Tản Mạn về CPI và TTCK - Phần 5

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Vuthanhnguyen, 08/05/2018.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
7071 người đang online, trong đó có 126 thành viên. 00:43 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 8 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 8)
Chủ đề này đã có 678025 lượt đọc và 9942 bài trả lời
  1. mina1811

    mina1811 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    04/04/2017
    Đã được thích:
    19.649
    :-/ APC một thời của em. Em có theo APC từ 36 và đến khi thành ngôi sao sáng :p nhưng APC sau một loạt bài về lãnh đạo sau đó thì chị May xem thế nào ....
    Binh Yen, FBV, khoaita20093 người khác thích bài này.
  2. vietinbanksc

    vietinbanksc Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/07/2017
    Đã được thích:
    113.132
    Đỏ là cơ hội mua đúng, nhưng tùy cổ.:))
    Binh Yen, FBV, khoaita20093 người khác thích bài này.
  3. RomanticStory

    RomanticStory Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    01/12/2004
    Đã được thích:
    96.014
    À, bác nói có lý mà.
    Nhưng nên làm rõ chỗ này kẻo người mới chơi hiểu nhầm: "Đã dùng TA rồi còn thêm mắm, muối, dưa, cà thì nó lại trái với tinh thần các bậc thầy đã đưa ra phương pháp này".
    TA là TA, nó không có mắm muối dưa cà gia vị gì để thêm vào đó.
    Nhưng nhà đầu tư chỉ theo TA, hoặc FA, hoặc cả FA, TA hay AA gì đó thì là do chính họ thôi, không có hạn chế nào ở đây cả, cũng không có ai dám khẳng định cái nào ưu việt hơn cái nào.
    RS luôn tránh chuyện rơi vào một cực hoặc chỉ thần thánh TA, hoặc coi thường TA.:drm:drm
    stck, Binh Yen, FBV4 người khác thích bài này.
  4. bongcomay

    bongcomay Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    24/12/2014
    Đã được thích:
    104.489
    May nghĩ đơn giản thôi, lãnh đạo công ty tốt thì doanh thu và lợi nhuận tăng.
    Còn chuyện ông bà lãnh đạo hình dung kì dị phong cách lôi thôi không quan trọng á
    vietinbanksc, FBV, mina18112 người khác thích bài này.
  5. FBV

    FBV Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    29/07/2015
    Đã được thích:
    355.015
    @khoailangxin @blusky131 @khoaita2009 : Các bác nói nghe có vẻ hay. Muh ko hay.
    Vì đơn giản rằng các nhỏ lẻ đâu phải là những bậc thầy TA đâu??? hehe.
    Cần thêm mắm muối dưa cà các bác ạ. Đơn giản là:
    1. Như @XuanTocXanh có nói: Chúng ta dùng đường chỉ số của CK Mỹ. Vol của Âu. Nến của Nhật để phân tích thị trường CK định hướng XHCN.
    2. Âu Mỹ nó ăn "Săm Quýt". "Bích tết...". để quánh chứng buôn BDS. Còn VN ăn mắm cái. Mắm ruốt. Mắm tôm. Dưa gang. cà pháo để quánh chứng và buôn BDS.
    3. Người ta vẽ tranh TA ko có màu mè. Chúng ta vẽ tranh rất nhiều màu và nhiều góc sáng tối
  6. XuanTocXanh

    XuanTocXanh Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    20/08/2015
    Đã được thích:
    22.376
    Tks ý bác!
  7. mina1811

