Thiền với chứng khoán

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi MinhAn_UFO, 30/09/2022.

1697 người đang online, trong đó có 101 thành viên. 03:17 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 8629 lượt đọc và 82 bài trả lời
 1. MinhAn_UFO

  MinhAn_UFO Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  01/04/2018
  Đã được thích:
  7.955
  Thị trường chứng khoán (TTCK) là một phần của cuộc sống nhà đầu tư với muôn vàn cách nhìn về nó và ứng xử với nó, tùy thuộc nhân sinh quan của mỗi người. Thị trường chứa đựng rất nhiều điều thú vị và hấp dẫn, không ít bất ổn và rủi ro, lẽ đương nhiên. Nó cũng vô thường như cuộc đời, mà nếu không vậy, hẳn chẳng có kẻ bán và người mua!

  Nhà đầu tư bước chân vào TTCK là bước vào cuộc chiến với rất nhiều đối thủ, nhưng đối thủ lớn nhất lại là chính mình, đúng hơn là các cảm xúc tự trong sâu thẳm của mỗi người khi ngồi trước bảng giá thay đổi không ngừng nghỉ. Theo George Charles Selden, tác giả cuốn “Tâm lý Thị trường chứng khoán” xuất bản từ năm 1912, đến nay vẫn còn nguyên giá trị: “Trên TTCK, 75% là tâm lý và 25 % là đầu tư tài chính”. Do đó ai có khả năng và kiểm soát được tâm lý (chưa nói đến các yếu tố khác như kiến thức, kỹ năng, kỷ luật đầu tư và … may mắn) sẽ thành công.

  Mỗi ngày, khi các sàn giao dịch chứng khoán trên toàn thế giới mở cửa, hàng triệu nhà đầu tư lại dán mắt, bất động trước màn hình nhảy múa. Có ai không hồi hộp, không lo sợ thua lỗ và mất mát, không khấp khởi mừng thầm nhẩm tính lời lãi. Gần như tất cả đều trải qua những cung bậc cảm xúc đó trong mỗi phiên giao dịch, nhưng có bao nhiêu nhà đầu tư không để những cảm xúc đó chi phối quyết định đặt lệnh giao dịch. Chắc chắn rất ít. Vào cuộc, gần như ai cũng biết mấy nguyên tắc: Mua thấp-bán cao; Hãy để lãi chạy; Cắt lỗ thật nhanh; Mua bán theo xu thế… Nhưng thực tế có bao nhiêu người thực hiện đúng những nguyên tắc chung và cơ bản nhất đó?!

  Ai có thể giúp ta nhốt lại và kiểm soát những cảm xúc đó, kiểm soát tâm lý bản thân, không để nó dẫn dụ các quyết định xuống tay đặt lệnh giao dịch? Theo tôi, đó chỉ có thể là Thiền.

  Thiền là gì?

  Theo Hòa thượng Thích Thông Huệ (tác giả Cuốn sách: Thiền là gì - NXB Phương Đông): “Thiền không phải là một quang cảnh để mô tả, không phải một phương pháp để trình bày; cũng không là một biểu tượng triết học để hình dung hoặc một nghi thức tôn giáo để tu tập. Ta không thể dùng ý thức để hiểu, càng không thể dùng ngôn từ để diễn đạt lý Thiền.... Thiền cũng có thể được nhìn dưới một góc độ gần gũi hơn, là trạng thái của tâm khi thấy nghe hay biết tất cả sự vật hiện tượng xảy ra xung quanh, mà không có một ý niệm phân biệt so sánh. Người có Thiền chứng là người không bị dính mắc đối với mọi thăng trầm vinh nhục của cuộc đời, không động tâm đối với tất cả các pháp thế gian và xuất thế. ...Như vậy, Thiền nằm trong mọi sinh hoạt thường nhật, rất đơn giản, rất thực tế và rất gần gũi với cuộc sống - con người.”

  Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học California - Los Angeles (UCLA) đã sử dụng phương pháp chụp ảnh cộng hưởng từ với độ phân giải cao (MRI) để chụp não của những người hay hành thiền. Kết quả cho thấy có các vùng nhất định ở não của những người hay hành thiền lớn hơn so với nhóm đối chứng tương tự.

  Những người hay thiền còn giảm mức độ stress và bảo vệ các hệ thống miễn dịch.

  Eileen Luders, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Kết quả nghiên cứu đã xác nhận những lợi ích của thiền. Ngoài việc tập trung tốt hơn và kiểm soát xúc cảm tốt hơn, những người hay thiền giảm mức độ stress và bảo vệ các hệ thống miễn dịch. Những người có những suy nghĩ kiên định thường có khả năng đặc biệt về duy trì những xúc cảm tích cực, duy trì trạng thái ổn định của xúc cảm và có khả năng tập trung rất tốt.” Một nghiên cứu của Bộ giáo dục Anh cũng cho thấy Thiền giúp học sinh tập trung học tập tốt hơn, khả năng nắm bắt bài giảng được nâng lên. Được biết năm 2012, Chính phủ Anh đã quyết định đầu tư 20,000 Bảng Anh cho công việc giáo dục này.

  Tôi, một kẻ mới mon men trên con đường thiền này, mạo muội có vài lời chia sẻ…

  Khi gặp việc rối ren, cụ thể là ngồi trước bảng giá chứng khoán xanh-đỏ-tím-vàng lập lòe không nghỉ, ta để đầu óc nặng trĩu với những cảm xúc chợt mừng chợt vui vì lỗ lãi, vì giá lên giá xuống. Khi đó ta sẽ suy tính và quyết định thế nào? Chắc chắn là khó chuẩn xác. Tâm trí thanh thản nhẹ nhàng thì mới suy nghĩ sáng suốt và thấu đáo được. Tập thiền giúp chúng ta buông xả hết mọi suy nghĩ, lo lắng, toan tính trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là cần có một tâm thế thanh thản, nhẹ như mây bay trước 9h hàng ngày rồi vào trận với tâm thế đó: Coi chuyện lên-xuống, được-mất, thắng-thua, lỗ-lãi như sự sống và cái chết, chuyện thường và tất yếu trong cuộc đời này.

  Thiền giúp ta nhận biết được sự biến động của thị trường, sự lên xuống của giá cổ phiếu ta nắm giữ mà không bị dính mắc vào nó. Bình thản nhìn nó lên-xuống, bình thản ra quyết định đặt lệnh giao dịch mà không quá mừng vui hay lo sợ. Và cuối cùng là bình thản trước kết quả lỗ-lãi với tâm thế: Được không hả hê và mất không điên đảo. Dù có lắng hay sợ hãi thì thị trường vẫn vận động, giá chứng khoán vẫn lên xuống, lỗ lãi vẫn xảy đến như mây vẫn luôn bay, sông vẫn chảy và hoa vẫn nở. Vậy sao phải lo sợ, hãy tập luyện để có được tâm trí luôn sáng suốt và bình lặng như mặt nước hồ thu cho nhẹ nhàng cuộc mua-bán.

  Nghe Lão Tử dạy: “Cơn gió lớn không thể thổi suốt buổi sáng, cơn mưa lớn không thể kéo dài suốt cả ngày”. Vận dụng: giá cổ phiếu không thể lên mãi hay xuống mãi được. Nhà đầu tư phải nhập một với thị trường, cảm nhận hơi thở thực sự của nó. Nhà đầu tư hãy bình tĩnh để hiểu rằng không thể đánh bại thị trường, chỉ cần lắng tâm mình xuống, xả bỏ cái tôi và lắng nghe xem thị trường muốn nói gì với bạn và đáp lại. Thị trường không nói dối ai, chỉ có nhà đầu tư tự dối mình mà thôi. Rất khó! Nhưng hãy dũng cảm trang bị vũ khí (Kiến thức + Kỹ năng + Tâm lý), đặc biệt là nếu có thể hãy nghiên cứu về Tài chính hành vi: Hiểu Hành vi của thị trường rồi hãy bình thản vào trận chiến. Vậy nên, đầu tư chứng khoán không phải là những phép tính chính xác, nó đòi hỏi cả Khoa học và Nghệ thuật, như cuộc sống.

