Điện năng lượng vào thời Hoàng Kim ☆☆☆☆☆☆ Doanh nghiệp Điện than, khí thách thức phía trước !!!!!

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi BigDady1516, 14/10/2021.

9899 người đang online, trong đó có 1714 thành viên. 23:40 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 16625 lượt đọc và 130 bài trả lời
 1. BigDady1516

  BigDady1516 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  11/01/2015
  Đã được thích:
  18.167
  Khủng hoảng năng lượng trên toàn thế giới đặc biệt điện, khí dẫn đến nhiều ngành tăng biên lợi nhuận lớn và nhiều ngành sẽ bị lỗ do đầu vào tăng cao @};-

  Q4 bỏ giãn cách sản xuất tăng cần năng lượng lớn, Chọn hàng ngon múc @};-

  - Điện than khí bắt đầu báo lỗ hoặc giảm lãi trong Q 3 : PPC, NT2, BTP, HND, POW...
  - Điện tái tạo gồm thủy điện, điện gió, năng lượng mặt trời : GEG, PC1, SDJ, HDG, TTA, ASM, BCG, LIG, HID..@};-@};-@};-
  Last edited: 14/10/2021
  alisson36 đã loan bài này
 2. BigDady1516

  BigDady1516 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  11/01/2015
  Đã được thích:
  18.167
  Doanh nghiệp điện than, khí: Thách thức phía trước

  Giới đầu tư kỳ vọng nhóm cổ phiếu năng lượng trong nước có thể hưởng lợi từ thông tin khủng hoảng năng lượng trên thế giới. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy một bức tranh rất khác.
  [​IMG]
  Để chia sẻ khó khăn với người dân chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ thực hiện giảm 10% tiền điện trên hoá đơn đợt 5 cho các khách hàng sử dụng điện trên địa bàn thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 3 tháng, từ tháng 9 - 11/2021.

  Với cơ chế đặc thù của ngành điện hiện nay, EVN là đơn vị mua duy nhất từ các nguồn phát điện và là đơn vị bán duy nhất, tập đoàn này có thể sẽ phải cân đối tài chính theo hướng giữ ổn định, thậm chí giảm giá mua điện từ các nhà máy. Điều này sẽ là bất lợi cho các doanh nghiệp sản xuất điện trong nước và rõ ràng là khó hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng năng lượng tại Trung Quốc và châu Âu.

  Trong khi đó, cuộc khủng hoảng năng lượng tại nhiều khu vực trên thế giới đang tiếp tục tạo áp lực tăng giá khí và giá than. Theo dữ liệu từ Trading Economics, giá khí tự nhiên cao gấp 2,45 lần so với hồi đầu năm, hiện đang giao dịch ở vùng 6,2 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh. Giá than đang giao dịch vùng 269,5 USD/tấn, gấp 3,35 lần so với đầu năm.

  [​IMG]
  Theo các chuyên gia Bloomberg, khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau đại dịch, nhu cầu về điện tăng lên và đã có tình trạng thiếu hụt ở châu Âu và châu Á. Ngoài ra, giá khí đốt tự nhiên cũng tăng mạnh do nhu cầu cao đột biến. Tại Mỹ, các công ty điện, nước đang chuyển sang sử dụng khí đốt và dự kiến nhu cầu than sẽ tăng thêm khoảng 23% trong năm nay.


  Tại Trung Quốc, Chính phủ nước này đang yêu cầu các công ty quốc doanh phải đảm bảo nguồn cung năng lượng trong mùa đông bằng mọi giá, dự báo giá than và khí sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao, thậm chí có thể tăng cao hơn trong những tháng cuối năm 2021.

  Với việc khí và than là hai nguyên liệu chủ yếu trong quá trình sản xuất nhiệt điện, giá khí và giá than tăng mạnh tạo áp lực gia tăng chi phí lên các doanh nghiệp nhiệt điện trong quý IV/2021.

