ELC- Chuyển mình trở thành gã khổng lồ công nghệ.

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi conhuighe9, 06/09/2021.

2887 người đang online, trong đó có 230 thành viên. 07:06 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 177200 lượt đọc và 1225 bài trả lời
 1. conhuighe9

  conhuighe9 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  05/02/2002
  Đã được thích:
  1.653
  Nỗi đau của dịch bệnh có lẽ đã biến thành cơ hội cho những doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin, giúp cho doanh nghiệp nhà nước cũng như các doanh nghiệp tư nhân phải đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, cũng như cập nhật công nghệ 4.0

  Và ELC cũng đã có bước chuyển mình và thay đổi mạnh mẽ để tận dụng cơ hội khi nhìn ra nỗi đau cũng chỉnh mình, cũng như của đại đa số các doanh nghiệp Việt. Và đây là cơ hội của ELC...

  Xin giới thiệu siêu phẩm trong thời gian tới ELC.


  I.TỔNG QUAN DOANH NGHIỆP

  Ngày 15/12/1995, Công ty TNHH Đầu tư phát triển Công nghệ Điện tử Viễn thông (tiền thân của Elcom) được thành lập với hoạt động chính là nghiên cứu công nghệ ứng dụng trong lĩnh vực viễn thông. Đến năm 2003, CTCP Đầu tư phát triển Công nghệ Điện tử Viễn thông được thành lập với vốn điều lệ 10 tỷ đồng. Với lợi thế tiền thân là nghiên cứu ứng dụng trong lĩnh vực viễn thông và khả năng tự phát triển công nghệ, Elcom được hưởng lợi từ quá trình tăng trưởng mạnh mẽ của ngành Viễn thông trong giai đoạn 2007 – 2012 và đợt đầu tư mở rộng ngắn trong giai đoạn 2015 – 2016.

  Tại thời kỳ đỉnh cao, Elcom chiếm 100% thị phần của Vietnam Mobile và Gtel, 90% thị phần của Vinaphone trong việc cung cấp hệ thống IN, chiếm 50% thị phần SMSC tại Vinaphone, Mobiphone và 40% thị phần tại Viettel cũng như cung cấp hàng loạt các giải pháp công nghệ cho nhà mạng mà Elcom phát triển.

  Tuy nhiên, khi ngành Viễn thông đi xuống, các nhà mạng Viễn thông không mở rộng đầu tư, Elcom cũng bị ảnh hưởng tiêu cực khiến lợi nhuận sụt giảm mạnh. Sau giai đoạn khó khăn 2018 – 2020, ELC đưa ra chiến lược phát triển mới cho giai đoạn 2021 – 2025 với mô hình kinh doanh có sự thay đổi:

  - Mục tiêu tăng trưởng: ELC đặt kế hoạch doanh thu trên 1,000 tỷ đồng với mức tăng trưởng lợi nhuận trên 10%/năm trong giai đoạn 2021 – 2023

  Mô hình kinh doanh tập đoàn tập trung vào 4 mảng chính:

  - Mảng CNTT truyền thống: An ninh quốc phòng - Giao thông - Viễn thông

  - Mảng BĐS-Dự Án : Xây dựng toà nhà văn phòng cho thuê – KCN

  - Mảng Sản Xuất : Sản xuất AICAM phục vụ cho thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu

  - Mảng ứng dụng : Bên cạnh đó Công ty cũng đang thử nghiệm các sản phẩm Công nghệ tập trung vào Y tế, giáo dục và đang thử nghiệm 1SK (Y tế) và Colearn (Giáo dục)

  + Sản phẩm Công việc Ghi chú Co learn Dịch vụ trực tuyến cung cấp dịch vụ hỗ trợ việc học https://colearn.vn/ ( Đã Golive)

  + 1SK Xử lý việc gửi tin nhắn văn bản tới thuê bao di động từ các ứng dụng hoặc từ một thuê bao khác https://www.facebook.com/1sk.vn/ ( Dự kiến Golive Tháng 9)

  Mặc dù năm 2021 BLĐ đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng chủ yếu có mảng CNTT Truyền thống nhưng từ năm 2022 trở đi Cty kỳ vọng sự tăng trưởng từ các mảng mới ( BĐS, AICAM, Colean, 1.SK) Sẽ chiếm 4-50% tỷ trọng doanh thu và lợi nhuận trong những năm

  II. CƠ CẤU CỔ ĐÔNG:

  Ban lãnh đạo hiện tại đang nắm giữ 61.1% tương ứng 31.11tr Cổ phần( Cập nhật cá nhân). Đáng chú ý, trong thời gian vừa qua, ba cổ đông lớn là CTCP Chứng khoán SSI, quỹ Pyn Elite,Sammayang đã liên tục có động thái bán cổ phần tại ELC và hiện nay không còn là cổ đông của ELC.