  Dụng Thiền vào Đầu tư chứng khoán, cũng như vào cuộc sống, là con đường của thực tiễn, của sự trải nghiệm với rất nhiều thời gian và công sức. Ngôn ngữ của thiền vượt lên trên rất nhiều so với ngôn ngữ của thế gian này, vượt ra ngoài cả ý niệm con người. Nó không có nguyên tắc chung, tùy theo hoàn cảnh căn cơ mà thiền sư tùy dùng, vậy nên áp dụng vào đầu tư chứng khoán cũng vậy, hãy xem đó như chiếc bè giúp Hành giả-Nhà đầu tư vượt Biển – TTCK đầy sóng gió. Luyện Thiền, thực chất là rèn luyện bản lĩnh và tâm lý cho nhà đầu tư: cố gắng giữ tâm thế luôn vững vàng và sáng suốt để đứng vững trọng thị trường luốn biến động, Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến.

  Xin được kết thúc bằng mấy lời dạy của Hòa thượng Thích Thái Hòa: “Nước yên trăng hiện; tâm yên Phật hiện. Tâm là phật; Phật là tâm. Tâm hòa tan trong Phật; Phật hòa tan trong tâm. Tâm và phật rỗng lặng xuyên suốt, Phật và tâm không có lằn mức, suốt trong và hồn nhiên vô ngại. Ai yên thì thấy, không yên thì thôi, đừng hỏi tại sao?!”.

  Nguyễn Thanh Hà

  CÔNG LÝ
  Trên đây là bài sưu tầm các bác cùng tham khảo
  --- Gộp bài viết, 30/09/2022, Bài cũ: 30/09/2022 ---
  Ngắm VNI nào các bác
  [​IMG]
  Last edited: 30/09/2022
  Kimtham, bienlang, HLTran3 người khác thích bài này.
 2. MinhAn_UFO

  MinhAn_UFO Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  01/04/2018
  Đã được thích:
  7.955
  5 kỹ thuật thiền để giữ bình tĩnh trên thị trường chứng khoán, bitcoin
  [​IMG]
  access_timeMay 09, 2022 personRubi folder_open Nhận Thức
  Giữa tất cả sự biến động và hỗn loạn của thị trường, là một nhà giao dịch, bạn cần phải có kỷ luật trong phân tích và thực hiện của mình. Bạn cần suy nghĩ hợp lý mọi lúc và đưa ra mọi quyết định dựa trên chiến lược và dữ liêu. Vì vậy, việc xây dựng các phương pháp để bạn có thể giữ bình tĩnh khi giao dịch là vô cùng cần thiết.

  Để đảm bảo rằng môi trường giao dịch của bạn có lợi nhuận, điều quan trọng là tránh giao dịch theo cảm xúc và sử dụng các kỹ thuật giảm căng thẳng sẽ giúp bạn giữ bình tĩnh trên thị trường.

  Cách để giữ bình tĩnh trên thương trường
  Là một nhà giao dịch, trạng thái tinh thần của bạn là rất quan trọng để đối phó với rủi ro tiền tệ và sức mạnh tinh thần và cách suy nghĩ của bạn đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của bạn trên thị trường. Để duy trì sự tập trung và đưa ra quyết định hợp lý, bạn cần duy trì trạng thái tâm lý bình tĩnh, đặc biệt là trong giờ giao dịch.

  Mặc dù có một số phương pháp mà bạn có thể sử dụng để phát triển sự tập trung và kỷ luật của mình với tư cách là một nhà kinh doanh, thiền định có lẽ là một trong những cách tốt nhất và đã được chứng minh để làm điều đó. Thiền là một cách tuyệt vời để xoa dịu tâm trí của bạn, đặc biệt nếu bạn đang căng thẳng, căng thẳng và lo lắng và nó có thể giúp khôi phục lại sự bình yên nội tâm của bạn chỉ trong vài phút.