  Giá than và khí tăng mạnh đã khiến một số công ty kinh doanh dưới giá vốn trong nửa đầu năm. Chẳng hạn, lợi nhuận gộp của Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại (mã PPC) âm 45,95 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp của Công ty cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa (mã BTP) âm 12,93 tỷ đồng. Trong khi đó, biên lợi nhuận gộp của Nhiệt điện Hải Phòng (mã HND) giảm từ mạnh 15,98% về còn 6,2%; biên lợi nhuận gộp của Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 (mã NT2) giảm từ 15,08% về còn 6,76%; biên lợi nhuận gộp của Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (mã POW) giảm từ 14,96% về còn 12,97%.

  Dù nhu cầu điện năng có thể được cải thiện tích cực trong quý IV khi nền kinh tế đi vào giai đoạn “bình thường mới”, cộng đồng doanh nghiệp nỗ lực phục hồi sản xuất nhưng với “khó khăn kép” về cả chi phí đầu vào và giá bán, việc tăng tốc lợi nhuận trong quý cuối năm để bù đắp cho đà sụt giảm mạnh của ba quý đầu năm là thách thức lớn với các doanh nghiệp nhiệt điện.
  SongThanCK2015Khongphaicamap thích bài này.
 3. BigDady1516

  BigDady1516 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  11/01/2015
  Đã được thích:
  18.167
  Trái phiếu năng lượng sạch đắt hàng
  01/10/2020
  Năng lượng đã lọt Top nhóm ngành phát hành trái phiếu doanh nghiệp nhiều nhất trong nửa đầu năm 2020, với kỳ hạn bình quân tương đối dài.
  [​IMG]  Dữ liệu thống kê từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Finnpro và Công ty Chứng khoán Techcombank (TCBS) cho thấy, trong tổng số 171.000 tỷ đồng giá trị trái phiếu doanh nghiệp được phát hành thì năng lượng là lĩnh vực đóng góp 4%.

  Lãi suất sơ cấp bình quân của trái phiếu nhóm năng lượng là 10,3%/năm, chỉ sau nhóm bất động sản với 10,6%/năm.

  Tỷ lệ phát hành thành công đạt 92%, cao hơn mức 88% của các ngành dịch vụ tài chính khác; kỳ hạn bình quân dài nhất với 7,2 năm. Giá trị phát hành mới tăng mạnh, chủ yếu tập trung vào quý II/2020.

  Đáng chú ý trong số này là hệ thống Trung Nam huy động tới 4.500 tỷ đồng, lãi suất 10,5%/năm, với tổ chức tư vấn phát hành là MBS. Năng lượng Hồng Phong 2 huy động 1.600 tỷ đồng, kỳ hạn 6 năm, lãi suất 10%/năm cũng do MBS tư vấn. Hay Ea Súp 5 phát hành 1.140 tỷ đồng, lãi suất 11,3%/năm, kỳ hạn 18 tháng đến 9 năm, do SSI tư vấn.  Trong tháng 8 vừa qua, Điện mặt trời Mỹ Sơn 1 đã phát hành thành công 300 tỷ đồng trái phiếu, với lãi suất 10%/năm, kỳ hạn 3 năm. TVSI là đơn vị tư vấn.

  Các dự án năng lượng sạch (điện mặt trời, điện gió) đang được Chính phủ khuyến khích đầu tư, từ giá mua điện hấp dẫn (7,09 - 9,35 cent/kWh), ưu đãi thuế (miễn thuế trong 4 năm đầu và giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 9 năm tiếp theo) và nhiều cơ chế ưu đãi khác. Trong khi đó, suất đầu tư tính trên 1 MW điện ngày càng giảm đã thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển các nguồn năng lượng sạch.

