Sóng lớn cuối năm gọi tên nhóm: Đầu tư công

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi leminh02, 02/10/2022.

1697 người đang online, trong đó có 101 thành viên. 03:21 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 4964 lượt đọc và 28 bài trả lời
 1. leminh02

  leminh02 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  28/02/2006
  Đã được thích:
  1.012
  Maxo8x, Investor_70Pomelooo thích bài này.
 2. leminh02

  leminh02 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  28/02/2006
  Đã được thích:
  1.012
  Doanh nghiệp ngành nào hưởng lợi từ đẩy nhanh đầu tư công?
  Chủ nhật, ngày 02/10/2022 21:05 PM (GMT+7)

  Đầu tư công nhiều khả năng sẽ tăng mạnh trong các tháng cuối năm, thúc đẩy tăng trưởng của nhiều nhóm ngành.


  Thực tế, đầu tư công vẫn được coi là giải pháp then chốt nhằm kích thích nền kinh tế cũng như tác động lan tỏa đến các lĩnh vực trong dài hạn.

  *Kỳ vọng đẩy nhanh đầu tư công


  Theo Công ty cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), tốc độ giải ngân vốn đầu tư công trong 8 tháng đầu năm đạt 285,4 nghìn tỷ đồng, bằng 51% kế hoạch năm. Tuy tốc độ giải ngân hiện vẫn còn hạn chế, nhưng đặc thù của giải ngân vốn đầu tư công thường thấp vào những tháng đầu năm và tăng mạnh trong những tháng cuối năm, nhất là trong quý IV.

  Thời gian qua, việc giải phóng mặt bằng chậm, giá nguyên vật liệu tăng cao khiến nhiều nhà thầu có xu hướng thi công cầm chừng, chờ được điều chỉnh đơn giá.

  Hơn nữa, kế hoạch đầu tư công trung hạn mới được Quốc hội thông qua từ tháng 7/2021, vì vậy thực tế đầu năm nay chủ yếu là tiếp tục triển khai các dự án chuyển tiếp. Trong khi đó, các dự án mới thì vẫn đang trong quá trình chuẩn bị, làm thủ tục, quá trình này thông thường mất khoảng 6-8 tháng.

  Với việc Bộ Giao thông Vận tải vừa phê duyệt toàn bộ 12 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 có tổng chiều dài gần 724 km, rút ngắn 50% thời gian chuẩn bị đầu tư dự án so với trước đây, chính thức kết thúc giai đoạn chuẩn bị đầu tư dự án và chuyển sang giai đoạn thực hiện dự án. Cùng đó, toàn bộ các hạng mục hạ tầng khu bay dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành sẽ được khởi công đồng bộ trong tháng 12/2022, đồng thời tiếp tục hoàn thành các dự án cao tốc giai đoạn 1 sẽ là động lực tăng trưởng lớn cho các doanh nghiệp khai thác đá tại khu vực lân cận.

  Hơn nữa, để đốc thúc việc giải ngân đầu tư công cho giai đoạn cuối năm, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 3 Nghị quyết chuyên đề về giải ngân vốn đầu tư công, 3 công điện và chỉ đạo 6 tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

  Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 124/NQ-CP ngày 15/9/2022 về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2022, với mục tiêu phấn đấu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước năm 2022 đạt 95 - 100% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao, giải ngân tối thiểu 50% vốn Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được giao trong năm 2022.

  Do đó, KBSV kỳ vọng từ cuối năm 2022, đầu tư công sẽ được đẩy mạnh và có kết quả rõ nét hơn, có thể đạt 90-95% kế hoạch, tương ứng với giải ngân hơn 200 nghìn tỷ đồng trong 4 tháng cuối năm.

  Tuy đặt nhiều kỳ vọng, nhưng KBSV cũng chỉ ra tủi ro tiến độ thực hiện không được như mong đợi có thể đến từ cả yếu tố khách quan và chủ quan như tiến độ thi công chậm, giá nguyên vật liệu tăng cao hay các khó khăn trong khâu giải phóng mặt bằng.

  *Ngành nào hưởng lợi?


  Các nhóm ngành được hưởng lợi từ yếu tố đầu tư công bao gồm nhóm hưởng lợi trực tiếp như vật liệu xây dựng, thi công và nhóm hưởng lợi gián tiếp như bất động sản, bất động sản khu công nghiệp.

