Tư duy của một Trader 9 năm kinh nghiệm nó khác tư duy của một Trader 3 năm ở chỗ này:

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi trendinhphowall, 04/03/2014.

5268 người đang online, trong đó có 880 thành viên. 20:53 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 14579 lượt đọc và 159 bài trả lời
 1. trendinhphowall

  trendinhphowall Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  13/05/2013
  Đã được thích:
  4.127
  Thời gian của các bạn là có hạn, nên đừng phí phạm bằng cách sống cuộc đời của người khác. Đừng rơi vào bẫy của sự độc đoán, giáo điều của người khác. Đừng để những ý kiến ồn ào xung quanh đánh chìm tiếng nói bên trong bạn. Và quan trọng nhất, hãy có dũng cảm để đi theo tiếng gọi của trái tim và linh tính. Chúng biết bạn thực sự muốn gì. Mọi thứ khác chỉ là thứ yếu thôi."

  "Và cách duy nhất để làm được những điều vĩ đại là yêu việc mình làm. Nếu chưa tìm thấy thì bạn cứ tiếp tục tìm đi. Đừng bằng lòng với sự ổn định. Giống như trong tình yêu vậy, bạn sẽ biết ngay khi bạn tìm thấy nó. Và cũng giống như trong bất kỳ mối quan hệ nào, nó sẽ chỉ tốt đẹp thêm theo năm tháng mà thôi.Bạn cứ tìm đến khi bao giờ thấy, đừng dừng lại."
  Pinkfloyd_jpgallant10 thích bài này.
  gallant10 đã loan bài này
 2. trendinhphowall

  trendinhphowall Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  13/05/2013
  Đã được thích:
  4.127
  Vĩ mô, vi mô, kinh tế, chính trị, dân chủ, nhân quyền, quốc sách, quốc kế, tham nhũng, chính sách, nghị quyết, đối nội, đối ngoại, quốc tế, hoà bình thế giới, Nasa, vũ trụ, biến đổi khí hậu toàn cầu, Ebola, MH370, Nga - EU, Hoàng Sa, Trường Sa, Tam Sa, Ba sa.... Ba chai bia với một đĩa mồi rồi ngày mai thức dậy đâu lại vào đấy ! Từ quan đến dân !

  TA cứng nhắc ko biết vận dụng thêm từ chính sách vĩ mô thì hay dính bán đáy mua đỉnh. nên nhớ BBs hay các đội lái nó có 1 tập đoàn TA chỉ nghiên cứu để úp sọt bà con, nên áp dụng TA cứng nhắc là đứt.
  _Ngonzai_ thích bài này.
 3. _Ngonzai_

  _Ngonzai_ Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

  Tham gia ngày:
  29/10/2015
  Đã được thích:
  2.375
  Đội lái nó còn có 1 đội chuyên gia tâm lý chun nhỉ...mình nghĩ gì và làm gì..thích gì nó còn biết :(
  --- Gộp bài viết, 16/01/2016, Bài cũ: 16/01/2016 ---
  Thôi cả ngày vui đùa... Chúc các bác ngủ ngon
  duc5988trendinhphowall thích bài này.
 4. trendinhphowall

  trendinhphowall Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  13/05/2013
  Đã được thích:
  4.127
  Có 1 lý thuyết thế này:
  Mua CP P/E cao lại tốt hơn CP có P/E thấp.
  Nghe rất chi là mâu thuẫn lạ lùng phải không nào?
  Tôi sẽ trình bày dưới đây.
  Tôi chán spam rồi, tôi thích học thuật.

  Các cổ phiếu theo chu kỳ

  (Cái chữ chu kỳ ở đây nó rộng lắm, không như cách các bác đang nghĩ đâu)

  Khi nền kinh tế trì trệ, các chuyên gia quản lý tiền bắt đầu nghĩ đến việc đầu tư vào những công ty hoạt động theo chu kỳ. Việc tăng hay giảm giá cổ phiếu của các công ty sản xuất nhôm, thép, gỗ, sản xuất giấy, chế tạo ô tô, hóa chất và hàng không bùng nổ đến suy thoái rồi hồi phục lại là một mô hình quen thuộc, cũng như các mùa trong năm vậy.