  Trong Quý 2,3 năm 2021 có 3 quỹ mới tiếp cận và có sự quan tâm đặc biệt đến ELC trong đó có quý thuộc MANULIFE đã mua ( Kế hoạch dự kiến mua 5%). Theo cập nhật cá nhân thì Quỹ thuộc ManuLife có kế hoạch giải ngân mua hết trong Q4.2021.

  Hiện tại có 1 nhóm cố đông cá nhân nắm giữ 12.5tr CP , kế hoạch gia tăng thêm 2tr. Ngoài nhóm này ra còn có 2 cá nhân khác nắm giữ 2.5tr CP & có kế hoạch nắm giữ dài hạn. Số lượng Cổ phiếu thuộc nhóm giao dịch ngắn hạn hoặc chưa xác định được khoảng 5.5tr cổ phần.


  III. QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ

  1. Mảng giao thông thông minh-An Ninh Quốc Phòng

  1.1 Mảng giao thông thông minh

  - Hiện nay ELC đang đứng đầu thị phần trong thị trường ngách Giao thông thông minh, kỳ vọng hoạt động kinh doanh tăng trưởng mạnh trong 3 năm tới nhờ Chính phủ tập trung đầu tư Giao thông thông minh cho hạ tầng đường bộ. Thông tin tổng quan về Giao thông thông minh.

  - Hệ thống giao thông thông minh (Intelligent Transport Systems – ITS) là hệ thống các ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến hướng tới mục tiêu cung cấp các giải pháp, dịch vụ hữu ích cho người và phương tiện tham gia giao thông, giúp tổ chức giao thông an toàn, thuận tiện hơn và hạn chế các tai nạn, sự cố khi tham gia giao thông.

  - Ứng dụng của Giao thông thông minh có thể kể đến như: giám sát giao thông (theo dõi tình hình giao thông, kiểm tra lưu lượng xe cộ), giám sát xử phạt, giám sát an ninh (giám sát chung và giám sát tội phạm),…

  - Trên thế giới, Giao thông thông minh được ứng dụng vô cùng rộng rãi, không chỉ trên các tuyến đường nội đô hay quốc lộ mà còn được lắp đặt trong các thành phố thông minh (Smart City). Tại Việt Nam, tôi cho rằng Giao thông thông minh sẽ được đầu tư mạnh mẽ trong thời gian tới nhờ:

  (i) Thủ tướng Chính phủ phê duyệt việc đầu tư lắp đặt camera giám sát, chỉ huy điều hành giao thông phục vụ an ninh trật tự và xử lý vi phạm hành chính với tổng kinh phí là 2,150 tỷ.

  (ii) Đề án sẽ ưu tiên xây dựng hệ thống giám sát tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Thời gian triển khai từ 2021 đến 2025 với 3 giai đoạn:

  + Giai đoạn 1: Đầu tư Trung tâm dữ liệu phục vụ cho việc kết nổi, chia sẻ dữ liệu camera với mức kinh phí là 850 tỷ đồng.

  + Giai đoạn 2 và 3: Nâng cấp Trung tâm thông tin chỉ huy và lắp đặt hệ thống camera giám sát cho Phòng Cảnh sát giao thông, ******* thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh. Tổng kinh phí cho hai giai đoạn là 1,300 tỷ đồng.

  (iii) Các tuyến đường thuộc dự án cao tốc Bắc – Nam sẽ được đầu tư lắp đặt hệ thống Giao thông thông minh. Tổng giá trị đấu thầu công nghệ - tập trung vào các dịch vụ như Giao thông thông minh, Giám sát điều hành, Thu phí tự động có giá trị lên tới 4,000 tỷ đồng. Công ty dự kiến biên lợi nhuận các gói thầu dao động quanh mức 10% - 15%. Thời gian đấu thầu các gói Công nghệ dự kiến bắt đầu vào quý 3 năm 2021.

