DGW -Hành trình 3 chữ số trên đôi hài vạn dặm( tập2 )

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi dongdatu, 22/08/2021.

5029 người đang online, trong đó có 578 thành viên. 06:41 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 102670 lượt đọc và 630 bài trả lời
 1. dongdatu

  dongdatu Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  12/07/2007
  Đã được thích:
  4.408
  QUOTED
  Quan điểm đầu tư

  • Mô hình kinh doanh MES khác biệt, tạo lợi thế để sở hữu các hợp đồng phân phối độc quyền
  • Xiaomi duy trì mở rộng thị phần bền bỉ sau khi Vsmart rời bỏ cuộc chơi
  • Tăng cường phân phối sản phẩm iPhone
  DGW là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực buôn bán, sản xuất các thiết bị, linh kiện, phần mềm CNTT. Công ty là nhà phân phối chính thức lâu năm của Acer, Dell và Toshiba, Logitech, Belkin, Schneider Electric. Năm 2014, Công ty trở thành nhà phân phối máy in Ricoh - hãng cung cấp giải pháp in ấn hàng đầu trên thế giới.

  [​IMG]
  TGĐ Đoàn Hồng Việt là người đã điều hành DGW kể từ ngày thành lập và vẫn là cổ đông lớn nhất của công ty. Cơ chế này mang lại động lực mạnh mẽ cho TGĐ và đội ngũ quản lý để phát triển công ty. Khác với DGW, tất cả các nhà phân phối hàng đầu khác đều là công ty thành viên của các tập đoàn lớn (Synnex FPT là công ty liên kết của Tập đoàn FPT; PSD là công ty con của PET và Viettel Distribution là công ty con của Viettel).

  [​IMG]
  [​IMG]
  Mảng Phân phối là mảng kinh doanh cốt lõi của gói dịch vụ phát triển thị trường (MES) của DGW, bao gồm từ nghiên cứu thị trường đến các dịch vụ sau bán hàng (các thỏa thuận với Xiaomi và Huawei), khác với PSD và Synnex FPT chủ yếu là phân phối truyền thống (nhập khẩu, lưu kho và phân phối). Hoạt động kinh doanh di động của DGW đã được tái cơ cấu vào năm 2018 khi công ty đạt được thỏa thuận MES độc quyền với Xiaomi. Năm 2020, DGW trở thành một trong 4 nhà phân phối ủy quyền của Apple tại Việt Nam và cũng đã ký hợp đồng phân phối với Huawei cho sản phẩm điện thoại thông minh, máy tính xách tay và thiết bị văn phòng vào đầu năm 2021.

  DGW tham gia vào phân khúc FMCG (hàng tiêu dùng nhanh) vào năm 2017, hiện quy mô của mảng này vẫn còn khá nhỏ tính đến hiện tại. Doanh số chỉ bắt đầu đạt một số kết quả tích cực kể từ năm 2019 sau khi công ty ký kết các hợp đồng MES độc quyền với các thương hiệu chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng của Nestle. Năm 2020, DGW trở thành đối tác MES độc quyền cho một số sản phẩm cao cấp nhập khẩu từ Unilever, bao gồm các sản phẩm thuộc các thương hiệu Dove, Lux và Suave.

  Vị thế so với các doanh nghiệp cùng ngành – Lợi thế cạnh tranh

  DGW là nhà phân phối ICT (sản phẩm Công nghệ Thông tin & Viễn thông) hàng đầu Việt Nam tính theo doanh thu. Một thực tế khác chứng minh vị thế dẫn đầu của DGW là mạng lưới khoảng 6.000 điểm bán hàng (POS) so với 2.500 POS của PSD và 3.000 POS của Synnex FPT.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Sự vượt trội của DGW trong mảng phân phối Laptop và Tablet được thể hiện bằng việc doanh thu mảng này của DGW đạt CAGR 35% trong giai đoạn 2018 - 2020, vượt xa mức tăng trưởng 5% của thị trường Laptop nói chung vào năm 2019 và tăng trưởng 17% trong năm 2020 (theo GfK).

  [​IMG]
  Năng lực đã được chứng minh qua hợp đồng với các thương hiệu ICT hàng đầu thế giới, đặc biệt là mảng dịch vụ MES. Thông qua mảng dịch vụ MES toàn diện, DGW đã giúp Xiaomi giành được 12% thị phần ĐTDĐ tính theo số lượng và 7% tính theo giá trị vào năm 2020 - chỉ 3 năm sau khi Xiaomi chính thức bước chân vào thị trường Việt Nam.

