Thị trường sốt nóng rồi sốt lạnh?

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Kiem_Lay_Vo, 09/05/2006.

2408 người đang online, trong đó có 280 thành viên. 00:59 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 935 lượt đọc và 3 bài trả lời
 1. Kiem_Lay_Vo

  Kiem_Lay_Vo Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  30/03/2006
  Đã được thích:
  0
  Thị trường sốt nóng rồi sốt lạnh?

  TTCKVN 09/05/2006: Thị trường hết ?osốt nóng? lại ?osốt lạnh?

  Thị trường chứng khoán Việt Nam ?osốt nóng? suốt 3 tháng sau Tết giờ có dấu hiệu ?osốt lạnh?. Trong bổi cảnh thị trường còn non trẻ, các nhà đầu tư cá nhân người Việt Nam chiếm đa số đã khiến thị trường khi thì hừng hực tăng, khi lại chán chường giảm. Trình độ và kinh nghiệm tham gia của số đông các nhà đầu tư cá nhân người Việt Nam hiện nay vẫn còn hạn chế. Do khách quan và chủ quan, họ bị tâm lý phong trào và bầy đàn ảnh hưởng rất lớn đến các quyết định mua bán. Những nghiên cứu về thị trường, những phân tích tình hình sản xuất kinh doanh, tình hình tài chính của các công ty niêm yết bị nhiều người bỏ qua. Những cảnh báo từ các cơ quan quản lý thị trường và các công ty chứng khoán đôi khi cũng không được nhóm đối tượng này ngó ngàng tới.

  Nhóm các nhà đầu tư theo phong trào đã khiến giá nhiều cổ phiếu tăng nóng, thoát ly khỏi giá trị nội tại của doanh nghiệp. Mức P/E trung bình của thị trường tăng quá nhanh trong thời gian ngắn trong khi mức tăng trưởng của các doanh nghiệp chưa kịp bù đắp. Khi tình hình kinh doanh và tài chính Quý I/2006 của nhiều đơn vị niêm yết được công bố không như kỳ vọng (lỗ, làm ăn kém hiệu quả, tăng trưởng thấp hơn cùng kỳ năm trước) đã khiến nhiều nhà đầu tư bất ngờ. Hậu quả của việc đầu tư theo phong trào không có lựa chọn cổ phiếu đã khiến lượng bán tháo những ngày qua tăng lên mạnh mẽ.

  Phiên giao dịch hôm nay là một phiên giao dịch buồn, không chỉ đối với các nhà đầu tư chịu thua lỗ mà còn đối với các nhà quản lý thị trường cũng như những người quan tâm đến sự phát triển bền vững và lâu dài của kênh huy động vốn quan trọng này. Lượng cung giá sàn tăng đột biến khiến bên mua giảm lượng mua vào và chờ đợi giá hợp lý hơn trong các phiên tiếp theo. Tổng cộng 34/35 mã cổ phiếu bất kể tốt xấu đều giảm chạm sàn khi tổng cung 7,7 triệu CP+CCQ gấp 7,7 lần tổng cầu (1,0 triệu CP+CCQ). Chỉ số VNIndex giảm 27,85 điểm (- 4,85%) xuống mức 546,40 điểm. Trong số 899.310 CP khớp lệnh, 2/3 trong số đó là dành cho người khổng lồ VNM (421.900 CP) và REE (197.660 CP). 279.750 CP khớp lệnh còn lại chia cho 33 mã cổ phiếu cùng 5,8 triệu CP+CCQ ế sàn trị giá 280 tỷ đồng đã nói lên rằng chênh lệch cung cầu đang khiến thị trường ?osốt lạnh?.

  Đánh giá đợt tăng trưởng nóng vừa qua cũng như những dấu hiệu về một đợt ?osốt lạnh? sắp tới, chúng ta thấy rằng thị trường vẫn chưa có sự điều tiết cung cầu hợp lý cho sự phát triển bền vững. Khi thị trường tăng nóng, không có lượng cung nào đủ làm hạ nhiệt thị trường. Giờ đến khi thị trường sốt lạnh, liệu có lượng tiền nào sẽ làm đối trọng cho lượng bán ra nhiều đến thế? Người ta cũng tự hỏi, thị trường chứng khoán Việt Nam phải chăng đang thiếu những nhà tạo lập thị trường (market makers), đang thiếu các nghiệp vụ quản lý danh mục đầu tư và các quỹ công chúng để các cá nhân có vốn nhưng thiếu thời gian và kiến thức có thể uỷ thác??? Bên cạnh đó, Quỹ bình ổn giá chứng khoán với vai trò điều tiết của Nhà nước đối với thị trường chứng khoán - kênh huy động vốn quan trọng đối với nền kinh tế dường như chưa trở thành hiện thực???

