CNG - Siêu cổ phiếu tăng trưởng ngành năng lượng xanh

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi giacatdutiensinh, 09/01/2021.

17319 người đang online, trong đó có 3155 thành viên. 13:55 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 8 người đang xem box này (Thành viên: 1, Khách: 7):
 2. giacatdutiensinh
Chủ đề này đã có 37735 lượt đọc và 479 bài trả lời
 1. giacatdutiensinh

  giacatdutiensinh Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  13/01/2015
  Đã được thích:
  1.560
  Một số thông tin mình muốn chia sẻ về cổ phiếu CNG trên cơ sở những quan điểm trung lập để anh em tham khảo:

  I. Lịch sử hình thành và phát triển của CNG Việt Nam

  Thành lập vào ngày 28/05/2007, Công Ty Cổ Phần CNG Việt Nam được biết đến là đơn vị sản xuất – kinh doanh khí thiên nhiên nén CNG đầu tiên ở Việt Nam, với chiến lược đa dạng hóa ngành nghề, lấy trọng tâm là sản xuất, chiết nạp và kinh doanh khí đốt CNG, LPG và LNG. Thừa hưởng thành quả của 14 năm hình thành và phát triển, CNG Việt Nam đã thực sự khẳng định được vai trò quan trọng của mình trong ngành công nghiệp khí Việt Nam:

  - Vốn điều lệ: 270 tỷ đồng.

  - Cổ đông lớn: GAS (56%), Samarang Ucits (9,63%), Utilico Emerging Markets Limited (5,22%), America LLC (4,96%). Theo thông tin từ ĐHCĐ bất thường 2020 của CNG thì có 27 người tham gia biểu quyết đại diện cho 72,3% cổ phiếu biểu quyết.

  - Cổ tức: Công ty chia cổ tức bằng tiền mặt đều từ năm 2011 đến nay, thống kê những năm gần đây như sau: 2016 (15%), 2017 (30%), 2018 (15%), 2019 (25%), 2020 (10%).

  II. Tình hình hoạt động kinh doanh và tiềm năng doanh nghiệp

  1. Về đặc điểm ngành và tình hình hoạt động kinh doanh

  1.1. Đặc điểm ngành

  CNG là khí thiên nhiên nén, thành phần chủ yếu là CH4 - methane (chiếm 85%- 95%) được lấy từ những mỏ khí thiên nhiên, mỏ dầu hoặc khí nhà máy (thu được trong quá trình sản xuất của các nhà máy lọc dầu), qua xử lý và nén ở áp suất cao (200 đến 250 bar) để tồn trữ vào bồn chuyên dụng và vận chuyển tới các hộ tiêu thụ là các nhà máy có sử dụng nhiệt năng, các khu chung cư….. Do thành phần đơn giản dễ xử lý để loại bỏ các hợp chất độc hại như SOx, Nox, CO2, không có benzene và hydrocarbon thơm kèm theo, nên khi đốt nhiên liệu này không giải phóng nhiều khí độc như SO2, NO2, CO…, và hầu như không phát sinh bụi. Vì vậy, sử dụng CNG thay thế các nhiên liệu truyền thống như than, dầu sẽ bảo vệ môi trường và giảm chi phí.

  Về các doanh nghiệp kinh doanh khí hiện nay:
  - GAS Thu gom, sản xuất
  - PGD Kinh doanh khí thấp áp
  - CNG Kinh doanh khí CNG
  - PGC Kinh doanh khí LPG
  - ASP Kinh doanh khí LPG
  - PGS Kinh doanh khí LPG
  - PVG Kinh doanh khí LPG
  - PCG Kinh doanh khí LPG
  - MTG Kinh doanh khí LPG

  Nhìn chung, ngành dầu khí nói chung và ngành công nghiệp khí nói riêng là ngành đặc thù về an ninh quốc gia. Do đó, phân khúc thu gom và phân phối khí ở thượng nguồn và trung nguồn chỉ PVGas được phép thực hiện nên vấn đề chính sách là một rào cản lớn đầu tiên đối với các doanh nghiệp mới gia nhập.

  Ngược lại, đối với phân khúc hạ nguồn mức độ rào cản gia nhập thấp hơn nhưng vẫn có sự thanh lọc về quy mô và chất lượng an toàn sản phẩm và thị phần lớn vẫn thuộc về các công ty con của PVGas.