  [​IMG]
  Với lợi thế dòng tiền hoạt động ổn định, chi phí vận hành và bảo dưỡng thấp, hiệu quả kinh tế cao, trái phiếu của các doanh nghiệp năng lượng sạch có độ rủi ro thấp hơn hẳn những trái phiếu trong các lĩnh vực khác như bất động sản, xây dựng… trong khi vẫn có mức lãi suất (coupon) đủ hấp dẫn các nhà đầu tư.

  Các trái phiếu năng lượng sạch có kỳ hạn tương đối dài, trung bình là 7,2 năm và đa số là phát hành riêng lẻ, tức không được bán cho quá 100 nhà đầu tư trong năm đầu tiên theo quy định hiện hành.

  Các trái phiếu năng lượng sạch có kỳ hạn tương đối dài, trung bình là 7,2 năm và đa số là phát hành riêng lẻ

  Tuy vậy, từ năm thứ hai trở đi, các trái phiếu này sẽ được mua bán quá 100 nhà đầu tư, do đó, không có sự khác biệt trong việc mua, bán, chuyển nhượng và luân chuyển tiền của các nhà đầu tư trái phiếu năng lượng sạch so với các trái phiếu khác như bất động sản (thường có kỳ hạn khoảng 2 - 3 năm).

  Thậm chí, với rủi ro thấp, lãi suất hấp dẫn, tính thanh khoản của trái phiếu năng lượng sạch còn tốt hơn một số trái phiếu bất động sản, việc nhà đầu tư mua, bán trái phiếu năng lượng sạch từ năm thứ 2 trở đi sẽ dễ dàng hơn và phù hợp với hầu hết các nhà đầu tư ngắn hạn và dài hạn.

  Nếu như trước đây, các ngân hàng đóng vai trò bên mua trái phiếu doanh nghiệp, tập trung lớn ở nhóm doanh nghiệp bất động sản, thì nay, khi có thêm các tổ chức phát hành là doanh nghiệp năng lượng, thị trường trái phiếu đã thu hút nhiều tổ chức tài chính ngoài ngân hàng tham gia.

  Dù các trái phiếu năng lượng sạch thường có độ rủi ro thấp, nhưng theo giám đốc dịch vụ ngân hàng đầu tư của một số công ty chứng khoán lớn, không phải mọi trái phiếu đều tốt như nhau. Ngoài yếu tố lãi suất, nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu kỹ một số điều kiện, điều khoản để tránh rủi ro:

  Thứ nhất, kiểm tra quy mô, công suất, doanh thu, dòng tiền dự kiến của dự án có đủ đảm bảo các nghĩa vụ nợ của dự án (bao gồm cả các trái phiếu của tổ chức phát hành dựa trên dự án). Để tránh trường hợp tổ chức phát hành vay nợ quá khả năng chi trả.

  Thứ hai, trong trường hợp dự án chưa đi vào hoạt động và vận hành thương mại, cần lưu ý tình trạng pháp lý của dự án, như dự án đã có giấy phép chấp thuận đầu tư, giấy phép hoạt động điện lực, quyết định giao đất chưa? Doanh nghiệp có đạt thỏa thuận thiết kế cơ sở, thỏa thuận đấu nối, hợp đồng mua bán điện với EVN hay chưa?

  Thứ ba, quy hoạch lưới điện của dự án có rủi ro nào không? Đường dây đấu nối, truyền tải có bị hạn chế hay quá tải không?

  Thứ tư, rủi ro hoạt động của dự án có cao không? Dự án nằm trong vùng khí hậu thuận lợi hay bất lợi? Phương án kinh doanh của tổ chức phát hành có hợp lý với điều kiện thực tế không?

  Thứ tư, tổ chức tư vấn phát hành có uy tín không? Hoạt động công bố thông tin có minh bạch không?