  Tình hình tài chính

  [​IMG]
  Khả năng quản lý HTK và các KPT của DGW đã được cải thiện đáng kể sau khi triển khai hệ thống SAP ERP vào năm 2010 - với những cải tiến đặc biệt được thể hiện trong 3 năm qua. Thâm hụt hàng tồn kho ảnh hưởng đến doanh số bán hàng vào năm 2020.

  [​IMG]
  Mức giảm của chu kỳ chuyển đổi tiền mặt phần lớn là do sự thiếu hụt hàng tồn kho gây ra bởi sự gián đoạn của Covid-19.  Lưu ý: DGW là một ví dụ điển hình khi nhắc đến phương pháp đầu tư CANSLIM, vì vậy, đến đây, tôi sẽ tập trung phân tích theo phương pháp này.

  [​IMG]
  Chỉ số xếp hạng

  [​IMG]
  • EPS Rating: Tăng trưởng thu nhập tổng hợp của doanh nghiệp nằm trong nhóm tốt nhất thị trường với EPS Rating ở mức 81 điểm bởi mức tăng trưởng 54% hàng năm, trọng số tăng thêm trong 2 quý gần đây lần lượt là 40% quý gần nhì và 65% quý gần nhất.
  • SMR Rating: Chất lượng của sự tăng trưởng này khá ổn định khi SMR Rating ở mức B bởi: tăng trưởng doanh thu quý gần nhất là 39% thấp hơn mức tăng trưởng doanh thu bình quân 3 năm là 44%, BLNTT ở mức khiêm tốn 3% và ROE đạt 24%.
  • RS Rating: Hiệu suất giá trong 12 tháng duy trì ở mức tốt hơn 94% cổ phiếu khác trên HoSE và HNX.
  • A/D Rating: B – Xu hướng tích lũy đang chiếm ưu thế trong 12 tháng qua.


  Phân tích các tiêu chí CANSLIM

  C - Current Quarterly Earnings Per Share
  [​IMG]
  [​IMG]
  Như vậy, không những không sụt giảm nặng nề như những ngành nghề khác, dưới “tác động” của những làn sóng Covid, mà doanh thu của DGW còn liên tiếp thiết lập những kỷ lục mới. DTT Q1/2021 tăng 116,7% YoY lên mức cao nhất là 5.007 tỷ, trong khi LNST sau CĐTS tăng mạnh 137,4% YoY lên 106,7 tỷ.

  [​IMG]
  A - Annual Earnings Increases
  [​IMG]
  [​IMG]
  N - New Products, New Management, New Highs
  Thay đổi so với giá cao nhất 52 tuần: Tăng 3% => New Highs

  Theo BLĐ, DGW có thể bắt đầu phân phối thiết bị gia dụng dưới thương hiệu Xiaomi từ Q3/2021. Công ty dự kiến thị trường thiết bị gia dụng đạt 2,5 tỷ USD, trong đó DGW dự kiến sẽ chiếm 5% thị phần. Ngoài ra, DGW có thể ký 2-3 hợp đồng mới vào cuối năm 2021 cho mảng ICT (điện thoại di động, máy tính xách tay và thiết bị văn phòng). Kết hợp với việc triển khai mạng 5G và tắt sóng 2G, DGW có thể sẽ đạt được tăng trưởng lợi nhuận hai chữ số trong năm 2022.

  Là nhà phân phối độc quyền cho Xiaomi và là một trong 2 nhà phân phối iPhone hàng đầu về doanh thu trong Q4/2020 (cùng với PSD), DGW sẽ có vị thế tốt để chiếm thị phần trong mảng ĐTDĐ.

  Theo GFK, thị trường điện thoại di động đã tăng 25% YoY trong Q1/2021 với các cửa hàng bán lẻ - khách hàng chủ chốt của DGW - vượt trội so với các chuỗi cửa hàng lớn một phần nhờ doanh số bán iPhone chính hãng tăng cao và thực tế là quý 1/2021 là mùa cao điểm của doanh số iPhone sau khi dòng iPhone 12 ra mắt vào cuối năm 2020.

  [​IMG]
  Xiaomi duy trì mở rộng thị phần bền bỉ sau khi Vsmart rời bỏ cuộc chơi

  Tiềm năng Xiaomi mở rộng thị phần tốt hơn khoảng 1 - 2% (hiện tại là 13%) nhờ các mẫu Redmi giá rẻ (dưới 10 triệu đồng) khi VinSmart (thương hiệu điện thoại giá rẻ chiếm 8% thị phần sản lượng vào cuối Q1/2021 sau khi gia nhập từ cuối năm 2018), mặc dù có thể mất một thời gian để các mẫu Vsmart hiện tại trở nên lỗi thời (thông thường sau khi ra mắt 1- 2 năm).