  1.2. Tình hình hoạt động kinh doanh

  Hiện CNG Việt Nam đang tập trung sản xuất, phân phối và kinh doanh khí CNG và chiếm thị phần cao nhất cả nước về mảng kinh doanh khí CNG. Theo đó, Công ty đang dẫn đầu thị trường phân phối CNG: tại miền Bắc chiếm 100% thị phần và tại miền Nam gần 70% thị phần.

  Tính chung giai đoạn 5 năm gần nhất, từ 2015 – 2019, CNG Việt Nam đạt tốc tăng trưởng sản lượng tiêu thụ CNG là 19,5%/năm, doanh thu tăng trưởng 27%/năm.

  Trong các doanh nghiệp kinh doanh khí CNG, CNG luôn có biên lợi nhuận gộp cao nhất ngành.

  2. Tiềm năng doanh nghiệp

  2.1. Ngành kinh doanh năng lượng xanh là một trong những trọng tâm trong phát triển kinh tế bền vững trong thời gian tới

  - Ngày 11/2/2020, Bộ Chính trị đã ký ban hành Nghị quyết số 55-NQ/TW về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, phát triển năng lượng sạch trở thành nhiệm vụ chiến lược của quốc gia trong thời gian tới:

  + “Phát triển đồng bộ, hợp lý và đa dạng hoá các loại hình năng lượng; ưu tiên khai thác, sử dụng triệt để và hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới, năng lượng sạch”;

  + “Có chính sách khuyến khích các hộ tiêu thụ sử dụng năng lượng sạch, tái tạo, nhất là trong công nghiệp và giao thông; thúc đẩy phát triển các phương tiện giao thông sử dụng điện năng phù hợp với xu thế chung trên thế giới”.

  - Công ty đang dẫn đầu thị trường phân phối CNG, Công ty có tốc độ tăng trưởng hàng năm đáng kinh ngạc: Tăng trưởng sản lượng tiêu thụ CNG là 19,5%/năm, doanh thu tăng trưởng 27%/năm. Hướng tới phát triển bền vững, Công ty cổ phần CNG Việt Nam không ngừng nỗ lực thực hiện mục tiêu “đem nguồn năng lượng sạch tới mọi nơi”.

  2.2. Lợi thế từ công ty con của GAS với chi phí sản xuất thấp nhất ngành

  - Vị thế là công ty con của GAS, giúp CNG đảm bảo về nguồn khí đầu vào ổn định và lợi thế về giá.

  - Nhiên liệu CNG có thế mạnh hơn các nhiên liệu truyền thống khác như than, dầu FO, DO… nhờ tính ưu việt về công nghệ, giá rẻ hơn, tính an toàn và thân thiện với môi trường.

  Mặc dù, PGD là doanh nghiệp duy nhất phân khối khí thấp áp của GAS, nhưng PGD có biên lợi thấp hơn CNG là do sản phẩm khí thấp áp chủ yếu được bán cho các khách hàng ký hợp đồng dài hạn và có cơ sở đường ống vận chuyển ở các khu công nghiệp và các nhà sản xuất khí nén và LPG nên số lượng khách hàng hạn chế và giá bán thấp hơn so với các sản phẩm khí khác. Đối với CNG, là doanh nghiệp có vị thế lớn về cung cấp CNG trong nước với giá vốn thấp, khách hàng đa dạng hơn và không đòi hỏi hạ tầng đường ống nên biên lợi nhuận của CNG khá cao, cao nhất trong ngành.

  2.3. Đột phá nhờ phân phối LNG và game tăng vốn đẩy mạnh kinh doanh

  Tại Nghị quyết Hội đồng quản trị Quý IV năm 2020, định hướng hoạt động của Công ty năm 2021 có 2 điểm cần lưu ý về tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp:

  - Rà soát lại cơ cấu tổ chức, nhân sự phụ trách đảm bảo vận hành và sử dụng hệ thống CNG tại miền Bắc an toàn, hiệu quả, mở rộng thị trường miền Bắc.

  - Cân đối dòng tiền, xây dựng phương án tăng vốn để phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và các dự án đầu tư trọng điểm của Công ty.