  Để tránh rủi ro, nhà đầu tư cũng nên tham khảo thông tin từ các chuyên gia tư vấn, chuyên gia tài chính và chọn những tổ chức tư vấn uy tín.
  SongThanCK2015, Khongphaicamapthetaurus thích bài này.
 4. BigDady1516

  BigDady1516 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  11/01/2015
  Đã được thích:
  18.167
  EDF Renewables rót vốn vào công ty thành viên về điện mặt trời áp mái của VinaCapital
  14/10/2021
  Theo công bố của VinaCapital, EDF Renewables, tập đoàn hàng đầu về năng lượng tái tạo trên thế giới tham gia đầu tư vào SkyX Energy - công ty thành viên của Tập đoàn VinaCapital và là đơn vị chủ quản của nhà phát triển điện mặt trời áp mái SkyX Solar.
  [​IMG]
  Chỉ trong vài năm gần đây, từ gần như là con số 0, Việt Nam đã phát triển trở thành thị trường hàng đầu Đông Nam Á về điện mặt trời với tổng công suất tích lũy vào cuối năm 2020 đạt 9,3 GW, theo số liệu của theo BloombergNEF.

  Với sự đồng hành của đối tác chiến lược EDF Renewables, trong vòng 2-3 năm tới, SkyX Solar dự kiến đầu tư ít nhất 100 triệu USD để phát triển thêm 200MWp điện mặt trời áp mái phục vụ khách hàng thương mại và công nghiệp tại Việt Nam. Hiện nay, SkyX Solar đang vận hành các dự án với tổng công suất khoảng 30 MWp.

  Ông Don Lam, Đồng sáng lập và Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital cho biết, nguồn năng lượng sạch có vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng liên tục của nền kinh tế Việt Nam từ vài năm trước. Việc thành lập SkyX Solar vào năm 2019 là một trong những bước tiến đầu tiên của VinaCapital vào lĩnh vực này.

  Ông Samresh Kumar, Giám đốc điều hành kiêm sáng lập viên của SkyX Solar cho biết, SkyX Solar có khoảng 100MWp điện mặt trời áp mái đang phát triển và vận hành, đồng thời dự định sẽ hợp tác với các khu công nghiệp tại Việt Nam để cùng khai thác thêm hàng trăm MW điện mặt trời áp mái thời gian tới.  Ông Yalim Ozilhan, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của EDF Renewables chia sẻ, năng lượng tái tạo là một trong những lĩnh vực có tiềm năng phát triển rất lớn tại Việt Nam và với thế mạnh về giải pháp điện mặt trời áp mái trên toàn cầu, EDF rất quan tâm và mong muốn đầu tư mở rộng phạm vi hoạt động của mình tại thị trường này. Hợp tác cùng VinaCapital trong việc đầu tư vào SkyX Sola sẽ cùng SkyX Solar tăng tốc độ mở rộng quy mô, cung cấp các giải pháp tiêu chuẩn thế giới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về nguồn điện carbon thấp của khách hàng thương mại và công nghiệp tại Việt Nam.

  Được biết, VinaCapital đang quản lý tài sản lớn nhất tại Việt Nam với tổng giá trị tài sản quản lý hơn 3,7 tỷ USD.

  Còn EDF Renewables là công ty hàng đầu về năng lượng tái tạo trên thị trường quốc tế, với tổng công suất lắp đặt trên toàn thế giới lên đến 13,8 GW, chủ yếu tập trung phát triển điện gió và điện mặt trời. EDF Renewables hoạt động chủ yếu ở châu Âu và Bắc Mỹ và đang mở rộng phạm vi hoạt động sang các khu vực mới nổi đầy triển vọng như Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Úc và Trung Đông.

  EDF Renewables phát triển, xây dựng, vận hành và duy trì các dự án năng lượng tái tạo của công ty và cả cho đối tác là các bên thứ ba.
  SongThanCK2015Khongphaicamap thích bài này.
 5. BigDady1516

  BigDady1516 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  11/01/2015
  Đã được thích:
  18.167
  Doanh nghiệp điện mặt trời lãi đột biến
  27/08/2021
  Nửa đầu năm 2021, các dự án năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời mang lại lợi nhuận lớn cho chủ đầu tư, giúp cổ phiếu nhóm ngành này bật tăng.