  Thêm vào đó, triển vọng thị trường ĐTDĐ sáng lạn hơn khi Chính phủ đang lên kế hoạch tắt mạng 2G (dự kiến vào năm 2022), người tiêu dùng sẽ chuyển từ điện thoại phổ thông (chiếm khoảng 1/3 tổng sản lượng tiêu thụ) sang điện thoại thông minh.

  Tăng cường phân phối sản phẩm iPhone

  Với đóng góp lần đầu từ các sản phẩm mới Apple và Huawei, doanh thu Laptop và Tablet Q1/2021 tăng trưởng 73,8% YoY đạt 1.375 tỷ, vượt mức tăng trưởng của thị trường chung là 15%. Nửa cuối năm 2021, là mùa cao điểm của DGW đặc biệt khi Apple dự kiến sẽ ra mắt iPhones 13 vào Tháng 9/2021 và Xiaomi thường ra mắt các mẫu điện thoại mới vào cuối năm để phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán. Thêm vào đó, Nghị định 98/2020 có hiệu lực hạn chế các sản phẩm xách tay và Apple tăng cường hỗ trợ cho các sản phẩm chính hãng bằng cách rút ngắn chênh lệch thời gian giữa việc ra mắt iPhone 12 tại Việt Nam và các quốc gia khác, khiến các các nhà bán lẻ giảm nhập sản phẩm xách tay, cũng sẽ hỗ trợ DGW trong việc khai thác thị phần Apple tại Việt Nam.

  S - Supply & Demand
  Xu hướng mua vẫn chiếm ưu thế tại những phiên giao dịch đột biến khối lượng trong 1 năm qua khi A/D Rating đang được ghi nhận ở mức B. Trong ngắn hạn, giá cổ phiếu tiếp tục tăng mạnh, tích lũy với tỷ lệ khối lượng tăng giảm là 1.6và KLGD vẫn duy trì trên mức trung bình đạt 355,890 cổ phiếu/phiên, phía cầu đang áp đảo bên cung, tạo động lực thúc đẩy giá cổ phiếu trong thời gian tới.

  L - Leader or Laggard
  Mặc dù xếp hạng ngành hiện là 15, nằm ngoài top 5 ngành có hiệu suất giá tốt nhất trong 6 tháng trở lại đây nhưng giá trị RS lại ở mức vượt trội: 94, dẫn đầu trong nhóm cổ phiếu có mức RS cao nhất, hấp dẫn hơn so với 94% các DN khác trên 2 sàn HoSE và HNX. Nhờ những diễn biến tích cực trong ngắn hạn, đường RS đang có xu hướng đi lên hồi phục về vùng đỉnh cũ.

  [​IMG]
  I - Institutional Sponsorship
  [​IMG]
  M - Market Direction
  Sau khi chia tách với giá 8X DGW lại sẽ sớm lấy lại vị thế với mức giá 1Xx, thậm chí vươn tới và vượt đỉnh cũ 16x trong trung hạn
  Rủi ro đầu tư
  1. Thị trường hàng công nghệ điện tử đang dần tiến tới bão hòa
  2. Rủi ro phân phối ngành hàng mới
  3. Rủi ro mất vị thế phân phối độc quyền ở các ngành hàng, nhất là mảng ĐTDĐ
  Kết luận
  Các NĐT lớn không chỉ tìm kiếm các doanh nghiệp tốt (có DT, LN tăng trưởng nhanh nhất, những yếu tố mới triển vọng nhất) mà còn tìm kiếm những cổ phiếu tốt. Cho dù đó là VNM kể từ năm 2015, HPG, HSG, FPT gần đây, những cổ phiếu chiến thắng thị trường đều có xu hướng là các doanh nghiệp đầu ngành, có tốc độ phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực mà mình đang hoạt động.
  Nói cách khác, khi các yếu tố trong C, A và N của DGW tạo ra một bức tranh khá hấp dẫn về doanh nghiệp để thu hút các NĐT lớn, điều đó kích hoạt cung và cầu – S-D giúp đẩy giá cổ phiếu lên một tầm cao mới, và trở thành những cổ phiếu dẫn đầu –.
  Phuongdt, Canada01, vnihaho0914 người khác thích bài này.
 2. phikhonglo

  phikhonglo Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  07/03/2010
  Đã được thích:
  36.782
  Chữ ký khủng quá
  kimibull2dongdatu thích bài này.
 3. Phuongnamkt4