  - Phát triển thị trường, chiếm lĩnh thị phần, tạo tiền đề kinh doanh sản phần LNG; chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị và phương án cụ thể để sẵn sàng kinh doanh sản phẩm LNG theo kế hoạch nhập khẩu LNG của GAS dự kiến từ năm 2022. Với quy hoạch phát triển điện khí và các dự án điện khí đang triển khai thì nhu cầu LNG thời gian tới rất lớn.

  3. Dự phóng lợi nhuận 2021

  Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm 2020, CNG đạt doanh thu 2.314 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 52 tỷ đồng (riêng Quý 4/2020 khi kinh tế quay lại bình thường lợi nhuận sau thuế đạt 34 tỷ đồng). Như vậy, trong giai đoạn 2016 đến nay doanh thu CNG liên tục tăng trưởng với tốc độ rất cao, năm 2020 mặc dù Covid doanh thu vẫn tiếp tục tăng trưởng, cho thấy tiềm năng và thế mạnh của CNG, cũng như năng lực đội ngũ lãnh đạo khá tốt.

  Theo kế hoạch doanh thu 2020 của Đại hội cổ đông 2020 là 3.300 tỷ đồng, từ đó cho thấy trường hợp ko có Covid, doanh nghiệp đạt được kế hoạch là rất lớn do đặc thù doanh nghiệp yếu tố nhà nước nên rất chắc trong kế hoạch (liên quan đến lương, thưởng và thi đua khen thưởng).

  Từ đó có thể Ước doanh thu năm 2021 bằng với kế hoạch năm 2020, tức lợi nhuận sau thuế sẽ đạt khoảng 120 tỷ đồng, tương đương EPS 4,5k.

  III. Nhận xét và định giá

  1. Nhận xét

  - CNG là doanh nghiệp đầu ngành trong phân phối khí CNG, có rất nhiều động lực tăng trưởng cả ngắn, trung dài hạn, đặc biệt là mở rộng thị phần và phân phối LNG.

  - Lợi thế của CNG là biên lợi nhuận tốt nhất ngành, chi phí đầu vào rẻ và mô hình kinh doanh dễ đẩy mạnh tăng trưởng khi phân phối khí không cần qua đường ống.

  - Về báo cáo tài chính thì rất tốt, doanh nghiệp đang nắm giữ 434 tỷ tiền mặt, không nợ vay và lượng tài sản đã khấu hao vẫn đang sử dụng sản xuất kinh doanh rất lớn. Theo báo cáo thường niên 2020 của CNG, nguyên giá của tài sản cố định hữu hình của Công ty bao gồm các tài sản đã khấu hao hết nhưng vẫn còn sử dụng với giá trị là 460.156.001.761 đồng.

  - Game tăng vốn 2021 có thể phát hành cổ phiếu thưởng rất được mong chờ.

  - Chia tiền mặt tỷ lệ cao đều đặn.

  2. Định giá

  - Theo tài sản ròng: Tính riêng VCSH + Tài sản đã khấu hao còn sử dụng, tài sản CNG đã lên tới 974 tỷ (514 tỷ VCSH + 460 tỷ tài sản đã khấu hao vẫn sử dụng), chia cho số cổ phần thì CNG có giá 51k. Còn rất nhiều tài sản khác từ đất đai nhà nước chưa tính tới.

  - Theo P/e: P/e trung bình ngành là 15, giá CNG được định giá 67k/CP (GAS: 19, PGD: 14, PGC: 13, PGS: 34, PVG…).

  Như vậy, trung bình CNG được định giá 60k. Đây là một trong những cổ phiếu tăng trưởng mà yên tâm kê cao gối hàng đầu thị trường, xứng đáng để nhà đầu tư lưu tâm, đồng hành cùng sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
  Last edited: 09/01/2021
  KHOIMIT, vosu_binhan, gallant104 người khác thích bài này.
  gallant10Ngovantaiidp đã loan bài này
 2. Ngovantaiidp