  1.2 Mảng An Ninh-Quốc phòng:

  - Với khả năng cạnh tranh ngang ngửa thậm chí hơn hẳn các đối thủ đến từ Đức hay Israel, theo nhu cầu nâng cấp cải tiến hàng năm cho nhu cầu giám sát, trinh sát an ninh quốc phòng gia tăng, ELCOM vẫn có lợi thế rất lớn và mang tính lợi thế chiến lược cho kế hoạch phát triển dài hạn của ELCOM. ELCOM cũng đã lên kế hoạch xuất khẩu phần mềm ra nước ngoài ngay trong năm nay.

  - Mới đây nhất, ELCOM đã tiếp tục ký thành công Hợp đồng công nghệ giám sát an ninh quốc phòng (VSAT) với giá trị gần 200 tỷ đồng, dự kiến triển khai nghiệm thu trong Quý 3 – 4/2021 sắp tới. Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm chiến lược khác như, giải pháp giám sát an toàn an ninh, giải pháp sản phẩm chuyên dụng…cũng đã tiếp tục được triển khai, mở rộng tới các khách hàng.

  2. Mảng BĐS-Dự Án

  2.1 Bán toà nhà văn phòng 15 Duy Tân:

  - Hiện nay toà nhà đang dùng làm trụ sở văn phòng của ELC, nằm trong kế hoạch phát triển trong giai đoạn 2021-2025 của Doanh nghiệp nên ELC đã quyết định chuyển nhượng trụ sở. Theo cập nhật mới nhất thị thủ tục chuyển đổi mục đích đã xong và đã thuê xong định giá ( Giá trị 275 tỷ). Khách hàng hiện tại đang đàm phán giá và dự kiến sẽ chốt giao dịch trong Q4.2021.

  - Theo báo cáo tài chính Mới nhất thì giá trị Tài sản BĐS còn lại 67 tỷ, nếu giao dịch thành công thì Cty sẽ ghi nhận khoản lợi nhuận lên đến 208 tỷ.

  2.2. Dự án xây dựng toà nhà Văn Phòng toạ lạc tại vị trí đắc địa 18 Nguyễn Chí Thanh

  - Công ty có kế hoạch phát triển dự án đất vàng ở 18 Nguyễn Chí Thanh ELC đang sở hữu tỷ lệ chi phối với mảnh đất vàng tại 18 Nguyễn Chí Thanh thông qua một công ty con (cổ đông còn lại là VEC phần vốn thuộc SCIC Quản lý). Hiện tại, mảnh đất này đang được cho Media Mart thuê làm siêu thị. Công ty cho biết ELC đang hoàn thiện thủ tục tại Ủy ban nhân dân Hà Nội về kế hoạch xây dựng thành tổ hợp văn phòng 25 tầng. Lợi nhuận cho thuê dự kiến từ 50 – 70 tỷ/năm.

  - Mảnh đất 18 Nguyễn Chí Thanh là tài sản ngầm có giá trị cao của ELC và kỳ vọng khi công ty triển khai tổ hợp văn phòng cho thuê sẽ tạo ra dòng tiền ổn định trong tương lai ( Kế hoạch Q2.2022 sẽ triển khai khởi công toà nhà)

  - Giá cho thuê văn phòng tại một số tòa nhà trên đường Nguyễn Chí Thanh : TNR Tower 54A Nguyễn Chí Thanh 25$ - 32$,

  2.3 Dự án BĐS gần Thiên Đường Bảo Sơn

  - Trong năm 2021 ELC cũng thành công trong việc M&A thêm 1 doanh nghiệp có sở hữu 1Ha đất ( Gần thiên đường Bảo Sơn) Giá trị khoản đầu tư này cũng được ghi nhận trên BCTC vào Q1.2021 ( Giá trị đầu tư ban đầu ghi nhận 12 tỷ). Ban dự án của công ty cũng đang làm thủ tục đấu giá đất để hoàn thiện pháp lý kỳ vọng triển khai thương mại được từ năm 2022.

