị rớt giá mạnh, tức là nó có vấn đề, tại sao bạn lại phải dồn tiền của mình vào đó trong khi có những cổ phiếu đã chứng minh được giá trị và đang tăng giá?

  3. Mua cân đối giảm thay vì mua cân đối tăng

  Nếu bạn mua một cổ phiếu giá 40.000đ và sau đó mua thêm ở giá 30.000đ để “cân đối” phí tổn ở mức giá trung bình là 35.000đ, bạn đang theo chân những kẻ thất bại và ném tiền vào những nơi tồi tệ. Chiến lược nghiệp dư này có thể gây ra nhiều thua lỗ nghiêm trọng và kéo danh mục đầu tư của bạn xuống vực sâu cùng với một vài kẻ thất bại thảm hại.

  4. Mua một lượng lớn cổ phiếu giá thấp thay vì mua cổ phiếu giá cao hơn nhưng với số lượng ít hơn

  Nhiều người nghĩ rằng sẽ khôn ngoan hơn nếu mua những số lượng hàng trăm hoặc hàng nghìn cổ phần. Điều này làm cho họ có cảm giác là mua được nhiều cổ phiếu hơn từ số tiền họ có. Bạn nên mua các cổ phiếu tốt nhất hiện có, chứ không phải đổ xô đi mua các cổ phiếu rẻ nhất.

  Cổ phiếu giống như một loại hàng hóa khác: mặt hàng tốt nhất không bao giờ được bán với giá rẻ nhất!

  5. Mong muốn kiếm tiền một cách nhanh chóng và dễ dàng

  Mong muốn quá nhiều, quá nhanh mà không có sự chuẩn bị cần thiết, chỉ vội vàng học những phương pháp cơ bản nhất hay chỉ nắm được các kỹ năng và nguyên tắc cần thiết sẽ khiến bạn sớm bị thua lỗ. Nhiều khả năng bạn lao vào mua một cổ phiếu quá nhanh và sau đó quá chậm trong việc cắt lỗ khi cổ phiếu đó ngày càng giảm giá. Làm như vậy chắc chắn bạn sẽ bị thua lỗ.

  6. Mua cổ phiếu dựa vào các lời gợi ý, các tin đồn, những tin tức, sự kiện

  Nhiều người quá mạo hiểm đầu tư với số tiền khó nhọc mà họ kiếm được vào cổ phiếu mà một người nào đó nói, thay vì dành thời gian để nghiên cứu học hỏi và nắm chắc các cổ phiếu đó hoạt động như thế nào. Kết quả họ đã thua lỗ rất nhiều tiền. Hầu hết các tin đồn và gợi ý mà bạn nghe được đơn giản là không đúng. Ngay cả nếu chúng là sự thật chăng nữa, trong đa số trường hợp cổ phiếu liên quan sẽ giảm giá chứ không tăng giá.

  7. Lựa chọn các cổ phiếu hạng hai bởi vì cổ tức cao hoặc tỷ số Giá/Lợi tức (P/E) thấp

  Các tỷ lệ cổ tức không quan trọng bằng tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (tỷ lệ tăng trưởng của EPS). Trong nhiều trường hợp, công ty càng trả nhiều lợi tức thì công ty đó càng yếu kém. Có thể công ty đó phải vay nợ lãi suất cao để đổ đầy các quỹ chi trả dưới hình thức cổ tức. Những công ty hoạt động tốt thường sẽ không chi trả cổ tức. Thay vào đó, họ sẽ đầu tư nguồn vốn của mình vào công tác nghiên cứu và phát triển hoặc những cải tiến hoạt động khác.

  Còn về tỷ lệ P/E, tỷ lệ P/E có thể thấp bởi vì trong quá khứ thành tích của công ty đó quá kém cỏi. Đa số cổ phiếu đều được bán đúng với giá trị thật của chúng tại thời điểm đó.

  8. Không bao giờ bước chuân qua khỏi vạch xuất phát có thể là do các tiêu chuẩn lựa chọn kém và không biết chính xác mình phải tìm kiếm cái gì ở một công ty thành công

  Những người mua cổ phiếu hạng tư, “hoàn toàn không có gì đáng chú ý”, đang vận động không tốt, có mức tăng trưởng lợi nhuận, doanh thu và lợi tức trên một cổ phần (EPS) đáng đặt câu hỏi, và không phải là những cổ phiếu dẫn dắt thị trường thực sự.

