Tháng 5 rợp trời hoa phượng đỏ

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi trio123, 19/05/2019.

1036 người đang online, trong đó có 72 thành viên. 05:05 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 2526 lượt đọc và 18 bài trả lời
 1. trio123

  trio123 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  28/06/2009
  Đã được thích:
  413
  tuần sau liệu vni có tiếp tục đi ngược với ck thế giới.
  loctrocho thích bài này.
  loctrocho đã loan bài này
 2. trio123

  trio123 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  28/06/2009
  Đã được thích:
  413
  CNBC: Mỹ, Trung dường như đã ngừng đàm phán
  (NDH) Kế hoạch cho vòng đàm phán tiếp theo cũng liên tục thay đổi vì hiện chưa rõ nội dung sẽ thảo luận của 2 bên, CNBC cho biết.
  Mỹ và Trung Quốc dường như đã ngừng đàm phán vì hai bên vẫn chưa thể giải quyết được những bất đồng hồi đầu tháng này.

  Thậm chí, kế hoạch cho vòng đàm phán tiếp theo cũng liên tục thay đổi vì hiện chưa rõ nội dung hai bên sẽ thảo luận. Nguyên nhân là Trung Quốc không bày tỏ sự sẵn sàng xem xét lại những cam kết mà nước này từ bỏ hồi đầu tháng 5, CNBC trích các nguồn cận tin.

  Tuần qua, hai bên tiếp tục đưa ra những quyết định khiến căng thẳng thương mại leo thang.

  Trung Quốc đã phá giá nội tệ và hủy đơn hàng nhập khẩu thịt lợn với Mỹ. Truyền thông trong nước cũng dùng lời lẽ cứng rắn để nói về cuộc chiến thương mại với Mỹ.

  Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump liệt Huawei của Trung Quốc và 70 chi nhánh vào "danh sách đen", cấm tập đoàn viễn thông này tiếp cận chuỗi cung ứng của Mỹ.

  [​IMG]Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump tham dự một sự kiện tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 9/11/2017. Ảnh: AFP/Getty Images.

  Trên thực tế, Trung Quốc từng mời phái đoàn của Mỹ tới Bắc Kinh để đàm phán và đầu tuần này, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin có vẻ đã chấp nhận lời đề nghị. Tuy nhiên, theo nguồn cận tin của CNBC, vòng đàm phán chưa diễn ra trong bối cảnh Mỹ tăng cường kiểm soát các công ty viễn thông của Trung Quốc.

  Ông Trump ngày 17/5 khẳng định rằng hai quốc gia đã tiến gần tới một thỏa thuận thương mại trước khi Trung Quốc rút lui. “Chúng tôi thực sự đã có được một thỏa thuận và rồi họ phá vỡ nó, được chưa?”, Tổng thống nói với Hiệp hội các doanh nghiệp bất động sản.

  Đáp trả lại, phát ngôn viên Lu Kang của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này muốn giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại. Lãnh đạo hai nước đã liên lạc với nhau nhưng phía Mỹ không thành thực, ông Kang cho biết.
  loctrocho thích bài này.
  loctrocho đã loan bài này
 3. trio123

  trio123 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  28/06/2009
  Đã được thích:
  413
  Trung Quốc phá giá nhân dân tệ: Thuỷ sản Việt bị "vạ" lớn!
  Đồng nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc mất giá liệu sẽ ảnh hưởng ra sao đến xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam? Vấn đề này được đặt ra sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PoBC) mới đây đã quyết định phá giá tỷ giá CNY so với USD ở mức 0,6%.

  [​IMG]
  Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam sang Trung Quốc đã khó nay lại càng gian nan

  Mất lợi thế cạnh tranh về tay doanh nghiệp Ấn Độ

  Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep), Trung Quốc là một trong 4 thị trường có giá trị nhập khẩu thủy sản Việt Nam trên 1 tỷ USD/năm và được đánh giá là một trong những thị trường quan trọng và có tiềm năng tiêu thụ thủy sản lớn.