    mina1811 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    04/04/2017
    Đã được thích:
    19.649
    :x:x Anh làm em nhớ một bài viết về 10 kinh nghiệm không thể bỏ qua khi tham gia TTCK - một bài viết năm 2016. Cả nhà đều đã trải qua nhiều con sóng rồi liệu có đúng không ạ? ^_^
    1. Khi thị trường trải qua chuỗi giảm điểm kéo dài (có thể vài tháng), cổ phiếu vẫn tiếp tục bào mòn tài khoản nhưng mức độ giảm dần đều đặn theo ngày; Thanh khoản cũng thấp dần, phiên sau thấp hơn phiên trước thì nhiều khả năng thị trường đang tạo đáy dài hạn.
    2.Với trường hợp giảm sâu bởi những thông tin tiêu cực, bất ngờ, mang tính chất ngắn hạn thì thị trường sẽ có vài ba phiên giảm mạnh với hàng loạt cổ phiếu giảm sàn.
    Chỉ đến khi nào thị trường xảy ra phiên W/O (Wash out) hay còn có nghĩa là phiên rũ bỏ thì khi đó đáy ngắn hạn mới được hình thành và nhà đầu tư có thể tham gia một phần.
    Đặc điểm phiên giao dịch này là sự hoảng loạn được tiếp diễn vào đầu phiên. Tuy vậy, lực cầu bắt đáy tăng vọt giúp nhiều cổ phiếu phục hồi và tăng điểm trở lại về cuối phiên. Thanh khoản phiên giao dịch này cũng ở mức cao so với trung bình 10 phiên gần nhất.
    3. Khi thị trường tăng điểm nhờ các mã trụ hay phần nhiều nhờ nhóm Vn30, trong khi hầu hết các mã còn lại của thị trường đều giảm thì nhiều khả năng bong bóng có thể vỡ bất kỳ lúc nào. Những nhà đầu tư chỉ quan tâm tới Index rất dễ sập bẫy thị trường trong giai đoạn này.
    4. Khi những tin xấu bất ngờ xảy đến như sự kiện Biển Đông (2014) hay Bầu Kiên (2012)….thì việc đầu tiên nhà đầu tư nên làm là phải giảm tối đa tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu và không nên vội vã bắt đáy bởi thông thường thị trường sẽ mất rất nhiều thời gian để ổn định trở lại.
    5. Nhà đầu tư nhỏ lẻ thường thất thế về mặt thông tin, tuy vậy họ có lợi thế so với nhà đầu tư tổ chức là có thể mua, bán cổ phiếu lúc nào cũng được. Do đó, nếu tận dụng ưu thế này để giao dịch theo các tổ chức hay còn gọi là “theo dấu chân của người khổng lồ” thì các nhà đầu tư sẽ hạn chế rủi ro trong quá trình đầu tư. Để nhận biết hành động của các “tay chơi lớn”, nhà đầu tư có thể dựa vào khối lượng giao dịch cũng như biến động của giá cổ phiếu.
    6. Mua khi cổ phiếu bứt ra khỏi một nền tảng tích lũy (hay còn gọi là Break out) là phương pháp nhiều nhà đầu tư áp dụng. Đặc điểm phiên giao dịch này là khối lượng tăng vọt so với những phiên trước đó. Giá cổ phiếu cũng tăng mạnh, vượt lên trên nền tảng tích lũy đi ngang trước đó.
    Phiên giao dịch này cho thấy sự đồng thuận của nhiều thành phần trên thị trường và do đó, rủi ro khi mua vào trong phiên giao dịch này sẽ giảm đáng kể.
    7. Phân phối đỉnh là hiện tượng thị trường giảm mạnh với thanh khoản rất lớn sau một chuỗi tăng điểm kéo dài. Đặc điểm phiên giao dịch này là hầu hết cổ phiếu đều giảm sâu, thậm chí giảm sàn; đầu phiên giao dịch có thể tăng điểm nhưng cuối phiên sẽ giảm mạnh.
    Khi gặp phiên giao dịch này, nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng cổ phiếu ngay lập tức thay vì dự báo những kịch bản diễn ra sau đó.
    8. Không nên thần thánh hóa phân tích cơ bản (F.A) hay phân tích kỹ thuật (T.A) bởi vì mỗi phương pháp đều có những ưu, nhược điểm nhất định. Trong khi F.A giúp nhà đầu tư xác định giá trị doanh nghiệp, tìm ra cổ phiếu tốt để đầu tư. Tuy vậy, nếu chọn sai thời điểm giao dịch thì khả năng thua lỗ sẽ rất cao. Còn với T.A, phương pháp này giúp nhà đầu tư lựa chọn thời điểm tốt để mua cổ phiếu. Nhưng nếu chỉ đơn thuần sử dụng T.A thì nhà đầu tư sẽ dễ dàng mắc phải những “bẫy kỹ thuật” do nhà tạo lập giăng ra.
    9. Trong bóng đá có câu: “Tấn công nhiều không ghi được bàn ắt sẽ bị thủng lưới” và điều này cũng khá tương đồng với những gì diễn ra trên TTCK. Trên thực tế, khi thị trường giao dịch giằng co liên tục quanh vùng kháng cự mà vẫn không thể bứt phá thì nhiều khả năng sự đảo chiều giảm điểm sẽ sớm diễn ra.
    10. Không nên mất quá nhiều thời gian vào việc theo dõi bảng giá nếu bạn coi chứng khoán là một nghề tay trái hay một kênh đầu tư phụ bởi nó sẽ khiến bạn xao lãng những công việc thường ngày. Theo kinh nghiệm, những mốc thời gian đáng chú ý nhất trong phiên giao dịch thường từ 11h- 11h30 sáng; sau 14h đến hết phiên ATC.
    dlhuong2, ong2015, Binh Yen6 người khác thích bài này.
  8. FBV

    FBV Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    29/07/2015
    Đã được thích:
    355.015
    Trong 1 nền kinh tế kim tiền. Đồng tiền ko bà con em ạ.
    Lãnh đạo cty cũng lo thủ tiền 1 khi VNI giảm vì hụt dòng tiền. Hãy bám vào bài vir6t1 dòng tiền muh anh phân loại để hiểu.
    Binh Yen, mina1811, bongcomay3 người khác thích bài này.
  9. khoailangxin

    khoailangxin Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/08/2008
    Đã được thích:
    6.228
    Bác tư duy ngược lại mới đúng: Nhỏ lẻ mà 1 cái chưa chín (TA-bậc thày) lại còn đèo bồng thêm 9 cái dưa cà mắm muối nữa thì quá khó rồi...
  10. RomanticStory

    RomanticStory Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    01/12/2004
    Đã được thích:
    96.014
    Những kinh nghiệm này thì nhiều cái tổng kết hay, nhưng lưu ý chưa đầy đủ, không phải lúc nào cũng đúng như thế và không áp dụng được với tất cả cổ phiếu.
    Giáo sư @FBV chắc sẽ phân tích được sâu hơn 10 điều này :))
    --- Gộp bài viết, 28/05/2018, Bài cũ: 28/05/2018 ---
    Ý của bạn thấy có gì đó chưa ổn. Vì nhỏ lẻ đâu cần chín TA mới đầu tư được. TA không phải điều kiện cần để có thể đầu tư chứng khoán.
    Và thực tế rất khó định lượng/định tính là làm thế nào để phân biệt được "bậc thầy" TA với "bậc thềm" TA đây :))
    stck, Binh Yen, thatha_chamchi5 người khác thích bài này.
    FBV đã loan bài này
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này