  Cụ thể, đầu tư công là động lực phục hồi sản lượng tiêu thụ thép. Nhóm thép là nhóm được hưởng lợi nếu các dự án hạ tầng xây dựng được đẩy mạnh. Nhóm đá xây dựng sẽ có có lợi ích sát sườn, nhất là các doanh nghiệp sở hữu mỏ đá gần các dự án trọng điểm có trữ lượng lớn tại Đồng Nai và Long Thành như cụm mỏ Tân Cang và Thiện Tân như: CTCP Hóa An (mã chứng khoán: DHA) và CTCP Xây dựng và Sản xuất Vật liệu Xây dựng Biên Hòa (mã chứng khoán: VLB).

  [​IMG]
  Nhóm xi măng hưởng lợi nhưng không quá hấp dẫn. Đối với ngành xi măng, CTCP xi măng VICEM Hà Tiên (mã chứng khoán: HT1) và CTCP Xi măng Bỉm Sơn (mã chứng khoán: BCC) là 2 doanh nghiệp được quan tâm. Tuy nhiên, đây không phải là nhóm quá hấp dẫn do nguồn cung trong nước đang cao hơn nhu cầu khi tiêu thụ nội địa hàng năm chỉ khoảng 60 triệu tấn/năm, trong khi nguồn cung hiện tại khoảng 110 triệu tấn và đến năm 2023 có thể lên 118 triệu tấn nhờ nhiều dự án nhà máy xi măng mới đi vào hoạt động như Xuân Thành 3 (4,5 triệu tấn/năm), Long Thành (2,3 triệu tấn/năm), Đại Dương 1 (2 triệu tấn/năm); trong khi giá nguyên liệu chính như than chiếm 30-35% giá thành vẫn cao và giá bán không bù đắp được cho đà tăng của giá đầu vào và triển vọng xuất khẩu kém khả quan, đặc biệt tại thị trường chính là Trung Quốc.

  Ngoài ra, nhóm xi măng còn gặp rủi ro về chính sách khi thuế xuất khẩu clinker dự kiến sẽ tăng từ 5% lên 10% từ đầu 2023, nhằm hạn chế xuất khẩu khoáng sản. Tuy nhiên, nếu các yếu tố trên được cải thiện và cổ phiếu điều chỉnh về vùng hấp dẫn hơn sẽ tạo ra cơ hội đối với nhóm này.

  Nhóm ống nhựa hưởng lợi từ đầu tư công và giá nguyên liệu đầu vào giảm, nhưng có sự cạnh tranh về tỷ lệ chiết khấu cao. Cụ thể, nhóm ống nhựa có triển vọng kinh doanh sáng sủa hơn nhờ kỳ vọng sản lượng tăng và biên lợi nhuận mở rộng do giá nhựa PVC- nguyên liệu đầu vào giảm mạnh về gần mức trước dịch trong khi các doanh nghiệp đã tăng giá bán từ cuối năm 2021.

  Các doanh nghiệp ngành ống nhựa thường cạnh tranh qua chiết khấu bán hàng, khi đây là ngành có rào cản gia nhập thấp và công suất hoạt động của các doanh nghiệp hiện vẫn thấp chỉ khoảng 50- 70% công suất, trong khi không xuất khẩu do đặc tính sản phẩm.

  Có thể kể đến hai doanh nghiệp thị phần lớn nhất là CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (mã chứng khoán: NTP) tại phía bắc và CTCP Nhựa Bình Minh (mã chứng khoán: BMP) tại phía nam. Xét về yếu tố hưởng lợi KBSV cho rằng, CTCP Nhựa Bình Minh có lợi thế nguyên liệu đầu vào từ công ty mẹ và hoạt động tại vùng kinh tế trọng điểm được đẩy mạnh đầu tư công. Dù vậy, theo KBSV, giá cổ phiếu hiện tại đã phản ánh một phần tiềm năng trên.

  Mảng nhựa đường cũng được kỳ vọng hưởng lợi, tuy nhiên không có nhiều doanh nghiệp trên sàn và mảng nhựa đường sẽ chỉ thực sự được hưởng lợi ở giai đoạn cuối của những dự án khi hoàn thiện mặt đường.

  Cổ phiếu có thể theo dõi là Tổng Công ty Hóa dầu Petrolimex-CTCP (mã chứng khoán: PLC) - doanh nghiệp chiếm 25-30% thị phần nhựa đường Việt Nam với có công suất sản xuất lớn hơn nhiều so với các đối thủ (khoảng 350.000 tấn/năm), hệ thống 7 nhà máy phủ sóng toàn quốc, nhiều kho chứa và có hệ thống phân phối qua các cửa hàng của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (mã chứng khoán: PLX)

  Cơ hội đối với các doanh nghiệp trúng thầu các dự hạ tầng nhưng cần cân nhắc kỹ về khả năng sinh lời của các dự án cũng như cơ cấu tài chính và hiệu quả quản trị.