  Tổng công suất điện mặt trời hiện chiếm khoảng 25% công suất lắp đặt nguồn điện toàn hệ thống.[​IMG]
  Nguồn thu ổn định, lợi nhuận cao

  Báo cáo tài chính hợp nhất của Công ty cổ phần Bamboo Capital (BCG) cho thấy, trong quý II/2021, Công ty đạt 814 tỷ đồng doanh thu, tăng 56%; lợi nhuận sau thuế 315 tỷ đồng, gấp 16,8 lần cùng kỳ năm ngoái. Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2021, doanh thu đạt 1.447 tỷ đồng, tăng 60%; lợi nhuận sau thuế đạt 478,3 tỷ đồng, gấp 17,6 lần cùng kỳ.

  Theo ông Phạm Minh Tuấn, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Năng lượng BCG (BCG Energy), công ty con 100% vốn của BCG, trong năm 2020, Việt Nam đã hoàn thành và kết nối thành công hơn 100.000 hệ thống điện mặt trời áp mái vào lưới điện quốc gia. Phân khúc điện mặt trời áp mái có tiềm năng lớn trong thời gian tới do nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng.

  BCG Energy sẽ tiếp tục triển khai nhiều dự án năng lượng tái tạo để đạt mục tiêu 2,0 GW vào năm 2023, đồng thời đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng các dự án điện mặt trời nổi, điện gió và điện từ khí tự nhiên hóa lỏng trong tương lai.

  Đầu tháng 8/2021, BCG Energy đã liên doanh với SP Group (Singapore Power Group) đầu tư vào lĩnh vực điện mặt trời áp mái tại Việt Nam, với mục tiêu đạt công suất 500 MW điện mặt trời áp mái năm 2025. Liên doanh cũng công bố dự án điện mặt trời áp mái đầu tiên trên các nhà xưởng của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam.

  Công ty cổ phần Tập đoàn Sao Mai (ASM) chia sẻ, hai nhà máy điện mặt trời đang là “gà đẻ trứng vàng”, mang đến nguồn thu ổn định và lợi nhuận ở mức cao.

  Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, điều này càng thể hiện rõ ràng hơn khi nhiều ngành đầu tư gặp khó khăn thì điện mặt trời trở thành “ngôi sao” về doanh thu, lợi nhuận, không có rủi ro về thanh toán, quá trình quản lý vận hành đơn giản.

  Hiệu quả hoạt động với tỷ suất lợi nhuận ròng luôn ở mức cao, không thấp hơn 40% doanh thu. Lĩnh vực điện mặt trời mỗi năm đóng góp cho ASM gần 1.000 tỷ đồng doanh thu và gần 400 tỷ đồng lợi nhuận.

  Đó là chưa kể những lợi ích kinh tế thu về khi dự án du lịch dã ngoại khám phá điện mặt trời trong khuôn viên nhà máy của doanh nghiệp tại An Giang và dự án nông nghiệp dưới tấm pin sẽ được triển khai trong tương lai gần.

  Nửa đầu năm 2021, ASM ghi nhận doanh thu hợp nhất hơn 6.311 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất 293 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 252 tỷ đồng.

  Đáng chú ý, ASM vừa nhận được khoản tiền gần 167 tỷ đồng do Chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua việc Nhà máy điện mặt trời Sao Mai - An Giang (giai đoạn 3-4, công suất 106 MWp) tham gia vào chương trình JCM do Bộ Môi trường Nhật Bản quản lý, góp phần giảm phát khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong 17 năm.

  Đây là nhà máy điện mặt trời mặt đất đầu tiên của Việt Nam nhận được khoản tài trợ theo chương trình JCM.

