Serie phân tích DN: PNJ- động lực tăng trưởng từ hoạt động kinh doanh chính

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi httrung28, 24/06/2016.

?

Hiện tại bạn có đánh giá cao hoạt động kinh doanh của PNJ

 1. Hoàn toàn đánh giá cao

  7 vote(s)
  87,5%
 2. Đánh giá cao

  1 vote(s)
  12,5%
 3. Kinh doanh bình thường- không nổi trội

  0 vote(s)
  0,0%
 4. Hoạt động chưa hiệu quả

  0 vote(s)
  0,0%
 5. Hoạt động kém

  0 vote(s)
  0,0%
9435 người đang online, trong đó có 1435 thành viên. 22:36 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 2909 lượt đọc và 7 bài trả lời
 1. httrung28

  httrung28 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  27/12/2013
  Đã được thích:
  598
  Lời đầu tiên xin mọi người lưu ý topic của httrung hoàn toàn về hoạt động đầu tư dài hạn, lấy phân tích cơ bản-giá trị làm trọng tâm. Vì vậy các bạn đọc có khuynh hướng đầu cơ, đánh bạc, thích hàng giấy lộn…. có thể thấy httrung viết lạc đề, nói lạc giọng.

  Httrung28 xin dựa vào hiểu biết hạn hẹp của cá nhân để đưa ra những phân tích cá nhân về một số công ty đáng đầu tư trên thị trường CK Việt Nam, đặc điểm chung các công ty này sẽ là có ban lãnh đạo không có dấu hiệu thiếu minh bạch đối với cổ đông và công ty, có nguồn tài chính lành mạnh, hoạt động kinh doanh cốt lõi hiệu quả, tiềm năng tăng trưởng doanh thu – lợi nhuận là cao hoặc chí ít là hoạt động kinh doanh ổn định…… để sao cho các công ty trên đều xứng đáng được đầu tư giá trị, tăng trưởng

  Mở đầu cho hoạt động phân tích như trên xin được phân tích 1 công ty mà httrung đã đầu tư từ 3x- hiện nay có thể đang là một ngôi sao mới nổi trong thị trường là PNJ.

  VỊ THẾ ĐẦU NGÀNH TRONG LĨNH VỰC BÁN LẺ TRANG SỨC VÀNG

  Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận là doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh vàng bạc đá quý với 28 năm kinh nghiệm trong ngành. Trong hiện tại, hoạt động của PNJ bao gồm kinh doanh vàng miếng, sản xuất và kinh doanh các mặt hàng trang sức vàng bạc đá quý. Ngoài ra, PNJ sở hữu hai thương hiệu trang sức thuộc phân khúc cao cấp CAO Fine và JEMMA.

  PNJ hiện tại đang nắm giữ vị thế đầu ngành bán lẻ trang sức vàng với thị phần 25% trong kênh bán lẻ theo chuỗi. Ngoài ra nếu trước đây mảng kinh doanh PNJ là sản xuất nữ trang + vàng miếng bán ra theo 2 hình thức là bán sỉ cho các cửa hàng tư thương và bán lẻ tại các cửa hàng tự doanh thì hiện nay PNJ đang tập trung theo hướng tập trung mở các cửa hàng mới mang thương hiệu PNJ để đưa được sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng.

  Việc chuyển hướng chiếc lược như trên có thể có 2 điều tốt: PNJ sẽ loại bỏ bớt khâu trung gian mà khép kín luôn quy trình từ sản xuất nữ trang đến tận tay người tiêu dùng cuối cùng, PNJ tập trung bán sản phẩm ở các cửa hàng đúng chuẩn PNJ sẽ nâng cao giá trị thương hiệu- giảm bớt khả năng sản phẩm bị làm giả-kém chất lượng.[​IMG]
  Hoạt động chuyển hướng của PNJ có tác động tích cực lên kết quả kinh doanh phân tích ở phần sau, tuy nhiên có 2 doanh nghiệp là TRA và MWG trên TTCK cũng đã khá thành công trong việc thiết lập mô hình bán hàng.

  Được hưởng lợi từ chính sách nhà nước qua thông tư 22 quản lý chất lượng vàng trang sức

  http://cafef.vn/vang-gian-lan-tuoi-tu-dau-ma-ra-20160622175847733.chn đây là động thái mới nhất của cơ quan quản lý nhà nước về việc siết chặt các hoạt động mua bán vàng kém chất lượng của các tư thương nhỏ lẻ. Chính quyền Đồng Nai đã vừa xử phạt hơn 1 tỷ đồng đối với 35 cơ sở kinh doanh vàng nữ trang vì kinh doanh vàng có hàm lượng sai hàm lượng công bố.