  Phuongnamkt4 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  10/03/2017
  Đã được thích:
  10.327
 4. huyenthitx

  huyenthitx Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  06/12/2013
  Đã được thích:
  9.251
  vnihaho09, duydudongdatu thích bài này.
 5. dongdatu

  dongdatu Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  12/07/2007
  Đã được thích:
  4.408
  DGW: 24.8.2021, ngày GDKHQ trả cổ tức năm 2020 (1.000 đ/cp), thưởng cp (tỷ lệ 1:1)
  CTCP Thế giới số (Digiworld – mã chứng khoán DGW) chốt danh sách cổ đông chi trả cổ tức năm 2020 bằng tiền và phát hành cổ phiếu thưởng tổng tỷ lệ 110%, trong đó trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 10% và phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 100%.

  Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh thông báo ngày ĐKCC trả cổ tức năm 2020 bằng tiền mặt và Phát hành tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu của Công ty Cổ phần Thế Giới Số (mã CK: DGW) như sau:

  Các tập tin đính kèm
  20210818_20210817 - DGW - TB NDKCC tra co tuc nam 2020 bang tien va phat hanh tang von tu NVCSH.pdf
  Kết quả kinh doanh, năm 2020 Digiworld đạt 11.536 tỷ đồng doanh thu, tăng 47,7% so với năm trước đó. Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 267 tỷ đồng, tăng 64% so với năm 2019. EPS đạt 6.259 đồng. BCTC năm 2020 đã kiểm toán ghi nhận, tính đến 31/12/2020 Digiworld còn 670 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Ngoài ra công ty còn 61 tỷ đồng thặng dư vốn cổ phần.
  vnihaho09, chaos8x, huyenthitx3 người khác thích bài này.
  dongdatu đã loan bài này
 6. timetraveler

  timetraveler Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  20/09/2019
  Đã được thích:
  724
  Nhờ bác chủ giái đáp giúp vì sao DGW rất chuẩn chỉnh trên mọi phương diện mà vẫn chưa thu hút đc nhà đầu tư nước ngoài nhỉ? Thực tế cho thấy vẫn còn ~22% room cho NĐT NN nhưng ko có quỹ nào múc. Trong khi đó có 1 số DN luôn kín room ngoại như FPT, MWG, TCB v.v...
  dongdatu thích bài này.
 7. kimibull2

  kimibull2 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  04/10/2020
  Đã được thích:
  1.194
  cụ này toàn hàng siêu phẩm thôi, bắt đầu là vcs
  sttsg thích bài này.
 8. co_be_thich_dua

  co_be_thich_dua Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  23/03/2005
  Đã được thích:
  15.023
  Hàng bị nhốt hết từ lâu! Dự còn 1 nhịp tăng cuối sau chia và đi xuống từ năm 2022! Một case cá mập và nội bộ thành công rực rỡ chứ giá này đầu cơ thôi! Đầu tư giá này rủi ro!
  Lavici, ngbuithien, sttsg5 người khác thích bài này.
  alisson36 đã loan bài này
 9. w_street.bull

  w_street.bull Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  18/07/2012
  Đã được thích:
  559
  Các thông số DGW gấp từ 2-3 lần PSD, nhưng giá thì gấp 9 lần. Xin hỏi là thị trường định giá DGW cao quá hay PSD thấp quá?
  qhi thích bài này.
 10. dongdatu

  dongdatu Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  12/07/2007
  Đã được thích:
  4.408
  Mấu chốt vấn đề là Market capitalization - vốn hóa TT của DGW rất nhỏ mà quỹ ngoại thì ưa nhưng CP vốn hóa lớn .Với việc chia tách mạnh tay 1/1 để từ từ nâng Market capitalization - vốn hóa TT của DGW tôi tin chắc là các quỹ ngoại sẽ mua mạnh và thẳng tay hơn, bằng chứng là tốc độ mua ròng của Tây càng ngày càng khốc liệt, phiên nào cũng chiếm 1/3 đến 1/2 tổng số giao dịch transaction volumes
  https://www.cophieu68.vn/historyprice.php?id=dgw
  vnihaho09, huyenthitx, duydu2 người khác thích bài này.
  dongdatu đã loan bài này

Chia sẻ trang này