  Trong khi đó, 6 tháng đầu năm 2021, Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Trường Thành (TTA) đạt doanh thu 331 tỷ đồng, tăng 95,8%; lợi nhuận sau thuế 76,7 tỷ đồng, tăng 82% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Ông Nguyễn Duy Hưng, Tổng giám đốc TTA cho biết, nguyên nhân là do doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh của hai nhà máy mới đi vào hoạt động là Thuỷ điện Pá Hu (bắt đầu hoạt động từ quý IV/2020) và Điện mặt trời Hồ Núi Một (tháng 1/2021). Đồng thời, tình hình thời tiết cũng như hệ thống truyền tải thuận lợi hơn so với cùng kỳ.

  Nhà máy phong điện Phương Mai do TTA liên kết đầu tư đã đi vào hoạt động trong quý II/2021.

  Công ty xác định sẽ đẩy mạnh phát triển các dự án điện mặt trời, điện gió. Đại hội đồng cổ đông năm 2021 đã thông qua chủ trương triển khai khảo sát, chuẩn bị đầu tư 3 dự án điện mặt trời, 3 dự án điện gió và 1 dự án thủy điện tích năng, tất cả đều triển khai tại tỉnh Ninh Thuận. Trong đó, TTA đặc biệt quan tâm đến dự án Thủy điện tích năng Phước Hòa, công suất 1.200 MW.

  Năm 2021, TTA đặt kế hoạch đạt doanh thu 680 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 150 tỷ đồng.

  Công ty cổ phần Create Capital Việt Nam (CRC) cho hay, sẽ chuyển dần hoạt động sang lĩnh vực năng lượng tái tạo. Công ty sẽ sử dụng 136 tỷ đồng góp vốn vào Công ty cổ phần Công nghệ CRC (CRC Tech) để mua cổ phần của 10 doanh nghiệp đang thực hiện các dự án điện mặt trời áp mái ở các tỉnh Nam Trung Bộ.

  Cổ phiếu rộng đường tăng trưởng

  Trong vòng 1 tháng qua, nhóm cổ phiếu năng lượng tái tạo đều tăng giá. Cụ thể, mã BCG tăng từ 11.200 đồng/cổ phiếu ngày 12/7 lên 16.750 đồng/cổ phiếu ngày 16/8, tương đương mức tăng 49,5%. Tương tự, cổ phiếu ASM tăng 35%, từ 11.400 đồng/cổ phiếu lên 15.400 đồng/cổ phiếu.

  [​IMG]
  Cổ phiếu HID của Công ty cổ phần Halcom Việt Nam có mức tăng 82%. HID vừa có Nghị quyết Hội đồng quản trị về việc tăng tỷ lệ sở hữu tại Công ty cổ phần Điện mặt trời VKT - Hoà An.

  Cổ phiếu LIG của Công ty cổ phần Licogi 13 có mức tăng 20%. Công ty này vừa thông qua việc chuyển nhượng 100% vốn góp tại Công ty TNHH MTV Điện mặt trời Quảng Trị cho VN Green Holdings, một đơn vị đến từ Singapore, giá trị chuyển nhượng hơn 456 tỷ đồng

  Ông Nguyễn Hữu Quang, Giám đốc đầu tư mảng năng lượng sạch của Dragon Capital cho biết, đầu tư vào doanh nghiệp điện tái tạo, tỷ lệ cổ tức có thể nhận từ 9 - 10%/năm. Lĩnh vực điện tái tạo ở Việt Nam đang thu hút dòng vốn lớn từ nước ngoài.

  Hiện nay, một dự án thuỷ điện có thời gian đầu tư 3 - 5 năm, dự án nhiệt điện mất gần chục năm, thì với điện mặt trời chỉ mất chưa tới 1 năm để đưa một nhà máy công suất 50 - 10 MW đi vào hoạt động.