  Thông tư 22 về quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường với quy định vàng trang sức, mỹ nghệ chỉ được phép lưu thông trên thị trường khi đã công bố tiêu chuẩn áp dụng và ghi nhãn theo những quy định rất cụ thể... Từ các quy định quản lý trên, việc sản xuất vàng trang sức của các nhà sản xuất nhỏ lẻ trên thị trường bị hạn chế và phải tuân theo nhiều quy định có hệ thống. Tuy nhiên, những quy định này ngược lại tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà sản xuất trang sức lớn, có thương hiệu và đủ trình độ công nghệ như PNJ, DOJI, SJC,... Từ đó, thị trường vàng trang sức được thống nhất quy chuẩn và các cửa hàng nhỏ lẻ phải nhập sản phẩm từ các thương hiệu lớn để bán lại, thay vì nhập từ các nhà sản xuất manh mún như trước đây. Ngoài ra, chất lượng vàng trang sức kém chất lượng bị quản lý, kiểm soát cũng sẽ tạo ra cơ hội cho PNJ giành lấy thị phần từ các cửa hàng nhỏ.

  Tất nhiên theo đánh giá của httrung thì việc cơ quan quản lý có thật sự quyết liệt xử phạt các hành vi bán vàng kém chất lượng hay không thì còn phải chờ thái độ của chính phủ mới, khi mà nghị định có hiệu lực từ 2012, thông tư 22 hiệu lực từ 2014 mà đến thời điểm hiện nay 06/2016 mới có vụ xử phạt đầu tiên. Dẫu vậy thà muộn còn hơn không, qua việc xử phạt này sẽ là đòn bẩy nâng cao rất nhiều ưu tín của các doanh nghiệp lớn như PNJ khi người dân dần tiêu dùng thông thái hơn.

  Hoạt động kinh doanh it chịu ảnh hưởng tử biến động giá vàng nguyên liệu

  Nhà đầu tư cần lưu ý là sản phẩm chính mang lại lợi nhuận cho PNJ là trang sức có hàm lượng giá trị gia tăng trên sản phẩm rất cao (đồng nghĩa PNJ có mức lợi nhuận gộp trên sản phẩm lớn). 1 sản phẩm trang sức có thể có mức lãi gộp tầm 30-50% do PNJ tính giá trị thẩm mỹ, thương hiệu…. lên một sản phẩm (bản thân httrung có mua 1 cặp nhẫn PNJ thì nhận ra rằng giá trị vàng thu mua lại chỉ có tầm 4,2 triệu nhưng phải bỏ ra 7,5 triệu để mua cặp nhẫn đó – mặc dù vậy bản thân vẫn thấy hài long vì chất lượng thẩm mỹ sản phẩm và độ sang trọng của cửa hàng). Vàng là 1 dạng nguyên liệu đầu vào của PNJ giống như xăng đối với vận tải, khí đối với phân đạm…. nên nếu giá vàng duy trì mức thấp thì lợi nhuận PNJ càng tốt. Việc hoạt động kinh doanh có lãi gộp lớn khá phù hợp với sự đánh giá của WB và Fisher là doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh cao.

  Hoàn tất trích lập dự phòng các khoản đầu tư

  Trong năm 2015, lợi nhuận ròng của PNJ bị sụt giảm mạnh so với cùng kỳ do trích lập dự phòng 300 tỷ cho khoản đầu tư vào Ngân hàng Đông Á (DAB) điều này làm cho PE của PNJ tăng vọt lên 31, nếu loại trừ khoản bất thường dự phòng thì hoạt động chính PNJ trong 4 quý gần nhất ước chừng PE sẽ là 12. Trong quý 1-2016, PNJ đã trích lập đầu tư ĐongABank là 85 tỷ. Như vậy PNJ trích lập 100% đầu tư DAB với 395 tỷ đồng và tìm cách thoái vốn khỏi DAL. Hiện tại DAB vẫn đang bị NHNN kiểm soát đặc biệt, tuy nhiên theo đánh giá cá nhân httrung thì nếu có sai phạm lớn bắt buộc NHNN phải mua DAB giá 0 đồng thì đã mua từ lâu rồi, đến nay gần 1 năm nhưng chưa có động tĩnh gì của NHNN thì httrung đánh giá khả năng DAB thoát khỏi kiểm soát đặc biệt và kinh doanh có lãi hoàn toàn có thể xảy ra, khi đó khoản dự phòng 400 tỷ vào DAB lại là nguồn lợi nhuận lớn cho PNJ hòa nhập sau này (nếu có hòa nhập thì 400 tỷ trên tương ứng EPS của PNJ tăng khoảng 4.000 đồng/cp.


  Mảng kinh doanh chính – trang sức phát triển hết sức mạnh mẽ

  Tập trung phát triển mảng bán lẻ giúp biên lợi nhuận gộp tăng ấn tượng. Tính đến tháng 6/2016, PNJ đã mở thêm 11 cửa hàng (kế hoạch cả năm 2016 là 25 cửa hàng) nâng tổng số cửa hàng bán lẻ lên 205. Việc tiếp tục đẩy mạnh mảng bán lẻ với biên lợi nhuận cao (đối vàng trang sức bán lẻ là 30-34%, bạc trang sức là ~70%) giúp biên lợi nhuận gộp tăng mạnh trong Q1/2016 (18% so với cùng kỳ là 13%).
  [​IMG]
  Việc PNJ tăng cao lợi nhuận gộp chủ yếu do 2 yếu tố:

  -Gia tăng cửa hàng bán lẻ làm tăng sản lượng bán ra, giá bán trực tiếp người tiêu dùng cuối cùng cao hơn. Ngoài ra thị trường dân số VN đang là độ tuổi vàng, nhu cầu về vàng trang sức thật sự còn rất lớn.