  Tuy nhiên, sau khi tăng mạnh gần 50% giá trị nhập khẩu thủy sản Việt Nam năm 2017 với gần 1,3 tỷ USD thì đến năm 2018, xuất khẩu sản phẩm này sang thị trường Trung Quốc đảo chiều, giảm 5%, đạt trên 1,2 tỷ USD. Quý I năm nay, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường này vẫn tiếp tục đà sụt giảm 5% và chỉ đạt 239 triệu USD.

  Vasep cho biết, bên cạnh những nguyên nhân như Trung Quốc siết chặt thương mại mậu biên, cạnh tranh với Ấn Độ và Ecuador trên thị trường tôm, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung làm xáo trộn thị trường, ảnh hưởng đến nhu cầu, thì đồng CNY mất giá cũng là một yếu tố gây ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản sang thị trường này.

  Đến giữa tháng 5/2019 đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đang bị phá giá thấp nhất so với đồng USD kể từ tháng 12/2018 khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang.

  Phân tích của Vasep cho thấy, trong bối cảnh CNY liên tục bị phá giá và mất giá nhiều hơn so với mức mất giá của đồng VND trước đồng USD, sẽ tạo ra chênh lệch mất giá giữa đồng CNY so với VND là rất lớn. Vì thế, giá trị của VND so với CNY tăng lên. Trong trường hợp này, giá hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam trong đó có các mặt hàng thủy sản sang Trung Quốc sẽ cao hơn, gây khó khăn cho việc xuất khẩu của Việt Nam.

  Trong khi đó, nước cạnh tranh xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại thị trường Trung Quốc (nhất là mặt hàng tôm) là Ấn Độ, đang có nguồn cung tôm giá rẻ hơn (nhờ lợi thế giá thành thấp hơn), trong khi đồng rupee cũng bị phá giá sâu so với USD, nên chênh lệch mất giá với CNY ít hơn so với VND. Do vậy, Ấn Độ sẽ đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc và Việt Nam sẽ bị áp lực cạnh tranh mạnh hơn.

  Dự báo một năm khó khăn với xuất khẩu sang Trung Quốc

  Hiện nay có hơn 150 doanh nghiệp Việt Nam tham gia xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc, trong đó có khoảng 45 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, basa, và gần 50 doanh nghiệp xuất khẩu tôm, và một số doanh nghiệp hải sản.

  Một số lượng đáng kể doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bị ảnh hưởng chắc chắn sẽ làm giảm doanh số thủy sản xuất khẩu nói chung, và sẽ tác động đến các thị trường khác trong khu vực vì chỉ cần nhu cầu giảm tại Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến các nền kinh tế Đông Nam Á.

  Số liệu của Vasep cho thấy, trong quý 1 năm nay, xuất khẩu tôm và cá tra Việt Nam sang Trung Quốc đều giảm (tôm giảm 15%, cá tra giảm gần 2%) khiến tổng giá trị xuất khẩu thủy sản sang thị trường này giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 239 triệu USD.

  Mặc dù xuất khẩu cá ngừ tăng mạnh 223%, cua ghẹ và cá biển tăng lần lượt 29% và 16% nhưng những sản phẩm này chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc, trong khi tôm và cá tra chiếm tới 80% xuất khẩu.

  Mặc dù vẫn đứng thứ 4 trong top các thị trường nhập khẩu thủy sản Việt Nam nhưng tỷ trọng của thị trường Trung Quốc trong tổng xuất khẩu thủy sản Việt Nam giảm rõ rệt từ 15% năm 2017 xuống còn 14% năm 2018 và tiếp tục xuống 12% trong quý 1/2019.