  Nhìn sang phía đối tượng các nhà ĐTNN, đặc biệt các quỹ đầu tư có vốn lớn, có kinh nghiệm hoạt động tại các thị trường chứng khoán thế giới, họ có động thái như thế nào trong phiên hôm nay? Trong khi những người Việt Nam đổ xô đi bán cổ phiếu trong các phiên giảm mạnh, đối tượng các nhà ĐTNN lại có cách hành động trái ngược là ngừng bán và tăng cường mua vào. Phiên sáng nay, họ bán ra vỏn vẹn 2 mã là TYA (7.490 CP) và REE (600 CP) trị giá 460 triệu đồng. Ngược lại, họ bỏ ra tới 18,7 tỷ đồng mua 213.190 CP+CCQ thuộc 20 mã, trong đó nổi bật nhất là mua khớp lệnh 52.000 VNM, 50.200 REE và mua thoả thuận 100.000 KDC (giá 90.000 đ/CP).

  Các nhà ĐT trong nước thực hiện 195.000 DHA tại giá 80.500 đ/CP trị giá 15,7 tỷ đồng. Với phương thức thanh toán T+1, 2,37 triệu trái phiếu trị giá 251 tỷ đồng giao dịch thoả thuận hôm nay rất có thể được tái đầu tư một phần vào cổ phiếu trong các phiên tới. Tổng giá trị giao dịch cả phiên của 3 loại chứng khoán đạt con số trên 352 tỷ đồng.
 2. tuanminh04

  tuanminh04 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  08/05/2006
  Đã được thích:
  0
  Các bác có tìm hiểu nguyên nhân vì sao thị trường lại sốt nóng và lạnh không??? Tôi thì cho rằng ngoài 1 phần rất nhỏ của yếu tố tâm lý bầy đàn thì trách nhiệm điều hành chính sách vĩ mô của các bác nhà ta đã gây ra một cơn hạ nhiệt không fanh cho thị trwờng èo uột nay. Thị trwờng bất độngm sản là một bài học mà các bác nhà ta vẫn không rút ra được bì học nào. Nuôi dưỡng cho thị trường phát triển lành mạnh và tăng trưởng là điều khó, làm cho nó đóng băng và chết sặc tiết là điều dễ. Chỉ thương cho các nhà đầu tư mới bước đwợc 1 chân vào cái thị trường CK này mà đã fải bán cả nhà đi để mà trả khoản lỗ đó thôi. nhà nhà đều sợm người người đều sợ thì mấy ông UBCK và Bộ TC ở với ai nhể. Đáng lẽ ra fải đẩy nhanh tiến độ cung cấp hàng cho thị trường thì các ông vẫn bình chân nhw vại chỉ cho 3 mươi mấy con nó đi lại trên sàn rồi các bố hét tướng lên là hiện tượng bong bóng. Thêm vào đó là các bác nhà báo thông thái của chúng ta phân tích lấy phân tích để về thị trường, và kết quả là cứ chạm sàn , chạm sàn, nghe mà đau thương vô hạn. (thực ra tôi đã ôm mất hơn 10 nghìn thằng REE giá 102 nên lòng đang đau như cắt) hic
 3. mrKimRabbit

  mrKimRabbit Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  23/03/2006
  Đã được thích:
  0
  Ối giời ơi là ối giời ơi, chết cha con giồi .... còn gì hả mấy bố.
  Ở nhà nước này có Đảng Lãnh đạo, nhà nước quản lý (bộ TC, UB CKNN..) mà để mấy anh Dân làm chủ chết sặc máu thế này ư... còn đâu là Ưu việt nữa. Lũ Khoai Tây Tư Bản Giãy chết chó đẻ chúng nó đang thao túng, làm giá thị trường, bóc lột dân VN đấy. Ai lại vào đầu phiên khối người lệnh mua giá trần mà ngay sau đó hàng loạt giá sàn ào lên Bán... người mua bán chân chính, chân phụ đâu có Ngu đến mức như thế... Lũ khoai này nó Ngu kiểu ăn người ... nhà mình đông quân nhưng thiếu đoàn kết, kiến thức, thiếu sự Lãnh đạo sâu sát đến tận Quần... chúng... .Thành ra cứ phong tràon non gan... bán tống bán tháo... lỗ cũng được... sợ mai lỗ hơn mặc dù đang nắm trong tay Cp mạnh.
  Vậy nên đông quân, nhều đạn mà thiếu sự lãnh đạo Ưu việt, đỉnh cao của T- rí tuệ nòai người nên cứ móc hầu bao ra làm giàu cho lũ Tư bản... đáng thương thay...  Được MrKimRabbit sửa chữa / chuyển vào 20:09 ngày 09/05/2006
 4. mrKimRabbit

  mrKimRabbit Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  23/03/2006
  Đã được thích:
  0
  XHCN

  Được MrKimRabbit sửa chữa / chuyển vào 20:19 ngày 09/05/2006

Chia sẻ trang này