  2.4. Dự án KCN Thanh Oai

  Trong Q2.2021 ELC có công văn xin thành phố Hà Nội xây dựng phương án xây dựng cụm KCN : Tam Hưng Huyện Thanh Oai và theo cập nhật mới nhất đã được Huyện và UBND thành phố chấp thuận.

  3.Mảng Sản Xuất : ITS Camera ELCOM

  - Dự kiến trong quý 4/2021 ELCOM sẽ chính thức ra mắt sản phẩm ITS Camera dòng camera giám sát giao thông thông minh do ELCOM làm chủ công nghệ và đáp ứng tiêu chuẩn của Bộ Giao thông vận tải và Bộ *******.
  - Những linh kiện chính của ITS Camera đều đến từ các hãng hàng đầu trong ngành từ Mỹ, Đức, Nhật. Do đó, đội dự án đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ và hợp tác của các công ty và chuyên gia trên thế giới trong quá trình thiết kế phần cứng camera.

  ELC sẽ triển khai trong 2 giai đoạn:

  - Giai đoạn 01: Kết hợp với đối tác mỹ Sản xuất AICAM theo công nghệ của ELC để phục vụ cho thị trường trong nước ( Nhà thầu chính là : BCA, BGTVT)

  - Giai đoạn 02: Xây dựng nhà máy sản xuất tại Việt Nam và Chuẩn bị cho tham vọng chinh phục thị trường quốc tế, , xây dựng thương hiệu toàn cầu cho các dòng sản phẩm camera chuyên dụng cao cấp.

  Hiện tại theo thông tin cập nhật được thì ELC đã cung cấp được gói thầu AICAM với tổng giá trị 100 tỷ trong Q3. Biên lợi nhuận của mảng SX này dự khiến khoảng 12-15%

  IV.DỰ PHÓNG KQKD:

  - ELC đặt kế hoạch kinh doanh 2021 ở mức 39 tỷ tăng 22% so với 2020 trong ĐHCĐ 2021. Tuy nhiên theo cập nhật cá nhân thì công ty đặt kế hoạch nội bộ ở mức 52 tỷ tăng 62.5% so với năm 2020 và chưa ghi nhân LN bất thường từ việc chuyển nhượng Toà nhà.

  - Luỹ kế 6 tháng đầu năm công ty đạt : 18.84 tỷ LNST hoàn thành 48.3% kế hoạch ĐHCĐ thông qua và biên lợi nhuận gộp tăng mạnh lên mức 19.8% so với mức 12.3% cùng kỳ

  [​IMG]

  - Theo cập nhật mới nhất thì trong Q3 ELC ký kết thêm được 1 HĐ với giá trị 200 tỷ và trong Q4 ký thêm 6 hợp đồng với tổng giá trị lên đến 600 tỷ.

  - Tính cho cả năm 2021 Tôi kỳ vọng doanh thu và lợi nhuận sau thuế của ELC sẽ đạt 1,101 tỷ (+37.3% YoY) 55 tỷ LNST (+71.8% YoY) (Chưa tính khoản bất thường từ việc chuyện nhượng BĐS) EPS 2021 đạt 1.08 đồng, P/E fw 2021 22 lần và định giá 23.760 đồng/cp.

  - Nếu việc chuyển nhượng BĐS được thực hiện đúng như trong kế hoạch thì sẽ ghi nhận thêm mức lợi nhuận 208 tỷ.

  + Năm 2022, Tôi kỳ vọng doanh thu và lợi nhuận sau thuế của ELC đạt 1,570 tỷ (+42.6% YoY) và 83,6 tỷ (+52.0% YoY). EPS 2022 đạt 1,640 đồng, P/E fw 2022 đạt 22 lần tương ứng mức định giá 36.000/ Cổ phần ( Chưa bao gồm ghi nhận lợi nhuận từ chuyển nhượng BĐS & mảng AICAM, mảng Ứng dụng).