  Theo ông Quang, năng lượng tái tạo là lĩnh vực gần như không có rủi ro về biến động thị trường, nhu cầu cũng như tỷ giá. Nhu cầu tiêu thụ điện tại Việt Nam liên tục tăng. Các nhà máy điện tái tạo được ký hợp đồng mua bán điện với giá cố định theo USD trong vòng 20 năm.

  Phát triển năng lượng tái tạo là xu hướng tất yếu của thế giới. Cổ phiếu nhóm ngành này được đánh giá sẽ rộng đường tăng trưởng trong dài hạn.

  Lĩnh vực năng lượng tái tạo được Nhà nước khuyến khích phát triển bằng các chính sách ưu đãi nên trong giai đoạn 2019 - 2020 chứng kiến sự bùng nổ các dự án, đặc biệt là điện mặt trời và điện gió. Tổng công suất điện mặt trời hiện chiếm khoảng 25% công suất lắp đặt nguồn điện toàn hệ thống.

  Bộ Công thương nhận định, năng lượng tái tạo của Việt Nam có thể đạt tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 20%/năm trong 10 năm tới, gấp hơn 2 lần tốc độ tăng trưởng bình quân ngành điện (khoảng 9%/năm).
  SongThanCK2015Khongphaicamap thích bài này.
 6. BMKTB

  BMKTB Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  12/03/2010
  Đã được thích:
  645
  ITA thời hoàng kim bắt đầu từ đây
  SongThanCK2015, KhongphaicamapBigDady1516 thích bài này.
 7. VangChin

  VangChin Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  31/07/2014
  Đã được thích:
  17.588
  ASM ngon và tiềm năng quá
  Cổ tức 30% thì giá 30
  SongThanCK2015, KhongphaicamapBigDady1516 thích bài này.
 8. BigDady1516

  BigDady1516 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  11/01/2015
  Đã được thích:
  18.167
  ASM đẹp quá :drm@};-
  SongThanCK2015Khongphaicamap thích bài này.
 9. BigDady1516

  BigDady1516 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  11/01/2015
  Đã được thích:
  18.167
  Vì sao Trung Quốc rơi vào khủng hoảng năng lượng?
  14/10/2021

  - Trong nhiều tuần qua, dân cư tại một số khu vực ngay tại thủ đô Bắc Kinh bị cấm sử dụng thang máy, cấm bật máy điều hòa nhiệt độ và nhiều thành phố ở Trung Quốc chìm trong bóng tối vì mất điện như thời mấy chục năm trước.

  [​IMG]
  Hãng tin Bloomberg cuối tháng 9/2021 đưa tin, 17 tỉnh thành của Trung Quốc ở các vùng đông nam và miền bắc đã liên tục bị mất điện. Tờ báo Hồng Kông South China Morning Post nêu bật lo ngại Trung Quốc lâm vào hỗn loạn do thiếu hụt năng lượng. Những năm gần đây, bước vào mùa đông, một số nhà máy Trung Quốc thường phải tạm cho nhân viên nghỉ việc một vài ngày để tiết kiệm điện. Nhưng chưa khi nào ngay cả dân cư thành phố và các khu nhà ở cũng bị ảnh hưởng. Bài toán năng lượng của Trung Quốc căng đến nỗi một số thành phố cắt luôn điện từ các cột đèn đường, đèn giao thông để tiết kiện được chút nào hay chút nấy.

  Vì sao có hiện tượng thiếu hụt năng lượng tại “công xưởng của thế giới”? Theo chuyên gia Mary Françoise Renard, giáo sư kinh tế tại đại học Clermont-Ferrand, Pháp, có nhiều lý do trùng hợp trong cùng thời điểm. Một là hiện tượng giá than đá và khí đốt tăng lên và điều đó ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trên thế giới chứ không chỉ riêng gì Trung Quốc. Giá nguyên liệu tăng cao bởi vì kinh tế thế giới đang phục hồi, các nhà máy lại sản xuất như trước khi xảy ra đại dịch. Thống kê cho thấy tiêu thụ năng lượng của Trung Quốc hiện tại cao hơn cả so với trước khi có đại dịch. Trung Quốc lệ thuộc nhiều vào than đá.