  Vấn đề ở đây là mong muốn muôn thuở đi trước các đối thủ cạnh tranh của các nhà quản lý quỹ bằng cách quay vòng theo chu kỳ trước khi những người khác kịp làm. Tôi thấy, dường như Phố Wall luôn tiên liệu được sự hồi phục của các ngành hoạt động theo chu kỳ sớm hơn thực tế rất nhiều, điều này giúp họ đầu tư vào vòng tuần hoàn đó ngày càng khéo léo hơn.

  Với hầu hết các cổ phiếu, tỷ lệ P/E thấp được coi là một điều tốt lành, nhưng với các cổ phiếu chu kỳ thì điều này lại ngược lại. Chỉ số P/E thấp của các công ty chu kỳ là dấu hiệu cho thấy công ty đang ở vào khúc cuối của giai đoạn thịnh vượng. Nhà đầu tư không thận trọng sẽ giữ những cổ phiếu chu kỳ này vì tình hình kinh doanh vẫn tiến triển tốt và các công ty vẫn có mức thu nhập cao, nhưng điều đó sẽ sớm thay đổi. Nhà đầu tư thông minh lúc này sẽ bán cổ phiếu ra để tránh tình trạng bán cổ phiếu ồ ạt.

  Khi đám đông đổ xô đi bán cổ phiếu, thì giá cổ phiếu chỉ có thể đi xuống. Khi giá giảm kéo theo tỷ lệ P/E thấp dần, đối với nhà đầu tư không chuyên thì cổ phiếu chu kỳ lúc này trông hấp dẫn hơn trước. Điều này dẫn đến sai lầm tai hại là mua vào cổ phiếu khi trông P/E của nó ngày càng hấp dẫn.

  Không bao lâu, nền kinh tế sẽ biến động, thu nhập từ cổ phiếu chu kỳ này sẽ giảm với tốc độ chóng mặt. Vì có nhiều nhà đầu tư muốn thoát ra làm cho giá cổ phiếu tụt dốc. Thực tế cho thấy, mua cổ phiếu chu kỳ sau khi công ty đạt kỷ lục về lợi nhuận trong vài năm với tỷ lệ P/4 ở mức thấp là phương pháo đầu tư sẽ khiến bạn thua lỗ một nữa số vốn chỉ sau thời gian ngắn.

  Ngược lại, khi tỷ lệ P/E cao được coi là một tín hiệu không hay đối với hầu hết các cổ phiếu, thì nó có thể lại là tin tốt lành của một cổ phiếu chu kỳ. Thường thì điều này có nghĩa là một công ty chu kỳ đang vượt qua thời kỳ tồi tệ nhất, và hoạt động kinh doanh của nó nhanh chóng được cải thiện, lợi nhuận thu được sẽ vượt cả kỳ vọng của các nhà phân tích và các nhà quản lý quỹ bắt đầu sốt sắng mua cổ phiếu. Do đó, giá cổ phiếu sẽ tăng lên.

  Thực tế, chơi cổ phiếu chu kỳ là một trò chơi dự đoán khiến cho việc kiếm tiền từ những cổ phiếu này khó gấp đôi. Rủi ro cơ bản là bạn mua quá sớm rồi sau đó nản chí và bán đi. Đầu tư vào một công ty chu kỳ mà không có kiến thức cơ bản về ngành đó (đồng, nhôm, sắt thép, gỗ, giấy, ô tô, hay bất kể ngành gì) và quá trình phát triển của nó là một việc làm nguy hiểm. Nếu bạn là một người thợ ống nước, theo dõi giá cả của sản phẩm ống đồng, bạn sẽ có nhiều cơ hội kiếm tiền hơn cả một Thạc sĩ quản trị kinh doanh.

