Nguy cơ sáp nhập, thâu tóm đối với công ty chứng khoán

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi buzz8x, 19/07/2011.

3985 người đang online, trong đó có 1594 thành viên. 11:01 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 1201 lượt đọc và 13 bài trả lời
 1. buzz8x

  buzz8x Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  12/07/2011
  Đã được thích:
  0
  Ông Đỗ Huy Hoài - Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội Đồng quản trị Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cho rằng tời gian tới, việc sáp nhập hoặc bị thâu tóm sẽ trở thành một xu hướng rõ nét ở các công ty chứng khoán.

  Hôm nay, BSC sẽ chính thức niêm yết 86,5 triệu cổ phiếu tại HSX với mã BSI với giá tham chiếu 10.300 đồng/cổ phiếu. Đây là mức giá cao hơn khoảng 33% so với thị giá bình quân của 25 cổ phiếu công ty chứng khoán đang niêm yết trên cả hai sàn (7.700 đồng/cổ phiếu).

  Số liệu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho thấy 6 tháng đầu năm đã có hơn 60 công ty chứng khoán thua lỗ. Thị trường xấu, bối cảnh vĩ mô khó khăn được dự đoán sẽ là nguyên nhân khiến các công ty phải cắt giảm và thu hẹp quy mô hoạt động, tiến tới sáp nhập để hiệu quả tốt hơn, hoặc bị thâu tóm. VnEconomy đã có cuộc phỏng vấn ông Đỗ Huy Hoài - Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội Đồng quản trị BSC.

  Lợi nhuận nửa đầu năm 2011 của BSC khá khiêm tốn và mục tiêu lợi nhuận cả năm cũng không cao, cổ tức đến 2012 cũng khá thấp. Vậy ông kỳ vọng thị trường định giá cổ phiếu BSC như thế nào khi niêm yết?

  Theo tôi, trong điều kiện thị trường giao dịch bình thường, giá trị của một cổ phiếu thường được thị trường đánh giá sát hơn. Với bối cảnh hiện nay, giá cổ phiếu của BSC có thể sẽ chưa được thực sự đánh giá đúng với giá trị thực trong giai đoạn mới niêm yết.

  Trên thực tế, việc đưa ra được một kế hoạch kinh doanh hấp dẫn với các nhà đầu tư không khó nhưng khả năng thực hiện và hoàn thành kế hoạch không chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định chủ quan của BSC mà còn chịu sự chi phối rất lớn của yếu tố khách quan. Chúng ta đều thừa nhận rằng, với bối cảnh kinh tế vĩ mô đang diễn biến rất phức tạp, lãi suất leo thang, lạm phát chưa hình thành xu hướng giảm mạnh, thị trường chứng chứng khoán sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Việc hoạch định một kế hoạch kinh doanh khả thi và thận trọng là cần thiết hơn với BSC. Tuy nhiên, chúng tôi luôn cam kết nỗ lực tối đa và quan tâm thường xuyên tới lợi ích của các cổ đông, đảm bảo chi phí cơ hội cho việc đầu tư vào cổ phiếu của BSC là thấp nhất.

  Ông có thể cho biết cơ cấu lợi nhuận chính của BSC trong năm 2011 và dự kiến trong năm 2012?

  Cơ cấu lợi nhuận chính của BSC trong năm 2011 và dự kiến trong năm 2012 sẽ tập trung vào mảng đầu tư tài chính (bao gồm cả cổ phiếu và trái phiếu), dịch vụ chứng khoán và tư vấn tài chính. Đây là ba mảng mà BSC có thế mạnh và có kinh nghiệm lâu năm. Tuy nhiên, tỷ trọng trong cơ cấu lợi nhuận năm nay và năm tới có thể thay đổi theo hướng tăng tỷ trọng của hai lĩnh vực dịch vụ chứng khoán và tư vấn tài chính, và hai mảng này trở thành mũi nhọn chính đóng góp vào cơ cấu lợi nhuận trong kế hoạch kinh doanh 5 năm 2011-2015.