  Tóm lại, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ít nhiều đã và đang gây ảnh hưởng đến thương mại thủy sản của Trung Quốc khiến cung – cầu xáo trộn. Các nhà nhập khẩu Trung Quốc rõ ràng đang có xu hướng lựa chọn tôm Ấn Độ giá rẻ thay vì tôm Việt Nam trong thời gian gần đây, khiến cho xuất khẩu tôm Việt Nam bị sụt giảm liên tục từ năm ngoái đến nay.

  Với các yếu tố không thuận lợi như hiện nay, dự báo xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường Trung Quốc trong năm 2019 khó có thể phục hồi và trong điều kiện lạc quan nhất, Vasep cũng chỉ kỳ vọng là đạt được mức tương đương với năm 2018.
  gongrom, bienlangloctrocho thích bài này.
  loctrocho đã loan bài này
 4. bogiamafia

  bogiamafia Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  03/04/2003
  Đã được thích:
  30
  Thuỷ sản tuần sau đứt rồi
  InvestorVNstockloctrocho thích bài này.
 5. loctrocho

  loctrocho Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  10/11/2014
  Đã được thích:
  2.064
  DA GIẦY $ DỆT MAY : có nguyên liệu rẻ nếu mỹ bịt nốt là hết cửa ? xuất EU , sx trong nước mệt , nghe đâu sắt thép đã tăng thuế nhập khẩu 10% thì phải ?: Các cụ nói không sai cháy nhà hàng xóm mình lợi chi đây ?

  Một vài suy nghĩ băn khoăn :
  - TQ - Mỹ liệu có lôi VN vào CTTM ?
  - Phá giá VND thì TTCK sập vì NN sẽ rút ? Dùng công cụ thuế quan thì đương nhiên sa lầy CTTM ?
  - Tiến thoái lương nan các bác hiến kế cho VN đi ?
  Last edited: 19/05/2019
  loctrocho đã loan bài này
 6. bienlang

  bienlang Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  03/01/2015
  Đã được thích:
  2.700
  ckvn đã có SAB kéo lo giề =))
  loctrocho thích bài này.
  loctrocho đã loan bài này
 7. trio123

  trio123 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  28/06/2009
  Đã được thích:
  413
  Hàng Trung Quốc sẽ tràn mạnh vào Việt Nam sau khi phá giá Nhân dân tệ!?
  Xung quanh cuộc chiến thương mại đang ngay càng gay cấn giữ Mỹ và Trung Quốc cũng như những ảnh hưởng đối với kinh tế Việt Nam, đặc biệt sau khi Trung Quốc phá giá Nhân dân tệ (CNY) so với USD, PV Dân Trí đã có cuộc trao đổi với chuyên gia tài chính ngân hàng - TS Nguyễn Trí Hiếu để có những cái nhìn rõ nét hơn.

  [​IMG]
  Chuyên gia tài chính ngân hàng - TS Nguyễn Trí Hiếu

  Thưa ông, qua động thái phá giá đồng Nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc vừa qua, ông đánh giá như thế nào về tác động của sự kiện này đến VND và tình hình xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam?

  Những số liệu trên thị trường cho thấy đồng CNY đang trong đà mất giá mạnh so với USD. Xu hướng này có lẽ sẽ vẫn tiếp tục vì cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn đang trong tình trạng bế tắc.

  Như chúng ta đã thấy là vừa rồi Mỹ đã quyết định tăng thuế nhập khẩu đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 10% lên 25% và ông Trump tuyên bố cân nhắc việc tăng áp thuế lên 300 tỷ USD còn lại.

  Và về phía Trung Quốc, họ cũng đã phản ứng lại sự trừng phạt của Mỹ bằng cách, một là đánh thuế lại với hàng hoá Mỹ xuất khẩu vào Trung Quốc và hai là sử dụng chính sách ngoại hối là phá giá nhân dân tệ.

  Tỷ giá Nhân dân tệ so với USD chỉ một vài ngày trước đang khoảng 6,88 CNY/USD thì nay (tại ngày 19/5) đã vượt 6,91 CNY/USD. Tôi cho với đà này thì tỷ giá USD/CNY thậm chí có thể sẽ lên tới 7 CNY/USD.