  Ngovantaiidp Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  19/07/2017
  Đã được thích:
  1.164
  CNG doanh thu tăng đều nhưng lnst lại giảm đều, chừng nào tìm ra nguyên nhân và khắc phục để Lợi nhuận rồng tăng trở lại mới được!
  Làm ăn gì mà càng ngày lợi nhuận càng giảm, eps không tăng trưởng!
  Nhưng cũng có nhiều điẻm tốt đáng lưu tâm, mình đang nghiên cứu thêm!
  thitnac, gallant10giacatdutiensinh thích bài này.
 3. giacatdutiensinh

  giacatdutiensinh Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  13/01/2015
  Đã được thích:
  1.560
  Do giá dầu không ủng hộ và không còn được ưu đãi thuế bác ạ. Tuy nhiên, mình đánh giá cao tăng trưởng doanh thu hơn. Lợi nhuận thì ko sớm thì muộn nó sẽ bứt phá. Quan trọng nhất doanh thu và thị phần.
  vosu_binhan, gallant10Ngovantaiidp thích bài này.
 4. Ngovantaiidp

  Ngovantaiidp Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  19/07/2017
  Đã được thích:
  1.164
  Hiện dòng tiền đang vô, tín hiệu tốt,
  thitnac, gallant10giacatdutiensinh thích bài này.
 5. giacatdutiensinh

  giacatdutiensinh Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  13/01/2015
  Đã được thích:
  1.560
  Mua để đấy kê cao gối ngủ thôi bác. Sắp tới năng lượng xanh khủng lắm đó. Rất nhiều nhà máy điện khí khởi công, Việt Nam ko đủ khí để bán.
  gallant10Ngovantaiidp thích bài này.
 6. Ngovantaiidp

  Ngovantaiidp Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  19/07/2017
  Đã được thích:
  1.164
  Amazone ban đầu cũng xuất phát từ lợi nhuận rất thấp, thấp đến nổi không ai chịu nổi và khi đã chiếm hết thị phần thì lớn mạnh như ngày nay!
  Đó cũng là điểm sáng để lưu tâm!
  Một vấn đề nữa là Vốn hoá nhỏ hơn doanh thu rất nhiều, khả năng tăng vốn thời gian tới rất cao!
  thitnacgallant10 thích bài này.
 7. giacatdutiensinh

  giacatdutiensinh Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  13/01/2015
  Đã được thích:
  1.560
  Cái hay là doanh thu gấp hơn 10 lần vốn điều lệ, mà doanh nghiệp ko vay đồng nào. Mức độ quay vòng vốn rất nhanh. Trong khi vẫn có hơn 400 tỷ tiền mặt. Công nhận khủng đó bác.
  chauvo, gallant10Ngovantaiidp thích bài này.
  giacatdutiensinh đã loan bài này
 8. Ngovantaiidp

  Ngovantaiidp Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  19/07/2017
  Đã được thích:
  1.164
  Đồng quan điểm với bác!
  Từ khi dịch nó cũng ko giảm nhiều, và đến nay cũng chưa tăng nhiều! Dòng P hồi phục và điện khí tăng trưởng, ngành công nghiệp tăng trưởng thì tất nhiên năm 2021 đầu tư giá này quá ổn!
  Mình sẽ nghiên cứu thêm!
  Bác inbox mình để trao đổi vụ định giá thêm nhé, có vài điểm mình rảnh xem sẽ trao đổi thêm!
  chauvo, gallant10giacatdutiensinh thích bài này.
 9. giacatdutiensinh

  giacatdutiensinh Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  13/01/2015
  Đã được thích:
  1.560
  Okie bác
  --- Gộp bài viết, 09/01/2021, Bài cũ: 09/01/2021 ---
  https://tinnhanhchungkhoan.vn/cng-viet-nam-dem-nguon-nang-luong-sach-toi-moi-noi-post256774.html
  Xu hướng phát triển xanh, tăng trưởng bền vững là thuật ngữ quá quen thuộc ở thế giới cũng như Việt Nam. Chúng ta đã có rất nhiều các bài học về môi trường, do vậy sản phẩm xanh, đặc biệt năng lượng xanh là một mục tiêu chiến lược của mỗi quốc gia.
  Ngovantaiidp thích bài này.
 10. kakalot114

  kakalot114 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  03/07/2018
  Đã được thích:
  72
  Toàn 2 ông tự sướng hay một ông đây,nhân sự thì đầy ra,đang tìm cách giảm biên chế không được hỏi sao lợi nhuận không tăng?nội tại cty mạnh thật đấy,nhưng là công ty nhà nước nên bất cập nhiều thưa 2 ông,xu hướng chung lên thì nó lên thôi,con gì chả lên,chưa kể của nợ ngoài bắc nữa.
  chauvo, gallant10, Trananh18011 người khác thích bài này.

Chia sẻ trang này