  Thành tích của tôi về các cổ phiếu chu kỳ cũng là khá tốt, và hễ khi nào có suy thoái thì tôi đều chú ý đến chúng. Vi tôi luôn có suy nghĩ một cách tích cực, và giả định rằng nền kinh tế sẽ tăng trưởng trở lại, cho dù có bao nhiêu dòng tít ảm đạm xuất hiện trên báo chí, thế nên tôi vẫn sẵn sàng đầu tư vào cổ phiếu chu kỳ trong thời điểm tồi tệ nhất. Một khi mọi thứ dường như không thể tồi tệ hơn nữa đối với những công ty này, thì sự chuyển biến tốt dần lên bắt đầu xuất hiện. Sự phục hồi trở lại của một công ty với một bảng cân đối kế toán vững mạnh là điều chắc chắn xảy ra, điều này dẫn đến quy tắc thứ 19 của Peter:

  Trừ khi bạn là một người bán khống hay một thi sỹ tìm kiếm một người bạn đời giàu có, không thì đừng bao giờ trở nên quá bi quan.

  Suy cho cùng, mua cổ phiếu là mua sự kỳ vọng vào tương lai chứ không mua cái sự đã rồi. Mua khi nó xấu xa bỉ ổi, để đến lúc nó bớt xấu xa thì nó đã tăng 100-200%. Và khi tốt lên thì nó đã kịp làm cú nước rút 1.800%. 1.800% là lớn lắm các bác à, có khi cả đời người quần quật cũng không có được số tiền ấy quý vị à.


  HOA TRÊN SA MẠC

  Tôi luôn để ý đến các công ty thành công ở những lĩnh vực không mấy hấp dẫn. Một ngành công nghiệp lớn, phát triển nhanh như máy tính hay công nghệ y học, thì đã thu hút quá nhiều sự quan tâm và có quá nhiều đối thủ cạnh tranh rồi. Như Yogi Berra từng nói: "Nó đã quá phổ biến, không ai muốn đến đó nữa". Khi một lĩnh vực đã trở nên quá phổ biến, không ai muốn đầu tư kiếm tiền ở đó nữa"

  Để tìm một nơi để đầu tư, bất cứ lúc nào tôi cũng sẽ lựa chọn một lĩnh vực không mấy hấp dẫn hơn là một lĩnh vực hấp dẫn. Ở lĩnh vực không mấy hấp dẫn, sự tăng trưởng thường rất chậm nếu không muốn nói là không tăng trưởng, thì những công ty yếu sẽ tự đào thải và những công ty sống sống sẽ ôm trọn miếng bánh còn lại. Nếu một công ty có thể nắm giữ thị phần ngày càng tăng từ một thị trường phát triển chậm chạp, thì còn tốt hơn nhiều so với công ty nằm trong một thị trường hấp dẫn nhưng phải lăn lộn để bảo vệ thị phần đang dần bị thu hẹp. Điều này dẫn chúng ta tới quy tắc số 16 của Peter: Trong kinh doanh, cạnh tranh không bao giờ tốt bằng độc quyền hoàn toàn.

  Nói một cách ví von: Tôi chọn làm cá lớn trong biển nhỏ chứ không chọn cá nhỏ trong biển lớn.

  Trích "Đánh Bại Phố Wall" - Peter Lynch
  Cuonghandy, gallant10ngoi_sao_co_doc thích bài này.
 5. Toiduaday

  Toiduaday Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  12/11/2015
  Đã được thích:
  1.565
  Vì 9 năm là gần hai nhiệm kỳ :-P
  trendinhphowall thích bài này.
 6. trendinhphowall

  trendinhphowall Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  13/05/2013
  Đã được thích:
  4.127
  Đánh cược mốc 510
 7. Toiduaday

  Toiduaday Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  12/11/2015
  Đã được thích:
  1.565
  9 năm mà vẫn dò đáy đoán đỉnh ư :))
 8. trendinhphowall

  trendinhphowall Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  13/05/2013
  Đã được thích:
  4.127
  ờ, đớp nhanh 10% phắn ngay T+:drm1:drm1:drm1:drm1
 9. Toiduaday

  Toiduaday Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  12/11/2015
  Đã được thích:
  1.565
  Phắn đi, khó được 10% lắm :-P
 10. trendinhphowall

  trendinhphowall Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  13/05/2013
  Đã được thích:
  4.127

Chia sẻ trang này