  Lĩnh vực dịch vụ chứng khoán đang có sự cạnh tranh gay gắt. Trong bối cảnh thị trường chung rất ảm đạm, BSC lại đặt mục tiêu tăng tỉ trọng nguồn thu từ dịch vụ chứ không phải từ hoạt động đầu tư. Vậy đâu là những bước đi cụ thể để BSC giành được thị phần? BSC có dấn thân vào cuộc cạnh tranh bằng những dịch vụ hỗ trợ nhà đầu tư có mức độ rủi ro cao như cung cấp đòn bẩy?

  Mục tiêu tăng tỉ trọng nguồn thu từ dịch vụ chứng khoán là một trong những mục tiêu chiến lược về nâng cao uy tín, chất lượng dịch vụ của BSC trên thị trường tài chính Việt Nam.

  Chúng tôi không lựa chọn cách tiếp cận trực tiếp thông thường hiện nay là bằng những dịch vụ hỗ trợ nhà đầu tư có mức độ rủi ro cao như cung cấp đòn bẩy tài chính. Bước đi mà chúng tôi đặt trọng tâm là thường xuyên thiết kế những gói sản phẩm – dịch vụ hoàn chỉnh, phù hợp nhất với đặc điểm từng lớp nhu cầu của các nhà đầu tư, trong đó lấy chất lượng phân tích, tư vấn đầu tư làm giá trị nền tảng đi cùng với các dịch vụ gia tăng khác cho nhà đầu tư.

  Ông đánh giá thế nào về mức độ cạnh tranh trong nhóm 100 công ty chứng khoán hiện nay. Liệu hoạt động sáp nhập, thậm chí là phá sản có khả năng diễn ra trên diện rộng hay không? Cơ hội cũng như rủi ro nào BSC sẽ gặp phải trong bối cảnh như vậy?

  Với quy mô giá trị giao dịch trên thị trường đang thu hẹp, mức độ cạnh tranh tất yếu giữa nhóm 100 công ty chứng khoán sẽ ngày một gay gắt. Tuy nhiên, có sự phân lớp cạnh tranh giữa các nhóm công ty chứng khoán ở các lĩnh vực kinh doanh khác nhau như dịch vụ chứng khoán, môi giới chứng khoán, tư vấn tài chính doanh nghiệp, bảo lãnh phát hành…để giành dật thị trường theo những thế mạnh đặc thù của từng nhóm.

  Theo ý kiến cá nhân tôi, chưa thể xẩy ra khả năng phát sản hàng loạt ở các công ty chứng khoán trong nửa cuối năm nay. Tuy nhiên, với bối cảnh thị trường và kinh tế vĩ mô hiện tại, cắt giảm và thu hẹp quy mô hoạt động và tiến tới sáp nhập để hiệu quả tốt hơn, hoặc bị thâu tóm sẽ trở thành một xu hướng rõ nét ở các công ty chứng khoán trong thời gian tới.

  Chúng tôi cũng đối mặt với những khó khăn và thử thách chung như các công ty chứng khoán khác trên thị trường. Điểm khác khiến chúng tôi đứng vững là BSC đã có một quá trình chuẩn bị khá dài và thận trọng cho việc xây dựng các nền tảng quan trọng cho từng lĩnh vực hoạt động của mình, đặc biệt là lĩnh vực thường gây tổn thương nhất cho bất kỳ công ty nào là hoạt động đầu tư tài chính. Chúng tôi có chiến lược về cơ cấu tỷ trọng giữa chứng khoán và tiền mặt hợp lý trong từng giai đoạn và thường xuyên cơ cấu danh mục đầu tư trên nền tảng đánh giá kịp thời và chuẩn sát về các quan điểm đầu tư ngắn, trung và dài hạn. Vì vậy, đây lại chính là cơ hội cho BSC mở rộng tầm ảnh hưởng của mình.