  -Thay đổi cơ cấu sản phẩm tăng cường vàng trang sức, giảm dần mua bán vàng miếng có tỷ lệ lãi thấp.

  Theo tốc độ duy trì tăng trưởng lợi nhuận PNJ của các quý gần đây. Httrung và 1 số người hay nghiên cứu PNJ ước đoán lợi nhuận sau thuế cả năm 2016 của PNJ tầm chừng 650-800 tỷ tương ứng EPS khoảng 7-8k/cp (cái này chỉ là số ước tính dựa trên các yếu tố khác không có gì thay đổi)

  Kết luận:

  -Xét về góc độ kinh doanh: PNJ hoàn toàn là một công ty kinh doanh tốt, có được ban lãnh đạo minh bạch, đề ra hướng đi kinh doanh đúng đắn…..Mức độ tăng trưởng doanh thu-lợi nhuận còn rất lớn do thị trường còn nằm nhiều ở các cửa hàng mua bán nhỏ lẻ- kinh doanh không minh bạch, dân số VN đang ở độ tuổi trẻ, nhu cầu sản phẩm vàng trang sức hết sức to lớn. Đứng dưới góc nhìn cá nhân, Httrung28 đánh giá PNJ đang đáp ứng khá nhiều tiêu chí của “cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường” của Fisher.

  Xét về góc độ đầu tư: Giá cp PNJ thật sự đã tăng quá mạnh trong thời gian gần đây, mức giá hiện tại ngày viết báo cáo là 74.000 đồng/cp từ lần đầu Httrung28 mua PNJ là 32.000 . Có thể thấy mức giá hiện tại đang là 1 dốc đỉnh thẳng đứng kể từ khi PNJ niêm yết đến nay. Httrung28 nhìn nhận từ trước đến nay chưa từng thấy CP nào 1 bước lên tiên-cá chép hóa rồng liên tục, vì vậy nhà đầu tư khi mua vùng giá đang tăng mạnh có rủi ro có thể có mức điều chỉnh ngắn hạn, còn về dài hạn tầm nhìn 1-2 năm thì PNJ vẫn có sự tăng trưởng lớn về hoạt động kinh doanh. Riêng đánh giá chủ quan của Httrung thì dù TTCK đóng cửa 10 năm sau thì PNJ vẫn kinh doanh tốt.

  Xét cho cùng việc đoán giá cổ phiếu giống như trò chơi tung đồng xu nên httrung ko đưa ra định giá cp, mà chỉ đưa ra phân tích rõ hoạt động kinh doanh- tài sản như thế nào để nhà đầu tư có thêm thông tin để ra quyết định chính xác nhất.

  Cuối cùng xin chúc mọi người đầu tư đạt kết quả cao nhất
  Duong_DichOrientpro đã loan bài này
 2. Orientpro

  Orientpro Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  30/08/2010
  Đã được thích:
  2.514
  phân tích chuẩn quá bác eps 8K giá 9x chắc chắn có
  httrung28 thích bài này.
 3. httrung28

  httrung28 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  27/12/2013
  Đã được thích:
  598
  Vẫn câu hỏi muôn thuở của CK là "bao giờ có giá đó?" ;)
 4. trungkien111

  trungkien111 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  05/09/2015
  Đã được thích:
  244
  bài pt rất hay. bác viết bài này từ lúc bác mua có phải giờ chi chít người theo đuôi bác rồi ko?
  httrung28 thích bài này.
 5. vovantu

  vovantu Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  22/11/2015
  Đã được thích:
  3.315
  Vá̀ng tăng mạnh quá. PNJ ăn đủ nhá
  httrung28 thích bài này.
 6. neverlost

  neverlost Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  09/03/2014
  Đã được thích:
  2.351
  Nổ quá, eps 6-6,5k là mừng lắm rồi
  httrung28 thích bài này.
 7. httrung28

  httrung28 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  27/12/2013
  Đã được thích:
  598
  Cũng may là bài viết giá PNJ 74k cp thì e không khuyến nghị mua vào mạnh, giá này giờ mua được rồi, chắc giảm còn ÉP 6k thật, PE là 12 thì cũng chấp nhận được cho đầu ngành
  neverlost thích bài này.
 8. neverlost

  neverlost Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  09/03/2014
  Đã được thích:
  2.351
  tốc độ tăng trưởng PNJ có vẻ 6 tháng chậm lại tý

Chia sẻ trang này