  Tình hình căng thẳng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, đặc biệt là sau khi Trung Quốc phá giá đồng tiền của họ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Việt Nam chúng ta? Theo quan sát của tôi thì tỷ giá USD/VND thời gian này vẫn đang khá ổn định, VND chỉ mất giá chút ít.

  Như vậy, việc VND ổn định so với USD mà CNY lại mất giá mạnh so với USD thì như vậy CNY cũng mất giá mạnh so với VND. Khi VND tăng giá so với CNY thì chắc chắn là hàng hoá Trung Quốc vào Việt Nam sẽ rẻ hơn và có lợi cho những nhà nhập khẩu nhưng ngược lại sẽ rất bất lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

  Ở bối cảnh này, hàng hoá Việt Nam thâm nhập vào thị trường Trung Quốc sẽ vấp phải không ít khó khăn do giá hàng hoá Việt Nam trở nên đắt hơn so với hàng Trung Quốc. Như vậy, nhìn chung là hàng hoá của Việt Nam sẽ mất lợi thế cạnh tranh và doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam bị thiệt hại.

  Với tình thế hiện tại, theo nhận định của ông thì Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ có những quyết sách như thế nào?

  Theo quan sát của tôi thì hiện tại NHNN cũng đang ổn định tỷ giá thông qua tỷ giá trung tâm và NHNN cũng đang có một lượng dự trữ ngoại hối lớn để giao dịch trên thị trường ngoại hối nhằm quân bình cung - cầu.

  Thế nhưng trong trường hợp tới đây CNY bị phá giá mạnh so với USD thì khi đó có lẽ NHNN cũng sẽ phải điều chỉnh giá VND ở một mức phù hợp. CNY mất giá quá nhiều so với USD và VND thì sẽ bất lợi rất lớn cho các nhà xuất khẩu của Việt Nam. Bởi bạn biết đấy, tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn đang dựa vào xuất khẩu.

  Đặt tình huống cuộc chiến này vẫn tiếp tục leo thang, nghĩa là Mỹ sẽ tiếp tục nâng đánh thuế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc còn Trung Quốc cũng phá giá mạnh hơn đồng tiền của họ so với USD thì theo ông, việc điều chỉnh tỷ giá của Việt Nam nên ở mức độ như thế nào?

  Tôi cho rằng cần điều chỉnh tỷ giá VND nhưng mình cũng không thể phá giá đồng tiền tương ứng theo tỷ lệ phá giá của CNY.

  Chúng ta thấy CNY có thể rồi sẽ bị phá giá mạnh hơn nữa khi mà Mỹ tiếp tục lộ trình của họ áp thuế nhập khẩu 25% đối với 300 tỷ USD hàng hoá còn lại của Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ (Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ đâu đó hơn 500 tỷ USD).

  Nếu chính quyền ông Trump áp thuế nhập khẩu ở mức cao với toàn bộ số hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc thì cuộc chiến này sẽ rất gay go, tạo nên một tình thế bất ổn cho cả kinh tế Mỹ, kinh tế Trung Quốc và kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

  Việt Nam dựa rất nhiều vào hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam còn Trung Quốc lại là thị trường mà Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất. Cho nên khi hai nền kinh tế này bị tác động tiêu cực bởi cuộc chiến tranh thương mại này thì nền kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng là không tránh khỏi.

  Khi cuộc chiến này trở nên “khốc liệt” hơn thì Việt Nam có thể sẽ phải phá giá VND khá mạnh. Nếu diễn biến chỉ ở mức độ như hiện nay (Mỹ chỉ dừng lại ở mức đánh thuế 25% với 200 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc) thì mức độ mất giá của VND so với USD trong cả năm 2019 này sẽ vào khoảng 3% là hợp lý.