  + Từ năm 2023 tôi dự phóng Doanh thu và LN của ELC sẽ tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ nhờ sự đóng góp lớn từ các mảng ( Khai thác toà nhà 18 Nguyễn Chí Thanh, BĐS Thiên Đường Bảo Sơn, SX AICAM, Ứng dụng …). Mức lợi nhuận kỳ vọng cho năm 2023 theo dự phóng của tôi lên đến : 258 tỷ LNST tương ứng mức EPS quanh 5.050 đồng và duy trì tăng trưởng đều cho những năm tiếp theo. Cụ thể đóng góp từng mảng như sau:

  - Mảng CNTT Truyền thống : 112 tỷ LNST

  - Mảng cho Thuê Văn phòng : 60 tỷ LNST

  - Mảng Sản xuất AICAM : 36 tỷ LNST

  - Mảng Ứng dụng : 50 tỷ LNST

  Dự phóng trên không bao gồm ghi nhận bất thường từ hoạt động chuyển nhượng BĐS


  V. DỰ PHÓNG DIỄN BIẾN GIÁ ELC TRONG THÁNG 09.

  Với những thông tin FA tích cực và diễn biến giá trên đồ thị chúng tôi dự phóng giá ELC trong tháng 9 sẽ lên mốc 25, sau đó tích lũy đi ngang 1 thời gian để chinh phục mốc 3x.

  [​IMG]
 2. conhuighe9

  conhuighe9 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  05/02/2002
  Đã được thích:
  1.653
  ELC- Elon Cứng
  Trendstocks thích bài này.
  Trendstocks đã loan bài này
 3. Caidaulanh123

  Caidaulanh123 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  04/08/2016
  Đã được thích:
  94
  Chào mừng nhà mới của ELC.
  conhuighe9 thích bài này.
 4. TAITRAN2407

  TAITRAN2407 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/06/2021
  Đã được thích:
  10
  Chart hôm nay đẹp quá bác ạ
  Trendstocksconhuighe9 thích bài này.
  Trendstocks đã loan bài này
 5. conhuighe9

  conhuighe9 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  05/02/2002
  Đã được thích:
  1.653
  Anh em tập trung hết vào đây sinh hoạt cho nó có tập thể
  --- Gộp bài viết, 06/09/2021, Bài cũ: 06/09/2021 ---
  Nay vượt đỉnh, lên 2x sau nhiều năm lặn ngụp dưới đáy đại dương.
  Van_Hai_Duong thích bài này.
  Van_Hai_Duong đã loan bài này
 6. khanhquantri

  khanhquantri Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  15/11/2013
  Đã được thích:
  1.072
  ELC sv ICT thì tn bác chủ top
  conhuighe9 thích bài này.
 7. conhuighe9

  conhuighe9 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  05/02/2002
  Đã được thích:
  1.653
  ELC tự làm nhiều sản phẩm hơn, mang tíng sáng tạo hơn.
  ICT thì triển khai nhiều dự án của VNPT, là con của VNPT nên cũng có nhiều lợi thế về mặt khách hàng, tính ổn định cao nhưng khó có đột biến nếu vnpt chưa thoái vốn.
  khanhquantri thích bài này.
 8. hanpo

  hanpo Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  05/12/2016
  Đã được thích:
  86
  ICT đang là con gà đẻ trứng vàng cho VNPT nên nó chưa thoái đâu. Dự mà làm đc cái cá cược với Vietlott là cũng thơm đấy, nhưng vẫn xa lắm
  ELC đang có cái aicam gắn liền với đầu tư công thì nó thực tiễn hơn.
  duydukhanhquantri thích bài này.
 9. Caidaulanh123

  Caidaulanh123 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  04/08/2016
  Đã được thích:
  94
  Bác đánh giá sao giữa ITD và ELC. CMT một cp công nghệ khác em cầm tỷ trọng nhỏ hôm nay cũng trần.
  conhuighe9 thích bài này.
 10. conhuighe9

  conhuighe9 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  05/02/2002
  Đã được thích:
  1.653
  Chuẩn bác, ICT mà thoái được thì cũng khá ngon đấy. Trước đội ngũ ICT ngon lắm nhưng giờ sang Viettel và vendor hết.

  Giờ cơ hội cho ELC chuyển mình thành tập đoàn công nghệ thật sự.
  --- Gộp bài viết, 06/09/2021, Bài cũ: 06/09/2021 ---
  ITD CMT là 2 công ty nhỏ, ELC ICT CMG nhóm giữa FPT VNPT Viettel là anh cả. Nếu ITD CMT có lối đi riêng và đi theo 3 gã khổng lồ kia 1 lĩnh vực thôi là ngon rồi.
  hailua63Caidaulanh123 thích bài này.

Chia sẻ trang này