  9. Mua những tên tuổi “lão làng” mà bạn đã quá quen

  Có thể bạn từng làm việc cho một công ty nào đó nhưng không nhất thiết bạn phải chọn cổ phiếu của công ty đó để mua. Có rất nhiều cơ hội đầu tư tốt lại nằm ở các tên tuổi công ty khác mà bạn chưa biết, nhưng chỉ cần nghiên cứu một chút bạn có thể phát hiện ra và kiếm được lợi nhuận trước khi chúng trở thành tên tuổi lớn.

  10. Không có khả năng xác định (và tuân theo) các thông tin và lời khuyên tốt

  Bạn bè, họ hàng, một số nhà môi giới cổ phiếu nhất định và các dịch vụ tư vấn đều có thể trở thành các nguồn cung cấp cho bạn những lời khuyên sai. Chỉ có một số trong rất ít số đó mới đáng để bạn xem xét.

  11. Không sử dụng biểu đồ và lo sợ mua các cổ phiếu đang leo lên đỉnh giá mới

  Hơn 98% nhà đầu tư nghĩ rằng một cổ phiếu đang leo lên đỉnh giá mới có vẻ là quá cao, nhưng các quan điểm và cảm giác cá nhân kém chính xác hơn nhiều so với bản thân thị trường. Thời điểm tốt nhất để mua một cổ phiếu trong thị trường tăng trưởng là khi cổ phiếu đó bắt đầu đột phá lên từ một nền tảng giá vững chãi kéo dài trong nhiều ngày

  12. Vội vàng bán đi các cổ phiếu đang lên giá trong khi giữ lại các cổ phiếu đang giảm giá

  Nói cách khác là bạn làm ngược lại những gì đáng ra bạn nên làm: tống khứ ngay các cổ phiếu đang thua lỗ và cho các cổ phiếu đang sinh lợi thêm thời gian.

  13. Lo lắng quá nhiều về thuế và các khoản hoa hồng

  Mục đích chính của đầu tư cổ phiếu là thu về lợi nhuận ròng đã. Quá lo lắng về thuế thường dẫn đến các quyết định đầu tư thiếu hợp lý với hy vọng “tránh” được thuế. Những khoản hoa hồng kèm theo việc mua hay bán cổ phiếu là rất nhỏ so với số tiền mà bạn có thể kiếm được nếu đưa ra được những quyết định đúng ngay từ đầu và hành động ngay khi cần thiết.

  14. Tập trung thời gian vào việc nên mua cổ phiếu nào và khi đã quyết định mua thì lại không biết khi nào hoặc trong điều kiện nào thì cổ phiếu đó cần phải bán

  Hầu hết các nhà đầu tư đều không có quy luật hay kế hoạch bán cổ phiếu. Như vậy họ chỉ thực hiện một nửa công việc cần làm để có thể thành công.

  15. Thiếu hiểu biết về tầm quan trọng của việc mua các cổ phiếu chất lượng cao có sự bảo trợ (sở hữu) của các tổ chức mạnh và tầm quan trọng của việc biết cách sử dụng biểu đồ để có thể cải thiện khả năng lựa chọn và nắm bắt thời cơ.

  16. Ít giao dịch những lệnh thị trường và thích sử dụng những lệnh giới hạn về giá cho các lệnh mua và bán

  Khi làm như trên, nhà đầu tư chỉ chăm chú vào từng sự tăng giá nhỏ thay vì tập trung vào những vận động lớn và quan trọng hơn của cổ phiếu. Với những lệnh giới hạn, bạn có thể phải chịu rủi ro khi không kịp mua cổ phiếu do đặt giá mua quá thấp và không kịp bán cổ phiếu để giảm thiểu thua lỗ do treo giá bán cao.

  17. Thiếu khả năng định hướng khi cần đưa ra quyết định

  Nhiều người không biết là họ nên mua, bán, hay nắm giữ, và sự không chắc chắn này cho thấy họ không có đường lối chỉ đạo. Đa số mọi người không tuân theo một kế hoạch đã được chứng minh, một tập hợp những nguyên tắc nghiêm ngặt hay những quy luật mua và bán để dẫn dắt họ đi đúng hướng.