  Thiền là gì?
  Là một nhà giao dịch, trạng thái tinh thần của bạn là rất quan trọng để đối phó với rủi ro tiền tệ và sức mạnh tinh thần và cách suy nghĩ của bạn đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của bạn trên thị trường. Để duy trì sự tập trung và đưa ra quyết định hợp lý, bạn cần duy trì trạng thái tâm lý bình tĩnh, đặc biệt là trong giờ giao dịch.

  Mặc dù có một số phương pháp mà bạn có thể sử dụng để phát triển sự tập trung và kỷ luật của mình với tư cách là một nhà kinh doanh, thiền định có lẽ là một trong những cách tốt nhất và đã được chứng minh để làm điều đó. Thiền là một cách tuyệt vời để xoa dịu tâm trí của bạn, đặc biệt nếu bạn đang căng thẳng, căng thẳng và lo lắng và nó có thể giúp khôi phục lại sự bình yên nội tâm của bạn chỉ trong vài phút.

  Những lợi ích từ Thiền
  Như chúng tôi đã đề cập trước đó, thiền định mang lại sự bình yên, bình tĩnh và cân bằng có thể có lợi cho sức khỏe tinh thần, cảm xúc và tổng thể của bạn. Và, điều tuyệt vời nhất là những lợi ích của thiền đang tiếp tục.

  Nó không chỉ giúp tăng cường sự tập trung và khả năng tập trung của bạn mà còn giúp bạn trải qua một ngày một cách bình tĩnh và còn kiểm soát được bất kỳ triệu chứng nào trong trường hợp có bất kỳ bệnh hoặc vấn đề y tế nào. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu sâu về những lợi ích của thiền định.

  Ổn định cảm xúc
  Thiền có thể giúp kiểm soát trạng thái tâm trí và giúp loại bỏ tất cả tình trạng quá tải thông tin có thể góp phần gây ra căng thẳng và lo lắng, mà bạn phải đối mặt với tư cách là một nhà kinh doanh, ngày này qua ngày khác. Thiền có thể giúp ích theo những cách sau:

  • Tăng khả năng chịu đựng và kiên nhẫn
  • Hiểu các tình huống căng thẳng và nhìn chúng với một góc nhìn mới
  • Học cách quản lý căng thẳng
  • Tập trung vào hiện tại
  • Nâng cao nhận thức về bản thân
  • Giảm cảm xúc tiêu cực
  • Tăng khả năng sáng tạo
  Giảm căng thẳng
  Là một nhà giao dịch, khi bạn đầu tư hoặc giao dịch, rủi ro và sự biến động của thị trường có thể làm tăng mức độ lo lắng và căng thẳng của bạn. Thiền có thể giúp giảm mức độ căng thẳng đồng thời giúp bạn vượt qua những bất ổn của thị trường một cách dễ dàng.

  Giảm lo sợ và tăng sức tập trung
  Khi giao dịch, bạn có thể phải đối mặt với sự lo lắng gia tăng do nhiều yếu tố khác nhau như phạm sai lầm, đầu tư sai và mất tiền.

  Thiền có thể giúp điều chỉnh cảm xúc, tâm trí và cơ thể của bạn và làm việc, giảm xung đột và hỗn loạn bên trong và cho phép bạn đạt được mục tiêu của mình. Và, khi xung đột và bất ổn nội bộ của bạn được giảm bớt, bạn sẽ có thể tập trung vào các hoạt động giao dịch hoặc đầu tư tốt hơn rất nhiều.

  Giảm nhịp tim
  Vì giao dịch biến động và năng động, nó có thể khiến bạn trở nên quá phấn khích, làm tăng nhịp tim của bạn. Ngồi thiền thường xuyên có thể giúp thư giãn tâm trí và cơ thể của bạn và giúp bạn theo dõi tất cả thông tin bạn đang nhận được một cách rõ ràng và hiệu quả hơn.

  Cải thiện tính kiên nhẫn và bình tĩnh
  Thiền có thể giúp bạn trân trọng thời điểm hiện tại, tăng tính kiên nhẫn và nâng cao khả năng chờ đợi của bạn, đây là một yếu tố quan trọng cần thiết để giao dịch thành công.