  Còn nếu Mỹ mở rộng diện đánh thuế với 300 tỷ USD hàng hoá còn lại của Trung Quốc và Trung Quốc cũng phá giá CNY thêm nữa thì tôi nghĩ, mức điều chỉnh tỷ giá 3% trong năm nay có lẽ chưa đủ.

  Trường hợp Việt Nam điều chỉnh tỷ giá mạnh để đối phó với tác động tiêu cực từ cuộc chiến thương mại này thì liệu rằng hàng Việt Nam xuất sang Mỹ có bị “vạ lây”, nghĩa là cũng sẽ Mỹ đánh thuế nhập khẩu tương tự với hàng hoá Trung Quốc hay không?

  Có khả năng. Bởi trong lần đến Việt Nam năm 2017 nhân sự kiện APEC thì ông Trump cũng đã nêu thông điệp cảnh báo rằng những quốc gia có thặng dư thương mại lớn với Mỹ, lợi dụng Mỹ để tiêu thụ hàng hoá thì có thể bị trừng phạt.

  Có nguồn tin cho rằng, Mỹ đang xem xét các quốc gia thao túng tiền tệ và hiện tại, Việt Nam vẫn đáp ứng các chỉ tiêu không bị coi là “thao túng tiền tệ”. Song nếu như tới đây các tiêu chí liên quan đến tỷ lệ xuất khẩu trên GDP, tỷ lệ điều chỉnh tỷ giá để hỗ trợ xuất khẩu… khiến Việt Nam bị đưa vào danh sách này thì có thể hàng hoá Việt Nam sang Mỹ cũng sẽ bị trừng phạt.

  Nếu Mỹ tăng cường chính sách bảo hộ mậu dịch thì không chỉ Trung Quốc mà Mỹ cũng có thể áp dụng đánh thuế mạnh lên hàng hoá của các quốc gia khác trong đó có Việt Nam - vốn là nước xuất khẩu mạnh sang Mỹ và có thặng dư thương mại với thị trường này.

  Tuy nhiên, tôi hi vọng đây chỉ là một đòn chính trị của ông Trump nhắm đến Trung Quốc nhằm tranh thủ lá phiếu của cử tri Mỹ trước thời điểm tranh cử mà thôi. Nghĩa là, những kịch bản tiêu cực hơn nữa sẽ không xảy ra.
  --- Gộp bài viết, 19/05/2019, Bài cũ: 19/05/2019 ---
  Kéo giá họ vin sab để cất vó đội long sang tuần mục tiêu này không còn liệu nhà cái có mạo hiểm kéo tiếp khi giá đã ở trên trời
  InvestorVNstock thích bài này.
 8. BeBe_Shark2019

  BeBe_Shark2019 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  31/01/2019
  Đã được thích:
  747
  VND có khi phải phá giá tiền đồng mất. Không thì toi.
 9. gongrom

  gongrom Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  05/11/2010
  Đã được thích:
  1.497
  Vn đang lên nhờ đồng VNd ổn đinh nhất thời gian qua, và nó sẽ ổn định để thu hút fdi khi căng thẳng Mỹ Trung cao trào. Đây là cơ hội cho VN
  Dự trữ usd đủ sức giúp VN làm điều đó
 10. trio123

  trio123 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  28/06/2009
  Đã được thích:
  413
  chắc chắn nhnn sẽ phải phá giá vnd để hỗ trợ xuất khẩu vì hiện tại trung quốc đã phá giá ndt và kéo theo các đồng tiền khác mất giá theo như vậy các khoản đầu tư trực tiếp nn điển hình là tt cổ phiếu sẽ trở nên đắt đỏ hơn khi ndtnn bán cp qui đổi ra usd . Sang tuần tt nín thở theo dõi động thái của khối ngoại nếu khối này quay lại bán ròng với cường độ cao hơn thì tt có vẻ khó giữ đà tăng và rất nhiều khả năng nhịp hồi lần này đã kết thúc.
  forever3388, bogiamafiaInvestorVNstock thích bài này.

Chia sẻ trang này