  Nhóm hạ tầng có các doanh nghiệp như CTCP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (mã chứng khoán: HHV), CTCP Tập đoàn CIENCO4 (mã chứng khoán: C4G), Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (mã chứng khoán: VCG) trúng thầu thi công dự án đầu tư công.

  CTCP Tập đoàn CIENCO4 có vị thế trong lĩnh vực thi công hạ tầng giao thông tại Việt Nam với các dự án quy mô lớn như cao tốc Bắc-Nam (Cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45 (2.498 tỷ đồng), Cầu Vĩnh Tuy 2 (1.255 tỷ đồng), Cao tốc Vĩnh Hào – Phan Thiết (3.225 tỷ đồng), Cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây (2.299 tỷ đồng), đường lăn sân bay giúp CTCP Tập đoàn CIENCO4 có thể tiếp tục giành được các gói thầu mới trong giai đoạn 2022-2025.

  Đối với CTCP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả, doanh nghiệp này có 4 dự án mới đang thực hiện đấu thầu và đầu tư là Cam Lâm - Vĩnh Hảo, Hữu Nghị - Chi Lăng, Đồng Đăng - Trà Lĩnh và Tân Phú – Hoà Lộc. Đây là 4 dự án lớn và được thực hiện theo Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) mới, nhà nước sẽ góp tối đa 50% tổng mức đầu tư, đây là tín hiệu khá tích cực do trước đây áp lực vay nợ lên các doanh nghiệp làm BOT (Hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao) rất lớn...

  https://24hmoney.vn/news/doanh-nghiep-nganh-nao-huong-loi-tu-day-nhanh-dau-tu-cong--c1a1645656.html
 3. Nhandoigiatri2

  Nhandoigiatri2 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  14/07/2020
  Đã được thích:
  1.260
  Cầu cho nó đừng gỉam nữa là em vui rồi
 4. Greendavid

  Greendavid Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  22/10/2018
  Đã được thích:
  3.257
 5. emxinhemkieu

  emxinhemkieu Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  04/04/2010
  Đã được thích:
  661
  Ăn vào giá hết rồi. LN chưa thấy đâu giá đã chay hơn VNINDEX
 6. leminh02

  leminh02 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  28/02/2006
  Đã được thích:
  1.012
  Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm

  Ngày 15/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký ban hành Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2022.


  Nghị quyết đặt mục tiêu phấn đấu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư nguồn ngân sách Nhà nước năm 2022 đạt 95-100% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao; giải ngân 100% vốn ngân sách địa phương. Giải ngân tối thiểu 50% vốn Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội được giao trong năm 2022.

  Để đạt được mục tiêu trên, Nghị quyết đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trong đó có rà soát, hoàn thiện các quy định pháp luật để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách.

  Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, người đứng đầu các cơ quan trực tiếp phụ trách và chịu trách nhiệm rà soát các quy định hiện hành về đầu tư công, chỉ ra những quy định bất cập trong thực tiễn triển khai; trên cơ sở đó, sửa đổi, bổ sung ngay những quy định thuộc thẩm quyền đối với các ngành, lĩnh vực, địa bàn được phân công phụ trách, quản lý; đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung đối với những vấn đề vượt thẩm quyền; trong đó khẩn trương đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến triển khai các dự án đầu tư công thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong tháng 9/2022 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

  Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tổng hợp đề xuất của các bộ, cơ quan, địa phương về việc sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến triển khai các dự án đầu tư công (từ khâu hình thành dự án, giao vốn, tổ chức thực hiện) thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; trên cơ sở đó, chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan đề xuất báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/10/2022.

  Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến của các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương, tiến hành kiểm tra việc cấp phép mỏ nguyên vật liệu xây dựng thông thường theo các quy định của pháp luật và xem xét trong quá trình sửa đổi Luật Đất đai, Luật Khoáng sản, Luật Bảo vệ môi trường.

  [55 bộ và địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công dưới 35%]

  Nghị quyết cũng đưa ra giải pháp tổ chức triển khai quyết liệt các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Theo đó, Bộ Xây dựng đẩy nhanh tiến độ giải quyết các thủ tục hành chính; hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các địa phương trong việc thực hiện các nhiệm vụ về xác định, công bố giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng theo quy định của pháp luật.

  Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn ngay các bộ, cơ quan trung ương và địa phương về quy trình cấp phép mỏ, khai thác mỏ nguyên vật liệu cho dự án đầu tư công bảo đảm nhanh, hiệu quả và đúng quy định của pháp luật.

  Bộ Tài chính chỉ đạo Kho bạc Nhà nước đẩy mạnh thanh toán qua dịch vụ công trực tuyến của Kho bạc Nhà nước nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại của các chủ đầu tư, công khai minh bạch quá trình xử lý hồ sơ tại cơ quan kiểm soát thanh toán.

  Các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công, rà soát lại toàn bộ tiến độ thực hiện của các dự án triển khai trong năm 2022 để điều chỉnh kế hoạch vốn phù hợp với tiến độ thực hiện, bảo đảm trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, manh mún, chia cắt gây lãng phí nguồn lực và chậm trễ trong quá trình giải ngân vốn đầu tư công.

  Các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương căn cứ tình hình thực tế giải ngân, trường hợp dự kiến giải ngân không hết kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2022 được Thủ tướng Chính phủ giao hoặc có nhu cầu bổ sung vốn, có văn bản đề xuất điều chỉnh (tăng/giảm) kể hoạch vốn, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính trước ngày 25/9/2022 để tổng hợp chung; đồng thời, nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị dự án đầu tư, lựa chọn các tư vấn có năng lực, kinh nghiệm, tiềm lực thực sự, khắc phục tình trạng điều chỉnh dự án khi đang triển khai, gây mất thời gian và làm chậm tiến độ giải ngân vốn; có chế tài xử lý nghiêm khắc theo quy định pháp luật các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, tổ chức, cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trở, làm chậm tiến độ giao vốn, thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công.

  Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kiên quyết rà soát, điều chỉnh ngay kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Nhà nước từ dự án giải ngân chậm, dự án đang vướng về thủ tục sang dự án có tiến độ giải ngân tốt, có nhu cầu bổ sung vốn theo thẩm quyền được giao và báo cáo Hội đồng Nhân dân cùng cấp trường hợp vượt thẩm quyền; rà soát, kiểm tra và xử lý toàn bộ việc cấp giấy phép khai thác mỏ, bảo đảm cung cấp đủ nguồn nguyên vật liệu cho các dự án, nhất là các dự án trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia theo các quy định của Chính phủ.

  Các tỉnh, thành phố tập trung giải quyết công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ tái định cư kịp thời, đúng quy định cho người dân, bảo đảm đúng pháp luật và hài hòa lợi ích của Nhà nước và người dân; tăng cường quản lý hiệu lực, hiệu quả đất đai, nhất là nguồn gốc đất, quy hoạch sử dụng các loại đất... hạn chế tối đa việc điều chỉnh phương án đền bù, bảo đảm tiến độ thực hiện; thực hiện các biện pháp kiểm soát giá và chất lượng nguyên vật liệu xây dựng phục vụ cho các dự án đầu tư công.

  Tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là việc giao mỏ nguyên vật liệu không đúng đối tượng, không đúng thẩm quyền; cập nhật, điều chỉnh công bố giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng theo tháng bảo đảm theo quy định của Luật Xây dựng và Nghị định số 10/2021/NĐ-CP ngày 9/2/2021 của Chính phủ làm cơ sở điều chỉnh gói thầu, tổng mức đầu tư dự án; kiểm soát tình trạng biến động giá nguyên, nhiên vật liệu xây dựng và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, nâng giá trục lợi./.

  https://www.vietnamplus.vn/thuc-day-giai-ngan-von-dau-tu-cong-nhung-thang-cuoi-nam/816573.vnp
 7. domanhhoa

  domanhhoa Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  05/11/2020
  Đã được thích:
  589
  Lái nó vả cho 3 phiên sàn chạy mất dép, gãy cả trend hồi
 8. leminh02

  leminh02 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  28/02/2006
  Đã được thích:
  1.012
  Chiết khấu đợt giảm vừa qua khá khá rồi đấy, như C4G đầu tuần trước sát 15, cuối tuần còn 11.8, thơm nức mũi. Ko có đợt rơi của thị trường thì giờ vẫn phải mua 14-15
 9. minhlinhtinh

  minhlinhtinh Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  02/07/2018
  Đã được thích:
  3.282
  sóng đầu tư công - sóng nước bọt
 10. phowalldatthubinhduong

  phowalldatthubinhduong Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  19/09/2021
  Đã được thích:
  1.335
  sóng gì chứ sóng nước là cuốn bằng hết nhé
  minhlinhtinh thích bài này.

Chia sẻ trang này