  Thiền bao gồm việc ngồi yên và tập trung vào các kỹ thuật thở của bạn, giúp xoa dịu tâm trí, cũng như cơ thể và hỗ trợ khả năng loại bỏ tất cả các loại suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực và phán đoán sai lệch có thể cản trở công việc của bạn.

  Đánh bay sự tham lam và sự sợ hãi
  Kiềm chế lòng tham và sự sợ hãi là một đặc điểm cực kỳ quan trọng đối với một nhà giao dịch thành công. Và, thiền có thể giúp bạn duy trì quan điểm tập trung và có cơ sở về mọi thứ, giúp bạn không bị ảnh hưởng bởi hai cảm giác tiêu cực và gây rối loạn này và tập trung vào nhiệm vụ trước mắt.

  5 kỹ thuật thiền để giữ bình tĩnh khi giao dịch
  Có một số loại kỹ thuật thiền có thể giúp bạn thư giãn và đạt được sự bình yên bên trong và tâm trí tĩnh lặng. Một số kỹ thuật thiền phổ biến bao gồm:

  Thiền chánh niệm
  Thiền chánh niệm hoạt động bằng cách nâng cao nhận thức và sự chấp nhận sống trong giây phút hiện tại, về cơ bản là tập trung vào những thứ bạn đang trải qua khi thiền định như luồng hơi thở, v.v. để ngăn suy nghĩ của bạn đi lang thang.

  Thiền chánh niệm có thể giúp bạn vượt qua những khó khăn trong việc duy trì sự tập trung. Nó cũng giúp tăng khả năng nhận dạng mẫu, xử lý nhận thức và các kỹ năng khác sẽ cho phép não của bạn cung cấp cho nó phần còn lại và thời gian ngừng hoạt động cần thiết để thiết lập lại, hiệu chỉnh lại và khởi động lại.

  Theo Mayo Clinic, thiền chánh niệm có thể giảm căng thẳng và có thể giúp bạn bình tĩnh và thư giãn. Điều tốt nhất là thiền chánh niệm có thể được thực hiện bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu. Nó có thể giúp mở rộng nhận thức có ý thức của bạn và hỗ trợ bạn, chuẩn bị cho giao dịch của bạn.

  Thiền siêu việt
  Được tìm ra bởi Maharishi Mahesh Yogi, thường được gọi là Maharishi, thiền siêu việt hay TM là một hình thức thiền im lặng độc đáo đã được thực hành và phổ biến bởi những người nổi tiếng như Ellen Degeneres, Jerry Seinfeld, Howard Stern và David Lynch.

  Bắt nguồn từ truyền thống Vệ Đà cổ đại của Ấn Độ, TM là một phương pháp thiền định dựa trên Vệ Đà là một kỹ thuật đơn giản và tự nhiên giúp tâm trí bạn lắng đọng, trở nên tĩnh lặng và bình tĩnh và trải nghiệm trạng thái ý thức cao hơn.

  Thực hành TM bao gồm ngồi ở tư thế thoải mái và nhắm mắt khoảng 20 phút, 2 lần một ngày, vào buổi sáng và đầu buổi tối. Mặc dù thiền siêu việt không phải là một kỹ thuật dựa trên thần chú, nhưng nó sử dụng thần chú để đạt được hướng chính và cốt lõi của nó hướng tới siêu việt hướng tới trạng thái tâm tĩnh lặng.

  Thiền thần chú
  Thiền thần chú là một kỹ thuật thiền tĩnh tâm tuyệt vời, trong đó một câu thần chú hoặc một từ ngữ êm dịu được lặp đi lặp lại một cách thầm lặng trong tâm trí. Việc lặp đi lặp lại câu thần chú này giúp ngăn chặn suy nghĩ của bạn và thế giới bên ngoài, đồng thời giúp tâm trí bạn cũng như cơ thể bạn bình tĩnh lại.