  Lý do thứ nhì là Bắc Kinh bắt đầu chú trọng đến yếu tố môi trường, giảm khí thải gây ô nhiễm. Một số báo cáo gần đây chỉ trích một số tỉnh của Trung Quốc không tuân thủ các chuẩn mực về môi trường cho nên chính quyền trung ương đã quyết định siết chặt thêm các biện pháp giới hạn thải khí carbon. Điều đó ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà máy. Đồng thời do không thể trông chờ vào than đá, thì Trung Quốc phải sử dụng năng lượng ít gây ô nhiễm hơn, thí dụ như chuyển sang dùng khí đốt.

  Điểm thứ ba là từ cả năm nay quan hệ giữa Trung Quốc và Úc căng thẳng. Bắc Kinh ngừng nhập khẩu than đá của Úc nên đã vội vã quay sang các nhà cung cấp của Indonesia và Mông Cổ… Hệ quả kèm theo là giá khí đốt, hay than đá trên thị trường quốc tế bị đẩy lên cao do luật cung-cầu. Nói cách khác nhu cầu tiêu thụ tăng cao, trong lúc khả năng cung cấp của các nguồn sản xuất than đá, dầu khí, dưới tác động của dịch Covid-19 từ gần hai năm nay, thì lại bị giới hạn.

  [​IMG]

  Than đá bảo đảm đến 60-70 % nguồn cung cấp điện cho nước đông dân nhất thế giới và cũng là công xưởng của thế giới. Trung Quốc đang ráo riết ve vãn các tập đoàn than của Indonesia và cũng đang rất chiều chuộng các quan chức trong vùng Nội Mông giàu than đá. Trong mọi trường hợp, công nghiệp than của Trung Quốc vẫn còn tương lai. Sau cùng cơn khát năng lượng của Trung Quốc cho thấy, các doanh nghiệp Âu, Mỹ lao đao nếu như cỗ máy sản xuất của Trung Quốc bị trật đường ray. Trong kịch bản ngược lại nếu hoạt động quá tốt thì Trung Quốc hút hết năng lượng của thế giới, tạo ra lạm phát đe dọa tăng trưởng toàn cầu.

  Đối với Bắc Kinh câu hỏi đặt ra là phải tính sao nếu như hiện tượng nhà máy đóng cửa kéo dài, công nhân không được trả lương? Công luận Trung Quốc liệu có kiên nhẫn trước những đợt mất điện triền miên, các trung tâm thương mại sầm uất mất khách vì phải đóng cửa sớm? Đài CNN nói đến hiện tượng khan hiếm năng lượng nghiêm trọng nhất tại Trung Quốc từ một chục năm qua. Năm 2011, một trận hạn hán dài ngày làm tê liệt các nhà máy thủy điện Trung Quốc khiến 10 tỉnh trên toàn quốc bị thiếu hụt năng lượng trong đó có tỉnh Quảng Đông, nơi sản xuất đến 10 % hàng made in China. Lần này, tác động còn nghiêm trọng hơn vào lúc cỗ máy kinh tế Trung Quốc đang hoạt động tốt sau đại dịch Covid-19 nhưng cũng đã bắt đầu có dấu hiệu hụt hơi. Tổng cục Thống kê Trung Quốc ghi nhận đà phục hồi của thế giới còn bấp bênh, tiêu thụ nội địa vẫn trong thế bất cân đối và (Trung Quốc) sẽ phải nỗ lực nhiều hơn nữa để củng cố nền tảng của đà phục hồi và bảo đảm phát triển vững vàng.
  SongThanCK2015Khongphaicamap thích bài này.
 10. TheEnd87

  TheEnd87 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  04/11/2017
  Đã được thích:
  473

Chia sẻ trang này