Nên mua trước hay sau chia cổ tức?

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Nhatminhanhp1111, 21/11/2020 lúc 16:42.

11417 người đang online, trong đó có 2101 thành viên. 09:35 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 4131 lượt đọc và 24 bài trả lời
 1. haosura

  haosura Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  06/02/2020
  Đã được thích:
  120
  Thật ra góc nhìn của mình sâu hơn. Chia cổ tức cổ phiếu sẽ tăng vốn điều lệ. Tăng vốn điều lệ sẽ làm tăng trách nhiệm của cty. Ví dụ như sau này muốn giảm vốn điều lệ để chia cổ tức thì sẽ phải làm thêm 1 loạt thủ tục và đôi khi là deal với các bên liên quan. Nên nghiệp vụ này thực sự chỉ có ngành tài chính ngân hàng nên dùng (dẫn chứng cụ thể là vụ CTG chia cổ phiếu để đạt chuẩn Basel 2). Còn các cty khác nếu dùng có thể sẽ gây hại ngược lại cho chính cty. Chi bằng cứ gây dựng 1 lòng tin vững chãi và sử dụng tiền đó để tái đầu tư luôn mà ko cần phải tăng vốn điều lệ dẫn đến các thủ tục pháp lý phức tạp sau này.
 2. Andjku

  Andjku Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  09/07/2019
  Đã được thích:
  3.371
  Như đã nói chia cổ tức bằng giấy ( truờng hợp uy tính ok nhé) nó có ý nghĩa của nó tuy đúng là "dễ bị goan luận và lạm dụng" :-w
  Đó là khi doanh nghiệp thật sự cần "mở rộng quy mô và phát triển" thì nó là hình thức "tái góp vốn" của cổ đông hiện hữu. Thế nên "ko phân biệt doanh nghiệp tài chính hay ko để xét" mà cần tìm hiểu rõ uy tín ( có tuyền thực để bảo chứng cho đống giấy ấy ko hay chỉ là nghiệp vụ xyz) và phương hướng phát triển rõ ràng trong tương lai của doanh nghiệp ấy ntn. <:-P
  Last edited: 22/11/2020 lúc 04:57
 3. haosura

  haosura Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  06/02/2020
  Đã được thích:
  120
  Mấu chốt ở đây là quyền sử dụng vốn đó luôn luôn trong tay ban điều hành nếu như uy tín của họ đủ tốt, hoặc không cần uy tín họ đủ tốt, chỉ cần không có cổ đông đủ quyền phủ quyết hoặc sa thải ban điều hành lên tiếng, không cần phải chia cổ phiếu mới sử dụng được, chia cổ phiếu chỉ là hành động lấy lệ thôi. Như Berkshire không cần thiết phải chia cổ phiếu mà vẫn tái đầu tư được, hay CTD không bao h phải chia cổ phiếu, tiền vẫn rủng rỉnh trong ngân hàng, khi nào thích thì đem ra bổ sung vô dòng tiền kinh doanh. Việc chia cổ phiếu để tái đầu tư vốn là 1 định nghĩa biến tướng chứ không phải là đúng bản chất. Còn khi đã chia cổ phiếu rồi thì lượng tiền đó sẽ biến thành vốn điều lệ, vốn điều lệ tức là vốn chịu trách nhiệm, nếu cty phá sản thì lượng tiền này sẽ mất chứ ko được lấy ra tháo chạy, cho nên luật có quy định cụ thể những phần vốn chủ sở hữu được phép chia cổ tức thôi chứ ko phải toàn bộ vốn chủ đều được phép lấy ra chia.

  Vì sao các ngành tài chính cần phải chia cổ phiếu để tăng vốn điều lệ, đó là do quy định pháp luật, ở đây tôi lấy ví dụ điều kiện để được kinh doanh ngành chứng khoán :
  "Vốn đã góp tại thời điểm thành lập công ty tối thiểu bằng mức vốn pháp định theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 71 Nghị định 58/2012/NĐ-CP. Cụ thể:
  - Môi giới chứng khoán: 25 tỷ đồng Việt Nam;
  - Tự doanh chứng khoán: 100 tỷ đồng Việt Nam;
  - Bảo lãnh phát hành chứng khoán: 165 tỷ đồng Việt Nam;
  - Tư vấn đầu tư chứng khoán: 10 tỷ đồng Việt Nam."
  Nếu 1 cty đi lên từ nghề môi giới và muốn hoạt động tự doanh thì họ cần phát hành cổ phiếu để tăng vốn lên 100 tỷ thay vì phải yêu cầu cổ đông tái góp vốn.
  Last edited: 22/11/2020 lúc 10:20
 4. Andjku

  Andjku Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  09/07/2019
  Đã được thích:
  3.371
  Tự xem bên dưới để biết CTD của bạn có đã cần tăng vốn để phát triển ko nhé :-q
  https://m.cophieu68.vn/quote/profile.php?id=Ctd
  Về Bershire của ngài Warren có từng tăng vốn nhiều lần để phát triển hay ko? mình ko lấy nguồn đc nên thôi ko bàn :) Vì quan điểm của mình là nói chuyện phải có dẫn chứng chứ ko nói bừa nói suông...o:-)
  Thôi nói miên man mất hay! ;;)
  Mình tôn trọng ý kiến của bạn <:-P
  Chúng ta ngừng ở đây nhé! ~o)
  Last edited: 22/11/2020 lúc 12:09
 5. thethanh1510

  thethanh1510 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  20/09/2020
  Đã được thích:
  192
  Nếu bạn đặt mục tiêu đầu tư trung-dài hạn thì nên mua trước và phải chọn được doanh nghiệp tốt, chia cổ tức xong vẫn tăng như HPG ACB. Mua khi chỉ thì cũng như mua lúc không chi vậy, chẳng có gì khác biệt, việc mua được giá rẻ hơn cũng không hẳn là tốt. Trường hợp WCS chia cổ tức xong giá cứ giảm, chủ động mua bán thì bạn mua trước khi chia vẫn có thể chủ động mua bán được mà.
  Nếu nói về việc chủ động mua bán cổ tức bằng cổ phiếu thì cũng không đáng vì cổ tức bằng cổ phiếu thường được trả sau đó 1 tháng mà doanh nghiệp tốt thì cổ phiếu càng giữ lợi nhuận càng tăng thôi.
  => Ưu tiên chọn doanh nghiệp tốt mà chơi

Chia sẻ trang này