  Qigong
  Qigong (phát âm là chee-gong) là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho thiền nếu bạn không thích ngồi yên và thích vận động. Qigong, có nghĩa là “công việc năng lượng”, là một kỹ thuật Trung Quốc cổ đại để tập thể dục và chữa bệnh, bao gồm thở sâu nhịp nhàng, chuyển động chậm rãi, thiền định và trạng thái tĩnh tâm, thiền định.

  Lợi ích của Qigong là nuôi dưỡng và phân phối năng lượng cơ thể của bạn và các kỹ thuật chuyển động và thở giúp bạn trở nên tập trung hơn trong khi tràn đầy sinh lực.

  Hình dung
  Còn được gọi là hình ảnh có hướng dẫn, hình dung là một kỹ thuật thiền định kết hợp thiền định cùng với kỹ thuật hình dung. Hình dung là một kỹ thuật chánh niệm liên quan đến việc tập trung vào một cái gì đó cụ thể như một người, một sự kiện hoặc một mục tiêu mà bạn muốn đạt được, điều này được lưu giữ trong tâm trí và tưởng tượng kết quả trở thành hiện thực.

  Mặc dù kỹ thuật này có thể được sử dụng riêng, nó cũng có thể được sử dụng cùng với thiền định thường xuyên để hướng tâm trí của bạn đến những kết quả bạn muốn đạt được và giúp giảm bớt căng thẳng và giúp bạn bình tĩnh hơn.

  Các tips cho việc thiền
  Các kỹ thuật thiền khác nhau có thể bao gồm các phương pháp thiền khác nhau. Trong khi bạn có thể dễ dàng tự thực hành thiền, bạn có thể tham gia một lớp học hoặc trung tâm thiền để được hướng dẫn thiền.

  Bạn có thể dễ dàng xây dựng thiền thành thói quen hàng ngày của mình và bắt đầu và kết thúc một ngày với nó. Tất cả những gì bạn cần làm là dành thời gian để thực hiện nó. Dưới đây là một số lời khuyên về cách bạn có thể thực hành thiền định:

  • Chọn một khung cảnh yên tĩnh: Chọn một khung cảnh yên tĩnh để thiền định mà không có bất kỳ sự phiền nhiễu nào sẽ giúp bạn tập trung và thiền định tốt hơn, đặc biệt nếu bạn là người mới bắt đầu. Chọn một vị trí không bị nhiễu sóng từ điện thoại di động, ti vi, đài phát thanh, v.v. Một khi bạn có kinh nghiệm hơn, bạn sẽ có thể hòa giải thực tế ở bất cứ đâu, cuộc họp làm việc căng thẳng, giao thông, thị trường buôn bán hỗn loạn, tại cửa hàng tạp hóa, Vân vân.
  • Thoải mái: Bạn có thể thực hành thiền ở bất kỳ tư thế nào, cho dù bạn đang đi bộ, nằm xuống, ngồi hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động nào. Mục đích là để được thoải mái và duy trì một tư thế tốt trong khi thiền. Một tư thế thoải mái sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình thiền định.
  • Tập trung sự chú ý của bạn: Đây là một khía cạnh quan trọng của thiền, giúp giải phóng tâm trí của bạn khỏi tất cả những thứ gây xao nhãng khiến tâm trí bạn lo lắng và căng thẳng. Bạn có thể tập trung sự chú ý của mình bằng cách lặp lại một câu thần chú hoặc tập trung vào một hình ảnh, đồ vật hoặc hơi thở của bạn.
  • Hít thở sâu: Điều này giúp tập trung sự chú ý của bạn. Quan sát và lắng nghe khi bạn hít vào và thở ra, đồng thời thở chậm và sâu. Nếu sự chú ý của bạn không được chú ý, hãy chuyển sự tập trung của bạn trở lại với nhịp thở.
  Lời cuối
  Chỉ 20 đến 30 phút thiền mỗi ngày đã được chứng minh là có tác dụng kỳ diệu trong việc giúp bạn tập trung, tĩnh tâm và giảm căng thẳng, đặc biệt nếu bạn có một công việc căng thẳng trên thị trường.