  Xin cảm ơn ông.
 2. buzz8x

  buzz8x Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  12/07/2011
  Đã được thích:
  0
  Thêm 1,6 triệu cổ phiếu STB thỏa thuận giá tham chiếu

  http://chungkhoan.vn/2011071911052677p0c31/them-16-trieu-co-phieu-stb-thoa-thuan-gia-tham-chieu.htm

  Tính từ 27/6, có tổng cộng 33,3 triệu cổ phiếu STB được giao dịch thỏa thuận, gái trị trên 411 tỷ đồng.Đóng cửa, tổng giá trị thỏa thuận tren HSX đạt gần 73 tỷ đồng. Trong đó, STB và FPT có giá trị cao nhất đều trên 22 tỷ đồng.

  Cụ thể, STB thỏa thuận 1,61 triệu đơn vị giá tham chiếu 14.000 đồng/cổ phiếu, tổng giá trị 22,5 tỷ đồng.

  Đóng cửa cổ phiếu này giảm 100 đồng xuống 13.900 đồng/cổ phiếu, với trên 660 nghìn đơn vị được chuyển nhượng, dẫn đầu thị trường.

  Như vậy tính từ phiên 27/6 (phiên đầu tiên có giao dịch thỏa thuận trong thời gian gần đây), STB đã giao dịch thỏa thuận tổng cộng trên 33,3 triệu đơn vị với giá trung bình 12.400 đồng/cổ phiếu.

  Cổ phiếu FPT cũng thỏa thuận 520.000 đơn vị giá 50.000 đồng/cổ phiếu, tổng giá trị 26 tỷ đồng. Đóng cửa cổ phiếu này cũng tăng 400 đồng lên 49.800 đồng/cổ phiếu với 121 nghìn đơn vị được chuyển nhượng.
 3. buzz8x

  buzz8x Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  12/07/2011
  Đã được thích:
  0
 4. buzz8x

  buzz8x Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  12/07/2011
  Đã được thích:
  0
  Ngày 22/7 kiểm toán quỹ bình ổn xăng dầu

  Cuộc kiểm toán cũng liên quan đến việc kiểm toán các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu sử dụng quỹ bình ổn giá chứ không chỉ riêng Petrolimex.
  Theo đó, kiểm toán nhà nước sẽ thực hiện kiểm toán toàn bộ các khoản liên quan đến doanh thu, chi phí, lợi nhuận của các doanh nghiệp.

  Do đó, không cần phải kiểm toán báo cáo tài chính của Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cũng nắm được vấn đề lỗ lãi, tổng kiểm toán Nhà nước Vương Đình Huệ cho biết.

  Ngoài ra, kiểm toán Nhà nước sẽ làm rõ việc sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu của các doanh nghiệp.

  Khi kiểm toán xong, kiểm toán Nhà nước sẽ có đánh giá việc sử dụng quỹ cũng như tình hình tài chính các doanh nghiệp.
 5. jamesnguyen114

  jamesnguyen114 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  09/12/2010
  Đã được thích:
  0
  Giờ chỉ mong giảm giá xăng dầu:
  1/ Có lợi cho dân mình
  2/ Tạo tâm lý giảm giá các mặt hàng khác, kéo theo CPI giảm.
  3/ Tạo tâm lý hưng phấn cho TTCK
 6. jamesnguyen114

  jamesnguyen114 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  09/12/2010
  Đã được thích:
  0
  ^:)^ STB
 7. linhto

  linhto Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  14/07/2011
  Đã được thích:
  14
  Mong ước kỷ niệm xưa!
 8. buzz8x

  buzz8x Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  12/07/2011
  Đã được thích:
  0
 9. jamesnguyen114

  jamesnguyen114 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  09/12/2010
  Đã được thích:
  0
  Tôi nhận định ngược lại! MỸ PHẢI CHIẾN!

  1/ Bán được Vũ Khí
  2/ Dầu mỏ
 10. Stop_loss

  Stop_loss Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  18/03/2010
  Đã được thích:
  1
  mấy thằng VN cứ lo cho Mỹ.

Chia sẻ trang này