  18. Không đánh giá cổ phiếu một cách khách quan

  Nhiều người lựa chọn các cổ phiếu mà họ ưa thích. Thay vì dựa vào hy vọng và các ý kiến cá nhân của riêng mình, các nhà đầu tư thành công thường chú ý đến thị trường, vì thị trường gần như luôn luôn đúng.

  (Theo William J O'Neil - How To Make Money In Stocks
  --- Gộp bài viết, 08/02/2015, Bài cũ: 08/02/2015 ---
  Cả họ 'chết' vì chứng khoán, đại gia vào… viện tâm thần

  http://m.tinmoi.vn/ca-ho-chet-vi-chung-khoan-dai-gia-vao-vien-tam-than-542979.html
  FBV, Tra Ly, subin051 người khác thích bài này.
 3. ooDoiThuaoo

  ooDoiThuaoo Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  05/10/2014
  Đã được thích:
  1.394
  bác chơi chứng có lẽ cũng lâu rồi..sao còn đọc mấy cái này..những sai lầm,80 điều nên biết..v.v.. .chẳng giúp ích gì được đâu. Hình như Tago đã viết" Thực ra trên đời này chẳng có con đường nào cả..mà chỉ do người ta đi lại mãi mà thành đường thôi." Trong CK cũng thế mỗi người có một suy nghĩ và quyết định khác nhau..vậy ta nên suy nghĩ về hành động và quyết định của chúng ta trong quá khứ để tìm ra con đường của chính mình
  daiphong8668, Polarbear2012toanphatloc thích bài này.
 4. toanphatloc

  toanphatloc Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  04/02/2011
  Đã được thích:
  1.987
  Y minh muốn noi trước khi đầu tư hay chơi ck ..enter mua ban hay suy nghi ky .


  --- Gộp bài viết, 08/02/2015, Bài cũ: 08/02/2015 ---
  1 thím VN đang đi vệ sinh bên đường thì một anh Tây đi qua nhìn thấy . Anh kêu lên
  .
  .
  - Đô cac bac a ta noi gi ?


  . thím nghe vậy ngó xuống nhìn rồi chửi :
  .
  .
  - ...đâu mà .... , .....chứ thằng mặt lọ kia =)))
 5. subin05

  subin05 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  06/09/2014
  Đã được thích:
  7.429
  để áp dụng cái này, cực kỳ khó, không đơn giản chút nào. lâu lâu, mình hay đọc lại nó. khó nhất ở số 14:bán khi nào????
  Minh_Khoi, Tra Lytoanphatloc thích bài này.
 6. toanphatloc

  toanphatloc Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  04/02/2011
  Đã được thích:
  1.987
  Theo minh la mua vi cai gi thi ban la cai đảo ngược của mua . Hihi
  subin05 thích bài này.
 7. subin05

  subin05 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  06/09/2014
  Đã được thích:
  7.429
  vậy thì thường quá nhưng lại khó: mua vì người ta mua nó, bán vì người ta bán nó ah ( luật cung cầu mà)
  --- Gộp bài viết, 08/02/2015, Bài cũ: 08/02/2015 ---
  thế lại thành lướt sóng
 8. toanphatloc

  toanphatloc Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  04/02/2011
  Đã được thích:
  1.987

  Cai đơn giản binh thường nhất . Lại la thanh công nhật đấy bạn.

  Thế nao la lướt song .
  1 tuần một lần

  1 thang.......

  3 thang một lần

  6......

  1 năm ...
  viethung94a1 thích bài này.
 9. ooDoiThuaoo

  ooDoiThuaoo Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  05/10/2014
  Đã được thích:
  1.394
  ;;)
  ta nên mua khi không ai mua và bán khi họ dành nhau mua..phải vậy không nhỉ?? ;;):-/
  toanphatloc thích bài này.
 10. subin05

  subin05 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  06/09/2014
  Đã được thích:
  7.429
  nhưng mình nói, thấy vậy, nhưng lại khó. vấn đề là thời điểm?????
  --- Gộp bài viết, 08/02/2015, Bài cũ: 08/02/2015 ---
  cái này thuộc kinh nghiệm. mình thì chưa trải qua 1 chu kỳ tăng của ttck bao giờ. từ ngày bước vô chỉ là 1 chu kỳ rớt, hiện tại chỉ là phục hồi so với 2017. HNXIndex còn thảm hơn 2009, năm 2009 HNXIndex còn được 200 points
  --- Gộp bài viết, 08/02/2015 ---
  sorry 2007

Chia sẻ trang này