  Đơn giản chỉ cần chọn một kỹ thuật mà bạn thích và bắt đầu. Có thể mất một thời gian để thành thạo kỹ thuật thiền, vì vậy đừng nản lòng nếu bạn không thấy lợi ích ngay lập tức.

  Điều quan trọng là phải hiểu rằng thiền định là một quá trình kéo dài suốt đời có thể dẫn đến cải thiện khả năng tập trung và tập trung, bình tĩnh trong các tình huống áp lực và nâng cao hiệu suất tổng thể.
  bienlang, HLTran, Phamdung2321 người khác thích bài này.
 3. mayhayrui

  mayhayrui Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  04/04/2007
  Đã được thích:
  194
  Vãi thiền chứng khoán
  chungtruong thích bài này.
 4. MinhAn_UFO

  MinhAn_UFO Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  01/04/2018
  Đã được thích:
  7.955
  Thay vì chờ VNI quay đầu, ta thiền vậy bác ;;)
  bienlang, HLTran, whitelotos1 người khác thích bài này.
 5. Novator1508

  Novator1508 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  25/11/2020
  Đã được thích:
  965
  Mỗi năm đi một khoá thiền Vipassana 10 ngày, và ngồi thiền ít nhất 1h mỗi ngày thì tôi đảm bảo bác nào chơi chứng cũng có lời hết. Cái khó không phải chơi chứng khoán mà cái khó là duy trì được thiền định.
  meomeo19, bienlang, HLTran1 người khác thích bài này.
 6. mayhayrui

  mayhayrui Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  04/04/2007
  Đã được thích:
  194
  Thiền để định , khi còn tham dục thì đừng nói đến thiền
  --- Gộp bài viết, 30/09/2022, Bài cũ: 30/09/2022 ---
  Bỏ chứng đê thì mới thiền đc
  bienlang thích bài này.
 7. Ngocvy615

  Ngocvy615 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  15/09/2021
  Đã được thích:
  31
  Nằm yên đi
  bienlang thích bài này.
 8. SUKENT

  SUKENT Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  21/01/2016
  Đã được thích:
  1.277
  Để giảm đi sự tác động của diễn biến thị trường tới cảm xúc, cách đơn giản nhất là không xem bảng điện nhiều quá. Có thể chỉ xem kết quả mỗi ngày, rồi phân tích, và chỉ xem vào hôm mà ta có kế hoạch mua bán.
  Và mình nghĩ đã người đã thiền được thì không còn thèm bắt đáy đâu! :)):)):))
  bienlang thích bài này.
 9. ckhettien

  ckhettien Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  04/03/2014
  Đã được thích:
  4.592
  Năm nay tôi cũng nghe lời khuyên học thiền thử... nhưng chưa làm được nên không thấy tác dụng...
  Bác có thể chỉ giúp làm sao để ngồi thiền được... Tôi thật lòng .
  Tôi ngồi thư 8g tối tới 9g nhưng không biết làm gì và thấy chưa khả thi như mọi người nói..
  :drm2:drm:drm4:drm3
  Tâm không tịnh
  Có đăng kí 1 lớp học nhưng khó
  bienlangPhamdung232 thích bài này.
 10. Phamdung232

  Phamdung232 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  16/04/2021
  Đã được thích:
  11.153
  Thiền là dễ duy trì mới là khó . Thiền chỉ là ngọn , gốc vẫn phải rèn luyện ở đời sống . Thiền chỉ là thiền , đừng tìm kiếm thiền để mong cầu tịnh tâm giải thoát ạ , chỉ cần có cái " muốn" trong lúc thiền thì cái " tôi" sẽ trỗi dậy rất mạnh thậm chí phản tác dụng sau khi thiền một thời gian thì người còn khó chịu nóng nảy hơn nữa . Bác có thể tham khảo một số đầu sách của Thiền sư Thích Nhất hạnh để tham khảo thêm cách xây dựng phần ' gốc " ạ .
  Luoc2020, bienlangckhettien thích bài này.

Chia sẻ trang này